หน้าแรก >สารอโศก


ท่ามกลางวิกฤติบาปซ้ำกรรมซัดมนุษย์ ทั้งทางเศรษฐกิจ โรคร้ายยาบ้ายาเสพติด อบายมุขนานา ครอบครองคนเกือบทั้งโลก คนทุกข์ไร้ที่พึ่ง หาทางออกไม่พบทางสว่างมาก ขึ้นๆ ทุกคนรู้สึกได้ ถึงภาระหนักอึ้ง รอบตัวเพิ่มจากเดิม กันทุกคน จนนับวัน เราจะควานหาคนใจดี มีความพร้อมจะ "ให้" กันได้น้อยลงๆ ความเร่าร้อน ของบรรยากาศโลก ที่อื่นไหลออก มาจากความเห็นแก่ตัว ของมนุษย์ ที่ลื่นไหลออกมา จากความเห็นแก่ตัว ของมนุษย์ ที่พร้อมจะเข่นฆ่า ห้ำหั่น ไม่ให้อภัยกัน แม้ในสังคมที่ชื่อว่า "มีศาสนาเคร่ง" ก็ตาม ดูจะรุนแรงยิ่งๆขึ้น อย่างน่าวิตก

แต่คนไทยเรา ยังโชคดีประการหนึ่ง ที่ต่างจากประชาชน อีกหลายชาติในโลก ก็คือ เรามี "ในหลวง" ที่ทรงเป็น แบบฉบับของผู้นำที่สงบ มีพระสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ มั่นคง ด้วยทศพิธราชธรรม ทรงเป็นขวัญเป็นพลังใจ ให้พสกนิกรทั้งชาติ ไม่อ้างว้าง ไร้ที่ยึดเหนี่ยวเสียเลย จากพระราชดำรัส ที่ทรงพระราชทาน แก่ปวงชนทุกครั้ง ที่ทรงเตือนให้ สามัคคีกัน ให้มีสติสงบ ในการแก้ปัญหา ที่ต้นเหตุ ให้รู้พอเพียง พึ่งตนได้ จนถึงสามารถให้ แก่สังคมเพิ่มได้ ด้วยคติว่า "การให้นั้นแหละ คือการได้"

พระราชดำรัสมงคล ประโยคนี้ ประชาชนคนใด แววไว น้อมรับไปปฏิบัติตาม ย่อมซับรสแห่งสุข จากการให้ได้ด้วยตน ดังรายงานของผู้หัด "ให้" จากสมาคมผู้ปฏิบัติธรรมหลายท่าน ที่ได้เพียรปฏิบัติ จัด "โรงบุญมังววิรัติ" ในหลายๆจังหวัด ของประเทศไทย เพื่อถวายเป็นราชสักการะ แด่พระองค์ท่าน เล่าเป็นตัวอย่างมาบางส่วน....

ภาคเหนือ
คุณน้ำนวลดิน รายงานบรรยากาศ โรงบุญของกลุ่มเชียงรายอโศก
"จัดที่หอประชุมเม็งรายอนุสรณ์ อาหารยอดนิยม คือก๋วยเตี๋ยว และขนมจีน ประชาชน ทยอยมารับอาหาร ไม่ขาดสาย มีเพลงพื้นบ้านขับกล่อมด้วย ผักไร้สารพิษ จากสวนพ่อ หน่อ และคุณต้นเสียงธรรม สะอาด อบอุ่น แม้อากาศช่วงเช้า จะหนาวเย็น อยู่ที่สิบกว่าองศาก็ตาม" (ภาพที่ ๑)

คุณฟอง ศรีอำไพ นักจัดโรงบุญเจ้าเก่า แจกที่เดิม อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ส่งภาพมา ให้ชมรอยยิ้มอิ่มบุญ (ภาพที่ ๒)

จากจังหวัดพิจิตรอีกแห่ง ที่บ้านสระยายชี จ.พิจิตร แจกที่ศูนย์สาธิตการตลาดบ้านสระยายชี "ปีนี้ใช้ขนมจีนไป ๑๐๐ ก.ก. ยังมีข้าวแกงเผ็ด ผัดวุ้นเส้นต่างหาก ใช้เวลาแจก แค่ชั่วโมงกว่าๆเท่านั้น..." ขนมจีนเป็นอาหารนำ ฮิตแทบทุกแห่งเลยค่ะ (ภาพที่ ๓)

คุณนฤพล ตันจรารักษ์ และคุณคมสัน ลีลาประเสริฐ แจกอาหารบุญให้เด็กๆ ร.ร.บ้าน นาตะกรุด อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ "แจกอาหาร ๑๓ อย่าง มีก๋วยจั๊บ ไอศกรีม มะพร้าวแก้ว กระเพาะปลาเจ เต้าส่วน ฯลฯ ช่วงบ่าย ยังแจกข้าวสาร และเสื้อผ้าอีก เมื่อวันที่ ๓ ก็ตัดผมให้เด็กๆ ฟรีอีก ด้วยครับ" และมีวัตถุดิบเหลือ เลยได้ไปแจกที่ ร.ร.สามัคคีพัฒนาอีกแห่ง อย่างไม่คาดคิดไว้ก่อน ในวันรุ่งขึ้น" เป็นบุญของเด็กๆ ที่มีโอกาส ได้ซับซาบ วัฒนธรรม การให้ ที่ไร้เงื่อนไข ภาพดีงาม ทำนองนี้ จะประทับใจเด็กไปอีกนาน และสักวันหนึ่ง คงถึงครา แตกหน่อเชื้อดี เต็มแผ่นดิน (ภาพที่ ๔)

ปีที่ ๑๗ ของโรงบุญ อ. ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ "รับประทานอาหารแล้ว เด็กก็จะมายืนรอความหวังจะได้ลิ้มผลไม้ต่ออีก" (ภาพที่ ๕)

จังหวัดกำแพงเพชร รายงานมาหลายแห่ง เจ้าเดิม คุณวีระ เกตุแก้ว "มี ๑๐ ร้าน มาร่วมกันแจก ที่สวนสร้างไพร แดนพุทธ อ.เมือง ในเนื้อที่ ๑ ไร่เป็นรูปวงกลม มีร่มไม้เป็นหลังคา กันแดดได้ทั้งวัน อาหารทุกอย่างทำร้อนๆ แจกร้อนๆ ในอากาศที่เย็นสบาย กลางสวน มีตัดผมฟรีด้วย " ...สุขอย่างนี้ อีกกี่ปีก็ไม่ลืม (ภาพที่ ๖)

อีกแห่งจากกำแพงเพชร อ.คลองขลุง คุณพูนศีล อุ่นทรัพย์ "ทั้งพ่อแม่ และชาวบ้านมาร่วมงานกัน สนุกแจ่มใส มีอาหารเลี้ยง ตลอดวัน (ภาพที่ ๗)

จังหวัดลำปาง ด้วยพลังมังสวิรัติ แม้อายุจะอยู่ในช่วงปัจฉิมวัย แต่ใจแกร่ง ไม่มีแรงงาน มากพอ ตักใส่จานบริการ ก็ขอให้ได้บุญแบบห่อแบบถุงก็เอา คือฝีมือป้าอำนวยพร อินทุวัติ อ.เมือง "อาหารมี่ขนมจีนแกงเขียวหวาน ซาลาเปา ขนมปังไส้ถั่ว และไอศกรีม เริ่ม เวลา ๗ นาฬิกาเศษ หมดก่อนเที่ยง"

...อย่างนี้เรียกได้ว่าสูงอายุแต่ตัว หัวใจยังสาวใส ไม่ท้อแท้ ไปตามสังขาร ขอร่วมอนุโมทนา ทานยิ่งใหญ่กับคุณป้าด้วย สักสองชั้นค่ะ (ภาพที่ ๘)

คุณเพชรรุ้ง รายงานบรรยากาศ โรงบุญของชาวชุมชนไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ว่า "ปีนี้แจก ๓ แห่ง คือ อำเภอไพศาลี อำเภอชุมแสง และอำเภอเมือง ไพศาลีค่อนข้าง เงียบกว่าเดิม มีเด็กๆ มารอไอศกรีมเก้อ... ที่ชุมแสงก็คล้ายกัน ที่อำเภอเมือง ค่อยคึกคักบ้าง มีคนถีบสามล้อรับจ้าง มารับเป็นส่วนใหญ่" ...เหมาะจริงๆ (ภาพที่ ๙)

คุณฐิติพร ธาดาเดช รายงานมาจากเชียงราย อ.เชียงของ "เป็นปีที่ ๙ จัดร่วมกับสถานธรรม ไท่เฉิงถาน อาหารที่แจก มีขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวมัน เห็ด มีญาติธรรม มาช่วยตำส้มตำด้วย ผลไม้มีส้ม และนมธัญพืช มีทั้งข้าราชการ ประชาชนทั่วไป รวมถึงเด็กๆ ชาวเขาด้วยที่มารับอาหาร" ...โรงบุญแห่งนี้ เห็นภาพภาชนะ สะอาดสะอ้านเสมอๆ อนุโมทนาด้วย (ภาพที่ ๑๐)

กลุ่มอุทัยธานี แจกที่ห้าแยกอำเภอเมือง "ทีมงานเขาตกลงกันว่า จะไม่มีการตักใส่ถุงหรือปิ่นโต ให้ทานแต่ที่โรงบุญฯ แต่ก็มีบางคน ไม่ทราบ นำถุงปิ่นโตมาใส่ก็ไม่เป็นไร" บางคนก็ไม่ยอมเก็บล้างจานของตนเอง อย่างไรก็ ขอบคุณ ที่มาร่วมกับกิจกรรมของเรา" ...บรรยากาศอบอุ่น โรงบุญสีสันสดใส ของชาวอุทัย จะมีสืบต่อไปอีกนาน สัญญามาจากกลุ่ม (ภาพที่ ๑๑)

ภาคกลาง
-โรงบุญเคลื่อนที่จากฝีมืออุบาสิกาใจบุญ ชาวหินฟ้า "โรงบุญรถเร่ปีนี้เท่มาก มีรถนำขบวน ด้วยอาหาร กับข้าวของหวาน แยกคนละคัน จะได้ไม่แออัด แจกได้แค่สองซอย อาหารหมด ซอยข้างหน้าคนยังรอเป็นแถวๆ เราแจกเขา เขาก็อยากให้เราบ้างทั้งน้ำเย็น ทั้งโยเกิร์ตและ น้ำส้ม ปลื้มใจและสนุกมากๆ ไม่ต้องล้างชามด้วย..." อีกรูปแบบหนึ่ง จากโรงบุญ ซอยมิ่งขวัญ อ.เมือง นนทบุรี (ภาพที่ ๑)

-จากเมืองนนท์อีกแห่ง เป็นของนางปอย สายเบาะ "แจกที่หมู่บ้านสวัสดิการกทม. มีขนมจีน น้ำ เต้าหู้หม้อใหญ่ๆ" (ภาพที่ ๒)

-กลุ่มบูรพาอโศก "นอกจากแจกอาหารแล้ว ยังมีบริการตัดผมฟรี มีกิจกรรมให้เด็กๆตอบปัญหา และเล่นเก้าอี้ดนตรี แจกของขวัญด้วย" (ภาพที่ ๓)

-โรงบุญเมืองสิงห์บุรี รายงานจากอาจารย์บรรจง สิงหนนท์ "คนมารับบุญประมาณ ๒,๐๐๐ บาท ใช้จ่ายงบประมาณ หมื่นกว่าบาท มีผู้ศรัทธา นำอาหารมาร่วมอีก ประมาณ ๒,๐๐๐ บาท ทุกคนช่วยงาน กันแข็งขันมาก" ...ขออนุโมทนา (ภาพที่ ๔)

-โรงบุญใหญ่ยืนหยัดมายืนยาวอีกแห่งอยู่ที่สุพรรณบุรี อ.อู่ทอง นำโดยคุณดั่งแก้ว เลิศสัตยพร และคุณตะวันงาม เอกวณิชชาญ "จัดมาเป็นปีที่ ๑๕ แล้ว นักเรียนจากปฐมอโศกรู้งานดีมาก ค่ะ มีผักไร้สารพิษให้ใช้ มีผู้นำชุมชน มาร่วมให้คึกคักขึ้นดี อาหารพอดี ไม่เหลือทิ้งเท่าไร สิ่งที่เกิน คือภาชนะที่ยืมมาเกิน เป็นภาระในการขนย้ายบ้าง..." ...คงได้ประสบการณ์ไว้ปรับปรุง ต่อไปอีก... (ภาพที่ ๕)

-จังหวัดนครนายก จัดหลายแห่ง มีรายงานคือ โรงบุญ อ.บ้านนา "จัดเป็นปีที่ ๒ ที่ร้านค้า ชุมชน วัดเนินสะอาด มีคนมารับอาหาร ประมาณร้อยกว่าคน และมีญาติธรรมสาย อนุตตรธรรม มาร่วมงาน แล้วชักชวน เชิงคะยั้นคะยอ ให้ญาติธรรมเราไปรับพระ... แต่เรา ชัดเจนว่า การมีงานทำ คือการปฏิบัติธรรม..." สาธุ

-ส่วนในเมือง แจกที่ร้านสมศรี เป็นปีที่ ๓ "อาหาร ๘-๙ อย่าง ทำจาก ๔ บ้านใช้งบประมาณ ๑๐,๐๐๐ บาท ส่วนมาก ใส่กลับไปทานที่บ้าน..." ...อย่างนี้โรงบุญ คงเงียบไปหน่อย

-ที่โรงไอศกรีม บ้านคุณสุภร มณีวัฒนา "เพิ่งจัดเป็นปีแรก ซอยตันด้วย ไม่ได้ประชาสัมพันธ์ด้วย แต่เมื่อเต็มใจให้ ผู้รับก็พอใจเช่นกัน ใช้งบประมาณ ๕๐๐ บาท..." ...ขออนุโมทนาโรงบุญจิ๋ว แต่แจ๋วด้วยน้ำใจ...

-โรงบุญปีที่ ๔ ของชาวยูเนี่ยนอุตสาหกรรมสิ่งทอ เมืองสมุทรปราการ คุณอรภิญญ์ เวทย์วรพรรณ รายงานมา..." แจกอาหาร ๔ อย่าง คือ ขนมจีน น้ำยา ๑๐๐ ก.ก. ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเห็ดหอม ๒๐ ก.ก. ส้มตำ ๓๕ ก.ก.น้ำเต้าหู้ใบเตย ๑๗ ก.ก. ...อาหารหมดตั้งแต่เที่ยง เกือบบ่าย ๓ โมงแล้ว ยังมีคนมาถามหา ขนมจีนน้ำยาเจอีก รู้สึกประทับใจในฝีมือ และความสงบนิ่ง ของแม่ครัว คือพี่จูมากๆเลยค่ะ" ...เห็นภาพ เห็นใจไม่ปลื้มด้วยไม่ได้แล้ว (ภาพที่ ๖)

-คุณแดง เทเวศร์ แจกที่ศาลากลาง จังหวัดนนทบุรี (ภาพที่ ๗)

ภาคกลาง กทม.
เท่าที่รายงานบรรยากาศมา ....
ที่วัดลาดกระบัง เขตลาดกระบัง โดยกลุ่มอุโบสถศีล และครอบครัว คุณภาวศุทธิ์ สมบูรณ์ "มีทั้งผู้ใหญ่ และเด็กๆ มาช่วยถือไม้กวาดทำความสะอาดด้วย เหมือนแม่มดตัวน้อยๆ ปีนี้จัดเป็นปีที่ ๓ แล้ว มีผู้มารับบริการ มากกว่าปีก่อนๆ (ภาพที่ ๑)

โรงบุญมูลนิธิดวงประทีป ชุมชนคลองเตย ล็อค ๖ "แจกกระเพาะปลาเจค่ะ หลายเสียงวิจารณ์ว่า รสชาติ ไม่แตกต่าง จากเนื้อสัตว์ เหมือนกัน ที่อร่อย" คุณแม่วารี ลมพัธยา กับลูกๆ น่าจะอิ่มใจไปถึงปีหน้าได้... (ภาพที่ ๒)

ป้าดวงจันทร์ ศรีวรรณะ รายงานโรงบุญที่หมู่บ้านไปรษณีย์ กม. ๒ รามอินทรา "คนมารับไม่ฮือฮามาก แต่อาหารก็หมดน่ะ ใช้ทุนไป ๕,๔๐๐ บาท (ภาพที่ ๓)

พี่น้องและครอบครัวรังสิมันตุ์วงศ์ ตั้งโรงบุญที่ศาลาประชาคม หมู่บ้านเศรษฐกิจบางแค "จัดมาเป็นปีที่ ๔ แล้ว ได้รับการอนุเคราะห์ ด้วยดี จากผู้ใหญ่บ้าน และผู้ใหญ่ในครอบครัว อีกหลายๆบ้าน มีผู้ศรัทธา นำอาหารมาร่วมแจก มากขึ้นทุกปี ปีนี้เยอะมาก ๒๐ กว่าชนิด ...ยังมีข้อบกพร่องคือ ใช้โฟมใส่ขนม และต้องจ้างคนล้างจานอยู่ จะพยายามพัฒนา ให้สะอาดบริสุทธิ์กว่านี้ให้ได้ค่ะ (ภาพที่ ๔)

โรงบุญถนนปิ่นเกล้าฯ ฝั่งธนฯ คุณพัชรี (ดีบุก) จันทเสฏโฐ เล่ามา "แจกอาหาร และน้ำอัดลม ๑๐ กว่าลัง มีทั้งขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว ยำวุ้นเส้น" เอ... น้ำอัดลม ผสมกับโรงบุญ จะเปลี่ยนเป็นน้ำเต้าหู้ หรือน้ำสมุนไพร เช่นกระเจี๊ยบ หรือใบเตย จะประหยัด และได้ประโยชน์ มากกว่ามั้ยเอ่ย???"

โรงบุญของคุณแก้วธรรม ไชยยา และคุณแดง ช้อยชด แจกที่ดอนเมือง ส่งภาพโรงบุญ ตู้ก๋วยเตี๋ยวมาให้ชม (ภาพที่ ๕)

ชมรมผู้ปกครองนักเรียนพุทธธรรม และนักเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก ไปแจกที่สวนพฤกษชาติ "ข้าวห่อสาหร่าย ห่อไม่ทันคนกินค่ะ" ผู้รับบุญมีโอกาสได้ล้างจานด้วย ช่วยล้างใจไปพร้อมเสร็จ (ภาพที่ ๖)

แจกเป็นปีที่ ๓ แล้ว สำหรับโรงบุญบ้านกอบัว ซอยพึ่งบุญ เยื้องๆ สันติอโศก "ปีนี้ดูเงียบเหงากว่าปีก่อน (มีคนเล่าว่า หน้าสันติฯ แจกมากทั้งข้าวสาร ผัก น้ำ ผลไม้) แจกตั้งแต่ ๙ โมงเช้า ถึงบ่าย ๒ โมง ก็เก็บแล้ว " คุณโสภณ โพธิ์สิริสุข รายงาน (ภาพที่ ๗)

กลุ่มย่อยพระโขนง คุณบัณฑูรย์ บุญนาค ทานนท์ จัดที่ชุมชนหมู่บ้านยาสูบ "แจกแกงเขียวหวาน กระเพาะเจ ก๋วยจั๊บ ไอศกรีม " (ภาพที่ ๘)

กลุ่มญาติธรรมวังทองหลาง แจกที่เลม่อนฟาร์มเก่า ริมทางด่วนรามอินทรา

อาจณรงค์ เพิ่งจัดเป็นปีแรก คนมารับ จะมาเรื่อยๆ แต่อาหารก็หมดนะคะ ผู้รับยิ้มแย้ม แจ่มใส และกล่าวขอบคุณผู้ให้ และขอให้จัดอีกปีหน้า" ...ปีหน้าคงสามารถ รักษาเอกลักษณ์ โรงบุญได้ดีขึ้นนะคะ คือผู้ให้ต้องไหว้ผู้รับมากกว่า... (ภาพที่ ๙)

ญาติธรรมและนักเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศกบางส่วน จัดที่ ร.ร.วัดปุรณาวาส เขตทวีวัฒนา "เสียงคุณครู ประกาศที่หน้าเสาธง ตอนเข้าแถวว่า วันนี้มีผู้มาแจกอาหารบุญ คือก๋วยจั๊บมังสวิรัติ แม้บางคน จะไม่เคยทาน หรือคิดว่าทานไม่ได้ ถ้าลองหัดทานสักมื้อหนึ่ง เธอก็จะได้บุญด้วย" หมู เป็ด ไก่ ถ้าได้ยินคงหายใจโล่ง....

ญาติธรรมจากคลองสาน บางรัก บางมด ฉะเชิงเทรา ร่วมมือกับแม่ตุ้มทอง นนทรีย์ แจกที่ อโศก-ดินแดง "ทั้งสนุก ทั้งเหนื่อย ตำส้มตำไม่ได้หยุดเลยค่ะ หมดไป ๖,๐๐๐ กว่าบาท เห็นทางวัดพา ทำสิ่งที่ดี ก็เลยทำตามด้วยใจบริสุทธิ์" อิ่มบุญไปพร้อมกันทั้งคนพา คนทำ และคนรับนะคะ (ภาพที่ ๑๑)

คุณแดง เทเวศน์ แจกที่ร้านมังสวิรัติ เทเวศน์ (ภาพที่ ๑๒)

ภาคตะวันออก
-คุณอรพิม ทิพย์ธรรม "ปีที่ ๑๕ ของกลุ่มชลบุรีอโศก ยังจัดโรงบุญขนาดใหญ่ได้ เหมือนเดิม ด้วยได้รับความร่วมมืออย่างดี ทั้งจากหน่วยรัฐ และองค์กรต่างๆ จัดที่สนามหน้าหอ พระพุทธสิหิงษ์ อ.เมือง รายการอาหาร ๓๐ อย่าง ใช้งบประมาณ ๖๖,๐๐๐ บาท..."บรรยากาศคึกคักขนาดใด เชิญชม...(ภาพที่ ๑)

-จังหวัดจันทบุรี คุณอรุณี ศรีไกรสิทธิ์ แจกที่ อ.สอยดาว (ภาพที่ ๒)

-อีกแห่งของเมืองจันท์ แจกที่โรงเจ สมาคมผู้ปฏิบัติธรรม (ภาพที่ ๓)

 

ภาคอีสาน
-จังหวัดนครราชสีมา

๑.โรงพยาบาลมหาราช "บรรยากาศดี มีทั้งผู้ป่วยญาติผู้ป่วย เจ้าหน้าที่ในรพ.มารับแจกและ แสดงความคิดเห็น อย่างจริงใจดี"

๒.ร้านมังสวิรัติ นครราชสีมา "อาหารยังไม่หมด แต่คนมารับแจกหมดก่อน"

๓.หน้าร้านสุขภาพดี ตลาดสดเทศบาลปากช่อง คุณสมพิศ ศรีแย้ม ร่วมกับคุณพรายผ่อง ตุลาบดี "โดนห้ามจัดอีก เพราะไม่ชอบประเพณีนี้ มีแต่คนกินฟรี ...แต่คนทำเห็นประโยชน์ จึงร่วมกันจัดอุปสรรคขวากหนามออก จัดกันจนได้ ไม่โกรธ ไม่ท้อแท้แต่อย่างใด" ...คนดีแท้จะไม่ท้อ คนท้อไม่แท้ !! (ภาพที่ ๑)

๔.ปั๊มบางจาก ทางไปค่ายสุรนารี (ภาพ ๒)

๕.ศาลากลางจังหวัด "มีนักเรียน ชาวบ้านและผู้ใช้แรงงาน มารับเป็นส่วนมาก แจกถึง ๑๑.๐๐น. ก็หยุดค่ะ" (ภาพ๓)

๖.บ้านสะแกแสง อ.ขามนะแกแสง" แม่เก็บ พ่ออินทร์ แจกมาหลายปีแล้ว คนมารับแจก เกือบทั้งหมู่บ้าน เป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าว จึงแจกกันเช้าหน่อย ๘ โมง อาหารก็หมด" น่าปลื้ม จริงๆ

๗.บ้านแม่เกิด ชาญณรงค์ บ้านสระแจง อ.ขามสะแกแสง "ใช้เวลาจกแค่ชั่วโมงเดียว ทุกอย่างเกลี้ยง" ...เหลือแต่ รอยอิ่มใจ (ภาพที่ ๔)

-จังหวัดชัยภูมิ ชุมชนหินผาฟ้าน้ำ แจกที่บริเวณสี่แยกบ้านนาแก "บรรยากาศ อิ่ม อุ่น เป็นกันเอง เมื่อจบงาน ยังได้รับน้ำใจ จากชาวบ้าน ช่วยเก็บหางด้วย" (ภาพที่ ๕)

-จังหวัดสุรินทร์

๑.บ้านสวาย อ.ศรีขรภูมิ นายทิพย์ พิมพ์จันทร์ รายงาน "ตั้งแต่ตั้งหมู่บ้านมาเกือบร้อยปี เพิ่งมีการแจก กินฟรี เป็นครั้งแรก ก็อิ่มบุญกันถ้วนหน้า" อนุโมทนา กับจุดเริ่มต้น มงคลชีวิต อีกบทหนึ่ง (ภาพ ๓)

๒.แจกที่กิ่งอ.ศรีณรงค์ "มีทั้งข้าราชการและชาวบ้าน มารับอาหารแจกมากกว่าทุกปี" คุณสมพร ทองอ้ม รายงานมา (ภาพที่ ๗)

๓.งานบุญอบอุ่นใจ จากจังหวัดสุรินทร์ อีกแห่งแจกที่กิ่งอำเภอเขวา คุณธรรมนูญ กิ่งแก้ว และญาติ ร่วมมือร่วมใจ "ใช้ขนมจีน ๗๐ ก.ก.แกงบวดมันอีก ๓ หม้อ แจกภายใน ๓ ชม. เสร็จเรียบร้อย" (ภาพที่ ๘)

-จังหวัดร้อยเอ็ด แจกที่โรงพยาบาลร้อยเอ็ด "จบงานด้วยความรู้สึก เป็นสุขกันทั่วหน้า..." ...การได้ให้ เป็นเหตุแห่งสุข (ภาพที่ ๙)

-จังหวัดศรีสะเกษ

๑. ร.ร.อนุบาลพยุห์ จัดโดยนางแพงศรี จิรังคา (ภาพที่ ๑๐)

๒. อ.วังหิน นางทรัพย์ทวี ผุดผายและญาติ "จัดมา ๕ ปีแล้ว "ใช้ทุนแค่ ๒,๐๐๐ บาท ได้ทั้ง ขนมจีน ไอศกรีม ข้าวต้มมัด ผลไม้ ขนมเยอะแยะ ปีนี้ประสพความสำเร็จ มากกว่าทุกๆปีค่ะ" (ภาพที่ ๑๐)

๓. แม่เครือ เผ่าพงษ์ และญาติธรรม เลี้ยงนักเรียนที่ร.ร.บ้านสวงษ์ อ.ขุขันธ์ "เลี้ยงขนมจีน น้ำยาเห็ด"

๔. แจกที่ ร.ร.บ้านหัวเสือ อ.ขุขันธ์

-จังหวัดบุรีรัมย์ คุณนาน้อม จริตรัมย์ และพี่น้อง ร่วมกันทำบุญแจกที่ อ.กระสัง "มีเสียงตอบรับว่า อาหารอร่อยมาก อยากให้มีทุกปี" (ภาพที่ ๑๒)

-จังหวัดอุบลราชธานี

๑.โรงบุญของเครือข่ายกสิกรรมไร้สารพิษ ท่าลาดห้วยขะยุง คุณแรงเพชร วงศ์แก่นสาน และนิสิตซึ้งดิน หลักเขต กับทีมงาน "อบอุ่นมาก กินเสร็จได้ล้างจานเอง มีชาวบ้าน มากระซิบ...กินแล้วล้างเอง มันคือดีแท้ๆ..." (ภาพที่ ๑๓)

๒.แม่เรี่ยม อิ้มคำ แจกที่บ้านดอนเสาโรง อ.เดชอุดม "โอย...แจกสนุก เส้นขนมจีนนะ ซื้อเพิ่มแล้วก็ซื้ออีกนั่นล่ะ เป็นเข่งๆ" แม่เรี่ยม เล่ารายงาน ด้วยประกายตา เปี่ยมสุข ผู้ฟังพลอยปลื้มไปด้วย ผู้อ่านก็คงเช่นกัน...

-จังหวัดขอนแก่น คุณละออง ศิลป์ประกอบ และญาติ แจกที่บ้าน อ.หนองสองห้อง "แจกขนมจีนน้ำยา กับลาบเต้าหู้ บรรยากาศดีมาก"

-กลุ่มเลยบุรีศรีรัก จังหวัดเลย ทำโรงบุญขนาดใหญ่ ที่โรงเรียนอนุบาลเลย "บรรยากาศในงานอบอุ่น ทุกคนมีส่วนร่วมในงานดี มีอาหารพอแจก ใช้งบประมาณไป ๓๓,๔๐๐ บาท ผู้รับบริการ ๑,๕๒๐ คน" คุณทรายกล้า ดาวงษ์กลาง รายงาน (ภาพ ๑๕)

-คุณวนิดา ธัญญะกิจ รายงานโรงบุญกลุ่มหนองคายอโศก "จัดที่หน้ารพ.หนองคาย แจกอาหาร ๑๔ อย่าง ข้าราชการจึงมาน้อยกว่าประชาชน ได้แรงงานสำคัญจากนักศึกษา ทั้งทำอาหาร จัดสถานที่ และแจก ด้วยความเบิกบาน แจ่มใส ทั้งยังขอพบกันใหม่ ปีหน้าอีก "ญาติธรรม รู้สึกปลื้ม ที่มีแววจะมีผู้สืบทอด อุดมการณ์นี้ต่อไป" ขออนุโมทนาร่วมอีกแรง (ภาพ ๑๖)

 

ภาคใต้
บรรยากาศโรงบุญแบบกันเองๆ ของกลุ่มธรรมชาติอโศก อ.พะโต๊ะ จังหวัดชุมพร "แจกเที่ยงถึง ๔ โมงเย็น มีก๋วยเตี๋ยวน้ำ และข้าวเหนียวดำเป็นหลัก เสริมด้วยส้มตำ และผัดพริกถั่วฝักยาว ใช้งบประมาณ ๒,๐๐๐ บาท" (ภาพที่ ๑)

คุณอนงค์ (นึกน้อม) อังศุสิงห์ รายงานโรงบุญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพรว่า "ปีนี้ทางราชการ จัดสถานที่ให้ รู้สึกสนุก ในความหลากหลาย อาหารที่แจก ก็มีขนมจีน น้ำพริก น้ำยา กระเพาะปลาเจ ข้าวผัดผัก ขนมลอดช่องน้ำกะทิ"

จังหวัดพังงา คุณบัวขาว วังเมือง เล่าถึงเรื่องโรงบุญ ของกลุ่มพิงกันอโศก ในปีที่ ๑๔ มาดังนี้ "ปีนี้แจกที่ สวนเทศบาลเมืองพังงา สถานที่รื่นรมย์ และสะอาดสะอ้าน ผู้มารับอาหารมีทั้ง ข้าราชการ และประชาชน ซึ่งทยอยมาเรื่อยๆ จึงไม่เหนื่อยเกินไป รายการอาหาร ยอดฮิตก็คือ ข้าวยำอันดามัน ที่ทางกลุ่มได้รางวัลที่ ๑ ตอนประกวดอาหาร ที่ทักษิณอโศก ปีนี้รายจ่ายโรงบุญลดลง เพราะเราเน้นผลิตเองเป็นหลัก เงินทุนจึงเหลือ ไว้ใช้งานบุญ ตลาดอาริยะที่อุบลฯ อีก" (ภาพที่ ๒)

คุณภาณุ พิทักษ์เผ่า รายงานโรงบุญมาจาก ร้านเจสุขภาพ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา "หาดใหญ่ เป็นเมืองธุรกิจท่องเที่ยว ความเจริญทางวัตถุ และเทคโนโลยีสูงมาก วิญญาณ ของเมือง จึงมุ่งไปที่การหาเงิน เพื่อความอยู่รอด การจัดโรงบุญเมืองนี้ จึงถือเป็นเรื่องแปลก น่าประหลาดใจไม่น้อยเลย ผู้มาร่วมทานอาหารส่วนใหญ่ บอกประทับใจ กิจกรรมที่ส่งเสริมการเสียสละ และพัฒนาจิตใจแบบนี้ ลงตัวทุกอย่าง" (ภาพที่ ๓)

กลุ่มทักษิณอโศก ร่วมกับเทศบาลเมืองตรัง ประชาคมทับเที่ยง ตลาดนัดสีเขียว และ ญาติธรรม "อาหารทุกอย่าง หมดก่อนเวลาบ่ายสอง ผู้ให้ไหว้ผู้รับ ยังไม่เด่นชัดเท่าที่ควร ส่วนวัฒนธรรมการล้างจาน ถือว่าผ่าน" น่าอนุโมทนา (ภาพมรา ๔)

คุณเส็ง ศรีธรรมนิตย์ รายงานโรงบุญ ของกลุ่มนครศรีอโศกมาว่า "จัดมาเป็นปีที่ ๑๕ แล้ว แทบจะไม่ต้อง ประชาสัมพันธ์ ก็ได้รับความร่วมมือ จากสถานธรรมต่างๆ และยังได้แรงงาน จากน้ำใจของนักเรียน วิทยาลัยอาชีวะ เบาแรงลงไปมาก และ ญาติธรรมรุ่นบุกเบิก รวมถึงข้าราชการผู้ใหญ่ ได้มาช่วยลงแรง เก็บกวาด ช่วยให้เกิดภาพที่ ประทับใจมากๆ" (ภาพที่ ๕)

รายงานจากจังหวัดสงขลามาด่วนอีกแห่ง "ปีนี้บรรยากาศดีมาก ฝนไม่ตกเลย ได้รับความร่วมมือจากครู และนักเรียน วรนารีเฉลิม ทั้งหาโต๊ะ ทำอาหาร บริการพร้อม ญาติธรรมที่ห่างหายไปบ้าง ก็กลับมาร่วมบุญอบอุ่นอีก" อาจารย์โสภา สมเขาใหญ่ รายงาน (ภาพที่ ๖)

ขออนุโมทนาต่อทุกๆวิญญาณ ที่ตั้งใจใฝ่เพียรเพิ่มบุญบารมี เพื่อยังประโยชน์สุขแก่ตนโดยตรง อันจะมีผล แผ่ความสุขสมบูรณ์ แก่มหาชนกว้างขวางยิ่งๆขึ้นไป และเชื่อว่า ความตั้งใจที่ดีงามนี้ จะมั่นคงยืนยาว สืบต่อไปอีก ในปีต่อๆไป ตราบนานเท่านาน

(สารอโศก อันดับ ๒๔๓ ธันวาคม ๒๕๔๔)