ธารน้ำใจ
สู่.....วัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์

วัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์ เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๙๓ ปัจจุบันอายุ ๕๒ ปี จบการศึกษา จากวิทยาลัยครูธนบุรี เริ่มร้องเพลงเมื่ออายุ ๑๗ ปี โดยเข้าประกวดร้องเพลงทางไทยทีวีช่อง ๔ บางขุนพรหม โดยการสนับสนุนของครูรัก รักพงษ์ หรือปัจจุบันคือ พ่อท่านสมณะโพธิรักษ์ ผลงานเพลง ที่สร้างชื่อเสียง ให้วัชราภรณ์ มีมากกว่าร้อยเพลง ส่วนมากเป็นเพลงประกอบละครทีวี อาทิ อีสา สนิมสังคม ปลาบู่ทอง จำเลยรัก บ้านทรายทอง ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง ฯลฯ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ๗ ซึ่งจะคุ้นเคย กับเสียงใสเย็นของเธอ ในเพลงประกอบละครเหล่านั้น

นอกจากนั้นเธอยังต้องเลี้ยงชีพบนเวทีในห้องอาหาร มือถือไมค์ไฟส่องหน้า บรรยากาศเคล้าควันบุหรี่ จนเป็นมะเร็งที่ต่อมไธรอยด์ (Thyroid) ต้องฉายรังสี กลืนสารกัมมันตภาพรังสีไอโอดีน กระทั่งปี ๒๕๓๖ พบว่า ผลกระทบจากสารรักษามะเร็ง ทำให้เธอมีอาการของโรคไตวาย

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.๒๕๔๑ วัชราภรณ์มีอาการไตวายขั้นสุดท้าย ฟอกเลือดครั้งแรกวันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๔๑ จนถึงปัจจุบันต้องฟอกไตสัปดาห์ละ ๒ ครั้ง ค่าใช้จ่ายในการนี้ ตกราวๆเดือนละ ๓๐,๐๐๐ บาท ขณะที่เธอมีรายได้ จากการร้องเพลงเดือนละ ๑๘,๐๐๐ บาท ทุนสำรอง เริ่มร่อยหรอลงทุกขณะ เธอก็มิท้อถอย ไม่เอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใคร ทั้งๆที่ปัจจุบัน ขณะนี้วัชราภรณ์ ไม่มีรายได้เลย เพราะไม่สามารถร้องเพลง ในสถานบันเทิง ได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว

หลังจากต้องทนทุกข์ทรมาน ด้วยโรคไตวายมานานถึง ๔ ปีเต็ม วัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์ นักร้องคุณภาพ ของวงการเพลงไทย ก็ใกล้จะหมดทั้งกำลังกายและกำลังใจ ที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปอีก ล่าสุด วัชราภรณ์ ได้รับแจ้ง จากสภากาชาดไทย ให้ไปรอผ่าตัดเปลี่ยนไต ที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อกลางเดือน มิถุนายน แต่ไตที่ได้รับบริจาค มีคุณภาพไม่ดี วัชราภรณ์จึงต้องรอคอยต่อไป โดยไม่รู้ว่า จะตายก่อนได้เปลี่ยนไตหรือไม่

พลตรีจำลอง ศรีเมือง ที่เคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรง จัดคอนเสิร์ตหาทุน ช่วยค่ารักษาพยาบาลให้วัชราภรณ์ เมื่อ ๔ ปีที่แล้ว หลังจากที่ได้รับทราบ อาการล่าสุดของวัชราภรณ์แล้ว ก็ได้ยื่นมือ เข้ามาช่วยเหลือ โดยได้ ติดต่อให้ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุข ช่วยหาทาง ให้วัชราภรณ์ ได้รับการเปลี่ยนไต โดยเร็วที่สุด

ขณะเดียวกัน พลตรีจำลองก็ได้ปรึกษาคณะทำงาน ที่เคยช่วยกันจัดคอนเสิร์ต ให้วัชราภรณ์ ที่สันติอโศก ปรากฏว่า ทุกคนเห็นควรให้พลตรีจำลองจัดคอนเสิร์ต "ธารน้ำใจ" ให้วัชราภรณ์อีกครั้ง โดยกำหนด จัดงานที่ สันติอโศก ในวันเสาร์ที่ ๒๐ กรกฎาคมนี้ และนี่คือจุดเริ่มต้น ของชาวอโศก ที่จะรวมพลังกันอีกครั้ง เพื่อร่วม บริจาค ช่วยค่ารักษาพยาบาล ให้วัชราภรณ์ เป็นกรณีพิเศษ

คุณวิชาญ จิระเวชบวรกิจ หนึ่งในคณะทำงานของพลตรีจำลอง จะเป็นผู้ติดต่อขอแรงเพื่อนๆ นักดนตรี นักร้อง ไปช่วยกันอีกครั้ง ที่สันติอโศก และผู้อยู่เบื้องหลังอีกท่านหนึ่ง ที่ช่วยให้งานนี้เกิดขึ้นคือ หัวหน้าฝ่าย ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ อ้วน อรชร เป็นผู้ติดต่อศิลปิน และเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ ในวงกว้าง

นอกจากนี้ทางศาลาเฉลิมกรุงจะร่วมกับสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย โดย คุณสุเทพ วงศ์กำแหง และคุณสวลี ผกาพันธุ์ จัดคอนเสิร์ตการกุศล รวมใจรักษาชีวิตวัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์ โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า "ด้วยใจอาทร...วัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์" ในวันอาทิตย์ที่ ๒๑ กรกฎาคม เวลา ๑๔.๐๐ น. ที่ศาลาเฉลิมกรุง รายได้จะนำมาเป็นค่ารักษาพยาบาล และเปลี่ยนไต ให้วัชราภรณ์ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เนื่องจากขณะนี้ วัชราภรณ์ป่วยในสภาพที่ไม่สามารถ ทำงานได้แล้ว

เช้าวันที่ ๒๐ กรกฎาคม ณ เวทีธรรมชาติลานหิน ชุมชนสันติอโศก เวลา ๐๙.๐๐ น. ประธานชุมชน สันติอโศก กล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน จากนั้น พลตรีจำลอง ศรีเมือง ประธานการจัดงาน กล่าวถึง วัตถุประสงค์ ของการจัดงานคอนเสิร์ต ในครั้งนี้ กล่าวจบแล้ว รายการเพลงต่างๆก็เริ่มขึ้น

 

วินัย พันธุรักษ์ ศิลปินคนแรกที่มาถึง เสนอตัวขึ้นเวทีก่อนเหมือนเช่นที่ผ่านมา นักร้องชื่อดังแห่งวง The Impossible สตริงที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย เมื่อ ๓๐ ปีก่อน
ซึ้งบุญ บูรณะกิติ นักร้องที่มีตำแหน่งรองชนะเลิศ การประกวดงานเพลงครูรัก รักพงษ์ มาในเพลงฝันสู่เสรี, รินหลั่งธารน้ำใจสู่วัชราภรณ์, ขอเป็นแรงใจ
น้องทราย-ธัญญารัตน์ อัครอุปพันธ์ นักร้องทุนพระราชทานฯ ก็มาร่วมใจด้วย
แพงดิน ชาวหินฟ้า สาวเสียงใส จากพุทธสถานปฐมอโศก

บรรยากาศเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อวัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์มาถึง กราบพ่อท่าน และมอบมาลัยให้พลตรีจำลอง ศรีเมือง เพื่อขอบพระคุณที่กรุณาช่วยเหลือ ก่อนที่จะลงจากเวทีเธอก็ได้ฝากเพลง"ขวัญ" ให้ผู้ฟังได้รู้ว่า เธอยังเป็นวัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์คนเดิม ที่ไม่ท้อถอยกับโชคชะตา ตามด้วย การแสดง ของนักเรียน สัมมาสิกขา สันติอโศก ชุดตำนานลอยกระทง ตะวันเดือน วรรณวงษ์ มาในเพลงพ่อพระพ่อพิมพ์, โบว์รักคุณธรรม จุฑามาศ เด่นประยูรวงศ์ อาจารย์สอนภาษาจีนกลางให้กับชาวชุมชนสันติอโศก ก็มาร่วมขับขานเพลงจีนเพราะๆด้วย ขวัญจิรา ยัพราษฎร์, ปารณีย์ ชัยสิทธิ์ หรือแม้แต่ใจดาว ชาวหินฟ้า ก็มาร่วมแสดงน้ำใจ ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ อย่างพร้อมพรั่ง

เพียงพิศ ศิริวิไล นักร้องแผ่นเสียงทองคำ เจ้าของเพลงดาว, ลินจง บุญนากรินทร์ นักร้องแผ่นเสียงทองคำ นอกจากจะมาร่วมขับขานแล้ว ยังได้นำแผ่นเสียงมาร่วมประมูล เพื่อหาเงินช่วยวัชราภรณ์อีกด้วย
จากนั้นมีการคั่นรายการ ด้วยการประมูลภาพวาดที่เหล่าศิลปิน นำมาจัดนิทรรศการ ในงานศิลปะเพื่อชุมชน และตามด้วย ทีมงานส.ส.พฤฒิชัย มอบเงินบริจาค ๔๐,๐๐๐ บาท แล้วร่วมร้องเพลงหนึ่งในร้อย, เรารักบึงกุ่ม ต่อด้วย วงจันทร์ ไพโรจน์ นักร้องอาวุโสอีกท่านหนึ่ง ที่น้ำเสียงยังคงความไพเราะ สเกน สุทธิวงษ์, อ้อยใจ วลัยพรรณ, ศุรดา อิทธิชัย, โฉมฉาย อรุณฉาน, ทิพย์วรรณ ปิ่นภิบาล, ธนิศน์ ศรีกลิ่นดี, ธานินทร์ อินทรเทพ, ปู-กัญญารัตน์ บุญยิ่ง, อัญชลี ไพรีลักษณ์, นิตยา ลักษณวิศิษฐ์, อรวรรณ วิเศษพงษ์, เมธัส เธียรธิติกุล นายกสโมสรไลออนด์, ฉันทนา กิติยพันธุ์

จากนั้นวัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์ ก็ขึ้นมาร่วมขับขานบทเพลง "คนเราก็เท่านี้" ต่อด้วยศิลปินจากค่ายแกรมมี่ ขึ้นมามอบเงินบริจาค และร่วมขับขานบทเพลง โดยการนำของสายใจ วลี สาวน้อยหน้าใส ที่มาร่วมงาน กับชาวอโศกอยู่เสมอ ต่อด้วย จอมขวัญ กัลยา และ แคท รัตติกาล อีกวงที่ดูน่ารัก และอบอุ่นแบบ ครอบครัว อย่างคีตาญชลี ก็มาร่วมแสดงน้ำใจด้วย

 

เสียงเพลงดังกล่าวข้างต้น ไพเราะโดยสมบูรณ์ เพราะมีกลุ่มผู้ปิดทองหลังพระ คือ วง"เพื่อนแท้" มาเล่นเป็น back up ได้แก่ จิรวุฒิ กาญจนผลิน, สถาพร เหลืองสกุล, เจน เฉลยธิติกาย, ยงยุทธ ผิวสุวรรณ, มนูญ ปานทอง เป็นวงยืนพื้นให้ จนถึงเย็น และถ้ายังจำโฆษณาน้ำมันเรื่อง "คุณนายสะอาด" ซึ่งแต่งชุดไปประชุม กับเจ้าพุดเดิ้ล กับคนขับรถชื่อ"นายชื่น" เธอคือ ประเสริฐศรี จันทร์อาภรณ์ มาในเพลงเม้ดเล่ย์หลายภาษา

มาถึงช่วงของการฉลอง ความสำเร็จของงานในครั้งนี้ ด้วยวงโฮป วงดนตรีเพื่อชีวิต ที่เป็นขวัญใจ ของใครหลายๆคน หรือแม้แต่ผู้เขียนเอง และอีกหนึ่งสาวผู้สร้างสรรให้กับงานวันนี้คือ อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี ร็อกเกอร์หญิง ยอดเยี่ยม สีสันอวอร์ด ๒ ปีซ้อน (ปี'๔๓-'๔๔) พร้อมคุณหน่อย, คุณแจ็ค มาร่วมเล่นดนตรีให้ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนเป็นนักร้อง ระดับคุณภาพทั้งสิ้น

นักร้องคุณภาพ อีกท่านหนึ่ง ที่จะลืมไม่ได้คือ สุทธินันท์ จันทระ นักร้องรางวัลยอดเยี่ยมจากสยามกลการ ผู้ช่วยเอาภาระเป็นพิธีกร และร่วมขับขานบทเพลงอันไพเราะให้จนปิดงาน เวลา ๑๙.๓๐ น.

สรุปยอดเงินบริจาคเป็นเงินทั้งสิ้น ๘๖๐,๐๐๐ บาท และยังมีสร้อยคอทองคำหนัก ๕ บาทอีกหนึ่งเส้น ซึ่งงานนี้ ไม่มีการขายบัตรเข้าชม ผู้ไปร่วมงาน บริจาคเงินสมทบทุน ช่วยตามกำลังทรัพย์ที่มี

ทีมงานและผู้จัดงาน รู้สึกซาบซึ้งกับสายธารน้ำใจของเหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง และผู้มาร่วมงานทุกท่าน ที่ช่วยกัน คนละไม้ละมือ จนงานคอนเสิร์ต ช่วยคุณวัชราภรณ์สำเร็จด้วยดี จึงขอกราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้

สำหรับตัวผู้เขียนเองรู้สึกประทับใจในทุกสิ่งทุกอย่างของงาน ไม่ว่าจะเป็นการตระเตรียมสถานที่ เวทีการแสดง การจัดเลี้ยงอาหาร และพลังมดของชาวอโศก ที่ช่วยให้งานครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และ คงไม่มีอะไร จะสื่อบอกคำขอบคุณ จากหัวใจได้ดีเท่าบทเพลงบทนี้ "น้ำใจ" ซึ่งขอมอบให้กับทุกท่าน

"น้ำใจหลั่งไหลกว้างเกื้อ เป็นน้ำเหงื่อด้วยมือสร้างสรรค์
น้ำใจมอบให้แก่กัน สละแบ่งปันตื้นตันน้ำใจ
น้ำใจไม่เคยแห้งเหือด ดังน้ำเลือดเลี้ยงกายเติบใหญ่
น้ำคำหวานฉ่ำเพียงใด พ่ายหนึ่งน้ำใจซื่อตรงจริงจัง
น้ำใจไม่ปาน เปรียบธารน้ำใจไหลหลั่ง
ดับไฟร้ายคลายชิงชัง ร่วมพลังเทิดธรรมสูงเด่น
น้ำใจหลั่งไหลท่วมโลก คลายทุกข์โศกให้คนยากเข็ญ
น้ำใจชุ่มชื่นฉ่ำเย็น ปลดเปลื้องลำเค็ญเพื่อปวงชนเอย"

ขอกล่าวคำขอบคุณเสียงดังๆ อีกครั้งให้กับ "น้ำใจ" ของทุกท่าน.....-

ปลาทวนน้ำ

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๐ กรกฎาคม ๒๕๔๕)