เด็กดื้อไม่ดี เด็กดีไม่ดื้อ
งานวันเด็ก '๔๕


" เรียนให้สนุก เล่นให้มีความรู้ สู่ อ น า ค ต ที่สดใส "
นี้คือคำขวัญวันเด็ก ที่ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้ให้ไว้กับเด็กๆ ในปี ๒๕๔๕ นี้ ซึ่งเด็กๆ ฟังแล้ว ก็ชื่นชอบไปตามๆกัน

ส่วนคำขวัญที่พ่อท่านสมณะโพธิรักษ์ ได้ให้ไว้กับเด็กๆ คือ

"ทำดีเป็นทรัพย์ดี
ทำชั่วเป็นทรัพย์ชั่ว
สะสมติดตัวไปทุกชาติ"

ฟังแล้วได้ข้อคิดดี ทำให้เกรงกลัว ไม่กล้าที่จะทำบาปทำชั่ว และเป็นที่น่ายินดี ที่ผู้หลักผู้ใหญ่ ในสังคม ต่างก็ให้ความสำคัญ กับเยาวชน

ในวันเด็กปีนี้ พวกเราชาวอโศกยังคงให้ความสำคัญกับเยาวชนเช่นเคย มีการจัดงานวันเด็ก กันหลายแห่ง แต่ละแห่ง ก็จะจัดรูปแบบ แตกต่างกันไป มีทั้งบันเทิง ทั้งสาระ

สำหรับที่สันติอโศก ก็จัดงานวันเด็กเช่นเคย จัดที่บริเวณด้านหลังพระวิหารพันปี ซึ่งเป็นสวนป่า ร่มรื่น งานเริ่มในช่วงเช้า เด็กๆและผู้ใหญ่ ร่วมกันทำบุญ ใส่บาตรสมณะ-สิกขมาตุ เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต พ่อท่านโพธิรักษ์ ได้มาร่วมบิณฑบาต และกล่าวให้โอวาท เปิดงานวันเด็กด้วย

จากนั้นซุ้มต่างๆ ก็เปิดบริการ เรียกว่าใครสนใจซุ้มไหน ก็ไปซุ้มนั้น ซึ่งแต่ละซุ้ม ก็จะมีรางวัลแจกด้วย มีซุ้มสนุก กับภาษาอังกฤษ ซุ้มวาดภาพ ซุ้มคัดไทย เขียนไทย ซุ้มผจญภัย ซุ้มสอยดาว แต่ละซุ้ม ได้รับความสนใจ จากเด็กๆดีมาก

ซุ้มโรงบุญมังสวิรัติก็คึกคัก ทั้งคนรับคนแจก ผู้ปกครองพุทธธรรม ทำก๋วยเตี๋ยว ชมร. หน้าสันติอโศก นำลอดช่อง และกระเพาะเจ มาร่วม น.ร.สส.สอ. ทำผัดผักร้อนๆ และขนมปังทาแยม ศิษย์เก่าสส.สอ. ทำน้ำใบเตย บจ.แด่ชีวิต ทำโปรตีนทอด กับข้าวเหนียวมาแจก

ซุ้มที่ได้รับความสนใจมากอีกซุ้มหนึ่ง ซึ่งต่อแถวเข้าคิวยาวเหยียดก็คือ "ตลาดอาริยะวันเด็ก" ขายของ ต่ำกว่าทุน ของทุกอย่างขาย ไม่เกินชิ้นละ ๑๐ บาท สินค้าที่นำมาขาย มีข้าวกล้อง ข้าวเหนียว ถั่วต่างๆ น้ำมันพืช ซีอิ๊ว แชมพูสระผม น้ำยาล้างจาน ผ้าถุง นอกจากนี้ ก็นำพืชผักไร้สารพิษ มาขายด้วย ขายดีมาก เรียกว่า งานนี้เด็กๆ ก็ได้ทั้งความรู้ ความสนุก และของรางวัลไป ส่วนผู้ใหญ่ ก็ได้ซื้อสินค้า คุณภาพดี ราคาถูก

นอกจากนี้ ยังมีการประกวดร้องเพลง ประกวดแฟนซี สร้างสรรชุด "อนุรักษ์เผ่าพันธุ์" โดยมีหน่วยงานต่างๆ ส่งเข้าประกวด รายการนี้ ได้รับความสนใจ จากผู้ชมเป็นอย่างมาก แฟนซีชุด "สำนึกรักบ้านเกิด" จากน.ร. สส.สอ. ชนะใจกรรมการ ได้ที่ ๑ ไปครอง

ภาคบ่าย มีรายการพิเศษ จากกลุ่มผู้อายุยาว มาเล่านิทานให้เด็กๆฟัง มีกิจกรรมเกมต่างๆ เช่น เกมบูชา บุพการี (ลูกป้อนอาหาร ให้พ่อหรือแม่) เกมกินวิบาก เกมวิ่งสามขา เกมวิ่งกระสอบ เกมชักคะเย่อ และสุดท้าย เล่นหลังปิดงานแล้ว คือ เกมแยกขยะ ซึ่งเด็กแข่งขัน แยกขยะกัน อย่างสนุกสนาน เด็กได้เรียนรู้ วิธีแยกขยะ ประเภทต่างๆ รวมทั้งราคาของขยะ ที่แยกได้แต่ละประเภท ซึ่งคณะกรรมการ จะคิดราคา ตามจริง อย่างที่ร้านขายของเก่า ทั่วไปรับซื้อกัน ใครแยกขยะ เก็บขยะได้ราคาที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะ การแข่งขัน เรียกว่าการแข่งขันครั้งนี้ ได้ทั้งความรู้ ทั้งความสนุก

สรุปงานวันเด็ก ที่สันติอโศกปีนี้ จบลงด้วยดี แต่ละฝ่ายก็รับผิดชอบงานกันดี เก็บงานเสร็จ ภายในเวลา อันรวดเร็ว ทั้งนี้ก็เพราะแต่ละคน ร่วมไม้ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกันนั่นเอง ขอขอบคุณ ผู้ใหญ่ทุกๆท่าน รวมทั้งชาวชุมชน ที่เห็นความสำคัญ ของเยาวชน ให้การสนับสนุน ด้านต่างๆเป็นอย่างดี

สำหรับบรรยากาศ การจัดงานวันเด็ก ของพุทธสถานแต่ละแห่ง มีคร่าวๆ ดังนี้

งานวันเด็กที่ปฐมอโศก จ.นครปฐมฯ จัดงานวันเด็ก ๒ วัน (๑๒-๑๓ ม.ค.) นอกจาก เด็กๆ ทำบุญ ตักบาตร ในตอนเช้าแล้ว ยังทอดปาท่องโก๋ ทำน้ำเต้าหู้แจก เรียกว่า เด็กจะไม่เป็น ผู้รับฝ่ายเดียว เป็นผู้เสียสละด้วย เย็นก็มีรายการบันเทิง อย่างสนุกสนาน พร้อมกับจับฉลากของขวัญ มีนักเรียนพุทธธรรม เพื่อนบุญอู่ทอง นักเรียน พุทธธรรมวันอาทิตย์ มาร่วมงานด้วย

ศาลีอโศก จ.นครสวรรค์ เด็กๆทำอาหารเลี้ยงชาวชุมชน และมีการแสดงร่วมกับ ชาวชุมชนด้วย เป็นการเสริมสร้าง ความสัมพันธ์อันดี ระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ เรียกว่า อิ่มทั้งกาย อิ่มทั้งใจ ไปตามๆกัน

ศีรษะอโศก จ.ศรีสะเกษ ในช่วงเช้าเด็กๆรวมพลังทำอาหารมังสวิรัติไปแจก และแสดง สาระบันเทิง ที่ห้องประชุม ของที่ว่าการ อำเภอกันทรลักษ์ ส่วนตอนเย็น จัดกิจกรรมในชุมชน ผู้ใหญ่ในชุมชน และนิสิต สัมมาสิกขาลัยวังชีวิต ทำอาหาร และจัดหาของรางวัล มาแจกเด็กๆ

สีมาอโศก จ.นครราชสีมา มีเด็กๆจากบ้านหนองแหน ซึ่งอยู่ใกล้กับสีมาอโศกมาร่วมงานด้วย ช่วงเช้า มีการทำบุญ ตักบาตร ทำอาหารแจก แก่ชาวชุมชน และผู้มาร่วมงาน มีกิจกรรมบันเทิงต่างๆ มีการประกวด แฟนซีสร้างสรร เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมอย่างมาก โดยเฉพาะ แฟนซีชุด "นักธุรกิจขยะ" ชนะใจกรรมการ ได้ที่ ๑ ไปครอง

ราชธานีอโศก จ.อุบลราชธานี จัดงานวันเด็กถึง ๒ วัน สมณะเดินดิน ติกขวีโร ได้ให้โอวาทกับเด็ก ระดับ ชั้นประถม (สมุนพระราม) ว่า "เด็กดีไม่ดื้อ เด็กดื้อไม่ดี"

ภูผาฟ้าน้ำ จ.เชียงใหม่ จัดงานวันเด็กเป็นปีแรก มีเด็กนักเรียนพุทธธรรม ลานนาอโศก และ เด็กนักเรียน อนุบาลหลานปู่โพธิรักษ์ มาร่วมงาน โดยในช่วงเช้า ฟังธรรมร่วมกับผู้ใหญ่ บ่ายช่วยผู้ใหญ่ทำงาน เป็นการฝึก ให้เด็กๆ ได้รู้จักช่วยเหลือ งานผู้ใหญ่ ได้ประสานสัมพันธ์กัน ระหว่างเด็ก กับผู้ใหญ่ด้วย ส่วนตอนเย็น มีรายการ รอบกองไฟ

เชียงรายอโศก จ.เชียงราย มีเด็กมาร่วมงานประมาณ ๒๐๐ คน ผู้ใหญ่ประมาณ ๑๐๐ คน ช่วงเช้า ฟังธรรมะ ร่วมกับผู้ใหญ่ ช่วงหลังรับประทานอาหาร มีกิจกรรมเกมต่างๆ และตอบปัญหาธรรมะ ชาวชุมชน ทำน้ำยาอเนกประสงค์ แจกผู้มาร่วมงาน

งานวันเด็กผ่านไปแล้วอย่างชื่นมื่น ฝากร่องรอยความดีงาม ประทับใจไว้แก่เด็กๆ ทุกคน เด็กๆ จะได้รับรู้ว่า ผู้ใหญ่ให้คุณค่า ที่งามแก่เขา ให้ความสำคัญแก่เขา ปราถนาให้เขาเป็นคนดี เป็น "อนาคตที่ดีของชาติ" สืบไป....

แต่ถ้าหากผู้ใหญ่ของชาติทุกวันนี้ ไม่ทำตัวให้ดีเป็นเยี่ยงอย่าง แก่เด็กๆแล้ว อะไรที่เลวๆ ผิดศีลธรรม ก็ยังดื้อทำกันอยู่ อนาคตของชาติ (เด็ก) ก็คงดื้อตามไปด้วย ฉะนั้น แม้แต่......

ผู้ใหญ่ดื้อ (ทำผิดศีลอยู่) ก็ไม่ดี
ผู้ใหญ่ดี จึงไม่ดื้อ (ทำผิดศีลอยู่)

ผาแก้ว

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๔ มกราคม ๒๕๔๕)