หน้าแรก >สารอโศก

เก็บเล็กผสมน้อย
ขนมขบเคี้ยว ของกินเล่นอาจอันตราย
จากการวิจัยความสัมพันธ์
ระหว่างขนมขบเคี้ยว กับปัญหาสายตาของโรงพยาบาลรักษาหูและตา รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐ- อเมริกา พบว่าขนมขบเคี้ยว อย่างเช่นช็อกโกแลต พาย คุกกี้ มันฝรั่งทอดกรอบ เฟรนซ์ฟรายด์ ฯลฯ ที่มีไขมัน จากน้ำมันพืช ซึ่งมีกรดไลโนเลอิก และมีส่วนประกอบของไขมัน ทั้งชนิดโมเลกุลเดี่ยว และหลายโมเลกุล เป็นสาเหตุ ของการเสื่อมประสิทธิภาพ ของกล้ามเนื้อสายตา เมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดปัญหาด้านสายตา จนถึงขั้นตาบอดได้ เมื่อมีอายุมากกว่า ๕๕ ปี

ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ดูโทรทัศน์
เดี๋ยวนี้คงหาบ้านที่ยังดูโทรทัศน์ขาว-ดำไม่ค่อยได้แล้ว หรือแม้แต่โทรทัศน์สี ระบบทั่วไป ที่ต้องเดินไปกดปุ่ม เปลี่ยนช่องเอง ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ส่วนใหญ่จะยอมจ่ายแพงอีกนิด ให้มีระบบรีโมทคอนโทรล เพียงกระดิกนิ้ว ก็เปลี่ยนช่องได้เป็นว่าเล่น อำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ตามมา อย่างที่บางคน อาจไม่ทันได้คิดถึง ก็คือ โทรทัศน์สี ระบบรีโมทคอนโทรลนี้ จะกินไฟมากกว่า เพราะมีวงจรเพิ่มเติม และกินไฟตลอดเวลา หากไม่ปิดสวิทซ์ ที่เครื่องโทรทัศน์ รวมถึงดึงปลั๊กออก เพราะจะมีไฟฟ้าไปหล่อเลี้ยง ระบบรีโมทคอนโทรล ในเครื่องอยู่ตลอด
ข้อมูลจาก: นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับที่ ๒๗๐ ตุลาคม ๒๕๔๔


ใช้คอมพิวเตอร์ ให้เป็น
การใช้คอมพิวเตอร์ให้เป็น ไม่ได้หมายความเพียงการเรียนรู้เทคนิค วิธีการใช้โปรแกรมต่างๆ เท่านั้น แต่เป็นการใช้งาน ที่ต้องคำนึงถึง ความประหยัดด้วย

กรณีที่เปิดไว้ทั้งวัน ถ้าเป็นช่วงที่ไม่ได้ใช้งาน จอมอนิเตอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประกอบเครื่อง ที่ใช้ไฟมากที่สุด จะกินไฟไปเปล่าๆ ๙๐-๙๕ วัตต์ หรือ ประมาณร้อยละ ๖๐-๗๐ ของบรรดาอุปกรณ์ ประกอบเครื่องทั้งหมด

แม้ว่าหลายคนจะติดตั้ง Screen saver พักหน้าจอ เพราะเข้าใจ ว่าช่วยให้ประหยัดไฟ แต่ความจริง Screen saver มีไว้เพื่อรักษา หน้าจอเป็นหลัก ถ้าจะให้ประหยัดไฟ ได้จริงๆ จะต้องติดตั้ง โปรแกรม Energy saving monitor ที่จะช่วยลดการใช้ไฟ ให้เหลือประมาณ ๓๔ วัตต์


อันตรายจากภาชนะโฟม
ภาชนะโฟมบรรจุอาหารพร้อมปรุงและบริโภค อาจก่อให้เกิด อันตรายได้ ถ้าหากนำอาหาร ใส่เตาไมโครเวฟ หรืออุ่นที่อุณหภูมิสูง โดยไม่นำออกจาก ภาชนะโฟมเสียก่อน เพราะความร้อนสูง จะทำให้สาร "สไตรีน" ในภาชนะโฟม ละลายออกมา โดยสารนี้ อาจก่อให้เกิด พิษสะสม เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
ข้อมูลจาก: นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับ ๒๗๑ พฤศจิกายน ๒๕๔๔

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๔ มกราคม ๒๕๔๕)