ใต้ร่มอโศก

      แม่ของแผ่นดิน
หัวใจแห่งการต่อสู้ คือ ความแข็งแกร่ง
หัวใจแห่งความสำเร็จ คือ ความอดทน
หัวใจแห่งความอยู่รอด คือ ปัจจัย ๔
หัวใจแห่งการอยู่ร่วมคือ...การบริการ
ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน
งานใดจะยิ่งใหญ่ไปกว่า...การช่วยเหลือ...การรับใช้ผู้อื่น
คุณธรรมอันเอกอุแห่งมารดา คือ การยอมรับใช้บุตร ยอมกระทั่งแม้ชีวิต!
คุณธรรมแห่งมารดา พระโพธิสัตว์เจ้าน้อมบูชา ใส่เกล้า ใส่กระหม่อม เทิดทูน...ขยายผล
มิใช่แค่ดูแลบุตรคนเดียว แต่บุตรเป็นร้อยเป็นพัน หมื่นแสน...
ค่าของชีวิต สิ่งใดจะประเสริฐเท่า การเป็นขี้ข้าให้กับคนทั้งโลก!

ประดับไว้ในโลกา
สำเริง มีทรัพย์ นักวิชาการสาธารณสุข ๔ สถานีอนามัย ต.ดงหมู อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร รับรางวัลเกียรติยศ "ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ปี'๔๓" ใครคงจำได้ เมื่อหลายปีก่อน ญาติธรรม สัญชัย ตุลาบดี ก็ได้รับรางวัลนี้ เช่นเดียวกัน

ซับน้ำตาแม่ธรณี
การประชุมเครือข่ายญาติธรรมที่จะจัดอบรมให้กับเกษตรกรที่ ธ.ก.ส.เป็นผู้จัดหา เมื่อต้นเดือน ส.ค. อาศัยจังหวะ ที่ราชธานีฯ อบรมเกษตรกร ของ ธ.ก.ส.รุ่นที่ ๒
         
มีการหารือ ทำตำราหรือแนวทางช่วยดินให้ฟื้นคืนชีวิต กว่า ๑ ช.ม.ได้มีการถกเรื่อง น้ำจุลินทรีย์ แต่ใน ๑๐ นาทีสุดท้าย ที่ประชุม (เกือบ ๑๐๐ คน) ต่างยอมรับว่า การฟื้นฟูดิน ให้อุดมสมบูรณ์ นั่นคือ หลักการปุ๋ยพืชสด ซึ่งเป็นภูมิปัญญา ชาวบ้าน ขนานแท้ และพืชที่น่าปลูก คือ ถั่วต่างๆ และพืช ตระกูลถั่ว (เช่น มะขามเทศ,แค,ทองหลาง ฯลฯ)
         จุลินทรีย์เป็นแค่ตัวเร่ง ละลายสลาย ธาตุอาหาร แต่พืชตระกูลถั่ว คือ ผู้พลิกฟื้นแผ่นดิน ที่แท้จริง
         
ที่ประชุมสรุปว่า กลับไป จะเน้นบำรุงดิน ด้วยพืชตระกูลถั่ว ให้มากขึ้น เพราะพวกเรา ก็ผิวเผิน มานาน จบข่าว จุ๊ย์ๆๆ

อโศกสร้างคน คนสร้างเมือง (๗๐)
-ชีวิตเปลี่ยนจากหยาบมาสู่ความละเอียดอ่อน ได้พบกับแบบอย่างที่ดี เสียสละ อดทน มุ่งมั่น ในการเอื้อประโยชน์ต่อผู้อื่น ปัจจุบันทาน อาหารมังสวิรัติ รักษาศีล ๕ ได้หมดจด ชีวิตดีสะอาดไม่มีบุหรี่เหล้าการพนัน ทำเกษตรปลูกต้นไม้ พืชผักสวนครัว เลี้ยงหลานน้อย เป็นสมาชิกชมรม อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพชรบุรี ทำกิจกรรม ปลูกป่าชายเลน ตักเก็บขยะ ในแม่น้ำเพชรบุรี... นิคม เกสรสุคนธ์ (อ.เมือง จ.เพชรบุรี)

-"มีความขยัน ทำงานและรู้จักระงับใจตนเอง ทำให้เดี๋ยวนี้ดิฉันเป็นคนละคนกับเมื่อก่อน จากการที่เคยแต่งตัว ดัดผม ทาปาก ทำผม ใส่เสื้อผ้าตัดบ่อย ใส่รองเท้าคัดชูรองเท้าส้นสูง ขยันประหยัด สะอาด เป็นสมบัติของผู้ดี
          ดิฉันเคยใจร้อน ก็เป็นคนใจเย็นขึ้น ได้ทานอาหารผัก ถั่ว กล้วย ผลไม้ งา เมื่อก่อนดิฉันมี น้ำหนักมาก ตั้งแต่ดิฉันเข้าวัด ถือศีลปฏิบัติธรรมบ้าง ทำให้น้ำหนักลด เคยหนัก ๗๐ กก.เหลือเพียง ๖๕-๖๖ เดี๋ยวนี้ ดิฉันตัดผม เหมือนญาติธรรมแล้วค่ะ ใหม่ๆก็ใจไม่ดีกลัวสั้น เพราะดิฉันผมบาง พอตัดมา ๒ ครั้ง ๓ ครั้ง เลยเป็นธรรมดา กลับชอบเสียอีก..." มลิวัลย์ บูรณทรัพย์เจริญ (อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง)

จดหมายฉบับแรกจากอีเมล์
จดหมายจาก ญาติธรรมสหพล ๑ รายงานการปฏิบัติธรรม ผ่านทาง อี-เมล์ ดังนี้
         ๑. ถือ ศีล ๕ ควบคู่ไปกับ ศีล ๘
         ๒. ทานข้าววันละมื้อเดียว
         ๓. นอนไม้กระดานหน้ากว้างไม่เกิน ๑ ฟุต
         ๔. ไม่หนุนหมอน ไม่ใช่สบู่
         ๕. ไม่นอนกับภรรยา
         ๖. พยายามไม่ใส่รองเท้า
         ๗. ไม่ฟังเพลงรักๆใคร่ๆ
         ๘. มาวัดให้ได้ทุกวันเสาร์หรืออาทิตย์ตลอดพรรษา
สาธุฮะ ส่ง อี-เมล์ อย่าลืมแจ้งที่อยู่มาด้วย จะได้รู้ว่าเป็นญาติธรรมถิ่นไหน    จุ๊ย์ๆๆ

การสร้างกำลังใจ
ทำอย่างไร เมื่อจิตตก เมื่อจิตไม่ขวนขวายปฏิบัติธรรม หรือเบื่อไปเสียทุกเรื่อง เนื่องจากเราเป็นเจ้าของชีวิต จึงต้องรู้ "เทคนิค" ที่จะเอาตัวให้รอด จากหลุมดำหลุมนี้ ซึ่งจะมีมาเป็นพักๆ เป็นระยะ
         
-"ในช่วงที่ข้าพเจ้ายุ่งอยู่กับการงานในบางวัน บางครั้งเกิดความท้อแท้ เบื่อหน่าย ก็ได้รับนิตยสาร ทั้ง ๒ เล่ม ซึ่งข้าพเจ้า อ่านแล้ว ก็มีกำลังใจ ในการต่อสู้มากขึ้น
         
ข้าพเจ้าไปที่พุทธสถานสันติอโศกบ่อยครั้งขึ้น ส่วนมากซื้อของ ทานอาหาร ไปคุยกับสิกขมาตุ และญาติธรรม ซึ่งก็จะไปกับเพื่อน ซึ่งเป็นญาติธรรมของอโศก..." สุนิภา คงสมลาภ(ลาดพร้าว กทม.)

-"...ซึ่งทำให้คิดถึงตัวเอง ที่ยังไม่สามารถที่จะปฏิบัติ ตามคำแนะนำต่างๆ ที่ได้รับ รู้สึกน้อยใจ ในตัวเองเหมือนกัน ทำไมเรา ถึงได้อ่อนแอเช่นนี้ การปฏิบัติ จึงครึ่งๆกลางๆ ไม่ต่อเนื่อง และอายุก็เริ่มมากขึ้น เคยคิดเหมือนกันว่า เมื่อไรเราจึงจะเริ่ม ปฏิวัติตัวเอง เอาจริงเอาจัง สะสมบุญบารมีเสียที พอคิดจะทำทีไร ก็มีเรื่องให้เฉไฉ ได้ทุกที ไม่ขอโทษใคร นอกจากใจตัวเอง ที่อ่อนแอ..." วันเพ็ญ นามเมืองรักษ์(อ.เมือง จ.สกลนคร)

ทางแก้ไข   ๑.เมื่อเข้ามุมอับ เหมือนนักมวยถูกต้อนเข้ามุม ต้องถีบตัวเอง ออกจากจุดนั้น (เคลื่อนกายย้ายที่ เช่น ไปวัด ไปบ้านคนอื่น)   ๒.การยอมรับความจริง ของตัวเองว่าอยู่ขั้นใด แล้วพากเพียร (หมั่นรดน้ำพรวนดิน, ฝนทั่งให้เป็นเข็ม)    ๓.หัวใจนักรบ คือการได้ต่อสู้ แพ้ชนะเป็นอีกเรื่อง   ๔.เชื่อกรรมเก่ามีเส้นทาง กรรมใหม่ มีพลังแก้ไข จุ๊ยๆๆ

ห่างคือใกล้ ใกล้คือห่าง!
ญาติธรรมเก่าแก่ คุณสมชาย สีโหมด ออกจากธนาคารกรุงเทพฯ สำนักงานใหญ่ ตอนนี้ไปปักหลักอยู่ที่ จ.ลำพูน "ความเป็นอยู่ของกระผม ก็เปลี่ยนไปมากมาย ต้องเปลี่ยนอาชีพ เปลี่ยนที่อยู่หลายครั้ง และยังไม่มีที่แน่นอน จนกระทั่งปัจจุบันนี้ มีที่อยู่พอเป็นที่แน่นอนแล้ว จึงมีความคิดใคร่จะได้ติดต่อ และได้รับสื่อสารหนังสือ หรือ นิตยสาร เหมือนดังเดิม ถ้าทางกองบรรณาธิการ เห็นสมควรที่จะส่งให้กระผมต่อไป เหมือนเช่นเคยอีก ก็จะเป็นความเมตตา และเอื้อเฟื้อแก่กระผม เป็นอย่างยิ่ง แต่เดิมหมายเลขสมาชิก ของกระผมคือ ๒๓๔๐๘๔ ที่อยู่ปัจจุบัน ของกระผม ตามที่มีในจดหมายนี้ 'จากผู้ฝาก' ปัจจุบัน พอจะทราบ ข่าวคราวอยู่บ้าง จากการโทร. หาญาติธรรม คุณพูลรัศมี ว่าชาวอโศก มีข่าวคราว เป็นอย่างไรบ้าง และได้รับ ความเมตตา จากคุณพูลรัศมี ที่ส่งนิตยสาร ที่ได้อ่านแล้วไปให้บ้าง พอเป็นที่จรรโลงใจ ได้พอสมควร..."

ย้ำ "วิธีคิด"อีกทีฮะ "วิบาก"หรือ"บารมี" ขึ้นอยู่กับเจ้าของชีวิตโดยแท้จริง
คติก่อนจาก
อุปสรรค ทำให้ฉลาด จุ๊ย์ๆๆ

เครื่องวัดความเป็นญาติธรรมของชาวอโศก
-"ภูมิใจ ที่ได้เป็นญาติธรรมกับชาวอโศก จะได้ปฏิบัติตนในแบบอย่างของชาวอโศก" ชลิตา พงศ์กิจธนากร (ยานนาวา กทม.)

-อ่านแล้ว หมั่นไส้ เฉยๆ หรือ ชื่นชมตาม?
         
ทุกวันนี้ หลังจากชาวอโศกพาทำ ภายใต้การดูแลหรือโดยนโยบายของพ่อท่าน ที่เน้น"กรรม"แห่งการงาน ก่อเกิดผลข้างเคียงในอีกด้าน เหมือนการหมุนรอบตัวเอง ยิ่งแรง ใครเกาะไม่อยู่ก็ต้องหลุดออกไป
          เราก็เลยมีญาติธรรมมากระดับ ที่แปลกแยกออกไป
          -ไม่ปฏิบัติลดละ แต่ขอเป็นญาติธรรม
          -เป็นญาติธรรม แต่สนใจการปฏิบัติแนวทางอื่นๆมากกว่า
          -เป็นญาติธรรม แต่วิจารณ์โจมตีพ่อท่านตลอดเวลา
          - เป็นญาติธรรม แต่ติเตียนญาติธรรมตลอดเวลา

            -ขอลาออกจากญาติธรรมแบบเงียบๆ แต่ใครมาบอกว่า ตัวเขาไม่เป็นญาติธรรม ก็จะเป็นฟืนเป็นไฟ
         -เป็นญาติธรรม ที่ทุกข์กับหมู่กลุ่มตลอดเวลา เรื่องโน้นเรื่องนี้ เรื่องนี้เรื่องโน้น ไม่จบไม่สิ้น จุ๊ย์ๆๆ
          โดยสรุปแล้ว พวกที่เสื่อมศรัทธาเพราะตัวเองตกต่ำ ย่อมปกติ แต่... พวกที่เสื่อมเพราะไม่ เห็นด้วย กับหมู่กลุ่ม พาทำบ้าง ไม่พอใจพฤติกรรม การบริหารของ พระผู้ใหญ่บ้าง ก็เป็นเรื่อง น่าเห็นใจ
          จิ้งจก อยากอธิษฐาน ขอให้พวกนี้คิดว่า ตัวเอง "ไม่ฉลาด" ซะบ้าง จะได้ไม่มีจิตลบหลู่ ถือสา ผู้อื่น
         
คนที่กล้าคิด กล้าวิจารณ์คนอื่น นั่นแหละคือคนที่สำคัญว่าตัวเองฉลาด!
         
คติก่อนจาก ขอโง่สักชาติจะได้ไหม?!

ป.ล.แจ้งเพื่อทราบ
-"ยังมีจุดยืนอยู่ที่เกษตรธรรมชาติ ตามแนวทางของอโศก ตอนนี้ผลไม้ ที่ปลูกไว้รอบรั้วบ้าน ก็ออกดอกออกผล ให้ได้กินบ้างแล้ว ไม่เสียที ที่เป็นลูกอโศกหรอกครับ หลายอย่าง ที่ไม่ได้ซื้อเขากิน เพราะตามแนวอโศก มา ๕-๖ ปีแล้ว..." อุดม อาสาสะนา(อ.ขุนตาล จ.เชียงราย)

-"ยังไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มเลย เพราะไม่มีเวลา..." อ้าย ผัดวัน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

-"ดิฉันได้รับกำลังใจในการเลี้ยงดูบุตร จากจดหมายที่ทางสันติอโศกส่งไปให้ ต้องขอกราบขอบพระคุณ อย่างยิ่ง ท่านพูดถูก การเลี้ยงดูบุตรด้วยอารมณ์ เด็กก็จะเจ้าอารมณ์ เพราะซึมซับเอา จากการแสดงออก ของคนเป็นพ่อเป็นแม่..." จริยา จตุรงค์มนตรี(อ.เมือง จ.ปัตตานี)

-"จนทุกคนที่ชิดสนิทสนม เริ่มตีตัวออกห่าง เพราะคิดว่าบ้า แต่เขาจะคิดอย่างไรไม่สน เพราะเราทำแล้ว มีความสุข ในชีวิตนี้..." อัจฉรา ศรีนิ่ม (อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์)

-"การปฏิบัติธรรมของผมศีลข้อที่ ๑ รักษาได้ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมดและยุงกัดหลานตัวเล็กๆ ๔-๕ เดือน ต้องทำลาย ส่วนศีลข้ออื่นไม่บกพร่อง สำหรับศีลข้อ ๑ จะพยายามไม่ทำลาย" สมาชิกเลขที่ ๒๑๕๘๐๐ (อ.ศรีธาตุ จ.อุดรฯ)

-"แต่ก่อนผมเองเคยกินมากใช้มาก พอได้รู้จักชาวอโศกรู้การปฏิบัติ ก็ลดการกิน ลดการใช้ แต่ทำงานให้มาก กินน้อย ใช้น้อย กินมังสวิรัติแต่ยังไม่ได้ ๑๐๐% ผมเองทำงานเพื่อส่วนรวม คือทำงานชมรม เวลาส่วนใหญ่ จะเน้นการงาน ของชมรม งานของตนเอง เอาไว้ทีหลัง..." อาทิตย์ กิ้วภาวัน (อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์)

-"เมื่อได้อ่านแล้วทำให้มีกำลังใจที่จะอยู่บนดอยมากขึ้น คือการเป็นพระธรรมจาริกจะต้องอยู่บนดอยที่ทางวัดศรีโสดา จ.เชียงใหม่ ได้ส่งขึ้นไป ก็ได้อยู่รูปเดียว ก็ได้หนังสือทางชมรมส่งมาให้เป็นเพื่อน เป็นครู ในการศึกษา หาความรู้ ให้กับตนเอง..." พระนิคม กิจจสาโร (อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน)

ฐานสกิทาคามี!
จาก ญาติธรรมวรรณา กิจทวีสมบูรณ์ (อ.สามพราน จ.นครปฐม) จับกรรมฐานตัวเอง จะจัดการกิเลสตัวไหน "วันเข้าพรรษาปีนี้ ได้ตั้งใจที่จะศึกษา ดูอารมณ์โทสะของตน ซึ่งอดีตที่ผ่านมา จะเกิดโทสะง่าย และทำให้บุคคลรอบข้าง เป็นทุกข์ เนื่องจากการใช้อารมณ์ของเราเอง ซึ่งเมื่อเราตั้งใจ ประพฤติปฏิบัติ อย่างจริงจัง ก็เห็นผลได้ว่า สัปดาห์ ที่ผ่านมานี้ เวลาจะทำอะไร เราจะระวังอารมณ์มากขึ้น มีสติในการไตร่ตรองการกระทำ การพูดจา ก็ระวังมากขึ้น ทำให้บุคคลรอบข้าง เป็นทุกข์น้อยลง สุขภาพจิตเราก็ดีขึ้น จิตใจสงบ และเย็นลง มีความสุข กับการทำงาน ร่วมกับผู้อื่น มีความเบิกบานใจ ไม่ทุกข์กับโทสะ ของตนเอง
          ณ เวลานี้เรารู้สึกจิตเบาสบายขึ้นมาก แต่เราจะระลึกเสมอ ถึงความไม่ประมาท เหมือนเราเพิ่งเริ่มต้น ก้าวแรกเท่านั้น ที่สำคัญ เราจะต้องไม่ทิ้งธรรม พยายามหาโอกาส ไปฟังธรรม เพราะยังมีอะไรอีกมากมาย ที่เรายังไม่รู้"

จิตโทสะ มีสมุทัยก็คือ ความไม่ถูกต้อง ความไม่เห็นด้วย ลึกเข้าไปอีกคือ ความไม่ถูกใจ ความไม่สมใจ
         
สมุทัยตื้นๆ ย่อมจัดการ จิตโทสะไม่สำเร็จ

         ขั้นตอนการประหารโทสะ
         
ข้อ ๑ หัดบันทึกความโกรธทุกวัน
         ข้อ ๒ โกรธทุกครั้งควบคุม กาย-วจี อย่าให้ใครเห็น อย่าแสดงอาการให้ปรากฏ
         ข้อ ๓ ธรรมวิจัยเสมอ พิจารณาให้มาก สอนตัวเองให้บ่อย มองตนให้เป็น
         ข้อ ๔ ท่องคติเสมอ ความบกพร่อง ความไม่ดีของคนอื่น ไม่ยิ่งใหญ่ไปกว่าการเห็นกิเลสของตัวเอง
         ข้อ ๕ เมื่อเราละอายตัวเองทุกครั้งที่โกรธ เราก็เริ่มเข้ากระแส
         ข้อ ๖ ความโกรธเมื่อฝึกบ่อยๆ จะค่อยๆลอกออกเหมือนเปลือกหัวหอมทีละชั้นๆ
         ข้อ ๗ ญาติธรรมที่เสื่อมศรัทธาหมู่กลุ่ม ก็เพราะจับกิเลสตัวเองไม่เป็น มัวเห็นกิเลสคนอื่นฮะ จุ๊ย์ๆๆ

ตลาดนัดไร้สารพิษวันอาทิตย์
สถานที่ ลานจอดรถหลัง บริษัทพลังบุญ-แด่ชีวิต
เวลา ทุกวันอาทิตย์ เปิด ๐๕.๐๐ - ๘.๓๐ น.
เจ้าของ โดยญาติธรรม เพื่อญาติธรรม
ฉากในตลาด ระหว่างคนซื้อกับคนขาย
ป้า: หนูจ๊ะ ผักนี่ กำลัเท่าไหร่นะ?
หนู: กำละ ๒ บาทครับ
ป้า: ๕ บาทได้ไหม กำละ ๒ บาท ป้าไม่ซื้อนะ ทำใจไม่ได้
หนู: ยิ้ม...งง...น่ารักดี
ฉาก ๒
ผู้ซื้อ: ผักอะไรน่ะ?
ผู้ขาย: อ่อมแซบค่ะ
ผู้ซื้อ: ไม่เคยกิน (ส่ายหัว...)
คนข้างเคียง: อร่อยนะป้า ใช้ผัด ทำแกงจืด แกงเลียง ฯลฯ...

สาวเอยจะบอกให้
้ ตอน ทุกข์ของภรรยา
"เหนื่อยล้ากับการต่อสู้ ความรับผิดชอบอยู่ที่เราคนเดียว ทั้งที่มีสามีอยู่ สู้เพื่อครอบครัวตลอด อยู่ด้วยกัน ก็เหมือน ต่างคนต่างอยู่ อ่านข้อความ ตอนหนึ่ง ของพ่อท่าน คุณเปลี่ยนเขาได้ไหม ไม่เลย เขาก็เป็นแบบนั้น หนูไม่สามารถทำใจได้ มันทรมานมาก ที่อยู่กับคนเห็นแก่ตัว อย่างสุดๆ พยายามทำใจ แต่มันกระทบ ความรู้สึก อยู่เป็นประจำ จะต้องทนอีกนาน กว่าลูกจะโต ได้แต่หนังสือของพ่อท่าน คอยเตือนสติ ไม่ให้เสียใจมากไป ไม่ให้วู่วาม คิดผิดๆ ครอบครัว ก็พออยู่พอกิน แต่เขาก็ตะกายหายศ ตำแหน่ง อยากทุกอย่าง จนเรารู้สึกเหนื่อย ๑๐ ปีที่ทนมา มันก็ทนต่อไป ถ้าไม่ได้หนังสือ คอยเตือน คงเสียสติ เป็นบ้าไปแล้ว
         ขอบคุณสำหรับหนังสือที่ให้กำลังใจให้ทุกอย่างที่ขาดไป ไม่มีให้ในคนใกล้เคียง...."

จากญาติธรรม หมายเลข ๒๕๘๑๓๕ จิ้งจกว่าทุกคนก็ฝันถึงคู่ของตัวเอง จะต้องดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้... แต่จะสัก กี่เปอร์เซ็นต์ ที่สมหวัง
         
หากชีวิตจะต้องมีทุกข์ ขอเปลี่ยนความทุกข์ของชีวิตส่วนตัว ให้เป็นทุกข์เพื่อมวลชน ก็น่าจะดีฮะจุ๊ย์ๆๆ

แด่วัวงานตัวใหม่
อาจารย์สมคิด ศรเพชรนรินทร์ คุณครูโรงเรียนชุมชนจรเข้อิน สปอ. ครบุรี จ.นครราชสีมา
         
๑ ต.ค.๔๓ ลาออก เตรียมเข้าสีมาอโศก
         ดีใจด้วยฮะ แด่วัวงานตัวใหม่
         เอ๊ะ ที่ไปเรียนคอมพิวเตอร์เพิ่มเติม จบหรือยังฮะ? จุ๊ย์ๆๆๆ

ข่าวดีของญาติธรรม
"อยากให้หนังสือดอกหญ้า สารอโศก นำประวัติเล็กๆน้อยๆ พอสังเขป ของสมณะแต่ละท่าน ว่ามีความเป็นมาอย่างไร มาจากไหน ทำอะไรมา ก่อนที่จะเข้ามาอยู่ที่อโศก แต่ละแห่ง บางท่านเคยได้ยิน แต่เสียงในม้วนเท็ป ก็เลยอยากรู้ประวัติ เล็กๆน้อยๆ ของท่านเหล่านั้น..."

ญาติธรรมประธาน พรหมนุชานนท์ (อ.สันกำแพง จ.กำแพงเพชร) เสนอมา แต่ความฝันใกล้จะเป็นความจริงแล้วฮะ เพราะทางฟ้าอภัย กำลังจะพิมพ์คู่มือพบสมณะ สิกขมาตุ แจกฟรีญาติธรรมทุกคน โดยมีประวัติของท่านพอสังเขป อยากได้เร็ว โปรดทวงถาม ! จุ๊ย์ๆๆ

สมัครกองทัพธรรม
"เมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน ที่ผ่านมา เดินทางมาค้างที่ปฐมอโศก เพื่อสอบแพทย์แผนไทย และสอบผ่านข้อเขียนแล้ว ยังเหลือภาคปฏิบัติ ซึ่งจะสอบวันที่ ๒๓ มิ.ย. นี้ หากผ่านก็จะได้ ใบประกอบโรคศิลปะ ซึ่งทางกระทรวง สาธารณสุข จะออกให้ เมื่อนั้นคิดว่า คงจะทำประโยชน์ ให้ชาวอโศกได้บ้าง เห็นพ่อท่านบอกว่า เราจะผลิตยาขึ้นใช้เอง โดยทำให้ ครบวงจร ผมก็ขอถวายตัว รับใช้มา ณ โอกาสนี้..."

ญาติธรรม สุรินทร์ นิลสุข แสดงเจตนามา จิ้งจกขออนุโมทนา งานของอโศกก้าวหน้า เป็นเพราะมีญาติธรรม ที่เสียสละ ยอมเปลืองตัว ยอมรับผิดชอบ ยอมผูกขาไว้กับภาระ และนี่คือ บุญกุศลที่แท้ สาธุๆ แด่นักสู้ผู้กล้า ผู้เสียสละกายใจ เต็มร้อยทุกคน
          
พวกเป็นแขกรับเชิญ ยังไม่อนุโมทนา ! จุ๊ย์ๆๆ

สัจจะออมทรัพย์
          - เป็นกองบุญที่ให้ญาติธรรมที่เป็นสมาชิก ได้หยิบยืมไปใช้สอย เมื่อมีความจำเป็น
          - เป็นอีกบทบาทแห่งการเอื้อมเอื้อ ให้กว้างไกลขึ้น เริ่มเข้าไปช่วยเหลือบุคคลต่างๆ ในครอบครัวของญาติธรรม
          - ตระกูลนุชชัย คุณพ่อน้อย คุณแม่ปราณี ญาติธรรมเก่าแก่ ของศาลีอโศก อดีตอาจมีลูกๆ ไม่ค่อยเห็นด้วยนัก  
          - แต่วันนี้ ทุกคนไม่มีใครคัดค้าน ยังความปลื้มปีติ ให้แก่คุณน้อย และคุณแม่ปรานี
         - ลูกๆต่างขวนขวายไปวัดกัน อย่างน้อยก็เดือนละครั้ง เพราะมีหน้าที่ต้องส่งค่าบำรุง ให้กับกองบุญกองนี้        

           - นี่คืออุบายอันล้ำลึก ของพ่อแม่คู่นี้ !!

ไฟเผาขยะ ตบะเผากิเลส
สิทธิการิยากล่าวว่า หากถือศีลไร้ตบะ ก็เหมือนพระไร้จีวรนะโยม!
* จะเป็นผู้รับใช้คนทุกคน ตามกำลังความสามารถ (บัวผัน ชูค้ำ)
* จะไม่วู่วามต่อไป (สุขสรรค์ นันทเมธินทร์)
* พูดแต่ความจริง และรักษาศีลให้บริสุทธิ์ (สี เผอิญดี)
* จะถือศีล ๕ ให้บริสุทธิ์ จะพยายามไม่ใช้อารมณ์ (ดวง ดอกไม้)
* ฝึกจิตไม่ถือสา ถ้าฝืนไม่ไหว จะไม่ให้นานเกิน ๕ นาที (ม่านพร ขวัญสำราญ)
* จะไม่พูดจาส่อเสียด (ใจ พันเดช)
* ลดความโกรธ และจะไม่นินทาผู้อื่น (หนูใจ สูตรชัย)

คติประจำเดือนนี้ หากตั้งใจอดทนแก้ไข กิเลสอะไรๆ ก็แก้ได้

จิ้งจกส์

 

 
ใต้ร่มอโศก หนังสือสารอโศก อันดับที่ ๒๓๙ สิงหาคม ๒๕๔๔ หน้า ๑๑๑