หน้าแรก>สารอโศก

สานฝันกู้ดินฟ้า
บุญญาวุธหมายเลข ๓


อาหารเป็นหนึ่งในโลก อาหารเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับการดำรงชีวิต อาหารเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ ต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย อาหารเป็นยาตำรับพื้นบ้าน ที่ป้องกันโรคภัยต่างๆ แต่ถ้าอาหารเหล่านั้น มีส่วนประกอบ ของสารพิษ สารเคมี อาหารเหล่านั้น ก็คือยาพิษนั่นเอง

ในฤดูกาลแห่งผลไม้ช่วงนี้ โดยเฉพาะทุเรียน มังคุด ซึ่งเป็นผลไม้ที่นิยมของท้องตลาด เป็นผลไม้ส่งออก ไปยังต่างประเทศ แต่ใครบ้างที่จะนึกถึง ความปลอดภัย ไร้สารพิษ สารเคมี เพราะผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ เศรษฐกิจ การนำสารเร่ง ปุ๋ยเร่ง เพื่อให้ได้น้ำหนัก เพื่อให้ได้เนื้อหนา จึงใช้กันมาก โดยไม่คำนึงถึง ความปลอดภัย ของผู้บริโภค

แม้กระแสการใช้สารเร่ง สารเคมีจะมีมาก แต่ยังมีชาวสวนผลไม้ครอบครัวหนึ่ง ที่มีอุดมการณ์ เน้นเรื่อง สุขภาพ ของผู้บริโภค เน้นเรื่องความปลอดภัย ของผู้บริโภคผลไม้ จึงยอมอดทน รอคอย และดูแล บำรุงต้นไม้ แบบธรรมชาติ เพื่อให้ผลไม้ไร้สารเคมี ครอบครัวนี้ก็คือ ครอบครัว ลุงเหม ปลื้มพักต์ ซึ่งอยู่ ตำบลเขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เรามาติดตามกันดีกว่านะคะว่า ความยากง่าย ในการทำสวนผลไม้ ไร้สารพิษ เป็นอย่างไร

ถาม เมื่อก่อนนี้ใช้ปุ๋ยเคมีสารเคมีหรือไม่คะ?
ตอบ ใช้ตามคำโฆษณาของเขานั่นแหละ เพราะว่าเขาโฆษณาว่า มันเร่งอย่างโน้นอย่างนี้ ก็เลยใช้

ถาม แล้วทำไมถึงเลิกใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีล่ะคะ?
ตอบ เพราะผลกระทบเกิดกับตัวเราเอง สมัยก่อนที่ใช้สารเคมี ทั้งครอบครัวนี่ก็สุขภาพไม่ค่อยดี เนื่องจากเราต้องสูดดม ต้องแตะต้องสารเคมี และค่าใช้จ่ายก็สูงมากด้วย ต้องซื้อปุ๋ยสารเคมีเป็นจำนวนมาก เพื่อมาบำรุงดิน แต่ที่จริง ไม่ใช่การบำรุงหรอก เป็นการทำลายดิน ทำลายสัตว์ที่อยู่ใต้ดิน ทั้งหมดทั้งครอบครัว ก็มานั่งปรึกษากันว่า เราก็ทานอาหาร ที่ไม่เบียดเบียนชีวิตอื่น แล้วทำไมเรา จึงต้องทำสวน เพื่อทำลายชีวิตอื่น จึงเลิกใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมีเสียเลย

ถาม เลิกใช้ปุ๋ยเคมี สารเคมี ตั้งแต่ปี พ.ศ.ไหนคะ?
ตอบ จำปีพ.ศ.ไม่ได้ แต่จำได้ว่า ๘ ปีเศษแล้ว

ถาม เมื่อเลิกใช้สารเคมี ผลกระทบที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง?
ตอบ ก็มีเยอะทีเดียว ทางด้านสุขภาพ ผลก็คือสุขภาพดีขึ้น ไม่ป่วยบ่อย ส่วนทางด้านผลผลิต พืชผลมันก็หยุดชะงัก คือมันอาจจะงงก็เป็นได้นะว่า เอ...ปกติเคยได้สารเร่ง แล้วทำไมครั้งนี้ไม่มีสารเร่งให้มัน พวกเราก็มาคิดหา วิธีบำรุง ต้นไม้กันอย่างไร ถึงจะทำให้ทั้งดินและต้นไม้ดีขึ้น โดยไม่ต้องหันกลับไปใช้สารเคมี

ถาม ที่สวนนี่มีผลไม้อะไรบ้าง และบำรุงอย่างไรคะ?
ตอบ ก็มีหลายชนิด ส่วนใหญ่ก็ทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ สับปะรด ส่วนการบำรุงก็ได้ไปเรียนรู้การทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยจุลินทรีย์ แล้วก็ปล่อยปุ๋ยน้ำมาตามท่อไปตามต้นไม้ต่างๆ เวลาฝนตกก็หยุดให้ปุ๋ยน้ำ พอตัดหญ้า ก็นำหญ้า มาไว้ที่โคนต้นไม้

ถาม วัตถุดิบที่นำมาทำปุ๋ยหมักคืออะไรคะ?
ตอบ ก็เปลือกมังคุด ทุเรียน สับปะรดนี่แหละ นำมาหมัก คือผลไม้ในสวนทั้งหมด นำมาหมักไว้เป็นถังๆ

ถาม พื้นที่ทั้งหมดจำนวนกี่ไร่คะ?
ตอบ ทั้งหมด ๒๕ ไร่

ถาม เมื่อหันมาเน้นทำสวนไร้สาร-พิษ ค่าใช้จ่ายต่างจากสมัยก่อนอย่างไรคะ?
ตอบ ต่างกันมากเลย สมัยก่อนที่ยังใช้สารเคมี ค่าใช้จ่ายเป็นแสนๆต่อปี พอมาทำเป็นแบบไร้สารพิษ ค่าใช้จ่าย ลดลงมา เป็นจ่ายเพียงไม่กี่พันบาทเท่านั้นเอง และรสชาติของผลไม้ ก็หวานแบบธรรมชาติ สัตว์แมลงผึ้งก็มาตอม มากินกันมากขึ้น

ถาม แล้วผลผลิตของผลไม้เป็นอย่างไรคะ?
ตอบ แรกๆที่เลิกใช้สารเคมี ผลทุเรียน ผลมังคุด มันก็ไม่ค่อยดกเป็นธรรมดา เพราะทั้งดินและต้นไม้ มันยังปรับ สภาพไม่ได้ แต่พอเราบำรุงด้วยปุ๋ยหมักเอง ให้มากๆในระยะแรก จากนั้นสองสามปี ก็ติดเยอะขึ้น จนต้องเด็ดทิ้งก็มี ส่วนสับปะรดที่นี่ ลูกใหญ่มาก สวนใกล้ๆบ้าน เขามาเห็น เขาก็ถามว่าใช้ปุ๋ยอะไร ทำไมสับปะรด ลูกใหญ่อย่างนี้ เราก็บอกว่า ใช้น้ำหมัก เขาก็ไม่ค่อยจะเชื่อเท่าไหร่

ถาม แล้วประสบปัญหาเรื่องของแมลง หรือหนอนชอนไชไหมคะ?
ตอบ ก็มี แต่ก็ปล่อยให้เขากินไป เพราะในสวนเราปลูกทั้งผักและผลไม้ มีกล้วยไว้ให้ แมลง ให้ไก่ฟ้ากิน บางทีเขา ก็กินทุเรียน ก็ปล่อยให้เขากินไป

ถาม แล้วไม่กลัวผลไม้จะหมด ก่อนที่จะนำไปขายหรือคะ?
ตอบ ไม่กลัว เพราะว่าเราหันมาทำแบบไร้สารพิษ สุขภาพของสมาชิกในครอบครัว ก็แข็งแรง ค่าใช้จ่าย เราก็ไม่ได้ ใช้จ่ายอะไรนัก แมลงหรือนกหรือไก่ เขาก็อยากกิน สิ่งที่ไร้สารพิษเหมือนกับเรา ก็เลยปล่อย ให้เขากิน บางทีก็สงสาร สวนข้างบ้าน เหมือนกัน เขามาบ่นว่า ลงทุนเป็นแสน แต่ขายผลไม้หมดทั้งสวน ยังไม่ได้ทุนคืนเลย ก็แนะนำเขา ให้หันมาใช้ ปุ๋ยหมักแบบธรรมชาติ เราเองก็ช่วยเหลือเขาได้เท่านี้

ถาม ส่งผลไม้ไปขายที่ไหนเหรอคะ?
ตอบ ส่งให้ร้านกู้ดินฟ้าเท่านั้น เพราะร้านนี้ไม่เอาเปรียบผู้ผลิต และผู้บริโภค และมีการตรวจสอบผลไม้ ก่อนที่จะขาย ให้ผู้บริโภค จึงได้ตั้งใจส่งให้ที่นี่ เท่านั้น

นั่นก็เป็นครอบครัว ที่สามารถปรับเปลี่ยน และฝ่าฟันต่อสู้ กับกระแสของการใช้ สารพิษสารเคมี จนทุกวันนี้ กลายมาเป็น สวนผลไม้ ไร้สารพิษ เพื่อผู้บริโภค แล้วท่านผู้อ่านละคะ ยังต้องการ ที่จะรับประทาน พืชผักผลไม้ ที่มีสารพิษ สารเคมี ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ของท่านอยู่หรือไม่?

รักสุขภาพ ห่วงสุขภาพ ควรหันมาทานพืช ผัก ผลไม้ไร้สารพิษกันเถอะค่ะ

- มะเหมี่ยว -

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๘ พฤษภาคม ๒๕๔๕)