>สารอโศก

ระวังจะถูกหลอก
ไร้บุญนิยม สังคมอันตราย ป.ปรีดา / [email protected]


เมื่อวันอังคารที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๔๔ ณ ที่ทำการ อ.ส.ม.ท. เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง ถูกชายที่มีผ้าโพกศีรษะ และแต่งกาย เหมือนชาวอินเดีย พูดได้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาอินเดีย เข้ามาถึงที่ทำการ อ.ส.ม.ท. แสดงตัวเป็นหมอดู เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง สนใจจึงให้ดู ก่อนดูหมอ มีการทำพิธี จนเจ้าหน้าที่เชื่อถือ ชายผู้นี้เรียกค่าบริการถึง เก้าพันกว่าบาท พอดีเพื่อนร่วมงาน เห็นความผิดปกติ ที่จ่ายเงิน จำนวนมากเช่นนั้น จึงเรียก รปภ. และนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดี ต่อไป เจ้าหน้าที่ผู้นั้น เล่าให้ฟังว่า ขณะให้หมอดูอยู่นั้น เหมือนถูกยาป้าย จึงหลงเชื่อ และยอมจ่ายเงิน

เรื่องเช่นนี้เคยมีมาแล้ว หากใครไปศูนย์การค้า เพื่อจับจ่ายสินค้า ลูกค้าคนหนึ่ง เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า เธอก็เคยเจอ เรื่องแบบนี้ เหมือนกัน ขณะที่สาละวน กับการเลือกซื้อสินค้า นานาชนิด อยู่ๆก็รู้สึกว่า มีอะไรมาป้ายที่แขน สักพักก็ไม่รู้ตัว ไร้สติ สัมปชัญญะ ถอดสร้อยคอทองคำ ให้ผู้นั้นไป มารู้ตัวอีกที มิจฉาชีพก็หนีไปเสียแล้ว

ผู้เขียนทราบว่า ยาชนิดนี้ออกฤทธิ์เหมือนยานอนหลับ ไร้สี ไร้กลิ่น จึงขอเตือนบรรดาวัยรุ่น ที่นิยมไปเที่ยว สถานบันเทิง ให้ระวังน้ำดื่ม เพราะอาจถูกผู้ประสงค์ร้าย ใส่ยาในน้ำดื่ม ขณะที่เผลอ หากดื่มเข้าไป ยาจะออกฤทธิ์ และไม่สามารถ คุ้มครองตนเองได้ ในที่สุด ภัยก็มาถึงตัว อย่างคาดไม่ถึง โดยเฉพาะบรรดาหญิงสาว

เรื่องแบบนี้ ขอปรบมือให้ท่าน มท.๑ ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ ที่ห่วงใยเยาวชนของชาติ อำนาจที่มีอยู่ในมือ สามารถ จัดระเบียบสังคม อย่างเอาจริงเอาจัง แม้จะต้องกระทบ กับผู้ประกอบการก็ตาม และขอเป็นกำลังใจ ให้การจัดระเบียบ ที่มีตามตัวบทกฎหมาย อยู่แล้วนั้น ได้สำเร็จ ตามความตั้งใจ เพื่อประเทศชาติ จะได้มีระเบียบที่ดีกว่านี้

หากท่านผู้ใด มีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๕)