>สารอโศก

ใต้ร่มอโศก
พุทธาภิเษก ครั้งที่ ๒๖


พุทธาภิเษกวันนี้ปีที่ ๒๖ ทุ่งศาลีคราคร่ำนักรบทวนกระแส ฟังประวัติศาสตร์มนุษย์สีขาวท้ารบ มีสิ่งมหัศจรรย์ เกิดขึ้นมากมาย มีสิ่งเหลือเชื่อ คิดไม่ถึง

จากใต้ร่มแผ่กิ่งก้านแค่คืบ กลับแผ่ขยายยาวไกลสุดสายตา ประโยชน์ตน-ประโยชน์ที่ไหลเอื่อย กลับกลายรุกเร้า ฉวัดเฉวียน จากพึ่งตน บุกขยายให้ผู้อื่นพึ่ง พุทธบริษัทรวมพลัง เข็นกงล้อธรรมจักร มิใช่งานหนักแค่สมณะ

ฆราวาสรวมพลังกระชับมั่นยิ่งกว่าศึกสงครามครั้งใดๆ บุกไปข้างหน้า สร้างภาระ สร้างพันธกิจ สร้างพันธมิตร สร้างอาริยะ บนพื้นฐาน แห่ง "บุญนิยม" ดอกพุทธาลอยล่องสวยงาม กาลเวลาหมุนผ่าน ความตายคืบคลาน ความชรา ทาบใบหน้า แข่งกับเวลา ต่างเร่งสร้าง กอปรบุญใส่ตัว!

*ถ้อยคำประจำปี ๒๕๔๕
เรื่องของบุญหล่นทับ คงจะไม่มีเรื่องไหนหนักไปกว่า โครงการอบรมเกษตรพักชำระหนี้ ของธกส.เกือบ ๒๐ เครือข่าย กสิกรรม ไร้สารพิษ แห่งประเทศไทย
แต่ผลที่ได้กลับมหัศจรรย์เกินจะเอ่ย จังหวัดที่ทำตัวเป็นเกาหลีเหนือ-ใต้ ก็หันมาเดินหนัา จับมือกันแน่น จังหวัดที่ญาติธรรม ไม่มีเลยกลับ สะพายเป้เฮมา ช่วยกันคึกคัก วันนี้ประโยชน์ตน เต็มลูกสูบ ! และเกิดถ้อยคำ ประจำปี ของชาวอโศก นั่นก็คือ "คนของแผ่นดิน" "คนของชาติ" จุ๊ย์ๆๆ

*ขั้นตอนการปฏิบัติธรรม
"ดิฉันมีกำลังมากเมื่อได้รับหนังสือทุกครั้ง เหมือนห่วงใยในการปฏิบติของดิฉัน แต่ก็น่า เสียดายดิฉันไม่ค่อยมีเวลาอ่าน บางเล่ม ก็ไม่ได้อ่านเลย ดิฉันปฏิบัติธรรมคู่กับการทำงานคือ เจริญสติ สมาธิกับงาน ระลึกธรรมตามธรรม ดูกาย ดูจิต รู้ผัสสะที่มากระทบ รักษาศีลปฏิบัติธรรม ดิฉันไม่ลดละท้อถอย แม้จะเหนื่อยมาด้วยท่านกลางปัญหา ดิฉันขอสงบ กายสงบใจกับงานไปเรื่อย" ญาติธรรมเพ็ญศีล มาลัย (อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่)

ปฏิบัติคู่กับการทำงานคือเจริญสติ ความจริง การมีสติไม่ใช่ตัวเริ่มต้น แต่ต้องลดละ อบายมุข ต่อด้วยการถือศีล แล้วเมื่อนั้น จะเจริญสติ คอยรู้เท่าทันอารมณ์ ก็จะยิ่งเหมาะสม มีบางคนบ่น มานั่งทำสมาธิจนเห็นกฎไตรลักษณ์ แต่ไฉนพอลืมตาทำงาน จิตที่ดื่มด่ำกลับหายไป? ตอบ นั่นเป็นเพราะปฏิบัติผิดขั้นตอน เรียนลัดเกินไป ถ้าเริ่มจากหยาบก่อน เราจะฝึกฝนได้ เก่งขึ้น จัดการวัตถุที่ไม่จำเป็น จากนั้นค่อยจับ "จิต" จับ "อารมณ์" เราจะจัดการได้ จริงฮะ จุ๊ย์ๆๆ

*เวรกรรมในชาตินี้
จากญาติธรรม อนันต์ พรมมูล (อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย) "ตอนนี้ผมก็ยังคงทานอาหารมังสวิรัติอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ แต่ก็ไม่ทุกมื้อไป เพราะบาง มื้อผมไม่สะดวกที่จะต้องเดินทางไปซื้อ บางครั้งผมก็แอบข่มใจอยู่ลึกๆที่ไม่อาจปฏิบัติหลักธรรม บางข้อได้"

เรื่องมังสวิรัติขั้นพื้นฐานเอาแค่ปลอดภัยก็คือ"เจเขี่ย" มัวแต่ห่วงไม่บริสุทธิ์ สุดท้ายก็หลุดทั้ง ยวง! หลักธรรมอโศก เน้นธรรมะ รีบด่วน ที่เป็นภัยต่อชีวิตใหญ่หลวงในชาตินี้ นั่นคือกรรม จาก "ปาณาติบาต" "มังสวิรัติ" ตัดบาปได้บุญ มั่วเอ้อระเหย วิบาก มันไม่รอเรา ยันต์กันผี คุ้มครองตัว จะมีอะไร เลอเลิศไปยิ่งกว่า "ไม่ข้องเกี่ยวปาณาติบาต" พวกเราหลายคน ยังประมาท เกินไป อันตราย ในสายน้ำ แห่งวัฏฏสงสาร มีสารพัด สัตว์ร้าย รีบเลิกซะ ก่อนจะสายเกินไป ญาติธรรมอนันต์ หาสิ่งที่ภูมิใจ ลองลดละ ปีละเรื่อง ดีไหมเอ่ย? จุ๊ย์ๆๆ

*ที่มาของโรคประสาท
ญาติธรรมพรณรงค์ จันรอดภัย เล่าโรคภัยไข้เจ็บสู่กันฟัง "อีกประการหนึ่ง ซึ่งผมต้องกราบขออภัย มายังท่านด้วย ก็คือ การขาดส่ง แสตมป์ และปัจจัย สำหรับอุดหนุน กิจการของท่าน ทั้งนี้ก็เพราะ ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า และอารมณ์แปรปรวน กำเริบซ้ำแล้วเล่า จนไม่สามารถ ทำงานให เป็นกิจจลักษณะได้ กว่าสองปีเข้านี่แล้ว และเพิ่งกลับไปทำงานใหม่ได้อีกครั้ง เมื่อต้นเดือน พฤศจิกายนที่ผ่านมา นับว่าโชคยังดี ที่ยังมีแรงสู้กับคน สู้กับงานได้ไหว..."

ความจริงเหตุผลของความเครียดเป็นเพราะ ๑.ติดโลกธรรม ครุ่นคิดแต่ลาภ ยศ สรรเสริญ ๒.ติดอารมณ์ คือวุฒิภาวะ ของจิตใจ มองเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ มองข้อบกพร่องของชีวิต เป็นเรื่องใหญ่โต มองเหตุการณ์ที่เกิดกับชีวิตใหญ่โตเกินจริง

อาการอย่างหลัง รู้เห็นได้ยาก แม้ปฏิบัติธรรมมานาน แต่จิตใจก็ยังไม่สุขสงบ นั่นคือ EQ. ยังไม่พัฒนา บางคนยังไม่รู้ตัวว่า เป็นโรคนี้เลย จุ๊ย์ๆๆ

*บาทเดียวรักษาทุกโรค!
อโศกทันสมัยใหม่เสมอ โครงการพรรรคไทยรักไทย ๓๐ บาท รักษาโรค แต่อโศกเราก้าวหน้า มาหลายสิบปี เพราะโครงการ ๑ บาทหายทุกโรค ทางเราเดินหน้าไม่หยุดยั้ง

ว่าแล้วสมณะท่านก็ชี้ไปที่บาตรของท่าน"นี่โง! หนึ่งบาตรรักษาทุกโรค! ตัดกิเลสลงไป โรค มันก็หายไปเอง" สาธุ ! จุ๊ย์ๆๆ

*ละอัตตาตัวตนบทที่ ๑
เรียนธรรมะมาก็มาก แต่บางคนกลับยิ่งสับสน หลงสำคัญผิดไขว้คว้า"ดาว" แต่ที่แท้ แค่"เงา"ในลำธาร! อารัมภบท มาซะไกล นะฮะ ก็อยากจะบอกว่า พ่อท่านสอนลดละตัวตน ตัวแรกคือตัวใด? คำ ตอบก็คือ"มังสวิรัติ"

"ตอนนี้ข้าพเจ้าก็ไม่ได้ทานมังสวิรัติเลย ตอนแรกข้าพเจ้าทานอยู่ประมาณ ๗ เดือน พอ ร่างกายไม่แข็งแรง อีกอย่างหนึ่ง มีปัญหา ทางครอบครัวไม่พร้อม..."

จดหมายของญาติธรรม ภราคุณ วิเศษวงษา (อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์) ครวญมาก็น่าเห็นใจ แต่จิ้งจกก็ขอเป็นกำลังใจ ตัด "เนื้อสัตว์" ให้สำเร็จ เพราะนี่คือ อัตตาตัวตน หยาบใหญ่ ที่ยังผลิตเชื้อบาป ไม่มีวันหมดสิ้น

ลดอัตตา ยังไม่เมตตา ยังได้ชีวิตที่สะอาดร่มเย็น น้ำลายไหลหรือยังฮะ? จุ๊ย์ๆๆ

-คุณมีกัลยาณมิตรกี่คน?
จากญาติธรรมสุภีร์ ศรีภูมิ (อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย) "นับว่าเป็นโชคลิขิตที่ดีที่สุดของชีวิต ที่ได้รู้จักกับสมาคมผู้ปฏิบัติธรรม แม้จะเป็นเพียงแค่ การอ่านก็ตาม แต่ก็ทำให้ผู้อ่าน ได้ทราบความเป็นมา-เป็นไป ของทางสมาคมเป็นอย่างดี ข้าพเจ้าเป็นเพียง ผู้อ่านคนหนึ่ง ที่สนใจทางธรรมมาตลอด ไม่ว่ามุมใดของบ้าน จะมีหนังสือ ธรรมะอยู่ เพื่อให้ผู้ว้าวุ่น ผู้สับสนในบ้าน และแขก ผู้มาเยี่ยมเยือน ได้ดับความวุ่นวายใจด้วย คำบางคำ ด้วยภาพ ด้วยเรื่องราว ที่ร่มเย็นสงบได้อย่างทั่วถึง และก็ได้ผลเกิดคาด ที่ทั้ง พ่อ-แม่-พี่-น้อง -เพื่อนสนิท -มิตรญาติของข้าพเจ้า ต่างก็ติดใจ ในถ้อยคำ "สัจธรรม" เหล่านั้น..."

หนังสือของอโศก ทำหน้าที่เป็นกัลยาณมิตรเสมอมา ให้ความรู้ ให้มรรควิธี ติดอาวุธทางปัญญา หลายสิบปี วันนี้ วิสัยทัศน์ ของญาติธรรม ไม่ใช่ธรรมดา รู้ธรรม-รู้โลก มิใช่น้อย มาถึงจุดนี้ เห็นอานิสงส์ ของการมีกัลยาณมิตร หรือไม่? จุ๊ย์ๆๆ

ประวัติศาสตร์กองทัพธรรม
จากญาติธรรมสมชาย อนุรักษ์ฤานนท์ (วังทองหลาง กทม.) "ผมได้ติดตามอ่านข่าวการอบรมเกษตรกรลูกค้าของธ.ก.ส.ในหลักสูตรสัจธรรมชีวิต และได้ยิน จากการบอกเล่า ของผู้ติดตาม ประเมินผล ของพนักงานธ.ก.ส.และจากตัวเกษตรกรเองว่า หลังจากอบรมแล้ว ได้ลดละเลิก อบายมุขต่างๆ โดยเฉพาะ หวยใต้ดิน ทั้งรายวัน รายปักษ์ และรายเดือน ตลอดจน กลับมาอุดรูรั่ว ในชีวิตประจำวัน ทั้งผลิตแชมพู น้ำยาล้างจาน น้ำยาอาบน้ำเอง และจำหน่าย ในหมู่บ้านราคาถูก รวมทั้ง กลับมาใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และการทำ ๕ ส. อย่างจริงจัง ผมต้องขอขอบคุณ อาจารย์ทุกท่าน ทุกชุมชนของอโศก ที่ช่วยพัฒนา ชีวิตเกษตรกร และเสริม สัมมาทิฏฐิ แก่เกษตรกรมา ณ.โอกาสนี้..."

นี่ก็เป็นประวัติศาสตร์แห่งการเข็นกงล้อธรรมจักร อีกหน้าหนึ่งนะฮะ จิ้งจกบุพเพฯ กองทัพธรรมยุดแรก ก็สมัยของอโศกยาตรา ไปตามวิทยาลัยครูต่างๆ ยุคนั้น พลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นตัวโชว์ โดยมี อ.พิสิษฐ์ สร้อยธุหร่ำ ประสานงานกับคุรุสภา ในสมัย ของ อ.จรูญ มิลินทร์ ยุคที่ ๒ ยุคผู้ว่าฯจำลอง อบรมข้าราชการลูกจ้าง กทม.ที่ศูนย์อบรมข้าราชการหนองจอก แล้วก็มายุค ๓ ฝันที่เป็นจริง การติดอาวุธ ทางปัญญาใ ห้เกษตรผู้ยากไร้ จุ๊ย์ๆๆ

ข่าวล่ายังไม่กรอง!
แก่นอโศก รับรางวัลแจ็คพ็อต เมื่อหนุ่มขับรถไม่มีใบขับขี่ แต่อ้างว่าไม่ได้ติดตัว ตำรวจจับ ฟ้องศาลทันที ศาลสั่งให้ไป อบรม จริยธรรม ที่แก่นอโศก ป่านนี้คงรู้หมู่หรือจ่า แล้วฮะ! จุ๊ย์ๆๆ

คติประจำเดือนนี้ ทำดีเพื่อตัวเราเอง ผลพลอยได้คือคนอื่น

จิ้งจกส

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕)