หน้าแรก>สารอโศก

ไร้บุญนิยม สังคมอันตราย ป.ปรีดา [email protected]
รักสุขภาพ


ทุกวันนี้ไม่ใช่แค่สัตว์น้ำ อาทิ กุ้ง หอย ปู ปลา หรือพืชพันธุ์ธัญญาหาร ไม่ว่า ถั่วงอก แตงกวา เท่านั้น แม้แต่ฝรั่งผลโต ที่สวยสดดูน่ารับประทาน เมื่อนำไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ ท่านทราบหรือไม่ว่า จากการตรวจ จะพบฟอร์มาลีน หรือน้ำยาอาบศพ ที่ทำให้ฝรั่งผลสดนี้ อยู่ได้นานหลายวัน หากดูแต่ตา ไม่ทันได้ดม ผู้บริโภคจะไม่ทราบเลยว่า ผลฝรั่งที่รับประทานอยู่นั้น อาบด้วยสารพิษ

ทุกวันนี้ ผู้บริโภคหันมานิยม การบริโภคพืชผักไร้สารพิษ กันเพิ่มขึ้น แม่ค้าที่รับซื้อสินค้ามา อาจไม่ทราบว่า สินค้าที่จำหน่ายอยู่นั้น มีสารพิษเจือปนอยู่มากมาย ตัวอย่างง่ายๆ ที่กำลังเป็นข่าว อยู่ในขณะนี้คือ สารตะกั่ว ที่ถูกใส่ไว้ในหัวกุ้ง แม่ค้าบางคนก็ไม่ทราบว่า กุ้งที่นำมาจำหน่าย อีกทอดหนึ่ง จะมีตะกั่ว ที่เป็นเช่นนั้น บางข่าวก็บอกว่า กุ้งมาจากพม่า ทางพม่านำตะกั่วใส่ไว้ในหัวกุ้ง เพื่อเพิ่มราคาของสินค้า อย่างนี้เป็นต้น

สวนผักบางสวน ย่านนครปฐมและอีกหลายแห่ง ออกมายอมรับตรงๆว่า ไม่กล้ารับประทานผัก ที่ตนเองปลูก เพราะพ่นปุ๋ยเคมีไว้มาก ต้องไปซื้อผัก ที่ไร้สารพิษจากที่อื่น มาบริโภค แล้วเหตุไฉน จึงต้องกระทำเช่นนั้น ไม่มีเหตุผลอื่น นอกจากทำเพื่อผลประโยชน์โภคผล ทางการค้าเพียงอย่างเดียว อันเป็นภัย แก่ผู้บริโภค โดยตรง

ณ เวลานี้ มาช่วยกันเถอะ ช่วยประกอบอาชีพที่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เพราะจะเป็นผลดี แก่ตัวท่านเอง เช่นเดียวกัน หรือจะยังปล่อย ให้สารพิษ ตกค้างอยู่กับเราๆท่านๆ เช่นที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

ขอความร่วมมือ จากผู้บริโภค หันมาซื้อ พืชผักผลไม้ ในร้านที่น่าไว้ใจปลอดภัย ไร้สารพิษกันดีกว่า แม้ราคา จะสูงกว่าบ้าง ก็ตาม ทั้งนี้เพื่อสุขภาพ ซึ่งจะใช้เงินจำนวนมากเท่าไร ก็ไม่อาจนำสุขภาพที่ดี กลับคืนมา ดังเดิมได้ หากท่านยัง สะสมสารพิษไว้ในร่างกาย

หากท่านผู้ใด มีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมา ยังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๘ พฤษภาคม ๒๕๔๕)