แถลง งานฉลองน้ำครั้งที่ ๒

ทั้งเด็กบ้านราชฯและเด็กศีรษะอโศก พอได้ยินข่าวประกาศว่าปีนี้จะมีการจัดงานฉลองน้ำ เหมือนปีที่แล้ว เด็กๆต่างพากัน ส่งเสียงเฮ ดีใจไปตามๆกัน เพราะจะได้สนุกสนาน กับการที่น้ำมาท่วมบ้านราชฯ เป็นครั้งที่ ๒

พ่อท่านอธิบายจุดประสงค์ ของการจัดงานฉลองน้ำ ก็เพื่อที่จะได้ให้พวกเรา ไม่เกิดความหวาดกลัว กับภาวะน้ำท่วม ไหนๆน้ำก็ท่วมอยู่แล้ว เราก็ทำจิตใจให้อยู่เหนือ ภัยธรรมชาติไปเลย ให้สมกับได้ชื่อว่าบ้านราชฯเมืองเรือ

ทั้งๆที่ปีนี้น้ำท่วมสูงกว่าปีที่แล้ว แต่ความรู้สึกพวกเรากลับธรรมดาๆ ไม่ตื่นตระหนก เหมือนปีที่ผ่านมา พอน้ำเริ่มลด ลงบ้าง พอมองเห็นแนว ยอดหลังคาบ้านริมมูล พวกเราพากันรู้สึกว่า น้ำได้ลดลงมากแล้ว ทั้งๆที่ปีที่แล้ว รู้สึกว่า น้ำสูงขนาดนี้ น่ากลัวมาก เพียงแค่น้ำท่วมหลังคาบ้านบางส่วน พวกเราต้องรีบหาธง ไปมัดบนยอดหลังคา เพื่อป้องกัน เรือวิ่งมาชน แต่ปีนี้ แม้น้ำจะท่วมมิดหลังคา มากกว่าปีที่แล้ว แต่พวกเราก็รู้สึก ธรรมดาๆกัน พอเห็นยอดหลังคา โผล่มานิดหน่อย ก็เลยรู้สึกกันว่า น้ำเริ่มลดลงมากแล้ว

งานฉลองน้ำปีนี้เด็กและผู้ใหญ่ได้สนุกกันทั้งกีฬาว่ายน้ำ แข่งเรือ ทั้งกีฬาอาริยะ เช่น กีฬากอล์ฟทางน้ำ (เขี่ยผักตบ กีฬาตามหาสมบัติ (เก็บของต่างๆที่ลอยอยู่ตามน้ำ) ทลายค่ายกลหฤโหด (ย้ายสนมหญ้าคาที่หนาแน่น) ฯลฯ นอกจาก กีฬาทางโลก และกีฬาอาริยะแล้ว ก็ยังมีการแสดง บนเวทีเรือใหญ่ ที่ลอยอยู่กลางน้ำ และที่ต้องติคตาม อย่างสำคัญ ก็คือ การแสดงธรรม กัณฑ์พิเศษ ของพ่อท่านในงานนี้ ประเด็นสำคัญ ที่พ่อท่านเน้น กับพวกเรา ชาวอโศก อย่างมาก นั่นก็คือ "ความปราณีต-ประหยัด" พ่อท่านเคยให้โศลก ไว้มากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น

เพลงอาริยะหมายเลข ๑ "ประโยชน์สูง-ประหยัดสุด"
"สะสมบุญจงปราณีต สร้างจารีตจงประหยัด"
"อย่าปล่อยให้รกเลอะเกรอะกรัง อย่าจมฝังอยู่ในรู จงรู้กรรมและกาล"

พ่อท่านไม่ได้เป็นแต่เพียงผู้บอกสอนพวกเราเท่านั้น แต่ท่านได้มีการกระทำเป็นตัวอย่าง กับพวกเรา อยู่ตลอดเวลา ที่ผ่านมา ท่านได้ยกตัวอย่าง เรื่องรถยนต์ ที่มีผู้ซื้อถวาย ไว้ให้ใช้เป็นส่วนตัว ท่านเองจะใช้เฉพาะ กรณีที่จำเป็นๆเท่านั้น ไม่เคยเอารถ ไปนั่งเที่ยวนั่น เที่ยวนี่ตามอำเภอใจ ท่านบอกว่า มันเป็นการทำให้ตัวเองตกต่ำ เพราะเป็นการบำเรอตน นอกจากนั้น ก็ยังทำให้เสียสมณะสารูปอีกด้วย

น้ำท่วมบ้านราชฯ ครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้ชาวบ้านราชฯ รู้ดีว่าการมีทรัพย์สมบัติไว้มากๆ เป็นทุกขลาภนักแล

แต่ชีวิตที่กล้าจน ทนเสียดสี หนีสะสม นิยมสร้างสรร (ด้วยการปราณีต-ประหยัด ) สบายกว่ากันเยอะเลย

คณะผู้จัดทำ

แถลง งานฉลองน้ำ ครั้งที่ ๒ หนังสือสารอโศก อันดับที่ ๒๔๐ เดือนกันยายน ๒๕๔๔ หน้า ๓