หน้าแรก>สารอโศก

ใต้ร่มอโศก
อโศกรำลึก
วันนี้ของชีวิต......กว่าจะเติบโตกล้าแข็ง
เป็นภาระของคนมากมาย
เป็นหนี้บุญคุณผู้คนทั่วแผ่นดิน
เพียงสายลมพัด กิ่งไม้ทั้งป่าก็พลิ้วไหว
เพียงชีวิตเติบโต
โลกทั้งโลกก็ต้องสั่นสะเทือน
หมดทรัพยากรมหาศาล
หมดอารมณ์กับผู้คนยากจะนับ
หากเป็นหนี้สินหยิบยืม
เราต่างค้างชำระ......
จากเม็ดทรายในท้องทะเลยาวเลยสุดถึงดวงดาว!
วันนี้จึงไม่อวดดียโส
หลายๆคนมีส่วนดี มีคุณค่าของตัวเอง
อโศกรำลึก'๔๕ ฝึกฝนโลกธรรม
ทั้งใจกว้าง...เมตตา
เคารพทุกความคิด
ให้สิทธิทุกคนแสดงออก
งานวันนี้ทุกคนมีคุณค่า
เพราะเราแบ่งหน้าที่ แต่ทำงานกันเป็นทีม!


สวนไผ่สุขภาพริมถนนพหลโยธิน
พลตรีจำลอง ศรีเมือง เปิดร้านอาหารเพื่อสุขภาพ บนพื้นที่ ๔ ไร่ มีทั้งขายอาหาร ทั้งขายของแห้ง โดยมีกลุ่ม เครือข่าย เพื่อฟ้าดิน ดูแลผักผลไม้ไร้สารพิษ

วิธีเดินทางให้เริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปยังสะพานควายอยู่ฝั่งตรงข้ามพหลโยธินซอย ๕ พื้นที่ติดถนน
ยาวเกือบ ๑๐๐ เมตร เห็นง่ายมาก เปิดตั้งแต่ ๐๖.๓๐ - ๒๐.๐๐ น. ทุกวันไม่มีวันหยุด มีที่จอดรถ กว้างขวาง ดีจัง จุ๊ย์ๆๆๆ

ปฏิบัติอย่างไรกับการซื้อของ
วันนี้เรามีสินค้าจากแหล่งผลิตมากมาย เราจะเริ่มตรงไหนดี จากญาติธรรมประเสริฐ กิตติ-ฤดีกุล (ราษฎร์บูรณะ กทม.)

"ผมเองไม่จำเป็นก็ไม่ไปเดินซื้อของในห้าง ร้านโชห่วยใด มีของที่ต้องการซื้อก็จะไปซื้อที่นั่น แต่ถ้าร้าน โชห่วยไม่มี ผมก็ยอมจำนนที่จะต้องซื้อจากห้างนั่นแหละ....อีกประเด็น ห้างต่างๆ เป็นของ คนต่างชาติ ซะส่วนใหญ่ใช่ไหมครับ?...ผมก็นิยมของไทยๆอยู่ ช่วยเหลือไทยเรากันเองก่อน ต่างชาติ เอาไว้ที่หลัง"

ก็คงเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข และช่วยกัน จะน้อยหรือมากก็ต้องลงมือ ใครไม่ทำก็ช่างเขา

วันนี้ ๕ พาณิชย์บุญนิยม พยายามหลีกเลี่ยงศูนย์การค้าต่างชาติ หันมาสนับสนุนร้านค้าส่ง ร้านที่อยู่ ตามตึกแถว

และร้านคนไทยด้วยกัน เราจะสนับสนุนสิ่งที่เป็นของ"ชาวอโศก"ก่อน ถ้าไม่มีก็ค่อยเลือก "สินค้าจากชุมชน" ของบริษัทห้างร้านอยู่ในลำดับสุดท้าย

ใครมีข้อพิจารณาอื่นๆ โปรดเล่าสู่กันฟังฮะ จุ๊ย์ๆๆๆ

ใครรู้ตัวไม่เก่ง เชิญทางนี้
จากญาติธรรมภูวนัย จองเจริญ-กุลชัย (อ.แพร่ จ.แพร่)
"กระผมยอมรับว่า การใกล้ชิดหมู่กลุ่มทำให้การปฏิบัติธรรมของเราดีกว่าที่เราจะปฏิบัติธรรมคนเดียวครับ เพราะขาดพลังใจและไม่มีหมู่กลุ่มคอยชี้แนะหรือเปรียบเทียบครับ ตอนพ่อท่านมางานที่ เชียงรายอโศก... กระผมก็ได้มีโอกาสฟังธรรม และกราบพ่อท่าน ยิ่งตอนไปภูผาฟ้าน้ำ ได้มีโอกาส ใส่บาตรพ่อท่าน กระผมมี ความสุขใจมากครับ........."
หัวใจของการปฏิบัติธรรมข้อหนึ่งก็คือ การอยู่ในหมู่กลุ่มเดียวกัน จะทำให้เป็นได้ทั้งกำลังใจ-ศรัทธา รวมถึงสัลเลขธรรม! จุ๊ย์ๆๆๆ

อุปสรรคแปลว่าใกล้สวรรค์
ปัญหาทำให้เกิดปัญญา การมีปัญหามากทำให้เราชัดเจนใน"เป้าหมาย" จากญาติธรรม นิตย์ เทพสุทะ (อ.เสริมงาม จ.ลำปาง)
"เมื่อก่อนตอนแรกๆ ก็กลัวพ่อแม่ญาติพี่น้อง ไม่ชอบไม่ยินดี และกลัวมีปัญหาทางด้าน ห้องครัว เรื่องทำ กับข้าว แต่ถึงเวลาจริงๆ แม่พี่สาวก็ไม่ว่าอะไร ทำกินเองได้ ไม่มีปัญหาอะไร"

การแก้ไขปัญหาคือการพากเพียร เปลี่ยน "ลูกธนู" ที่ยิงมา ให้เป็น "ดอกไม้" ให้สำเร็จ

มันเป็น "วิบาก" ของเฉพาะตน แต่เราจะพัฒนาให้เป็น "บารมี" ให้ได้ฮะ

อโศกรุ่นใหม่ กินมังสวิรัติในร้านอาหารช่างง่ายดายจนลืมเป้าหมาย จนทำให้ไม่แข็งแกร่งในศีลก็เป็นได้ ต้องระวัง

คติก่อนจาก สบายนักมักไม่หลุดพ้น จุ๊ย์ๆๆๆ

หนังสือธรรมะไม่ใช่อ้อยควั่น
จากญาติธรรมสุพจน์ คำศรี (อ.นาจะหลวย จ.อุบลฯ)
"ขอขอบพระคุณทีมงานทุกท่าน ที่จัดส่งให้ด้วยดีเสมอมา บางครั้งก็หยิบหนังสือแสงสูญ เล่มเก่าๆ ที่พ่อใหญ่ทอง พรมโสภา ให้ตั้งแต่ปี'๓๘ มาอ่าน ตอนนั้นอ่านไม่รู้เรื่องเลย มึนงงไปหมด ตอนนี้อ่านแล้ว ชอบติดใจ อ่านแล้วอ่านอีกก็ไม่เบื่อ แม่บ้านบอกว่า ตอนนั้น(ปี'๓๘)พวกเราอ่านไม่รู้เรื่อง ตอนนี้ ทำไมรู้เรื่อง และ ชอบอยากอ่าน บอกให้ผมขอแสงสูญเพิ่มอีก ผมว่าหนังสือแสงสูญ พิมพ์ให้เฉพาะสมณะ หรือยังไง ผมก็ไม่รู้ ตอนนี้เขาก็ไม่ว่าอะไร............"

ฮะ! ประสบการณ์จะทำให้เรามีความลุ่มลึกในชีวิต ธรรมะหัวข้อเดิม แต่วันคืนที่ผ่านไป จะทำให้สว่าง กระจ่างใจมากขึ้น เก็บหนังสือไว้ อย่าเพิ่งทิ้ง แบบนิตยสารรายเดือน เพราะธรรมเป็นอกาลิโก เอามาอ่าน ทบทวน ยิ่งแก่(อายุ) ก็ยิ่งเข้าใจ! จุ๊ย์ๆๆๆ


บทเรียนที่ควรจำ
แล้วรถยนต์ของชาวอโศกก็มีการพลิกคว่ำอีกครั้งหนึ่ง ตอนกลับจากงานอโศกรำลึก'๔๕ "คนขับรถ" วันนี้ญาติธรรม ดูแลกันแล้วหรือยัง?

ช่วยกันเถอะก่อนจะต้องไปงานศพกันอีกหลายศพ
๑. อย่าให้กินมาก
๒. อย่าให้พักผ่อนน้อยไป
๓. อย่าให้ขับเร็ว
ทำกันได้หรือเปล่าฮะ? จุ๊ย์ๆๆๆ

การตรวจสอบบารมีตัวเอง
"กระผมได้รู้จักชาวอโศกมาเป็นเวลาสิบกว่าปี และก็เป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว ที่ไม่ได้เขียนมารายงานการ ปฏิบัติธรรมเลย การปฏิบัติของผมที่ได้จากการอ่านหนังสือและคบคุ้นกับชาวอโศกนั้น นับว่าทำได้ น้อยมาก เพราะกิเลสยังมากอยู่ สิ่งที่ทำได้คือ เลิกบุหรี่และอบายมุขทั้งปวง การตั้งตบะ กินมังสวิรัติ เป็นครั้งคราว แล้วก็จำเอาคำสั่งสอน ของพ่อท่าน และชาวอโศกไปใช้ ในชีวิตประจำวัน โดยยึดหลัก ประโยชน์สูง ประหยัดสุด ทำให้รู้เท่าทันคนและหายโง่มากกว่าเดิม ถึงกระผมจะปฏิบัติได้น้อย แต่กระผมก็รู้สึกว่า มันเป็นประโยชน์ สำหรับกระผมมากมาย มหาศาลเหลือเกิน ที่ชีวิตพอดำรงอยู่ได้ ก็เพราะชาวอโศกแท้ๆ"
จากญาติธรรม มนต์ชัย ศรีสุขา (กิ่งอ.เกาะช้าง จ.ตราด)

เล่าการเดินทางในวัฏสงสารให้พวกเรารับรู้ การปฏิบัติธรรมช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับ "บารมี" หากทำง่าย ถือว่าเป็น "บารมีเก่า" ถ้าต้องพากเพียรพยายามต่อสู้ ก็เรียกว่า "บารมีใหม่" คือต้องสะสมฝึกฝน ญาติธรรมบางคน ไม่เข้าใจ แรกๆก็ไวดีพอนานๆเข้า ชักอืด ก็นึกว่า "ตัวเองแย่" หารู้ไม่ว่า นั้นแหละคือ ฐานจริงของเรา ที่ต้องสะสม จุ๊ย์ๆๆๆ

ชีวิตลำเค็ญ
"กระผมก็คิดเอาคนที่จนกว่าเรายังมี เป็นหลัก จึงสงบจิตใจได้ เพราะกระผมและครอบครัวก็ยังหาเช้ากินค่ำ จึงเอาหลักธรรมะที่พ่อท่านแสดงในหนังสือมาอ่านทบทวนแล้วทบทวนเล่า จนเกิดสติ และวาง เป็นอุเบกขา ได้"

อโศกบางคนก็มีวิบาก อาจจะเป็นเพราะทานบารมีในอดีตน้อยไป ชาตินี้จึงปากกัดตีนถีบ ผิดกับบางคน ที่สุขสบาย ในชีวิตตลอดเวลา เพราะบารมีต่างกัน หัดชำเลืองดูแลผู้ยากไร้ ที่เป็นญาติธรรม กันบ้างนะฮะ จุ๊ย์ๆๆๆ

ลด-ละ-เลิก บันไดการตัดกิเลส
วันนี้ชีวิตไม่เหมือนเดิม แม้จะอยู่ในโลกใบเก่า
จากญาติธรรมชวลิต แพ่งศรีสาร (อ.กุดจับ จ.อุดรฯ)
"แต่ก่อนผมเป็นคนชอบดื่มและสูบบุหรี่ เดี๋ยวนี้ผมเลิกได้ทั้งสองอย่างแล้ว ยังเหลือแต่กาแฟ ที่ดื่มเป็น บางครั้ง คิดว่าจะเลิกเด็ดขาด ในโอกาสต่อไป"

มีหลายอย่างที่ต้องทำความเข้าใจ กิเลสบางตัวอาจจะต้อง "เลิกเลย" หรือ "เลิกทันที" หรือ"เลิกให้ได้" เพราะเป็นอันตรายใหญ่หลวง
บางตัวต้อง "ลด" น้อยไว้เป็นดี บางตัวต้อง "ละ" ต้อง "พรากจาก" ในบางครั้งเพื่อดูใจ ลด-ละ-เลิก จึงเป็นยุทธศาสตร์ การต่อสู้ ที่เจ้าของชีวิต ต้องทำความเข้าใจกับตัวเอง ว่ากิเลสตัวไหน สมควรใช้ เพลงยุทธใด เข้าต่อสู้ ห้ามเข้าข้างตัวเองนะฮะ! จุ๊ย์ๆๆๆ

การแสวงหาแหล่งชาร์ตแบตเตอรี่
มือถือวันนี้ต้องเติมไฟทุกวัน ถ้าเป็นนักปฎิบัติธรรมเราจะเติมได้ที่ไหน
จากญาติธรรมธัญญะ ผ่านสุภาพ (อ.เมือง จ.ลพบุรี)
"ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมไม่ได้เคร่งครัด กับการปฏิบัติธรรมเท่าไหร่นัก เนื่องจากงานไม่เอื้ออำนวย จึงไม่สามารถ ทำได้เต็มที่ เพิ่งจะเริ่มจริงจังขึ้น เมื่อไปงานพุทธาภิเษกนี่เอง นับได้ว่าเป็นการ เริ่มต้นอีกครั้ง ก็ว่าได้ แต่ผมก็ไม่เคยละความพยายาม เมื่อได้โอกาส ผมก็ลางานไปงานพุทธา แม้จะได้ไปแค่ ๒ วัน แต่คุ้มค่าที่สุด สำหรับช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้ผมได้เปลี่ยนแปลงแก้ไข และปรับปรุงตัวเอง ไปสู่ทิศทาง ที่ดีขึ้น จากเดิมที่เป็นคน เจ้าคิดเจ้าแค้น เห็นแก่ตัว ก็กลายเป็นคนที่รู้จัก การเสียสละ และ รู้จักการให้อภัย มีสติมากขึ้น ได้กลับมาทานอาหารมังสวิรัติอีกครั้ง รู้สึกดีขึ้นมาก หลังจากหมกมุ่น อยู่แต่งานจนขาดสติ ปล่อยปละละเลย การปฏิบัติธรรม จนบางครั้ง ทำในสิ่งที่ไม่ดีไป จนไม่น่า ให้อภัยตัวเอง ขณะนี้ก็คิดว่า จะลดมื้ออาหารลง จากเดิมไม่เป็นเวลา ก็ตรงเวลา จากสามมื้อ ก็จะลดเหลือ สองมื้อ ทำได้แน่นอนครับ ตั้งใจว่าจะลดให้ได้ ถึงมื้อเดียวเลยครับ จะพยายามทำให้ดีที่สุด"

จุดชาร์ตแบตเตอรี่แห่งชีวิต มีหลายจุดนะฮะ การมาวัด การเข้ากลุ่ม การเข้าร่วมงานประจำปี ฯลฯ ลองดูซิฮะว่ามีจุดชาร์ตที่ไหนอีก
ปฏิบัติธรรมไม่ใช่ "ดูที่ใจ" อย่างเดียว ไม่พอกินไม่พอใช้หรอกฮะ ต้องมีการปรับเปลี่ยนกาย-ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมชีวิต ให้เป็นโลกุตระด้วย คือไม่เหมือนชาวโลก ที่เขาทำๆกันนั่นเอง จุ๊ย์ๆๆๆ

พฤติกรรมชอบประจาน
จิ้กจกเกาะอยู่บนเสายักษ์ ที่สันติอโศก ได้ยินเสียงพญาช้างร้องครืดคราดอยู่ไปมา จับความได้ว่า มีญาติธรรมบางคน พฤติกรรมไม่ถูกต้อง และความไม่ถูกต้อง ทำให้ตัวของเขาเสียหาย เสียงแปร๋นๆ ดังระงม ดูพญาช้าง ต้องกินน้ำแข็งสักกระติก จึงจะผ่อนคลาย จิ้งจกก็ได้แต่เห็นใจ แต่การนำข้อบกพร่อง ของคนอื่น ไปเล่าประจานไปทั่ว ไม่ใช่วิสัยของ นักปฏิบัติธรรม

การเล่าเพื่อสะใจ เล่าให้คนอื่นๆฟัง ทั้งๆ ที่เขาไม่เกี่ยวข้องหรือไม่มีสิทธิ์แก้ไข ถือเป็น "อกุศลกรรม" จับกิเลสตัวเอง เห็นกิเลสตัวเอง เป็นเรื่องใหญ่กว่าความชั่ว ความบกพร่อง ของคนอื่น นั่นแหละคือ "นักปฏิบัติธรรม" ตัวจริงเสียงจริง! จุ๊ย์ๆๆ
คติก่อนจาก
"ไหนๆ ก็ไหนๆ ทำไมไม่เชื่อในวิบากกันบ้าง?"


ลองแล้วหรือยัง?
เมื่อสมณะภันเตเจ็บป่วย กองทัพญาติธรรมก็หลั่งไหลเข้ามารบกวนเอ๊ยช่วยเหลือ
ยากี่ขนาน เสนอกันเป็นทิวแถว
-นี่ของต่างประเทศแจ๋วจริงๆ
-นี่ยาโบราณลองมาได้ผลกันทั้งนั้น
-นี่องค์โน้นใช้ได้ผลมาแล้ว
-วิตามินเสริมดีกว่าทั้งหมด
-นี่ของหมอจีนจากเสฉวน เขามีชื่อมานาน
-ท่านต้องกล้าปฏิเสธนะ จะได้ไม่วุ่นวาย ของดิฉันนี่เยี่ยมจริงๆนะคะ!
แล้ววันนั้น ก็ถึงคิวท่านบินบน ถิรจิตโต ซึ่งเป็นไปตามข้างบน
พอท่านถิรฯปฏิเสธ เรื่องดีท็อกซ์ โยมคนนั้น ก็หันไปหาปัจฉาฯ ท่านโพธิสิทธิ์ "งั้นท่านดีท็อกซ์ก็ได้ค่ะ..."
โถ! อย่างกับเซลแมนเลยนะฮะ จุ๊ย์ๆๆ

ยกลูกชายถวายวัด!
วันนี้โยมศิวาพร มังคะตา (อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น) ทำทานบารมี
"ลูกชายคนโตของดิฉัน ก็เรียนจบม.๖ ที่สัมมาสิกขาปฐมฯปีนี้ ขอฝากกราบเท้าพ่อท่าน หมู่ สมณะ สิกขมาตุ และ ญาติธรรม ทุกๆท่าน ที่ช่วยกันเอาภาระ ขัดเกลาลูกของดิฉัน จนเป็นเพชรเม็ดงาม และยินดี ที่จะให้ลูก ได้อยู่ภายใต้ ร่มอโศกอีกต่อๆไป...."

สาธุ โจทย์ของเราทุกวันนี้ก็คือ ทำอย่างไรจะได้อยู่ในชุมชนของเรานานที่สุด เท่าที่จะนานได้
เด็กสัมมาสิกขา จบม.๖ ต้องเผชิญโลกอันหยาบกร้านเขาจะสู้ไหวมั้ย?
วันนี้ต้องขอชมเจ้าของความคิด "นิสิตวังชีวิต"
ที่จะต้องอยู่ต่ออีก ๖ ปี ทั้งนี้ยังเปิดกว้างไป
ยังญาติธรรมทุกคน แม้ไม่จบอะไร ก็สมัครเป็นนิสิตได้ สาธุๆๆ
เอ้อ....แต่ว่า ถวายลูกชายน่ะ บอกเขาแล้วหรือยัง?


กรรมฐานของพวกเราชาวอโศก
"ผมอยากให้คนอภัยทานกัน ให้ธรรมทานกันมากกว่าให้ปัจจัยเงินทอง......." เป็นความคิด
ของญาติธรรม นรินทร์ มูลมานัส (อ.โซ่พิสัย จ.หนองคาย)

จิ้งจกเห็นด้วย ๑๐๐% ที่เราอยู่กันอย่างไม่ราบรื่นก็ล้วนเป็นกิเลส "มานะ" แทบทั้งสิ้น เรื่องวัตถุ ฐานอโศก หมดปัญหา แต่"อภัยทาน"ต่างหาก ที่เป็นบารมีใหม่ต้องสะสม
เราจะไม่มีวันพ้น "อารมณ์โกรธ" ไปได้ ถ้าไม่มีใคร "ทำให้เราโกรธ" จุ๊ยๆๆ

ขานรับนโยบายปลูกผักไร้สารพิษ
"ตอนนี้ดิฉันกำลังปลูกผักทำสวนครัว ผักกำลังขึ้นสวย ใช้น้ำหมักชีวภาพรด ทำน้ำหมักเอง ลองทำดู ไม่เคยทำมาก่อนเลย ซื้อหนังสือมาจาก ธรรมทัศน์สมาคมค่ะ (ไม่ใส่ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลง) ทำตาม พ่อท่านสอน

ตอนนี้ยังปฏิบัติเหมือนเดิม ศีลห้าวันธรรมดา ศีลแปดทุกวันพระ ค่ะ นอกนี้ก็ไม่มีอะไร ขอให้ทุกท่าน เจริญธรรมยิ่งๆ ขึ้นไปค่ะ" สาโรจน์ วราภรณ์

๑ ในหลายรายนี้เริ่มเดินตามนโยบายส่วนกลาง จะมากจะน้อยปลูกไปเถอะฮะ ขายไม่หมดแจกก็ได้ บุญทานมีรอบทิศ จุ๊ยๆๆ

ประเมินคนโรคจิต
"ข้าพเจ้ามีนิสัยอาฆาต พยาบาท จองร้าย ลืมเหตุการณ์ที่เป็นลบไม่ค่อยได้ จนต้องรักษา ที่โรงพยาบาล จิตเวช แต่ก็ยังไม่หายขาด........"
ญาติธรรมรายนี้โชคดี ที่ยังรู้ตัว แต่พูดก็พูดเถอะ คนที่เป็นโรคจิต ในญาติธรรมเรา ก็มีอยู่พอควร ข้อสำคัญ ก็คือ เขาไม่รู้ว่า ตัวเองเป็นโรคจิต!
อาการของโรคจิตตัดสินง่ายๆ
๑) มีทุกข์ใจเสมอ
๒) เจ็บช้ำการกระทำของคนอื่นเสมอ
๓) ปะทะกับคนอื่นเป็นประจำ
๔) วุ่นวายกับเรื่องของตัวเองมากกว่าเรื่องของคนอื่น
๕) หลีกเลี่ยงงานประจำ
ข้อละ ๒๐ คะแนน ลองประเมินดู สูงกว่า ๖๐% ถือว่าอันตราย จุ๊ย์ๆๆ

- จิ้งจกส์ -

คติประจำฉบับนี้ "เวลาใดคิดเกลียดใคร เวลานั้นใจเราเจ็บเอง"

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๘ พฤษภาคม ๒๕๔๕)