น้ำฉี่ดีจริงหรือ?

ดิฉันอ่านพบข่าวชิ้นหนึ่งในนิตยสาร "ชีวจิต" ฉบับที่ ๖๘ วันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๔๔ หน้า ๖๑ มีเนื้อหาเกี่ยวกับ งานสัมมนา ว่าด้วยเรื่อง "สุขภาพที่ประเทศจีน" บางส่วนของข่าวชิ้นนี้ อาจตอบข้อสงสัย เกี่ยวกับคุณสมบัติของ "น้ำฉี่" ที่ท่านสมาชิก หมายเลข ๒๔๘๐๕๑ ได้ตั้งเป็นโจทย์ไว้ ดังได้ลงตีพิมพ์ในคอลัมน์ "จดหมายจากญาติธรรม" ของสารอโศกฉบับ "อุโบสถศีล"

ดิฉันขอคัดบางส่วนของข่าวมา ดังนี้ค่ะ "...จากความเชื่อของชาวจีนที่มีมานานแล้วว่า การดื่มปัสสาวะ ของตัวเองนั้น เป็นยาวิเศษ ถึงปัจจุบันนี้ มีชาวจีนมากกว่าสามล้านคนแล้ว ที่นิยมดื่มปัสสาวะ ของตัวเอง เพราะเชื่อว่า จะส่งผลดี ต่อสุขภาพ

และเมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ออกรายงานว่า จากการสัมมนา เกี่ยวกับสุขภาพ ที่เมือง Shengyang พบว่า ผู้ร่วมสัมมนาส่วนหนึ่ง เห็นว่า ในปัสสาวะมีส่วนประกอบ ที่ส่งผลดีต่อระบบ ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่ง Yang Liansheng ผู้เชี่ยวชาญจาก Liaoning Institute of Traditional Chinese Medicine ระบุว่า ในปัสสาวะนั้น ไม่มีแบคทีเรีย และมีความสะอาด กว่าเลือดเสียอีก

นอกจากนั้น วิศวกรรายหนึ่งมีชื่อว่า Zhu Jinfu กล่าวว่า ตัวเขาเองดื่มปัสสาวะของตน เองมา ตั้งแต่อายุ 13 ปีแล้ว และ มีร่างกาย สมบูรณ์แข็งแรงดี มาตลอด จนปัจจุบัน เขามีอายุ 58 ปีแล้ว และยังกล่าวอีกว่า คนรุ่นปู่ย่าตายาย ของเขา ก็ปฏิบัติเช่นนี้ และ มีอายุด้วยกันทุกคน..."

ก่อนหน้านี้ ดิฉันเคยอ่านชีวประวัติของท่านโมราจี เดไซ อดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดีย (ดำรงตำแหน่ง ระหว่างปีค.ศ.๑๙๗๗-๑๙๗๙) ก็พบว่าท่านมีเคล็ด บำรุงสุขภาพ ดังนี้คือ ใช้ ชีวิตเรียบง่ายสมถะ ประพฤติพรหมจรรย์ เลิกยุ่งเกี่ยวกับ เรื่องกามารมณ์ ตั้งแต่อายุ ๓๒ และบริโภค ๓ สิ่งนี้เป็นประจำ ได้แก่ ผลไม้ นม และ ปัสสาวะ ของตัวท่านเอง ท่านเพิ่งถึงแก่อสัญกรรมไป เมื่อปี ๒๕๓๘ นี้เอง ขณะมีอายุ ๙๙ ปี

ความจริงแล้วทฤษฎีและองค์ความรู้ต่างๆในโลก ก็ล้วนก่อเกิดมาจาก การตั้งข้อสงสัยนี้แหละค่ะ เมื่อสงสัยแล้ว ก็ค้นคว้า หาข้อมูล ทั้งจากประสบการณ์ของผู้อื่น และจากการทดลองด้วยตนเอง เพื่อสรุปผลออกมา หลายๆท่าน ที่นำประสบการณ์ มาถ่ายทอดผ่านคอลัมน์ "น้ำฉี่ดีจริงหรือ" ในสารอโศก ก็คงเคย เป็นผู้สงสัยมาก่อน และตอนนี้ ท่านเหล่านั้น ก็กำลังทดลอง กับตนเอง เพื่อค้นคว้า และสรุปผล

ดิฉันเองต้องขอขอบคุณ คุณสมาชิก ๒๔๘๐๕๑ ที่กรุณา จุดประกายความสงสัยในเรื่องนี้ ให้ดิฉันด้วยเช่นกัน เพราะก่อนหน้านี้ ดิฉันอ่านคอลัมน์ "น้ำฉี่" ก็อ่านผ่านๆ ไม่ค่อยได้สนใจ เพราะถือว่าตัวเอง เป็นคนรุ่นใหม่ ไม่ค่อยเปิดรับ วิทยาการ ยุคโบราณสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ ความสงสัยของดิฉัน นำไปสู่ความสนใจแล้วล่ะค่ะ ขอตั้งสมมุติฐาน ไว้ก่อนว่า น้ำฉี่น่าจะมีอะไรดีๆ เพราะมีข้อมูล เบื้องต้นสนับสนุน ส่วนการทดลองด้วยตนเอง กว่าจะสรุปผลได้ คงต้องใช้เวลา แต่จะเก็บข้อมูล รายละเอียดเป็นระยะๆ มีความคืบหน้าอย่างไร จะนำมาเล่าสู่กันฟัง ขอขอบคุณ ท่านผู้จุดประกาย อีกครั้ง

จริงใจ-ไมตรี
กล้าแสงฟ้า สุขัคคานนท์


 

หนังสือสารอโศก อันดับที่ ๒๔๐ เดือนกันยายน ๒๕๔๔ น้ำฉี่ดีจริงหรือ หน้า ๓๙