>สารอโศก.

เก็บเล็กผสมน้อย กอไผ่


กระเทียม รักษาโรคติดเชื้อในเด็กได้ จากการค้นพบโดยบังเอิญของผู้เชี่ยวชาญ ประจำสถาบันสุขภาพเด็ก ในเมือง เคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ได้ทดลองผสม สารละลายกระเทียม ลงไปในขวดนม หรือ น้ำส้มคั้นในทารก และ เด็กเล็ก ที่ป่วยเป็นแผลไฟไหม้พุพองดื่ม ซึ่งพบว่าไม่มีผลข้างเคียง ต่อมาเลยทดลอง รักษากับเด็ก ที่ต้านการรักษา ด้วยยา ปฏิชีวนะ อเนกประสงค์ และเด็กที่พึ่งการรักษา ด้วยยาปฏิชีวนะ เป็นเวลานานๆ และเกิดอาการ ติดเชื้อรา ที่ปากกับลำคอ ซึ่งผล การรักษา ประสบความสำเร็จมาก และยังได้ผลดี ในการรักษา การติดเชื้อแบคทีเรีย สเตร็บโตค็อคคัส อีกด้วย

แต่ข้อแม้ของการรักษาอาการติดเชื้อด้วยกระเทียมนี้ อยู่ที่ว่า ต้องรับประทานกระเทียมสดเท่านั้น เพราะกระเทียมสด จะปล่อยสาร ออลลิซินออกมา ก็ต่อเมื่อถูกสับเป็นชิ้นๆ และ สารตัวนี้ก็จะไม่หลงเหลืออยู่เลย หากนำไปผ่าน กระบวนการ ความร้อน

นึกถึงตำรับยาของไทยหลายๆอย่าง เช่น เมื่อเป็นกกลากเกลื้อน ใช้กระเทียมสดๆถูจึงจะหาย หรือกระเทียมสด ถูหัวตา ช่วยแก้โรค ตากุ้งยิง

ใช้เครื่องซักผ้าให้ประหยัด

แช่ผ้าก่อนเข้าเครื่อง อย่าใส่ผ้าเกินกำลัง ไม่ควรใช้เครื่องซักผ้า แบบที่มีเครื่องอบแห้งด้วยไฟฟ้า หากมีพื้นที่พอตากผ้าได้ ควรตากกับแสงแดดดีกว่า

ปวดประจำเดือน (อาการปวดท้องเฉพาะคุณผู้หญิง) นำต้นกระทือมาต้มจิ้มน้ำพริกกินประจำ จะช่วยแก้ ปวดท้องได้

จาก...คุณ เรณู ถึงเจริญ (พิษณุโลก)

(สารอโศก อันดับ ๒๔๓ ธันวาคม ๒๕๔๔)