หน้าแรก >สารอโศก

ธรรมะประทับใจ ๘๓

น้ำใจคุณหมอ

๓ ม.ค.'๔๖ ขณะกำลังกินข้าว ญาติธรรมท่านหนึ่ง มาถามหาถ้วยล้างตา เพื่อถวายยาจีน ที่ต้มแล้ว ให้พ่อท่านใช้ล้างตา ซึ่งจะต้องทำในวันขึ้น ๑ ค่ำ ก่อน ๙ โมงเช้า เขาบอกว่า สรรพคุณยานี้ดีมาก ทำให้คนที่ตาเกือบบอด หายมาแล้ว ยานี้ได้มาจากทางเหนือ ล้างเดือนละ ๑ ครั้งจะดีมากเลย

แต่เพื่อความไม่ประมาทในสรรพคุณยา จึงขออนุญาตนำมาทดสอบความเป็นกรด-ด่างดูก่อน ก็พบว่าเป็นกรดระดับ ๔.๕-๕ (ค่าความเป็นกลาง=๗) จึงได้พูดคุยปรึกษากับเภสัชกร และญาติธรรม ที่เรียนชีวเคมีก็รู้สึกว่า ไม่ค่อยปลอดภัย เท่าไหร่ จึงนำน้ำเกลือ และน้ำยาล้างตา ยี่ห้อหนึ่ง มาทดสอบดูบ้าง พบว่าที่เราใช้ล้างตาแล้ว ไม่ระคายเคืองนั้น ค่าความเป็นกรด -ด่าง = ๗ และ ๖.๕ เป็นลำดับ ได้กราบเรียนข้อมูล ให้พ่อท่านทราบ พ่อท่าน ให้ถามจักษุแพทย์ดูว่า ใช้ได้ไหม? นึกถึงจักษุแพทย์ผู้หนึ่ง ซึ่งท่านเป็นจักษุแพทย์ ทีมตามเสด็จ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ (ที่เมื่อ ๒-๓ ปีที่แล้ว ท่านได้กรุณา มาให้คำแนะนำชาวอโศก ให้ช่วยเหลือ ประชาชน ด้วยการให้บริการ แว่นสายตาสั้นและยาว ในราคาถูก และคุณภาพใช้ได้ เป็นที่ยอมรับว่า อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานโลก) คือ คุณหมอนิสิต ลีลวงศ์ จึงได้โทรศัพท์ ไปยังคลินิก ที่ท่านทำงานอยู่ ทราบจาก ผู้ช่วยหน้าห้องว่า ท่านกำลังรักษาผู้ป่วยรายหนึ่งอยู่ จึงฝากเรื่อง ที่จะสอบถามนี้ ช่วยเรียนให้ คุณหมอทราบด้วย

ได้รับคำตอบที่เกื้อกูลเป็นกันเอง ฟังได้จากน้ำเสียง แสดงถึงความยินดี เต็มใจช่วยเหลือ อย่างดีมาก พร้อมทั้งบอกว่า "อาจจะต้องคอยนานสักหน่อย เพราะคุณหมอ ท่านกำลังผ่าฝี ที่ตา ให้ผู้ป่วยอยู่"

สักครู่หนึ่ง เสียงคุณหมอนิสิตทักมาตามสายว่า "คุณเองเหรอครับ แหม! เป็นยังไงบ้าง ผมติดตามข่าวอยู่ ทราบจากหนังสือว่า ศีรษะอโศกเสียหาย จากไฟไหม้ไปตั้ง ๘ ล้าน คน ช่างใจร้ายซะจริงเลย...."

ได้พูดคุยกับคุณหมอ เล่าบรรยากาศงานปีใหม่'๔๖ ที่บ้านราชฯให้คุณหมอฟัง โดยเฉพาะ การให้บริการแว่นสายตาให้กับประชาชน ระดับรากแก้ว (ราษฎร เต็มขั้น) ในราคาเดียว คือ ทุกอันๆละ ๒๐ บาท เสียงคุณหมอขอบคุณๆๆชาวอโศก มาตามสาย ที่เห็นความสำคัญ ได้ช่วยคนจน ให้มีแว่นตา อ่านหนังสือ โดยเฉพาะ หากได้อ่านธรรมะ ก็จะเป็นบุญมากๆ

ในที่สุดก็ได้ถามถึงปัญหายาล้างตาที่มีสรรพคุณยอดเยี่ยมที่ว่านี้ คุณหมอได้กรุณาอธิบาย การทำงาน ของตาให้ฟังว่า เปรียบเหมือนกล้องถ่ายรูป ที่ทำงานภายใต้การสั่งการ จากสมอง ความบกพร่อง ของการมองเห็น จะต้องหาสาเหตุว่า มีที่มาจากอะไร แล้วแก้ไขที่ต้นเหตุนั้น คุณหมอไม่เชื่อว่า จะมียาดีที่รักษาครอบคลุมโรค ที่เกิดจากตา ด้วยสาเหตุต่างๆ ได้ทั้งหมด ในขนานใด ขนานหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่อง ตาบอด (ตามองไม่เห็น) มีเหตุที่มาตั้งหลายสาเหตุ

โดยธรรมชาติของตาจะมีน้ำหล่อเลี้ยงถึง ๓ ชั้น คือ น้ำเมือก น้ำตาที่หล่อเลี้ยงลูกตา ให้ใส และ น้ำมันที่ผลิตจาก บริเวณใต้แนวขนตา ซึ่งโดยธรรมชาติ น้ำทั้งสามนี้ จะช่วยปกป้อง ตาของเรา ได้เป็นอย่างดี ทุกครั้งที่กะพริบตา น้ำมันจะถูกขับออกมา หล่อเลี้ยงอยู่แล้ว จึงแนะนำว่า ไม่ควรล้างตาบ่อยๆ เพราะจะเป็นการล้าง เอาน้ำหล่อเลี้ยงลูกตา โดยธรรมชาติ ทั้งสามนี้ ออกไปโดยไม่จำเป็น คุณหมอยกตัวอย่าง พวกฝรั่งตะวันตก เขาจะใช้น้ำยาล้างตา ต่อเมื่อตา มีปัญหา มีเศษอะไรเข้าตา แล้วออกไม่ได้จริงๆ ใช้ครั้งเดียว แล้วทิ้งไปเลย เขาใช้กันน้อยมาก สำหรับน้ำยาล้างตา โดยเฉพาะ หากดูค่าความเป็นกรด-ด่าง ขนาด ๔.๕ - ๕ แล้ว คุณหมอเกรงว่า จะเกิดปัญหา ทำให้มีการระคายเคืองที่คอร์เนีย (cornea) คือ กระจกตา ซึ่งหากเป็นอะไรไป แก้ไขได้ยาก ยิ่งกว่าเลนซ์ตา ซึ่งทุกวันนี้ คุณหมอออก ตามเสด็จพระองค์ท่านฯ แต่ละครั้ง ก็ผ่าตัดเปลี่ยนเลนซ์ตา ให้ผู้เดือดร้อน ที่คัดกรองแล้วว่า ต้องแก้ปัญหา ด้วยการผ่าตัด เปลี่ยนเลนซ์ตา วันละไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ คน ปีนี้มีพระชันษาถึง ๘๐ แล้ว ทีมจักษุแพทย์ ที่ตามเสด็จ ต้องรักษาให้ผู้ป่วย ในโครงการฯ ไม่ต่ำกว่า ๘๐๐ คนทีเดียว

พร้อมกับสรุปสุดท้ายว่า เราต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ เราจะไม่มาทะเลาะกัน หากผู้ใช้ ยินดีเต็มใจ และเชื่อว่าจะหาย ก็ต้องแล้วแต่เขา

จากนั้นก็เป็นการพูดคุยถึงสุขภาพของคุณหมอ ซึ่งท่านป่วย และอยู่ระหว่าง การดูแล รักษาตัวเอง ทางกาย และเพิ่มกำลังใจ ให้กับชีวิต ด้วยการออกหน่วย ช่วยเหลือประชาชน ตามโครงการของสมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ คุณหมอได้พักผ่อน และได้ทำงาน ที่คุณหมอเห็นประโยชน์ ก็รู้สึกดี และแข็งแรง หากมีอะไรที่คุณหมอจะช่วยได้ คุณหมอก็ยินดี และเต็มใจมาก.....

น้ำใจไมตรีกับการตอบรับที่อบอุ่นของคุณหมอเป็นที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง จะเห็นได้ว่า ในสังคมนี้ยังมีผู้เห็นดี เห็นด้วยกับปฏิปทาของชาวอโศก และ พร้อมที่จะให้การสนับสนุน ตามความสามารถ เพียงแต่เรา... ชาวอโศก เคี่ยวเราเพื่อเอามิตร ผลิตผลเผื่อคนอีกหลาย ขวนขวายงานแบบสานหมู่ ทำกันเต็มที่หรือยัง?

- แว่นแก้ว -

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๕ เดือน ธันวาคม ๒๕๔๕)