หน้าแรก>สารอโศก

ป.ปรีดา E-mail : [email protected]

ฟ้องใครดี

นักศึกษาถูกแผ่นเหล็กซึ่งอยู่ในระหว่างก่อสร้างของห้างเวลโก้ย่านรามคำแหงหล่นทับ อาการสาหัส ถึงขั้นตัดขา

แล่นรถบนทางด่วน เกิดอาการง่วงทำให้พลาดตกลงมาทับรถด้านล่าง โดยผู้ขับ ไม่ทราบเลยว่า เกิดขึ้นมาได้อย่างไร รู้ตัวอีกทีก็เสียหายยับเยิน เดือดร้อนถึงประชาชนที่สัญจร อยู่ใต้ทางด่วน บางราย ถึงกับเสียชีวิต

ป้ายยักษ์ ล้มทับผู้คนย่านศูนย์การค้าเสรีเซ็นเตอร์

โชเฟอร์รถเมล์ สายสมุทรปราการวิ่งด้วยความเร็วสูง ประสบอุบัติเหตุปีนขึ้นฟุดปาธ ตรง สี่แยกบางนา ทั้งรถทั้งคนบริเวณใกล้เคียงตายเกลื่อนเจ็บระนาว

ท้องถนนในต่างจังหวัด เส้นทางโค้งมืดมิด ไม่มีสัญญาณไฟใดๆ ให้ผู้ขับขี่ทราบ หากไม่ชิน เส้นทาง อุบัติเหตุ ย่อมเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ กรมทางหลวง น่าจะได้พิจารณา บริการสาธารณูปโภค ในส่วนนี้ ให้ประชาชน ได้รับความปลอดภัยยามค่ำคืน

ผู้ใช้บริการรถเมล์ ต้องแย่งกันขึ้นรถแล้วยังไม่พอ ขณะรออยู่ที่ป้ายรถ ยังต้องแย่งกันชะเง้อว่า รถเมล์ คันใดมาบ้าง เพราะป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ บดบังทัศนียภาพ

ทางเท้าที่ประชาชนสัญจรไปมา ถูกแย่งที่ด้วยป้ายขนาดใหญ่ ซึ่งปกติทางสัญจร ในกรุงเทพฯ ก็แคบอยู่แล้ว ยังต้องเผชิญปัญหาแบบนี้อีก กรุงเทพมหานคร ควรใส่ใจเก็บคืน เพื่อคืนทางเดิน ให้ประชาชน โดยเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ทราบว่า ท่านปลัดกรุงเทพมหานครคนใหม่ (ปลัดหญิง) ได้ดำเนินการ ไปบ้างแล้ว เช่น ที่เขตจตุจักร ป้ายโฆษณาสินค้า ขนาดยักษ์ใหญ่ ๑๒๐ ป้าย ถูกท่านผู้อำนวยการเขต สั่งรื้อ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่เดือนกันยายน ที่ผ่านมา

หลายกรณีที่เมืองไทยยังไม่ได้จัดระเบียบป้ายโฆษณาให้ไม่กีดขวางทางเดินหรือสายตา ของประชาชน จนเกิด อุบัติเหตุ ครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะความมักง่าย ในการติดตั้ง หรือการเอาแต่ได้ โดยลืมคำนึงถึง ประโยชน์ ส่วนรวม

ในต่างประเทศจะไม่ประสบปัญหาที่ว่านี้ ที่นั่นจะมีระบบสาธารณูปโภคที่ได้มาตรฐาน ประชาชน ต่างให้ ความร่วมมือ เรียกว่ามีระเบียบ มากกว่าบ้านเราเป็นไหนๆ

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่หน่วยงานรับผิดชอบจะเอาจริงอย่างเป็นรูปธรรมกันเสียที

มลพิษในสายตาจากป้าย
๑. บดบังขณะขับขี่
๒. ยัดเยียดให้อ่าน
๓. ป้ายไม่เป็นระเบียบ
๔. เพลินชมป้ายโป๊ๆจนเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่
                 ฯลฯ

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง email ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๓ ตุลาคม ๒๕๔๕)