สารอโศก อันดับ ๒๔๑ ตุลาคม ๒๕๔๔
ใต้ร่มอโศก ฉบับ มหาปวารณา'๔๔

อโศกเริ่มออกสู่โลกกว้าง มีโชว์รูมมีหน้าร้านมากมาย
เริ่มพบปะผู้คนหลายเผ่าพันธุ์ ผิดแผกแตกต่างเชื้อชาติ
แปลกแยกในวัฒนาธรรม ความเป็นอยู่...วิธีคิด
การสลายอัตตาเริ่มมากครั้ง การหัดเข้าใจคนอื่นต้องฝืกฝน
ตัวตนจะลด โทสะผ่อน ความเครียดจะคลาย
ไตรลักษณ์จักปรากฏ ตู้เย็นเต็มไปด้วยเสบียงแห่งความดี
เรามิอาจจะอยู่ลำพังโดดเดี่ยว เรามิอาจเป็นตุ๊ดตู่ในรูกระบอก
ด้วยไฟกำลังไหม้บ้านอื่นอย่างรุนแรง การจับมือระหว่างต่างเผ่าเริ่มจำเป็น
การพัฒนาองค์กรก็ต้องตระหนัก การปฏิบัติตนก็ยังคงต้องเคร่งครัด
ณ บัดนี้ กงล้อแห่งพระธรรมจักรเริ่มเคลื่อนไหวกึกก้อง
กัมปนาท...อีกวาระ!

 

ประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งแห่งการเข็นกงล้อธรรมจักร
ชุมชนหินผาฟ้าน้ำ ชัยภูมิ ๑๗ ก.ย. ๒๕๔๔ "พรรษานี้ดิฉันต้องไปอยู่หินผาฟ้าน้ำ เพื่อช่วยชุมชน ก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะอยู่ประจำ แต่เหตุการณ์ก็เป็นไป เพราะต้องช่วยสอนเด็ก เพราะร.ร.เปิดใหม่ เป็นสาขาของ ศีรษะอโศกอยู่ค่ะ แต่ทาง ศธ.จ.ชัยภูมิก็แนะนำให้เปิดเป็นร.ร. การศึกษาทางเลือก ซึ่งทางกระทรวงกำลังสนับสนุน ท่านให้ทำเรื่องขอไปเขียนรายละเอียดไปด้วย อ.ม่านพร ขวัญสำราญ กำลังดำเนินการอยู่ค่ะ ศึกษาธิการจังหวัดก็ว่าจะไปตรวจเยี่ยม นัดไว้แต่ท่านก็ มีอันขัดข้อง ยังไม่ไปที่ชุมชนหินผาฯ ก็ดำเนินกิจกรรมต่างๆไป เหมือนกับพุทธสถานอื่นๆค่ะ มี การทำวัตรเช้าในวันอังคาร พฤหัส เสาร์ และอาทิตย์ โดยพวกเราเปลี่ยนกันเป็นผู้นำ ทำวัตร หลังจากนั้น ก็ฟังเทปของพ่อท่าน และสมณะ สิกขมาตุ แล้วแต่ความเหมาะสม แล้วก็ช่วยกัน สรุปเทป ซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ตี ๔ จนถึง ๖ โมง ก็แยกย้ายกันไปทำงาน ตามจุดต่างๆ ที่ตกลงกันไว้ ส่วน น.ร.นั้น ก็จะเริ่มเรียนตั้งแต่ตี ๕ นักเรียนมีระดับ ม.๑ จำนวน ๕ คน ระดับประถม ๕-๖ อีก ๕ คน"

อโศกสร้างคน คนสร้างเมือง (๗๑)
"จากเมื่อก่อนที่ดิฉันยังไม่ปฏิบัติธรรม ดิฉันเป็นคนใจร้อน ไม่ค่อยยอมใครง่ายๆ แต่พอมา ศึกษาธรรมะของอโศก รู้สึกว่าดิฉันใจเย็นขึ้น มีเหตุผลมากขึ้น รู้จักให้อภัยคนอื่นมากขึ้น" -โสพิศ รักขาว (กิ่งอำเภอมะนัง จ.สตูล)

"เปลี่ยนตนเองจาก Hong How is my heart to be Rut for people (จากฮองเฮา เอาแต่ใจ มาเป็น รัตน์เพื่อมนุษยชาติ")..." วารีรัตน์ เก่งการธรรม อ.ทับสะแก จ.ประจวบฯ

ถือศีลจนเป็นศีลพตปรามาส เพราะเหตุใด?
จากแฟ้นรายงานการถือศีลของญาติธรรมเรา
"๑.ยอมรับว่าข้อ ๑ ขาดเป็นประจำ เพราะมีการฆ่ายุง และมดบ่อย ส่วนสัตว์ใหญ่หน่อย ตั้งแต่กบ เขียดขึ้นไป จนถึงใหญ่สุด ไม่ได้แตะต้องมาเป็นเวลา ๕๐ กว่าปีแล้ว ยังเหลือ ยุงกับมดเท่านั้น ยุงมันมาหาเรา เราไม่ได้ไปหามัน มัดนั้นนานๆ จะมีสักครั้งหนึ่ง เพราะ เราไปหามัน จึงหลีกเลี่ยงได้
๒.บุหรี่ สุรา ไม่ได้แตะต้องมาเป็นเวลา ๑๕ ปีกว่าแล้ว สบายดี ไม่เดือดร้อนอะไร
๓.การพนันทุกประเภท ชั่วชีวิตนี้ไม่เคยแตะต้องเลย
๔.การกินวันละ ๒ มื้อ คือ เช้ากับเที่ยงเท่านั้น สบายดี" กิตติธรรม ชาญเนติศาสตร์ (อ.เมือง จ.สกลนคร)

     "ศีลข้อ ๑ ปาณาติบาต ขี้รำคาญยุงที่มาไต่ตอม เคยไล่ไปแรงๆ ทำให้ยุงตาย ๑ ครั้ง แล้วก็ขี้รำคาญ เมื่อโดนใครถามเซ้าซี้หลายครั้ง มีจิตผูกโกรธ อาฆาต พยาบาท อยากจะ ให้คนที่เป็นศัตรูกัน ต้องมีอันเป็นไปหลายครั้ง
     ศีลข้อ ๒ อทินนาทาน ตระหนี่ และไม่ยอมให้อภัยคนที่เป็นศัตรูกันบ่อยครั้ง
     ศีลข้อ ๓ กาเมสุมิจฉาจาร ชอบสบตากับผู้หญิงหลายครั้ง อิจฉาและอยากจะมีคู่ควงแบบ คนอื่น แล้วก็ชอบปรุงอารมณ์ ไปในทางที่จะมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงบ่อยครั้ง
     ศีลข้อ ๔ มุสาวาท ด่าตัวเองด้วยคำหยาบในเวลาที่ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจหลายครั้ง ด่าคน อื่นในใจ ที่ทำอะไรขวางหูขวางตา และคิดที่จะพูดส่อเสียดผู้อื่นในใจหลายครั้ง ที่แสดงออกทางวาจา ก็ไม่กี่ครั้ง
     ศีลข้อ ๕ สุราเมรัย มึนเมาในรสชาติของอาหาร มีใจที่จะติดตามข่าวกีฬา โดยเฉพาะกับ ทีม และนักกีฬาที่ชอบบ่อยครั้ง ขี้เกียจที่จะตื่นแต่เช้าหลายครั้ง แล้วนอนตื่นสายเกือบ ๑๐ ครั้ง เห็นจะได้ครับ" เชี่ยวชาญ (อ.กะปง จ.พังงา)

ศีลที่ปฏิบัติต้องรู้เป้าหมาย หรือเจตนารมณ์ของศีลแต่ละข้อ จึงจะเรียกว่า "ความก้าวหน้า"
     ศีลต้องปฏิบัติจนเป็น "อธิ" ให้ได้
     จิ้งจกอยากจะยกตัวอย่างบางคน ปฏิบัติศีลข้อ ๑ ยิ่งถือก็ยิ่งขี้โมโห ขี้รำคาญ แบบนี้เขา เรียกว่าถือศีลโดยขาดการไตร่ตรอง
     ฮะ ศีลแต่ละข้อ ต้องพิจารณาทบทวนที่มาที่ไป พระพุทธเจ้าท่านมีเจตนาอย่างไร ถึงให้ ปฏิบัติข้อนี้ จุ๊ย์ๆๆ

สำรวจเส้นทางแห่งความดีจากหลากหลายนิกายหลายสำนัก
"ตอนนี้ผมตั้งปณิธานกินเจตลอดชีวิต กับกลุ่มอนุตตรธรรม ไม่ทราบว่าทางอโศก รู้จักกลุ่ม อนุตตรธรรมหรือไม่ อนุตตรธรรมมีคำสอน เหมือนกันกับ ศาสนาพุทธ อาจจะต่างกันบ้างใน พระแม่องค์ธรรม ผู้ให้กำเนิดธรรม แก่ศาสดา ของศาสนาต่างๆ มีคริสต์ อิสลาม พุทธ เต๋า ปราชญ์ต่างๆ ก็นั่นคือความคิดเป็นคำสอน ก็มีการปฏิบัติธรรม แต่ไม่ค่อยเน้นเรื่องการเช็คศีล ปฏิบัติเอาเอง ดูถึงนิพพานยากเหลือเกิน กับไม่รู้ใช้หลักอะไร ในการตัดกิเลส และไม่สอน เรื่องประเภทกิเลส อาการกิเลส ธรรมวิจัย การตัดกิดเลสออกจากจิต แต่มีการกล่าว ถึงพระพุทธเจ้าหลายองค์ มีเป้าหมายคือ สังคมในอุดมคติ ของพระศรีอาริยเมตไตรย์"

จากญาติธรรมธนา กิ่งชุม (อ.เมือง จ.กระบี่) เล่าประสบการณ์มา จิ้งจกมีข้อสังเกตเรื่อง ความหลากหลายลัทธิ โดยเฉพาะที่อ้างว่าเป็น "พุทธเหมือนกันนะ"
     ๑.พิจารณาเป้าหมาย และวิธีการก่อนเพื่อน พุทธมีเป้าหมายพ้นทุกข์ ด้วยวิธีการถือศีล การลดละกิเลส จากหยาบไปสู่ละเอียด คือ อบายมุข โลกกามคุณ และโลกธรรม ๘ หลายสำนักไม่มีวิธีการลงลึก หรือเป็นขั้นตอน แต่ใช้ระบบ "เหวี่ยงแห" บางสำนัก "ตีอวน" ทั้งๆที่ของพุทธนั้น"ตกปลา" ทีละตัวกันเลย
     ๒.ในความเป็นศาสนาพุทธ ยังอิงพระรัตนตรัย คือยังศึกษาจากพระไตรปิฎก ยังเคารพ พระพุทธเจ้า ยังอ้างคำสอนของพระองค์ ยังยกย่องพระอริยะหลายๆท่านมาเล่าสู่กัน มีบางนิกายปรมาจารย์ของเขา คิดค้นธรรมะยิ่งใหญ่กว่าพระพุทธเจ้าเสียอีก ก็สุดแต่จะ เชื่อกันไป
     ๓.ศาสนาพุทธไม่เน้นการดลบันดาล เน้นลาภ ยศ สรรเสริญ เมื่อมาปฏิบัติ เช่นจะโชคดี จะได้รับการขจัดปัดเป่า แคล้วคลาด ! แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ขวางกัน สำหรับการศึกษา แต่ต้องชัดเจนว่า ใครเป็น "อาหารหลัก" ใครเป็น "อาหารเสริม"

เราคือวัวงาน !
ใบลาน นาวาบุญนิยม วันก่อน เธอเป็นหัวหน้าพยาบาล ของคณะพยาบาล มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ ชีวิตกำลังไต่เต้า มีความสุขสบาย อยากจะกินก็ได้กิน อยากจะนอนก็ได้นอน ไม่มีเรื่องทุกข์ร้อนใดๆ
     
ชีวิตเริ่มหักเหแบบสร้างสรรค์ เมื่อมีเพื่อนๆ ในหน่วยงานเดียวกันสนใจธรรมะชาวอโศก
     ระยะแรก มักจะไปร่วมกิจกรรมที่วัดพันอ้น เริ่มมั่นใจชีวิตในทิศทางที่ว่าเกิดมาทำไม ตัดสินใจลาออกไปช่วยงานที่ ชมร.เชียงใหม่
     ปี ๒๕๔๑ ฝากชีวิตไว้กับราชธานีอโศก โดยมีคุณใบฟ้าชักชวน
     วันนี้นอกจากจะช่วยดูแลห้องพยาบาลที่ราชธานีฯ ยังเป็นครูผู้ปกครองนิสิตวังชีวิต และของ สัมมาสิกขาราชธานีอโศก
     ใบลานวันนี้ ยังยิ้มแย้ม อ่อนโยน ภายใต้ดวงตาชั้นเดียว เธอเดินทางครบพร้อม ๓ ก. คือ กิจวัตร -กิจกรรม -กิจการ
      ยินดีต้อนรับวัวงานตัวใหม่ !

การเผาไหม้วันเวลาให้หมดไป
๑ วันมี ๒๔ ชั่วโมง วิเคราะห์กันดูว่า เราทำอะไรกันบ้าง บริการปรนเปรอตัวเอง หรือ ช่วยเหลือคนอื่น หรือวุ่นวายกับการทำมาหากิน ! จากญาติธรรม สมพร แก้วคำสอน ทำงานอยู่ที่ ประเทศไต้หวัน

"พายุไต้ฝุ่นเข้าไต้หวัน วันนี้ฝนตกหนัก และลมพายุทั้งวัน ปกติผมทำงานทุกวัน ช่วง ๗ โมงเช้าถึง ๖ โมงเย็น หยุดพักวันอาทิตย์ครับ วันนี้เป็นวันจันทร์แรกที่พิเศษมาก ที่บริษัท สั่งให้พักงานหนึ่งวัน ผมก็เลยถือโอกาสเขียนจดหมายรายงานสภาวะมานมัสการ..."

นักปฏิบัติธรรม ไม่ว่าจะอยู่สถานภาพใด ต่างสามารถปฏิบัติหน้าที่หลัก หรือภาระกิจหนัก คือ การปฏิบัติธรรมให้ "ลุล่วง" ให้ได้
     การปล่อยเวลาผ่านไปเฉยๆ ก็คล้ายคนสูบบุหรี่ให้หมดไป ก็แค่นั้นเอง เราจะเผาเวลา ให้สูญเปล่า หรือฝึกฝนทำ ๑ วันให้มีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง!
     ฮะทำความดีต้องสะสม กระปุกออมสินแห่งความดี ต้องหยอดเหรียญให้ได้ทุกวัน จุ๊ย์ๆๆ

แหล่งพลังงานที่ต้องหามาเติมให้หัวใจ
จากญาติธรรม จารุณี จำปาแก้ว (อ.ปทุมฯ จ.อำนาจเจริญ) "ทุกครั้งที่อ่านหนังสือ ทำให้มีกำลังใจ ที่จะปฏิบัติธรรมต่อไป บางครั้งรู้สึกหมดแรง ท้อแท้ต่อ อุปสรรค แต่พอได้เห็นรูปพ่อท่าน เห็นสมณะ เห็นหมู่กลุ่ม ก็ทำให้อยากลุกขึ้นสู้ทันที คิดดู ดีๆ แล้วความลำบากของเรา เมื่อเทียบ กับความยากลำบาก ที่พ่อท่านต้องเผชิญ ของเรามันน้อยนิด เทียบกับพ่อท่านไม่ได้เลย รู้สึกภูมิใจ ที่ได้เกิดมาพบพระโพธิสัตว์ มาพบมิตรดี สหายดีอย่างชาวอโศก"

ก็เพราะไม่มีใครให้กำลังใจเราได้เก่งไปกว่าตัวของเรา อัตตาหิ อัตตโน นาโถ ตนต้อง พึ่งตน ต้องรู้จักปลุกปลอบตัวเอง
     เทคนิคการให้กำลังใจมีหลายขั้นฮะ
     ขั้น ๑ อ่านหนังสือ ฟังเทปเสมอ
     ขั้น ๒ มาวัดให้บ่อย
     ขั้น ๓ หมั่นเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม
     ขั้น ๔ หาโอกาสมาร่วมงานประจำปีของชาวอโศกให้สม่ำเสมอ อย่าได้ขาด จุ๊ย์ๆๆ

เหตุแห่งชนบทล่มสลาย !
จากญาติธรรมวิม สรณชาวนา (อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก) "ผมย้ายจากนครปฐมมาอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก มาเป็นเกษตรกรในที่ที่ต้องลำบากกับการรอ น้ำฝน ดินที่เสื่อมสภาพ เกษตรกรส่วนมากมีวิธีคิด การผลิตโดยการชี้นำของตลาดนอก ชุมชน หรือนอกประเทศ ซึ่งในการทำการผลิต ตามการชี้นำของตลาดนอกชุมชน ได้ทำลาย ภูมิปัญญา ดั้งเดิมของชุมชน วิถีชีวิตวัฒนธรรมการกินอยู่ของชุมชน ทำให้เกษตรกรพลัดเข้าสู่ หุบเหว ของความยากจน ที่น้อยคนจะสามารถขึ้นมาจากหุบเหวของความทุกข์ยากจนได้ ยิ่งขยัน ยิ่งยากจน ยิ่งดิ้นรนยิ่งทุกข์ยาก ถ้าไม่เปลี่ยนวิถีคิด ที่มุ่งเป้าหมายอยู่ที่เงิน มาสู่วิถีคิด ปลูกสิ่งที่เรากิน กินสิ่งที่เราปลูก"

พวกเราก็อย่าลืมนะฮะ "กินในสิ่งที่ปลูก และปลูกในสิ่งที่กิน" พูดในอีกความหมายก็คือ "ลดการไปตลาดให้ได้มากที่สุด" นั่นเองฮะ จุ๊ย์ๆๆ

เศรษฐกิจมั่นคง ชุมชนแข็งแรง ครอบครัวอบอุ่น !
ตลาดอำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ มีร้านค้าเปิดใหม่ เมื่อเดือน พ.ย. ๒๕๔๓ เป็นร้านค้า ที่ขายผลิตภัณฑ์ ผลิตผลของชุมชนเครือข่าย ของศรีษะอโศก ซึ่งมีสมาชิกหลายพัน หลายหมื่นคน ซึ่งมิใช่ญาติธรรม
     "ร้านกสิกรรมไร้สารพิษ สาขา ๑" ดำเนินการโดยสมาชิกชุมชน หลายร้อยหลายพันชุมชน ผลัดเปลี่ยนกันช่วยขาย
     เดือน ม.ค. - ก.ค. ปี ๒๕๔๔ รายได้ของร้านค้า ๑,๐๕๐,๐๐๐ บาท
     ใครพอเห็นทางรอดของชุมชนชนบทมั่งเอ่ย? จุ๊ย์ๆๆ

บรรลุธรรมจากการเห็นบิณฑบาต
จากญาติธรรม วิไลวรรณ ทับสาร (อ.เมือง จ.ชัยภูมิ)
"แต่ดิฉันไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าหมู่กลุ่ม เพราะดิฉันอยู่กัน ๒ คน ตายาย คนหนึ่ง ๖๐ คน หนึ่ง ๗๐ ก็ต้องอยู่เป็นเพื่อนกัน แต่ดิฉันก็ได้มาที่สันติอโศกเสมอ ก็ไม่กล้าเรียกตัวเองว่า เป็นชาวอโศก นะคะ จึงขอแอบมอง และชื่นชมอยู่เสมอๆ ความจริงดิฉันรู้จักอโศกมานาน มาก สิบกว่าปีก่อนลูกพาไปซื้อบ้านที่หมู่บ้านคลองจั่นวิลล่า วันหนึ่งเมื่อ ๑๐ ปีก่อน ขณะดิฉัน ไปตลาดอินทรารักษ์ ได้เห็นภาพพระสงฆ์ (ขณะนั้น) กำลังเดินบิณฑบาตอยู่ การเดินของ ท่านงามมาก ทำให้ดิฉันต้องเดินตามไปจนถึงสันติอโศกเลย และดิฉันก็ได้ไปทุกๆวันช่วงนั้น เพื่อจะนิมนต์ท่านมาทำบุญขึ้นบ้านใหม่ให้ได้ และก็ได้รับความเมตตาจากท่านติกขวีโร ได้นำ คณะสงฆ์ (ขณะนั้น) มาฉันภัตตาหารขึ้นบ้านใหม่ ดิฉันดีใจมาก แต่ตอนนี้ลูกได้ย้ายบ้านมาอยู่ หมู่บ้านกัญจน์เพชร ไกลหน่อย ก็เลยไม่ได้มาบ่อยๆเหมือนก่อน แต่ดิฉันก็มีความศรัทธา เหมือนเดิมค่ะ..."

จิ้งจกถือเป็นประวัติศาสตร์หนึ่งของชาวอโศก นำมาบันทึกเล่าสู่กันฟัง การบิณฑบาตก็คือ การแสดงธรรม ไม่ใช่การขอข้าว ! จุ๊ยๆๆ

จัดระเบียบสิ่งแวดล้อมของตัวเอง
"ปกติที่บ้านอ่าน น.ส.พ รายวัน และรายสัปดาห์ อย่างละ ๑ ฉบับเท่านั้น อ่านมากก็ปวดหัว ก่อนนี้อ่านมากกว่านี้เยอะ แต่ค่อยๆตัดไปทีละเล่มสองเล่ม เหลือแค่นี้..." ญาติธรรม ประวิน เมฆานนท์ (บางเขน กทม)

จัดระเบียบ "การรับข้อมูล" ให้กับตัวเอง ถูกต้องแล้วฮะ รู้มากก็ยากนานเปล่าๆ !
      พวกเราก็สมควรตรวจตรากันสักรอบ พวกสื่อต่างๆ ตั้งแต่หนังสือที่จะอ่าน ทีวีที่จะดู วิทยุ ที่จะฟัง ต้องคัดเลือก ระมัดระวังการบริโภคหน่อยนะฮะ จุ๊ย์ๆๆ

ข้องใจ จุ๊ยๆๆ
จิ้งจกร้องจุ๊ย์ๆๆ มานานหลายสิบปี ไม่มีปัญหาอะไร ก็มาญาติธรรมยุคนี้ คันหัวใจ จุ๊ย์ๆๆ ทำไม ต้องย. ยักษ์ การันต์ บางคนนึกรำคาญเสียอีก
     จิ้งจกเขาก็มีอารมณ์ขันเหมียนกัน ไม่ใช่เครียดตลอด ๒๔ ชั่วโมง
     อยากฟังเสียง จุ๊ย์ๆๆ ให้คอยฟังเสียงจิ้งจกร้องฮะ พวกเราอุตส่าห์ฟังแทบตาย ถึงได้ เสียง "ย์" มา

ทำอะไรบ้าง ในชีวิตประจำวัน
"ช่วงนี้ จะเป็นช่วงฤดูพรรษาพอดี เมื่อหลายวันก่อน ได้ทำโต๊ะ คือทำมาจากประตูวิหาร เพราะวิหารที่วัดได้รื้อไปแล้ว จะสร้างใหม่ ก็จะเริ่มเมื่อไหร่ไม่รู้ ประตูหน้าต่างก็มีเยอะ เลยเอามาดัดแปลงทำโต๊ะไว้สำหรับนั่งทำกิจกรรมต่างๆได้ ก็ทำไว้หลายตัวมาก" ท่านชาญชัย ชวนปัญโญ (อ.พร้าว จ.เชียงใหม่) เล่ากิจกรรมที่ท่านทำในวัดมาให้ฟัง

ฮะ อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น
๓ กิจ ทั่วไปที่ต้องกระทำ อย่าละเลยมีดังนี้
๑.กิจวัตร สิ่งที่ต้องทำประจำทุกวัน ให้กับตัวเอง และให้กับสถานที่อาศัย (ถือศีล อารักขณา)
๒.กิจกรรม มีความขวนขวาย ไม่อยู่นิ่ง อาสารับภาระให้กับหน่วยงาน
๓.กิจการ มีความเสียสละ รับหน้าที่เป็นกิจจลักษณะ ยอมผูกมัดตัวเองให้กับงาน ขององค์กร
๓ ก. เป็นความก้าวหน้า ต้องพากเพียรทำให้มากฮะ จุ๊ยๆๆ

ไฟเผาขยะ ตบะเผากิเลส
เข้าพรรษาปีนี้ (๒๕๔๔) ตั้งตบะไม่กินขนมหวาน (บุษบง สุทธาบุษย์ อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร)

๑.ไม่กินอาหารรสจัด
๒. สองมื้อบริสุทธิ์
๓. ตรวจจิตตัวเองด้วยการเขียนบันทึกประจำวัน ทุกวัน (เกลียวกมล บุญยืน อ.เมือง จ.พิษณุโลก)

กินมังสวิรัติทุกวันเสาร์ ให้ครบ ๑ ปี (จรวยพร ดวงภูมิเมศ เขตบางกอกใหญ่ กทม)

คติประจำเดือนนี้ "จงงดสิ่งที่ตนเกิน จงเติมสิ่งที่ตนขาด"

จิ้งจกส์