หน้าแรก>สารอโศก

บทสัมภาษณ์หนุ่มน้อยจากไร่มะขามเปรี้ยว
คุณหมอผู้ชนะมะเร็ง

"หนุ่มน้อยจากไร่มะขามเปรี้ยว" สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก จากสหรัฐอเมริกา และ รัสเซีย แต่กลับเป็นโรคร้าย มะเร็งต่อมลูกหมาก เพียรพยายามรักษา ทางแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ร่ำเรียนมา แต่ชีวิตกลับใกล้ความตาย เข้าไปทุกขณะ ทุกข์ทรมานอยู่ ๑๐ ปี เมื่อหันกลับมามีชีวิต คืนสู่ธรรมชาติ ด้วยอาหาร มังสวิรัติ พร้อมจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่ยอมอ่อนข้อ ให้กับเนื้อร้าย มะเร็งร้าย ก็พ่ายแพ้ในที่สุด คุณหมอทำอย่างไร มะเร็งร้ายจึงต้องลาจากไป

ทราบมาว่า คุณหมอเคยป่วยเป็นโรคมะเร็งมา ๑๐ กว่าปี ตอนนี้หายจากโรคนี้ไปแล้ว มีวิธีการรักษา อย่างไรคะ?

ผมเป็นมะเร็งที่ต่อมลูกหมากมา ๑๐ กว่าปี รักษาแล้วไม่หาย คิดว่ามีอยู่ทางเดียวคือ เราต้องอยู่กับธรรมชาติ มาอยู่ที่ไร่ ก็ยังปฏิบัติไม่ได้ดี เพราะเวลามีคนมาเยี่ยม เห็นผมดีขึ้นบ้าง ก็ชวนไปทานไก่ย่าง ส้มตำ กิเลสผม ก็บอกว่าเออ... ลองดูก็ดี ผมก็ปลอบใจตัวเองว่า เออ...มะเร็งวันนี้นะ มันนอนหลับ ก็ขอทานหน่อย อาทิตย์หนึ่ง เพียงครั้งเดียว ทีนี้ทรุดเลยครับ ทรุดมากเลย ค่า PSA (ตัวบ่งชี้ภาวะ การมีก้อนเนื้องอก ของมะเร็ง ต่อมลูกหมาก) ที่ว่าตอนหนัก ตอนที่มันลามไป สู่กระดูกสันหลัง ๕๗๑ แต่ตอนที่มันทรุดหนัก เหลือแค่ ๗ เท่านั้น เราก็รู้ตัวว่าเอ๊ะ...ทำไมเรา จึงหมดเรี่ยวแรง เหมือนกับจะเสียชีวิตแล้ว

พอลูกทราบ ก็มาเยี่ยมกันหมดเลย บอกว่า.....ไหนป๋าว่าจะอยู่ ๑๒๑ ปีไงล่ะ ไม่สู้แล้วเหรอ ก็เลยคิดว่า เราต้องสู้อีก สักตั้งนะ ลองดูซิ ส่วนมากมะเร็ง ไม่เคยให้โอกาสครั้งที่ ๒ อีกเลย ร้อยทั้งร้อยเลย เสร็จหมดครับ ลองดูซิ ปาฏิหาริย์ มันต้องมีจริง นึกในใจ ต้องสู้ ถ้าเราไม่สู้ ไม่มีทางชนะไม่ว่าอะไร ก็เลยบอกให้ลูก ไปซื้อรองเท้าวิ่ง มาให้หน่อย ทั้งที่ตอนนั้นตัวเอง วิ่งไม่ได้แล้ว เดินก็จะไม่ไหวแล้ว ต้องสู้

ทีนี้ก็ตื่นขึ้นมาก็พยายาม เดิน วันแรกได้ ๕๐ เมตร พรุ่งนี้ ๖๐ เมตร ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเดินให้เร็วๆ เดินจนกระทั่ง จากไร่มาถึงปากทาง ๗ กิโลครึ่ง เดินไปกลับก็ ๑๕ กิโลพอดี เดินได้สบาย

แล้วอาหารตั้งใจเด็ดเดี่ยวเลยตอนนั้น เป็นตายยังไง ต้องทานข้าวกล้อง กับพืชผักผลไม้แค่นั้น ในไร่ตอนนั้น มันไม่มีอะไรเลยครับ ก็มองเห็นแต่บัวบก และก็ยังนึกได้ว่า คนที่อายุยืนที่สุดในโลก อาจารย์ลีชุงยุน ซึ่งเป็นคนจีน อายุ ๑๕๖ ปี สิ่งที่ท่านทานประจำ มีเพียง ๒ อย่าง ทานโสม กับ โกโตโคลา (เป็นภาษาแขก) ซึ่งตอนหลัง จึงทราบว่า เป็นบัวบก

ทีนี้บัวบกมีหลายสายพันธุ์ ก็เลยลองดูบัวบกบ้านเรา ลองดู เป็นตายยังไงทานข้าวกับบัวบก ทานไปๆ อาเจียนครับ บัวบกคาว ทานข้าวกล้อง เอ็นไซม์-วิตามินซี เราก็ไม่ได้ แล้วเราจะเอาภูมิต้านทาน มาจากไหน ผมก็ซื้อ อาหารเสริมต่างๆ ที่จำเป็น ทานเต็มที่ อาหารจริงๆก็บัวบกเท่านั้น ก็เอาข้าวกล้อง มาตำให้ละเอียด แล้วเอามาต้ม เป็นโจ๊ก ใส่จมูกข้าวสาลี หรือ รำข้าวสาลีลงไป พอ ๑ ช.ม.ก็มานั่งเคี้ยวใบบัวบก กลืนลงไป คิดว่าอาหาร เราไม่ต้องเอาความอร่อย ที่เราเป็นอย่างนี้ เพราะความอร่อย เขาเรียกว่า สบายปากลำบากกาย เราต้องกินเพื่อชีวิต

เชื่อไหมครับ ๓ เดือนกว่าไปตรวจ PSA ลงปกติเลย โดยไม่ได้ทานผักอย่างอื่นเลย บางทีเขาเอากล้วย มาให้ หมายถึง ที่ทานประจำ ก็มีเท่านี้แหละครับ มีส้มตำบ้าง โดยไม่ใส่น้ำปลา มีมะนาว มะเขือเทศ คือ ความอร่อยไม่เอา แต่ทำยังไง เราจะหาย ทำยังไงเราจะมีชีวิตอยู่ ๓ เดือนกว่า เซลล์มะเร็งหมดเลยครับ ดูซิครับ ๑๐ กว่าปี มันไม่ยอมหาย

แต่ทีนี้มันขึ้นอยู่กับอารมณ์ด้วย สำคัญนะ พอใจเราสู้แล้ว เราต้องทำสมาธิ ไม่เครียด เวลาที่ผมไปเดิน ออกกำลังกาย ผมก็ร้องเพลงไปด้วย คือเพลงผมก็ร้อง ไม่จบหรอกครับ นึกอะไร ก็ร้องไปเรื่อย เมดเล่ย์ หมดเลยครับ เดินทำอารมณ์ให้ดี แล้วก็พยายามถูกแสงแดด สภาพจิตใจ สำคัญที่สุด รองลงไป คืออาหาร แล้วออกกำลังกาย ขับถ่ายเอาพิษ ออกจากร่างกาย

คนไข้ที่มาหาผม หากสภาพจิตใจเขาเปลี่ยนไม่ได้ จบครับ ไม่มีทางเลย ทุกวันนี้ผมมีความสุขมากครับ คติที่หมอถือประจำใจ และ ถือเคร่งด้วย คือต้องปฏิบัติ ให้เป็นมนุษย์มากที่สุด คือรอยยิ้ม หัวเราะ และ การให้อภัย ต่อทุกสิ่งทุกอย่าง มองโลกแง่บวก อันนี้สำคัญที่สุดเลยครับ การแก้แค้น ที่เจ็บปวดที่สุด คือการให้อภัย

มะเร็งต่อมลูกหมากมันเกิดมาได้ มันก็ต้องหายได้ มันอยู่ที่ใจเรา เราเข้มแข็งพอไหมครับ ลองทาน อาหารธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติได้มั้ย เราเป็นมนุษย์มั้ย

จะมีวิธีการดูแลสุขภาพอย่างไรคะให้แข็งแรง โรคมะเร็งไม่ถามหา?

อันดับแรกจิตใจครับ ต้องทำตัวเป็นมนุษย์มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และการให้อภัย คนเราวิญญาณสูงที่สุด ใจรองลงมา กายต่ำกว่าเพื่อน แต่มนุษย์ที่เลวมากๆ กายเหนือทุกสิ่งทุกอย่างเลยครับ เรื่องจิตวิญญาณ เขาจะไม่รู้เรื่องเลยครับ ถือว่าเป็นเรื่องเหลวไหล ซึ่งเขาเข้าไม่ถึง

อาหารรองลงมา ต้องทานอาหารธรรมชาติซิครับ เราต้องเข้าใจว่ามนุษย์เกิดมา เมื่อสองล้านปี อาหารดั้งเดิม ของมนุษย์คืออะไร โครงสร้างของเรา ต้องทานอาหารอะไร พืชผักผลไม้สดฉ่ำน้ำเท่านั้น ผลไม้แห้ง เอ็นไซม์-วิตามินต่างๆ ที่มีประโยชน์มากๆ ไม่เหลือแล้วครับ ยิ่งไปถูกความร้อน จบเลยครับ ช้างที่ใหญ่โต ก็ไม่เคยปรุงอาหารเลย ไม่ขาดโปรตีนเลย

มนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุด ไม่ทานเนื้อสัตว์นะครับ อย่างน้อยนักกีฬาที่แข็งแกร่ง ไม่ได้ทานเนื้อสัตว์ อย่างพวก Hunza พวกบัลแกเรีย สูงโย่งเลยครับ ไม่เคยทานเนื้อสัตว์เลยครับ แล้วพวกทานเนื้อเป็นไงครับ ตัวเตี้ยๆ อย่างพวกเอสกิโม พวกเคอร์กิส อายุสั้น พวกทานแต่พืช ทำไมอายุยืน นี่แหละทางการแพทย์ หลงทาง กิเลสมันพาไป การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพื่อมากินเป็นอาหาร นี่แหละครับบาป จิตใจก็เปลี่ยนแปลงไป

ออกกำลังกาย เราได้เอาออกซิเจน เข้าไปในร่างกาย คาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ก็เป็นการเอาพิษ ออกทางปอด จะเกี่ยวพันโยงใยกันหมดครับ แม้อารมณ์ดี อาหารจะดี ไม่มีใครอายุยืนเลยครับ หากไม่ออก กำลังกาย การเดินติดต่อกันวันละ ๓๐ นาที ให้ถูกแสงแดดตอนเช้า เหงื่อออก และอากาศบริสุทธิ์ หากร่างกาย ไม่แข็งแรง เดินช้าๆก่อน แล้วเริ่มเดินเร็วๆ และหากจะออกกำลัง ให้โกรว์ทฮอร์โมน(growth hormone-ฮอร์โมนช่วยเจริญ เติบโต และ ซ่อมแซมส่วนสึกหรอ ของร่างกาย)หลั่ง มีวิธี จะมาอธิบาย ในวันปีใหม่ เดินเร็วๆให้ถูกแสงแดด และไม่เครียดนะครับ อาจจะเดินไปร้องเพลงไป

เอาพิษออก จากร่างกาย สำคัญมากครับ

แม้เราจะกินพืชผัก ผลไม้ที่ปลอดสารพิษจริง แต่ต้องออกกำลังกาย เพื่อเอาพิษออกจากร่างกายคือ เหงื่อ ทำให้น้ำเหลือง หมุนเวียน เป็นการเอาพิษออกจากร่างกาย

การเอาพิษ ออกจากร่างกาย เช่น เราทานอาหารเข้าไป พิษที่ออกจากร่างกายได้กี่ทาง
ลำไส้ใหญ่ สกปรกมากที่สุดใช่มั้ย ถ้าวันหนึ่ง เราจะช่วยให้ลำไส้ใหญ่เอาออกหมดซะที ไม่ให้มีอะไร ตกค้างเลย มันจะมีโทษได้อย่างไร

สมัยก่อนที่เขาสวนทวาร เขาใช้น้ำสบู่ซึ่งเป็นด่าง ลำไส้ของเรามีสภาพเป็นกรด ทีนี้ด่างไปทำลาย สภาพความเป็นกรด ในลำไส้ เสียศูนย์เลยครับ แบคทีเรีย ที่เป็นประโยชน์ ตายเลยครับ แต่ทุกวันนี้เราสวน
ล้างพิษออกมา ใช้ของที่มีสภาพเป็นกรดทั้งนั้นเลยครับ อย่างมะนาว มะขามเปียก กาแฟก็มีสภาพ เป็นกรดอย่างอ่อน ดังนั้น จึงไม่ทำลายอะไรเลย น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มันไปทำความสะอาดลำไส้ใหญ่

แต่กาแฟพอเข้าลำไส้ใหญ่แล้ว จะตรงดิ่งไปที่ตับ ไปกระตุ้นตับให้เอาพิษออกมา ให้ตับกระปรี้กระเปร่า ขึ้นมา ตับทำงานมาก เพราะเราเอาพิษไปทิ้งไว้ที่ตับ ยิ่งเรากินของพิษเข้าไป ท้องผูก พิษพวกนี้ จะดูดซึมเข้าไป ในลำไส้ใหญ่ เข้าไปในเลือด เลือดก็ไปผ่านที่ตับ ตับเอาทิ้งออกไป แต่ถ้าพิษสะสมมากๆ ตับเอาออกไม่หมด ตกค้าง แต่ถ้าตับเราสกปรกไม่มาก อาทิตย์ละสักครั้งหนึ่ง หากตับสกปรกมาก มีพิษมาก เช่น เป็นมะเร็ง เป็นเอดส์ ภูมิต้านทานต่ำ เราใช้กาแฟทุกวันได้

หากใช้กาแฟทุกวัน หลายคนเกรงว่า จะติดกาแฟ?

ไม่ติดครับ เพราะถ้าติดกาแฟหมายถึง กาแฟมันเข้าไปทางลำไส้เล็ก มันจะเข้าไปในกระแสเลือดเรา นั่นแหละเราอย่าแขวนถุงกาแฟสูง และโดยเฉพาะ พวกที่ผ่าตัดไส้ติ่ง ที่หมอซื่อบื้อ เอาตรงนั้นออกด้วย ทีนี้พอสวนกาแฟ เข้าไปก็พรวด เข้าไปในลำไส้เล็ก ทีนั้นแหละครับ เหมือนกับดื่มกาแฟเลยครับ ตาค้าง นอนไม่หลับเลยครับ

ใครที่พักผ่อนไม่พอ เพราะที่ทำผิดธรรมชาติอายุก็ไม่ยืน ยกตัวอย่างว่า พวกทำงานกลางคืน มีใครมีอายุยืน บ้างไหมครับ กลางวันนอนเต็มที่ กลางคืนไม่นอน พยายามฝืนธรรมชาติ ทำอะไรก็แล้วแต่ อย่าฝืน ธรรมชาติครับ เขาทำวิจัยออกมาว่า คนนอน ๗ ช.ม.อายุจะยืนที่สุดครับ หากนอนมากไป อายุจะสั้นครับ แต่เด็กและคนแก่ นอนมากจะดี

ทราบว่าคุณหมอ เคยไปอยู่กับพวก Hunza ช่วยเล่าให้ฟังซิคะว่าเขาอยู่กันอย่างไร?

เขาอยู่แบบธรรมชาติเลยครับ ๑๒๐ ปีนั่งยิ้ม ฟันไม่หลุดสักซี่เลย แล้วหุ่นอ้วนตุ้ยนุ้ย ไม่มีเลยครับ อย่างพวก บัลแกเรีย ไม่มีใครอ้วนเลยครับ หากใครอ้วนคือคนนั้นพิการครับ ผมเห็นคนแก่ๆ เวลาทานอาหารเสร็จแล้ว เขาจะเอนกาย ใต้ต้นไม้ ตื่นขึ้นมา กระปรี้กระเปร่า

พวกเรายังทานอาหารผิดมากเลย คือ พอทานอาหารเสร็จปั๊บดื่มน้ำเลย หรือ ข้าวคำน้ำคำ ระบบการย่อยเรา เสียเลยครับ หรือ พอทานอาหารเสร็จปั๊บ ทานผลไม้เต็มที่เลย ไม่ได้ครับ ผลไม้แทบทุกอย่าง เราทานตอน ท้องว่างครับ ไม่ใช่ทานผลไม้ปั๊บ แล้วทานข้าวลงไปทันที เอ็นไซม์จากผลไม้ มันไปทะเลาะกันเลย ในลำไส้เรา ผลไม้สองอย่าง ที่ช่วยย่อยโปรตีน ที่ทานพร้อมอาหาร หรือ หลังอาหารทันทีได้คือ สับปะรด กับ มะละกอ นอกจากนั้นไม่ได้เลย ก่อนอาหารก็ประมาณ ๑ ช.ม.ครึ่ง หรือคั้นเป็นน้ำก็ได้ครับ หรือ หากหลังอาหาร ก็รอให้อาหารย่อย เสร็จแล้ว ประมาณ ๓-๕ ช.ม.

หากทานอาหารเสร็จปั๊บทานผลไม้เต็มคราบเลย เสียหมดเลยครับการดูดซึม การย่อย ไม่ได้เลยครับ แล้วอีกอย่างหนึ่ง ทานผลไม้พร้อมกันหลายชนิด จบเลยครับ เพราะเอ็นไซม์แต่ละชนิด บางทีมันฆ่าฤทธิ์กัน หมดเลยครับ ตื่นเช้าขึ้นมาเรา ดื่มน้ำผลไม้ดีที่สุด หากไม่มีก็น้ำเปล่า เพื่อเป็นการเร่งเอาพิษ ออกจากร่างกาย ช่วง ๐๕.๐๐-๑๐.๐๐ น. เป็นช่วงที่เอาพิษ ออกจากร่างกาย เขาไม่ให้ทานอาหารหนัก ทีนี้การเร่งเอาพิษ ออกจากร่างกาย เราต้องทาน พวกที่มีเอ็นไซม์ ร่างกายเราจะดูดซึม เอ็นไซม์ได้ดีที่สุด คือ เป็นน้ำ

แล้วที่เขาบอกว่าอาหารมื้อเช้าสำคัญที่สุด?

ผิดครับ เดี๋ยวนี้เขาศึกษาแล้วครับ อาหารมื้อเช้าไม่ดีเลยครับ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเรา ต้องเอาพิษ ออกจากร่างกาย กลางคืน ๒๓.๐๐-๐๕.๐๐ น. เป็นช่วงที่ซ่อมแซมร่างกาย พอซ่อมแซมแล้ว จะมีสิ่งเหลือ ที่เสียแล้ว เราต้องกวาดสิ่งที่เสียออกไป เห็นมั้ยครับ ลองสังเกตธรรมชาติซิครับ พอเราตื่น เราอยากเข้า ห้องน้ำ ธรรมชาติเขาสร้างเรามาแล้ว แต่เราไปเปลี่ยนแปลงธรรมชาติ หมดเลยครับ คิดว่าเรานอน ไม่ได้กินข้าว เราต้องกินหนักเลย ไม่ถูกครับ

การขับถ่ายก็เหมือนกัน สังเกตไหมครับ ตอนเช้าทานข้าว ๓ จาน ตอนเที่ยง ๓ จาน ตอนเย็นก็หนักอีก แต่วันนั้น ไม่ได้ถ่ายเลย แม้จะถ่ายวันละครั้ง แต่ สมดุลไหมครับ ที่เราทานเข้าไป กับที่ร่างกาย ขับถ่ายออกมา ไปอยู่ไหนครับ มันก็กลายเป็นพิษ สะสมอยู่ในนั้น

แล้วคิดดู ผมศึกษามีประสบการณ์กับคนที่มีอายุยืนยาวกับคนที่มีอายุสั้น และ มาได้ปฏิบัติกับตัวเอง อย่างผม ทานอาหารมื้อเดียว เมื่อคืนทำดีทอกซ์ ตอนเช้าทำอีก ก็ยังมีอีก ทั้งที่ผมทานนิดเดียว ลองดูซิครับ ไอ้ที่มันไปบำรุงร่างกาย มันมีนิดเดียวเองครับ มันเป็นสารอาหาร แล้วกากเราเอาไว้ทำไม เหมือนเรา พกอุจจาระ เราไว้ในลำไส้ เราเอาไว้ทำไม

าหาร ๑ มื้อดีที่สุด เพียงพอแล้วครับ ไม่ขาดหรอก พวกที่กลัวขาดอาหารเดี้ยงเป็นแถวแล้วครับ

คุณหมอบอกว่าพ่อท่านจะมีอายุยืน เพราะอะไรหรือคะ?

ฟันครับ แต่ทีนี้ไปเสียที่ผิวมาก หากท่านเอาพิษ ออกจากร่างกาย รู้ไหมครับ อะไรจะเกิดขึ้น ท่านจะกลายเป็น คู่แข่งที่น่ากลัวของผม ผมยอมไม่ได้ ต้องหนุนท่านครับ
ตอนดีท็อกซ์เช้า ใช้กาแฟ เย็นใช้มะนาวก็ได้ แล้วอย่าลืม ใส่วิตามินบีคอมเพล็กซ์ลงไป ในน้ำที่สวน เพื่อช่วยบำรุงตับ และเลี้ยงพรรคพวกของเรา พวกแบคทีเรีย

ลำไส้ไม่บางหรอกครับ ริดสีดวงทวาร ผมเป็นมา ๓๐-๔๐ ปี ตอนนี้มัน ไม่ออกมาแล้วครับ

ผักที่เราเอาไปต้ม เอ็นไซม์หรือวิตามินซีก็หมด เหลือแต่เกลือแร่

บางคนอยากให้พ่อท่านฉันอาหารที่อร่อย ก็เอามาถวาย จะทำอย่างไรดีล่ะคะ?

อยากให้พ่อท่านอร่อยโดยขาดสารอาหาร ก็หมายถึงว่า อยากให้พ่อท่านไปเร็วๆ หรือจะให้พ่อท่าน ไม่ต้องอร่อยก็ได้ อยากให้พ่อท่านอยู่นานๆ เมื่อพ่อท่านบอกว่า จะอยู่ ๑๕๐ ปี แล้วคุณเอาอาหาร อย่างนั้นไปถวาย พ่อท่านก็เดี้ยงซิครับ คุณจะเอายังไง

บางคนกลัวขาดไขมัน?

โอย....ไม่ต้องกลัวหรอก ครับ ไขมันในพืชผักมีพอแล้ว เราไม่ต้องการมากขนาดนั้น ไม่ต้องกลัวเลยครับ ทุกวันนี้ ผมไม่กินผัดทอด ชีวิตผมมีความสุขมาก อันนั้นไปยึดติด กับความอร่อย ไขมันมันให้อร่อยครับ ดูซิครับ ชาว Hunza เขาอายุร้อยๆ ปี เขาขาดไขมันไหมครับ เขาไม่รู้จักผัดทอดเลยครับ แล้วพวกที่กิน ผัดทอด เห็นไหมครับ เดี้ยงเป็นแถวๆเลยครับ

เขากินอาหารธรรมชาติเลยครับ พวกเขาไม่รู้หลักจริงๆ แต่ปฏิบัติกันมาเป็นประเพณีแล้ว อย่างเรา มีความรู้กว่าเขา แต่เราไม่ทำ คือจิตใจเรายังยึดติด กับความอร่อยอยู่ เรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องตายเรื่องเล็ก เราคิดอย่างนี้ พอจะตายจริงๆ ไม่ยอมตาย

ถ้าพวก Hunza เขารู้จักปฏิบัติ เขาจะดีกว่านี้เยอะ เขาไม่เครียดเลย สอนหนังสือเด็กก็นั่งใต้ต้นไม้ใหญ่ๆ หรือบางทีแสงแดดมีปั๊บ เขาจะไปถูกแสงแดดนั่งสอนหนังสือเด็ก พอเห็นตะวันขึ้นเขาไปทำงานแล้วครับ ทานอาหารเสร็จเขาก็พักผ่อนนิดหนึ่ง

ตอนเย็นๆ ก็นั่งคุยกันหรือทานผลไม้นิดหน่อย นั่งคลายเครียดกัน อย่างเราตอนเย็นๆก็ฟังเทศน์ แล้วร้องเพลง อย่างนี้สดชื่นมากเลยครับ อย่าไปคิดถึงวันตาย อย่างผมนี่ผมคิดว่า ผมยังไม่ถึงครึ่งเลย ยังไม่แก่ ต้องทำตัวให้เป็นหนุ่ม มันจะได้กระชุ่มกระชวย อย่าทำตัวเป็นคนแก่ เออ...วันนี้เราถือไม้เท้านะ วันต่อไปเราจะต้องเลิกถือไม้เท้า คือทำอย่างไรให้มันหนุ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่วันนี้ถือไม้เท้า พรุ่งนี้ใช้รถเข็น เสร็จเลย ถ้าคิดอย่างนี้ ต้องสร้างพลังจิต พลังใจ

ถ้าอยากอายุยืน ต้องทำตัวให้เป็นหนุ่ม อย่าไปเครียดครับ ความแข็งแกร่งทดสอบความเป็นมนุษย์ คนไหนไม่แข็งแกร่ง ให้อภัยไม่เป็น ยิ้มไม่เป็น ไม่แข็งแกร่ง ถือว่า ไม่เป็นมนุษย์ (เป็นสัตว์โลกทั่วไป)

ผู้หญิงจะกลัวแดดมาก?

แดดตอนเช้าคือพลังชีวิต คือพลังจักรวาล หากเรารู้สึกร้อนๆ นั่นคือไม่ดี เพราะเราอยู่ใกล้ เส้นศูนย์สูตร นะครับ ยิ่งตอนเช้าๆ ดีมากเลยครับ พลังจักรวาลมาจาก ๓ แห่ง ๑. แสงอาทิตย์ ๒. อากาศ ๓. พื้นดิน ที่เราเดินเท้าเปล่า ถูกต้องแล้วครับ

การอดอาหารจะช่วยอะไร?

เป็นการเอาพิษออก กระเพาะไม่ต้องทำงาน เป็นการพักผ่อน แต่ควรดื่มน้ำผลไม้ พอเราดื่ม น้ำผลไม้ พรวดลงไป ที่ลำไส้เล็กดูดซึมเกลือแร่ และวิตามินเอ็นไซม์ ที่ดีที่สุดคือ ดื่มน้ำผลไม้ แล้วอย่าลืม มองโลกแง่บวก เช่น อากาศร้อน เราก็มองในแง่ดีนะว่า เหงื่อออก เป็นการขับพิษ ออกจากร่างกาย

เพราะการมองโลก ในแง่บวก รับประทานอาหาร ที่ใกล้เคียงธรรมชาติ ให้มากที่สุด ออกกำลังกาย พร้อมกับถูกแสงแดดในตอนเช้า ขับพิษออกจากร่างกาย อยู่ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ และ พักผ่อน ให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ จะทำให้สุขภาพแข็งแรง ไม่รู้จักโรคมะเร็ง และ มีอายุยืนยาว.

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๙ มิถุนายน ๒๕๔๕)