หน้าแรก>สารอโศก

โดย กอไผ่
การล้างพิษทางลำไส้ใหญ่ ( Colon Detoxification )

การสวนล้างพิษด้วยกาแฟ (นอนตะแคงขวา)
ถ้าใช้กาแฟผงสำเร็จรูป ๑๐๐% ใช้ปริมาณ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ชงในน้ำร้อนเดือด ให้ละลายให้ดี แล้วเติม น้ำสะอาด ให้อุณหภูมิพออุ่น ขนาดอุณหภูมิของร่างกายเรา และให้ได้ปริมาณ ๑,๐๐๐ -๑,๒๐๐ ซี.ซี.

แต่ใช้กาแฟบริสุทธิ์ ๑๐๐ % ที่คั่วแล้วบดใช้ประมาณ ๒-๓ ช้อนโต๊ะต้มในน้ำประมาณ ๑,๔๐๐ ซี.ซี. ให้เดือด ใช้เวลาประมาณ ๓-๕ นาที แล้วนำมากรองด้วยผ้าบางๆ เอาแต่น้ำให้ได้ ๑,๐๐๐ -๑,๒๐๐ ซี.ซี. อุณหภูมิอุ่นๆประมาณ 37 ํC หรือ 98.6 ํF (เท่าอุณหภูมิของร่างกาย)

วิธีสวน
๑. เทน้ำกาแฟอุ่นๆที่เตรียมไว้ใส่ในถุงสวน อย่าลืมปิดวาวล์ที่ปลายท่อสวนไว้ก่อน
๒. แขวนถุงสวนไว้ทางปลายเท้าที่จะนอนสวน ให้สูงจากพื้นนอนประมาณ ๙๐-๑๐๐ ซม. (ถ้าสูงมาก เกินไป จะทำให้เกิดความดันมากเกินไป ทำให้น้ำกาแฟไหลเร็ว และแรงอาจทำให้กลั้นไม่อยู่ หรือ อาจทำ ให้น้ำกาแฟ ไหลขึ้นสูงเกินไป ถึงลำไส้เล็กได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการข้างเคียง)
๓. ยกปลายท่อสวนขึ้นเปิดวาวล์เพื่อไล่อากาศที่อยู่ในสายออกจนหมด แล้วปิดวาวล์ไว้ และให้ใช้วาสลิน หรือ เยลลี่ หรือสบู่เหลว ทาหล่อลื่น ที่ปลายท่อสวน ประมาณ ๓-๔ นิ้ว
๔. นอนตะแคงขวาให้งอเข่าซ้ายเข้าหาอก ส่วนขาขวาที่อยู่ล่างจะงอเหมือนขาซ้ายก็ได้ หรือ จะเหยียดตรง ก็ได้ สอดปลายท่อ สวนเข้าทวารหนัก ให้ลึกเข้าไปประมาณ ๓-๔ นิ้ว (ถ้าสอดเข้าไปได้ยาก เนื่องจากหูรูด ทวารหนักเกร็งตัว ให้ใช้นิ้วชี้ สอดนำทางเข้าไปก่อนประมาณ ๑ นิ้ว เพื่อให้หูรูดคลายตัว แล้วสอดปลายท่อ สวนเข้าไป ข้างๆนิ้วชี้ จะสอดเข้าไป สะดวกมาก) แล้วเปิดวาวล์ ให้น้ำกาแฟในถุง ไหลเข้าไปจนหมด ใช้เวลา ๒-๓ นาที ระหว่างน้ำกาแฟไหลเข้าไปนี้ จะมีอาการปวด เป็นพักๆ เพื่อลดอาการปวด หรือ เกร็งของลำไส้ ให้หายใจเข้าออกลึกๆ จนกระทั่งน้ำ กาแฟในถุงสวนหมด ถ้าทนไม่ได้จริงๆ ก็ปิดวาวล์ไว้ก่อน หรือบีบสายไว้ ให้ไหลช้าๆก็ได้) พออาการทุเลา ค่อยปล่อย
๕. เมื่อน้ำกาแฟลงหมดแล้ว ก็ถอดสายสวนออก แล้วนอนหงาย ใช้มือนวดหน้าท้อง ทวนเข็มนาฬิกา ใช้เวลา นานประมาณ ๑๐-๒๐ นาที ได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้กาแฟอีน ซึมไปกระตุ้นตับ ได้ดียิ่งขึ้น
แล้วค่อยไปนั่งถ่าย ไม่ต้องเบ่ง ใช้เวลาถ่ายนานๆหน่อย จนหายปวดท้อง ขณะนั่งถ่าย ให้นวดหน้าท้อง ไปด้วยจะยิ่งดี

การสวนด้วยน้ำมะนาว (ให้นอนตะแคงซ้าย)
ให้ใช้น้ำใสสะอาดอุณหภูมิธรรมดา ไม่ควรให้อุ่นหรือร้อน เพราะจะทำให้วิตามินซี สูญหาย หรือ ถูกทำลายหมด ให้ใช้น้ำประมาณ ๑,๐๐๐-๑,๒๐๐ ซี.ซี. ใช้น้ำมะนาว ๒-๔ ลูก (ระวังอย่าให้ เมล็ดมะนาว ผสมลงไป เพราะทำให้ ปลายท่อสวน อุดตันได้) วิธีสวน ทุกอย่างให้ปฏิบัติ เหมือนสวนด้วยกาแฟ ยกเว้น เวลาสวน ให้นอนตะแคงซ้าย งอเข่าขวาเข้าหาอก


การสวนด้วยน้ำมะขามเปียก (ให้นอนตะแคงซ้าย)

ให้ใช้มะขามเปียก (เปรี้ยว) ประมาณ ๑ กำมือ มาขยำกับน้ำสะอาด ประมาณ ๒ ลิตร แล้วนำ ไปตั้งไฟ ให้เดือด ใช้เวลาประมาณ ๕-๑๐ นาที แล้วนำมากรองด้วยผ้าสะอาด ให้ได้น้ำมะขามเปียก ประมาณ ๑,๐๐๐-๑,๒๐๐ ซี.ซี. ให้มีอุณหภูมิพออุ่นๆประมาณ 37 ํC หรือ 98.6 ํF (อุณหภูมิของร่างกาย) แล้วนำมาสวน วิธีเช่นเดียวกับ การสวนด้วยมะนาว

หมายเหตุ
๑. ขณะทำการสวน ควรทำตัวให้สบายๆ อย่าเครียด อย่าเกร็ง เวลาปวดท้อง ก็ให้นวดหน้าท้อง และ หายใจ เข้า-ออก ลึกๆ ช้าๆ พอน้ำที่สวนเข้าไปหมดแล้ว พยายามกลั้นไว้นานๆ ๑๐-๒๐ นาที จึงจะได้ผลดี การสวนด้วยกาแฟ ควรสวนเวลาเช้า ตอนตื่นนอนใหม่ๆ ส่วนการสวนด้วยน้ำมะนาว หรือ มะขามเปียก ควรสวนตอนเย็น หลังจากสวนเสร็จแล้ว ถ้าได้ดื่มน้ำผัก-ผลไม้สดๆตาม จะรู้สึกสบายมากๆ เช่น น้ำแตงโม สับปะรด ฝรั่ง มะละกอสุก แอปเปิ้ล แครอท ฯลฯ (ห้ามสับปะรด สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง)

๒. ข้อห้ามสำหรับการสวนด้วยกาแฟ
- ผู้ที่ผ่าตัดลำไส้ โดยเปิดลำไส้ให้ขับถ่ายทางหน้าท้อง
- ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงมาก และยังควบคุมไม่ได้
- ผู้ที่เป็นโรคหัวใจที่ยังไม่สามารถควบคุมให้อยู่ในระยะปลอดภัย
- เด็กที่อยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต
- ผู้หญิงมีครรภ์
- ในผู้สูงอายุที่มีร่างกายอ่อนเพลียมาก

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๙ มิถุนายน ๒๕๔๕)