หน้าแรก >สารอโศก

ป.ปรีดา [email protected]


เหยื่อผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ
เรื่องการข่มขืนเด็กที่อายุไม่เกิน ๑๘ ปี เป็นเรื่องผิดกฎหมาย-ศีลธรรม และไร้ยางอายของมนุษย์ ที่ได้ชื่อว่า สัตว์ประเสริฐ แต่มนุษย์บางคน กลับทำตัวเยี่ยงเดรัจฉาน เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ในสังคมไทยที่ผู้เขียน อาศัยอยู่ ในประเทศไทยมากกว่า ๔๐ ฤดูฝน รับทราบโดยตรงจากเจ้าทุกข์ หรือจากสื่อมวลชน แขนงต่างๆ ที่เสนอข่าว ออกมาให้รับรู้อยู่เสมอ หรือแม้กระทั่งได้ยินได้ฟังจากคำบอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่เป็นภัย ล่วงละเมิด ทางเพศ เด็กผู้ไร้เดียงสา

ฟังแล้วแทบไม่น่าเชื่อเลยว่า เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นในสังคมไทย ที่ว่าเป็นครอบครัวอบอุ่น และเป็นเมือง พระพุทธศาสนา ผู้คนอยู่ในศีลในธรรม เหตุไฉนจึงกล้ากระทำอย่างไม่มีหิริโอตตัปปะ ข่าวจากมูลนิธิ ช่วยเหลือเด็ก แจ้งว่า พ่อค้ารายหนึ่งข่มขืนเด็กหญิง วัยเพียง ๖ ขวบเท่านั้น หรือแม้แต่ญาติฝ่ายชาย ที่อาศัยอยู่ ในรั้วบ้านเดียวกัน ก็กล้าทำอนาจารกับหลานสาว วัยยังไม่ถึง ๑๐ ขวบ โดยอาศัย ขนมขบเคี้ยว เป็นเครื่องล่อ

ผู้เป็นพ่อแท้ๆ บางราย กล้าที่จะมีเพศสัมพันธ์กับลูกสาวแท้ๆ อย่าว่าแต่พ่อบุญธรรมเลย พบมามาก ต่อมากแล้ว ที่สุดเมื่อเด็กโตขึ้น ก็อดไม่ได้ที่จะกระทำชำเรากับเด็กผู้ไร้เดียงสา นี่จะเรียกว่า สัญชาตญาณ ของสัตว์ เพศผู้ที่ไม่น่าเกิดมาเป็นมนุษย์เลย

ข่าวจากอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ผู้ปกครองบางคนถึงกับไปแจ้งความว่า นักศึกษา เป็นครูฝึกสอน อยู่ที่ค่าย ตชด. ล่อลวงเด็กชั้นประถม ๒, ประถม ๓ ให้ไปพบที่ร้านคาราโอเกะ ในตลาดใหม่เทอดไทย หลังจาก พบกันแล้ว นักศึกษาฝึกสอนคนนี้มีอาการมึนเมา จึงพาเด็กไปส่งบ้าน ระหว่างทาง ก่อนถึงบ้าน กลับฉุดไปข่มขืน ข้างทางจนสำเร็จความใคร่ ต่อมารู้สึกตัวแล้ว จึงเจรจาขอชดใช้ค่าเสียหาย เป็นเงิน ๑๕,๐๐๐ บาท ตอนแรก ผู้ปกครองใจอ่อน เกือบจะรับไว้ ต่อมาทนไม่ได้ ในพฤติกรรมเลวๆ เช่นนี้ จึงแจ้งความ เอาผิด เหตุเกิดเมื่อ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๔๔

การล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กแฝงตัวอยู่แทบทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเมือง สถาบันการศึกษา หรือ สถาบันรัฐสภา แม้กระทั่งในวงการพระ บุคคลระดับเจ้าอาวาส จังหวัดนครปฐม พุทโธ-พุทโธ่ ก็ยังถูก ถอดถอน จากความเป็นพระ เพราะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเด็กชาวเขา แม้จะผ่านมา หลายปี แล้วก็ตาม คาวโลกีย์นั้น ก็ยังอยู่

ขอฝากบทโคลงเพื่อเตือนใจใครบางคนว่า...
นัก พรตเพียรเสแสร้ง ทำดี
บุญ น้อยด้อยค่าชี้ เห็นได้
คน ใดซ่อนบัดสี ลวงล่อ
บาป ก่อเกิดเช่นไซร้ หมกไหม้ อเวจี
แฝง กลเล่ห์หลอกไว้ บ่แสดง
สถิต ร่างคนดีแสวง จิตเอื้อ
คราบ ในกามกิจแฝง ทุกเมื่อ
ซาตาน ฤาจักเกื้อ ก่อให้ เมตตา

เท่าที่ติดตามดูจะเห็นได้ว่า ผู้กระทำความผิดมักจะได้รับโทษไม่เพียงพอต่อการกระทำ อย่างหนึ่งก็คือ หลักฐานไม่เพียงพอ ทำให้บทลงโทษทางกฎหมายไม่สามารถลงโทษหนักได้ สมควรที่ผู้บริหารบ้านเมือง และ ผู้ที่มีส่วน เกี่ยวข้องเกี่ยว กับการดูแล การล่วงละเมิด ทางเพศผู้เยาว์ จะได้ตรา ตัวบทกฎหมาย เพิ่มโทษ เดนสังคม ให้ไม่กล้าล่วงละเมิด สิทธิเด็กอีกต่อไป

ขอยกตัวอย่างในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศอังกฤษและประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสองประเทศนี้ มีการดูแลเด็ก อย่างจริงจัง โดยเน้นสวัสดิภาพและความปลอดภัยให้แก่เด็ก กรณีการถูก ล่วงละเมิด ทางเพศเด็ก และผู้เยาว์ มีน้อยมาก ลำดับการดูแลเด็กเริ่มจากตัวเด็กก่อน คือได้รับการสั่งสอน บอกเล่า สร้างสื่อ ให้เด็ก ได้รู้ถึงพฤติกรรม ไม่ชอบมา พากล เช่น ในโรงเรียนมีครูช่วยสั่งสอน อบรม ตามสถานที่ สาธารณะ เช่น รถไฟใต้ดิน ในรถ โดยสาร ประจำทาง จะมีโปสเตอร์ บอกให้เด็กทราบถึง พฤติกรรม เช่น เมื่อเด็กถูกลวนลาม ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน หรือนอกบ้าน ให้โทรแจ้งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ ที่ติดประกาศไว้ สังคมรอบๆบ้าน จะแสดงให้เห็นว่า มีเพียงการทักทาย เด็กเท่านั้น หลีกเลี่ยงการถูกเนื้อต้องตัวเด็ก โดยไม่จำเป็น ประชาชนทั้งสองประเทศ พร้อมใจกันประพฤติ ปฏิบัติตามกฎกติกา

ในส่วนกฎหมายมีการระบุโทษรุนแรงมากคือ จำคุก และกฎหมายจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ไม่ไปกล่าว ตำหนิเด็กว่าให้ท่า และไม่มีการยอมความ

เมื่อไรที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งความว่า เด็กถูกลวนลาม จะดำเนินการกับทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น และ มีบทลงโทษ อย่างสาสม

กฎหมายการล่วงละเมิดทางเพศของสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่จะครอบคลุมเฉพาะเด็กหรือผู้เยาว์ แม้กระทั่ง ผู้บรรลุนิติภาวะแล้ว กฎหมายนี้ก็ให้ความคุ้มครองด้วย ยกตัวอย่างเช่น กรณีของไมค์ ไทสัน อดีต แชมป์เปี้ยน มวยโลก ผู้โด่งดังของสหรัฐอเมริกา เขาถูกนางสาววอชิงตัน แจ้งความ กล่าวหาว่า ไมค์ ไทสัน กักขังหน่วงเหนี่ยว และข่มขืนเขาในโรงแรมแห่งหนึ่ง เมื่อคดีสิ้นสุด ไมค์ ไทสัน ถูกศาลตัดสินจำคุก ๕ ปี นี่เป็นคดีตัวอย่าง อีกคดีหนึ่ง แสดงให้เห็นว่า กฎหมายลงโทษผู้ล่วงละเมิดทางเพศ อย่างจริงจัง ไม่มีการเลือกปฏิบัติ

ตราบใดที่ตัวบทกฎหมายในบ้านเมืองเรา ยังไม่ถูกนำมาใช้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน ตราบนั้น การล่วงละเมิด ทางเพศ ผู้เยาว์และสตรี จะยังคงเกิดขึ้น ใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไป

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๕ เดือน ธันวาคม ๒๕๔๕)