สานฝัน กู้ดินฟ้า บุญญาวุธ ๓


*สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการดำรงชีวิต การมีสุขภาพที่แข็งแรงไม่มีโรคภัย เบียดเบียน นับว่าโชคดีที่สุด แต่สุขภาพจะสมบูรณ์แข็งแรง ก็เนื่องมาจากการรับประทาน รับประทานอะไร อย่างไร เพื่อให้สุขภาพพลานามัยของเราดี

ฉบับนี้มะเหมี่ยวจะพาท่านไปรู้จัก...ผู้หญิงที่มีอุดมการณ์สู้ชีวิต แห่งบ้านซับน้อยสามัคคี ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ท่านคือ กำนัน กำไร เหงี่ยมสระน้อย ซึ่งได้รับโล่เกียรติยศ จากาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะ กำนันนักพัฒนา

มีพื้นที่ทำกสิกรรมมากน้อยเท่าไหร่คะ?
ประมาณ ๓๐๐ ไร่ รวมถึงชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีที่ทำกสิกรรม ก็มีนักวิชาการ การเกษตร เข้ามาดูแล แต่ชาวบ้านละแวกนี้ ไม่มีคนมาร่วม เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ เขาคุ้นเคยกับการใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมีอย่างเต็มที่ เพราะมัน ขายได้ง่าย ส่วนไร่เรานี่ ทำกสิกรรมไร้สารพิษ ซึ่งในช่วงแรกๆเ ราก็ใช้สารเคมี แต่ใช้ในขั้นปลอดภัย

นักวิชาการการเกษตรดูแลด้านใดคะ?
เข้ามาควบคุมดูแลเรื่องการใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และตรวจความปลอดภัย ก่อนที่จะนำออกไปขายหรือส่ง เพื่อความปลอดภัย ของผู้บริโภค ระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เน้น เรื่องไร้สารพิษ

กำนันทำกสิกรรม มานานเท่าไหร่ และมีอุปสรรคใดบ้าง?
ทำเกษตรมา ๙ ปีแล้วค่ะ แรกๆที่เราปลูก เราไม่ทราบขั้นตอนวิธีทำ เช่น หนอนมันมากินพืชผัก ใช้น้ำสะเดากำจัดไม่อยู่ ก็ปล่อยทิ้งทั้งแปลง แล้วไถทิ้งเพื่อปลูกใหม่ ยอมเสียทั้งแปลง แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูง ก็ต้องยอมเสีย

.พืชผักอะไรบ้างคะ ที่เน้นปลูก?
ผักคะน้า กวางตุ้ง ต้นหอม ผักชี มะเขือยาว มะเขือเปาะ แตงกวา แล้วขยายกว้าง เป็นหัวไชเท้า แครอท ฟักทอง ฟักเขียว ถั่วฝักยาว

เมล็ดผักที่ปลูกมาจากไหนคะ?
สั่งซื้อค่ะ เพราะเราเคยลองเก็บเอง ไม่เป็นผลสำเร็จ เวลานำไปปลูก มันไม่ยอมเกิด มันจะแปรสภาพ เป็นอย่างอื่น ไปเลย จึงต้องสั่งซื้อ เมล็ดพันธุ์มาปลูก

ปัจจุบันชาวบ้าน มาร่วมโครงการกสิกรรมไร้สารพิษ มากเท่าไหร่คะ
แรกๆก็ประมาณ 6-7 ราย แล้วเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆก็เกือบ 20 ครอบครัว แต่มีพวกวงรอบนอก ก็ยังเป็นปลอดสารพิษ และวันนี้ให้ชาวบ้าน เข้าร่วมสัมมนา กับตัวแทนพรรคเพื่อฟ้าดิน ในเรื่องของกสิกรรมไร้สารพิษว่า ถ้าเราใช้เคมีอยู่ มันมีผลเสียอะไรบ้าง และถ้าหันมาทำกสิกรรมไร้สารพิษ ได้ผลดีอะไรบ้างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อให้ชาวบ้าน ได้เข้าใจลึกซึ้ง และนำไปปฏิบัติ

หนักใจไหมคะ กับกสิกรรมไร้สารพิษ?
ไม่หนักใจเลยค่ะ กลับมีความรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือประเทศชาติ อาจกว้างเกินไปเพื่อประเทศชาติ แต่ว่าเราส่ง พืชผักไร้สารพิษ ไปหลายที่หลายแห่ง ในประเทศไทย มีทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด คนที่รับประทาน ผักไร้สารพิษ จากเรา ก็เหมือนเราได้ทำบุญ ถ้าเราใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ก็เหมือนเราทำบาป

ปุ๋ยที่ใช้เป็นปุ๋ยอะไรคะ?
ปุ๋ยทำเอง ขี้ไก่ ขี้หมู ขี้วัว ขี้ควาย ซึ่งเป็นปุ๋ยธรรมชาติอยู่แล้ว เรานำมาหมัก ผสมกากน้ำตาล ผสม EM แล้วหมักทิ้งไว้ จะประมาณเป็นตัวเลขไม่ได้ว่า ต้องหมักกี่วัน แต่ใช้วิธีการสังเกต โดยจับดูว่า กองปุ๋ยมีความร้อนหรือเย็น ถ้ากองปุ๋ยเย็น สามารถนำไปใช้ได้เลย กองปุ๋ยมีอุณหภูมิของมัน ไม่เกี่ยวข้อง กับสภาพดินฟ้าอากาศ ส่วนปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ได้จากเศษ พืชผักผลไม้ นำมาสับรวมกัน แล้วผสมกากน้ำตาล อัตราส่วน ๓:๑ (เศษผัก ๓ กก. : กากน้ำตาล ๑ กก.) ส่วนใหญ่ ที่ทำ จะใช้ฟักทอง และกล้วยน้ำว้า เพราะมีวิตามินมาก ผสมเศษผักบ้าง เล็กน้อย

.ผลผลิตในปัจจุบัน?
ภูมิใจค่ะ หลายๆครอบครัวที่มาร่วมในโครงการ มีรายได้เพื่อไปจุนเจือครอบครัว ผลผลิตเราส่งที่ บจก.ขอบคุณ (ลงที่ศาลากู้ดินฟ้า ๑) ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ Green life อยู่ที่หน้า กรมอู่ทหารเรือ ธนบุรี และร้านเราเอง ที่ปิ่นเกล้า ลานจอดรถกุ้งหลวง ขายทุกวันเสาร์ นอกจากนั้น ก็ส่งห้าง Big C ห้าง Lotus ในนามผักดร. ตั้งแต่เราทำกสิกรรมมา ไม่เคยได้รับงบประมาณ สนับสนุนเลย เพราะเราทำกสิกรรมล้ำหน้า (แต่ตำบลอื่น ได้รับงบประมาณสนับสนุน)

มีแนวคิดที่จะเผยแพร่กสิกรรมไร้สารพิษอย่างไรคะ?
อยากให้รู้จักทำกันทั้งอำเภอ เพราะทำกสิกรรมไร้สารพิษ เราได้ทำบุญ ได้ช่วยเหลือเกษตรกร ให้มีรายได้ และได้ช่วยคน ที่รับประทานผัก ให้ได้รับความปลอดภัย เคยประสานงาน กับทางอำเภอ เพื่อให้หลายๆตำบล มาร่วมโครงการ เพื่อให้ กว้างกว่านี้ ไม่ใช่เฉพาะตำบลลำนางแก้ว ต้องการให้กว้างกว่านี้จริงๆ จะพยายามเผยแพร่ต่อไป เพราะคิดว่า ตลาดพืชผัก ไร้สารพิษ ตลาดคงไม่ตาย

สำหรับผู้บริโภคล่ะคะ?
ถ้าท่านรับประทานผักในท้องตลาด ผักดูสวยดูงาม แต่มันมีสารพิษไม่ปลอดภัย ไม่อยากให้รับประทาน เพราะมีผลกระทบ เสียต่อสุขภาพของท่าน แต่ถ้าท่านหันมารับประทาน พืชผักผลไม้ไร้สารพิษ ผักอาจไม่สวยไม่งาม แต่ท่านปลอดภัย เพราะไม่มีสารเคมี หรือสารที่เป็นพิษ ผักไร้สารพิษ ไม่มีผลเสียกระทบ ต่อสุขภาพของท่าน

กำนันคิดอย่างไรกับเยาวชน?
ดิฉันเน้นมากกับโรงเรียน ไม่เฉพาะตำบลลำนางแก้วเท่านั้น นอกตำบล ดิฉันก็พยายามดึงเข้ามา ร่วมโครงการ และ ศึกษากับคณะครู -อาจารย์ ต้องการปลูกฝัง ให้กับเยาวชนรุ่นหลัง ให้ความคิดแนวคิด เพื่อปฏิบัติตาม เริ่มต้น อาจจะให้ โรงเรียนปลูก แล้วรับซื้อ เพื่อช่วยโรงเรียน อีกด้านหนึ่ง เพื่อต้องการให้เยาวชน ได้เห็นคุณค่า และรัก ที่จะทำต่อไป...

สุขภาพดีชีวีมีสุข สุขภาพแข็งแรงประเทศชาติมั่นคง รับประทานพืชผักผลไม้ไร้สารพิษ ท่านสามารถช่วยเกษตรกร ช่วยลด การขาดดุลการค้า ให้กับประเทศ และที่สำคัญ ช่วยสภาพแวดล้อม ดินฟ้าอากาศให้ดีขึ้น แล้วท่านละ รักสุขภาพ ตัวท่านเองหรือไม่...

มะเหมี่ยว


 

สานฝัน กู้ดินฟ้า บุญญาวุธ๓ หนังสือสารอโศก อันดับที่ ๒๔๐ เดือนกันยายน ๒๕๔๔ หน้า ๑๓๔