หน้าแรก>สารอโศก


มหาปวารณา ครั้งที่ ๒๑
ประโยชน์สูง-ประหยัดสุด
ประโยชน์ตน-ประโยชน์ท่าน
ไม่บังเบียดท่าน-ไม่บังเบียดตน
อุดมคติชาวอโศก ๓ บรรทัด
ลุ่มลึก กว้างใหญ่ไพศาล
๒ ประโยชน์ ไปบนเส้นทางเดียวกัน
๒ เป้าหมาย กอดคอเดินทางไปด้วยกัน
วันนี้เรามีงานเพื่อมวลมนุษยชาติรออยู่
และงานปฏิบัติธรรมเพื่อหลุดพ้นรอคอย
บางคนมุ่งตนหวังหลุดพ้นจนลืมอุดมคติ
ลืมบารมีที่ต้องสั่งสม ลืมบำเพ็ญทานบารมี
และบางคนมุ่งงานจนลืมตัว.....ลืมบุคคลรอบข้าง
ละเลยจิตใจเพื่อนร่วมงาน ละเลยความรู้สึกของเพื่อนร่วมทาง
วันนี้อโศกพัฒนา
เราก้าวหน้าในกิจการงาน
โดยไม่ละเลยจิตใจ - ความรู้สึกของคนรอบข้าง
อโศกยุคใหม่ยุคปี ๒๕๔๖ เป็นอย่างนี้ๆ


งานใหม่ของญาติธรรมกลุ่มต่างๆ
วันนี้ชาวอโศกกำลังระดมผลิตพืชผลไร้สารพิษทั้งพืชผักทั้งพืชไร่ เพื่อให้ฝันนี้เป็นจริง

จิ้งจกเสนอให้ญาติธรรมกลุ่มต่างๆของแต่ละจังหวัด รับมาเป็นงานกลุ่มเสียเลย ทำทะเบียน รายชื่อ ผู้เพาะปลูก เพื่อจะได้มีของขายต่อเนื่อง

ติดต่องานนี้ได้ที่ฝ่ายการตลาดของโครงการเพื่อฟ้าดิน ๐๙-๔๔๔-๗๔๒๘, ๐๑-๙๖๗-๒๓๖๓


สาส์นถึงญาติธรรมเจ้าไม่มีศาล!
"ขณะนี้เป็นยุคของทศวรรษที่ ๔ ที่จะมีตัวขยาย ชุมชนจะเพิ่มขึ้น กลุ่มหมู่ก็ควรจะต้อง รวบรวมกัน เข้ามา ให้ดี แต่ก่อนนี้บางชุมชน บางกลุ่ม อยู่กันไม่ค่อยผาสุก พอมี ธ.ก.ส. มาให้อบรม ตอนแรก ก็ทะเลาะกัน พอทะเลาะกันไปมาชักเมื่อย ชักจะเห็นว่า มันเป็นผลเสีย ไม่ค่อยเข้าที ก็เลยปรับท่าที เอ๊ะ! ทะเลาะ น้อยลงหน่อย เรายอมบ้าง มันก็เลยดูชักดี เหตุปัจจัย มันบังคับ ทำให้เราเกิด บางแห่ง หลายปีมาแล้ว ยังไม่ค่อยเข้าท่าเลย บางแห่งยังไม่นาน เพิ่งใหม่ๆ แต่รวมกันติด บางกลุ่มก็ยังไม่ค่อยจะดีนัก ก็พยายาม ทำใหม่ ทำดีๆนะ ส่วนคนที่ยังเป็น เจ้าไม่มีศาล ล่องลอย ร่องแร่งๆๆๆ หาศาลลงเสียบ้าง ตอนนี้ต้องการ ผู้ที่จะมารวมพลัง รวมแก่น รวมกลุ่มช่วยกัน......"
(โอวาทพ่อท่าน บรรยายเมื่อวันที่ ๔ เม.ย.๔๕ ในงานปลุกเสกฯ)


ชาวอโศกกับสถานการณ์บ้านเมือง
ญาติธรรมไม้หอม บุญสุภาพ (อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ) วิเคราะห์เรื่องของบ้านเมือง ให้กองบ.ก. มีปัญญา กว้างไกล สุดท้ายก็จบลงที่ว่า "แท้ที่จริงจะต้องปฏิรูปคน คนดีมีคุณธรรมคุณภาพ" "ดีหมด!"
ฟันธงเปรี้ยงว่า ต้องพัฒนาคนนั่นเอง ซึ่งงานนี้ พ่อท่านพาทำอยู่แล้ว
วันนี้ เรากำลังติดอาวุธทางปัญญาให้กับคนเผ่าเกษตรกร เพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยมีความสุข
ขอเชิญญาติธรรมทั้งหลายมาเป็นมือไม้ช่วยเหลือกันเถิด จุ๊ย์ๆๆ


การบำเพ็ญบารมีของสุภาวดี
"ช่วง ๒ เดือนที่ผ่านมาไปช่วยงานสังคมสงเคราะห์บ่อยมาก เช่น บริจาคเสื้อผ้า ตุ๊กตาให้เด็กๆ บริจาคให้ กองทุนต่างๆ ถึงจะไม่ได้ทำอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน แต่ก็ตั้งใจจะทำตัว ให้เป็นประโยชน์ มากที่สุด

หลังจากทานอาหารมังสวิรัติมานาน ในที่สุดก็ชักจูงให้คนในบ้าน ทานได้สำเร็จ หลังจากพยายาม มานานมาก แต่ก็เป็นประเภทเจเขี่ยไปก่อน บางมื้ออาจมีเนื้อสัตว์บ้าง ก็หวังว่าต่อไป สมาชิกในครอบครัว จะหันมาเป็น นักมังสวิรัติอย่างเต็มตัวค่ะ"

- จิ้งจกนำจดหมายของญาติธรรม สุภาวดี อัคพงศ์พันธ์ (อ.โพธาราม จ.ราชบุรี) มาให้ศึกษา (จุตูปปาตญาณ) แล้วพวกเราก็ลองประยุกต์ใช้กับตัวเองว่า จะทำอะไรได้บ้าง (บุพเพนุวาสา นุสติญาณ)
- ปฏิบัติธรรมถือศีลก็จริง แต่อย่าละเลยทานบารมีเด็ดขาดนะฮะ


เพื่อสุขภาพพลานามัย
จดหมายจากแม่ชีอุบาสิกา บุษบง สุทธาบุษย์ (ศีรษะอโศก) เล่าการฟื้นฟูสุขภาพของตัวเองมา "ระยะนี้ตั้งแต่ได้รับความรู้ควรทานอาหารอะไร และอะไรที่ไม่ควรทาน ควรล้างพิษ ออกจากร่างกาย ทุกเช้า-เย็น ดิฉันก็ทำ ถึงวันนี้ได้ ๒๕ วัน ได้ไปเจาะเลือด ได้ทราบว่า ไต, กระดูก, ภูมิต้านทานโรค ไม่ดี อ่อนแอ เนื่องจากอดีตย้อนไป ไม่ค่อยทานผัก-ผลไม้ ในปริมาณ ที่ร่างกายต้องการ เดี๋ยวนี้จึงทานอาหาร ที่เน้น ประโยชน์ ไม่ตามใจกิเลส จึงทานข้าวกล้อง ถั่วต่างๆ แกงจืด ผัก ผลไม้ จำพวกฝรั่ง ชมพู่ แตงโม แตงไทย ส้ม เน้นว่าไร้สารพิษ สิ่งที่เว้น คือ ไขมันจากกะทิ จากน้ำมัน แม้จะเป็นน้ำมันพืช ถ้าปรุงโดย ผ่านความร้อนสูง ก็อันตราย เว้นอาหารหวาน จากน้ำตาลทราย แม้ในผลไม้ที่มีรส ค่อนข้างหวาน เค็มจัด เห็ดสด โทษทั้งนั้น ถือคติว่า อดทนที่จะไม่ทานดีกว่า ทรมานยามเจ็บป่วย จึงเป็นการป้องกัน ซึ่งง่ายกว่า การรักษา ข้อสำคัญมาก อีกอย่างคือ การเคี้ยวอาหารให้ละเอียด....."

อโศกวันนี้เราตื่นตัวการล้างพิษกันมาก แต่จะดีกว่านี้ ถ้าได้บริโภคอาหาร ที่ไร้สารพิษ ที่ชาวอโศก ปลูกเอง จะดีที่สุด สารพิษตกค้างในอาหาร พืชผัก เนื้อสัตว์ทั้งหลาย ทำให้คนเรา เป็นโรคมะเร็ง กันมากมาย น่ากลัวมากฮะ จุ๊ย์ๆๆ


เป้าหมายต่อไปของญาติธรรม
ญาติธรรมศิริเทพ มาลาศรี บอกว่า "ตัวเองเป็นสมาชิกมา ๒๐ กว่าปีแล้ว ยังไม่ได้เข้าร่วม กิจกรรมเลย....."

ฮะ มองในแง่ดี ได้อ่านหนังสืออโศกบ้างยังดีกว่าไม่ได้อ่าน แต่อ่านหลายปีแล้ว ควร "เคลื่อนตัว" เข้ามาวัดบ้าง เพื่อความก้าวหน้าของชีวิต จุ๊ย์ๆๆ


เทคนิคการควบคุมจิต
"ทุกๆวันจะต้องเอาธรรมเข้ามาช่วยในการทำงานทุกๆงาน ที่ผ่านมาในแต่ละวัน รู้อย่างหนึ่งว่า ถ้าเราสามารถควบคุมจิตใจตัวเราเองได้ งานต่างๆจะผ่านไปด้วยดี....."

ความคิดของญาติธรรมสนิท เกษมสุข ถูกต้องแล้วฮะ แต่จริงๆแล้ว ธรรมะจะมี ๒ นัยยะ
ข้อแรก เป็น "มรรค"
เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ เพื่อไปสู่เป้าหมาย
ข้อ ๒ เป็น "ผล" เป็นเป้าหมายที่เราจะไปให้ถึง
จะเอาธรรมะตัวไหนเป็นมรรคหรือผล เราก็ต้องรู้ตัวนะฮะ จะได้ไม่ผิดฝาผิดตัว
แต่อย่างไรก็ตาม จิ้งจกก็ต้องสรุปว่า มีแต่การทำงานเท่านั้นที่จะทำให้เรามีโอกาสปฏิบัติธรรม เพราะงานทำให้เกิด"ผัสสาหาร" จุ๊ย์ๆๆ


ความรู้สึกต่อรัฐบาลทักษิณ
"อ่านเรื่องอาร์เจนตินาเจ๊ง โดยนิติภูมิ นวรัตน์ แล้วน่าตกใจ ถ้าจะโทษนายกทักษิณคนเดียว คงไม่ได้ ก็ต้องโทษ ตั้งแต่นายกชาติชาย ชุณหวัณ ที่ทำให้ประเทศเป็นหนี้เป็นสิน มากมาย ขนาดนี้ จนมาถึงทักษิณ ประเทศก็ล้มละลายพอดี เพราะรัฐบาลเก่าสร้างหนี้สินเอาไว้มาก เจ็บเหมือนคนเคยรวย แล้วมาเปิดท้าย ขายของ จนแทบจะขายตัว เพิ่งรู้ว่าอาร์เจนตินา ขายแม้กระทั่งถนน ดูเหมือนประเทศไทย ใกล้จะเป็น ต่างชาติเต็มที"

แม้เป็นนักปฏิบัติธรรม แต่ก็ไม่หันหลังให้กับงานบ้านงานเมือง ญาติธรรม จินตนา เลิศไพบูลย์ (อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา) มองสถานการณ์ของประเทศว่า น่าตกใจ แต่ก็ยังมีมุมดี ให้กับรัฐบาล ท่านทักษิณ

วันก่อนโน้น ที่ชุมชนสันติอโศก ก็มีการอภิปรายเรื่องการขายรัฐวิสาหกิจของรัฐบาล ทำให้หลายคน ชักเป็นห่วง แต่อย่าถึงขั้น รังเกียจเดียดฉันท์อะไรมากมายเลยฮะ

ใครไม่ชอบนายกทักษิณ ก็ลองเอาชื่อบุคคลที่มีสิทธิเป็นนายกมาลองไล่เรียงดู ตั้งแต่ ท่านชวลิต ท่านบรรหาร ท่านชวนแล้วถามตัวเอง จำต้องเลือกใคร!

คิดให้สบายใจ คิดให้กลุ้มใจ คิดได้ ๒ แบบฮะ โปรดเลือกตามใจชอบ จุ๊ย์ๆๆ


ธรรมะเริ่มที่กายสักขี
จากญาติธรรม อารีย์ แสงศิริวุฒิ (อ.เมือง จ.ราชบุรี)
"พยายามรักษาศีล ๕ ไม่ให้เห็นแก่ตัว พยายามลดความโลภ ความอยากในสิ่งต่างๆ อยู่อย่างเรียบง่าย เรื่องอาหารมังสวิรัติ ปฏิบัติได้ประมาณ ๘๐ % ที่เหลือให้เขี่ยออก เลี่ยงเนื้อสัตว์บ้าง ได้พยายาม แนะนำ ญาติมิตร ให้หันมารับประทาน อาหารมังสวิรัติมากขึ้น แต่บางคน ยังไม่เข้าใจ และรู้สึกว่า ดิฉันแปลก แต่ดิฉันไม่ท้อแท้ และพยายามปฏิบัติอยู่"

ธรรมะอโศกเห็นเด่นชัด แตกต่างจากทั่วไปก็ตรงที่มีขั้นตอนการปฏิบัติ ลดละเป็น"รูปธรรม" เรียกว่า "กายสักขี"

ส่วนจะมีถึงจิตหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ การพิจารณา(ธรรมวิจัย)ของเรา

ญาติธรรมลองถามตัวเองว่า วันนี้ปฏิบัติธรรมอะไรบ้าง ลองเขียนออกมาเป็นข้อๆดูซิฮะ จุ๊ย์ๆๆ


มุมมองชีวิตที่ดีกว่า
จากญาติธรรม มานพ ศรีดุลยโชติ (เขตป้อมปราบ กทม.) "ดีใจที่ยังมีหลายคนเหมือนๆกับกระผม ยังไม่แซง ล้ำหน้ามากนัก แต่คงไม่กล้าชะล่าใจ มิฉะนั้น คงเป็นคนรั้งท้าย อยู่ผู้เดียว....."

คิดแบบนี้ยังไม่ตรงทางดีนัก คติชีวิตของคนเราต้องบอกว่า "มองโลกให้มองต่ำ มองธรรม ให้มองสูง" หมายถึง ถ้ามองความทุกข์ ให้ดูคนที่ยากกว่าเรา แต่ถ้ามองความดี ให้ดูจาก คนที่สูง กว่าเรา

อย่ามัวดีใจที่เจอคนอยู่เท่ากับเรานะฮะ แบบนี้เขาเรียกว่า "ขาดจิตอนุโมทนา!"

ดีใจจังที่ญาติธรรมยังไม่ไปไหน! คิดผิดคิดใหม่นะฮะ จุ๊ย์ๆๆ


ทำทันที
จิ้งจกเกาะอยู่ที่บันไดตึกกู้ดินฟ้า เฝ้ามองสรรพสิ่งผ่านตา แลเห็นโยมเซี้ยม แซ่อึ้ง อาสาสมัครพลังบุญ นำกระติกน้ำร้อน มาถวายนักบวชที่ชั้น ๓ แต่พอเจอใครไม่รู้ ทำเลอะเทอะที่ชั้น ๒ โยมเซี้ยมรวดเร็ว ปานกามนิตหนุ่ม จัดการหิ้วถังน้ำพร้อมแปรง ปฏิบัติการขัดถูทันที ยังจิตอนุโมทนา ให้แก่เหล่าเทวดา ที่พบเห็น!

ต่อไปนี้ ใครรู้มีรางวัล คำถาม ใครเป็นตัวการทำเลอะเทอะ เป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ตอบถูก จิ้งจกมีรางวัล จุ๊ย์ๆๆ


คนเรารับธรรมะทางไหน?
จากญาติธรรมเถาวัลย์ สุวรรณศิลป์ (อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย) ไปงานอบรมพุทธาครั้งแรก เป็นอย่างไร
"ให้ฟังก็ฟังไปก่อน ไม่ค่อยได้รู้เรื่องเท่าใดนัก จิตใจก็ไม่คิดต่อต้านอะไร ยินดีฟังด้วยดี ยังไม่ได้ พิจารณา อะไรมากนัก อาจเป็นเพราะตนเอง มีปัญญาน้อยก็ได้ ประทับใจชาวอโศก ในหลายๆสิ่ง ล้วนเป็นต้นแบบ ที่น่านับถือยิ่ง เช่น พ่อท่าน หมู่สมณะ สิกขมาตุ ญาติธรรม และ เด็กๆทุกคน รวมถึงสภาพแวดล้อมทั้งหมด ที่รวมเรียกว่า กลุ่มชุมชนชาวอโศก

ต่อมาได้มีโอกาสไปร่วมงาน ที่ศีรษะอโศก จึงเริ่มฟังธรรมรู้เรื่องขึ้น จะไปร่วมงาน กับอโศกด้วย ในทุกๆครั้ง ที่มีโอกาสไปได้....."

การรับรู้ธรรมะมิใช่ทาง"โสตะ" ทางเดียว แม้ทาง"จักษุ" ก็เป็นเรื่องสำคัญ

พ่อแม่ที่ล้มเหลวในการอบรมก็เพราะมุ่งเน้น"โสตะ" ความจริงแล้ว การสอนผ่านทาง "จักษุ" จะมีพลานุภาพ มากกว่าเพื่อน

พ่อท่านจึงเน้น"รูปธรรม"ให้ชัด เพราะนั่นคือ"พ่วงแพ"แห่งการพัฒนาคุณภาพชีวิต จุ๊ย์ๆๆ


ตบะธรรมคือ เครื่องมือวัดความจริงใจของญาติธรรม
เก็บตกจากญาติธรรมหลายๆที่
คุณบินเกื้อ - มื้อเดียววันพระ
คุณอุดม - ทานมังสวิรัติให้บริสุทธิ์ ศีล ๘ วันพระ
พ่อใจตรง - ไม่ทานจุบจิบ วันพระมื้อเดียว ศีล ๘
พ่อสวน - ทำวัตรสวดมนต์ทุกวัน
คุณตะวันไพร - ทานมื้อเดียววันพระ
แม่ใบตอง - งดขนม อาหารเส้น ร่วมทำวัตรกับหมู่กลุ่ม
คุณสุพัตรา - ทานอาหารมื้อเดียว อาทิตย์ละ ๕ วัน ออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมง
คุณสุภาณี - ดูโทรทัศน์ให้น้อยที่สุด

จิ้งจกส์


คติประจำฉบับนี้
เริ่มต้นด้วยความไม่ยินดี ก็คือล้มเหลวไปครึ่งหนึ่งแล้ว

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๓ ตุลาคม ๒๕๔๕)