หน้าแรก >[09] การสื่อสาร > การเผยแพร่ธรรมะ >สารอโศก


- ป.ปรีดา [email protected] -

สังคมวิปริต
ดาราถูกจี้ ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ไม่ว่าจะถูกจี้ขณะไปส่งบุตร ที่โรงเรียน หรือ ถูกจี้ ในห้องน้ำ ห้างสรรพสินค้า เกิดการต่อสู้ สะบักสะบอม แล้วไปแจ้งความ ด้วยความอ่อนล้า ก็ตาม บางรายเกือบถูกกระทำมิดีมิร้าย เพราะเป็นดารา เกิดอะไรขึ้น ย่อมเป็น ข่าวดัง ตามความดัง ของสถานภาพ

ประชาชนประสบปัญหาเช่นเดียวกันมากรายมากเรื่อง แต่ข่าวไม่ดัง เท่าดารา หรือไม่มีข่าว ทุกรายไป แม้เรื่องเช่นนี้ทวีมากขึ้นเป็นลำดับในสังคมไทย อาจปรากฏ เป็นกรอบ คอลัมน์ เล็กๆ ในหนังสือพิมพ์ อ่านดูแล้วก็น่าเศร้า ผู้เขียนเชื่อแน่ว่า มีอีกมากราย ที่เกิดเรื่องแล้ว ไม่ได้ลงเป็นข่าว หากลงข่าวกันจริงๆ ทั้งประเทศ ที่เกิดปัญหา มิจฉาชีพ เกลื่อนเมือง ไม่ประกอบ อาชีพสุจริต แม้รายเล็กรายน้อยก็ไม่เว้น คงจะหมดหน้ากระดาษ ไปไม่น้อย ขนาด ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และ อยู่ในสังคมชั้นสูง มาแล้ว เป็นถึงบุตรสาว ของท่าน อดีตทูต ยังก่อความเลวร้าย คิดปล้นธนาคาร แม้จะใช้ปืนไม่มีลูกก็ตาม การข่มขู่ แบบนี้ ประชาชน ที่ประกอบ อาชีพสุจริต ย่อมเสียขวัญ โชคดีที่ธนาคาร มีระบบ ป้องกันภัย ที่รัดกุม สามารถ จับได้ ก่อนการก่อการ ทำเรื่องเช่นนี้ เท่ากับทำลาย อนาคตของตนเอง จิตสำนึก ด้านศีลธรรม หายไปไหนหมด ความเครียดเกิดขึ้น กับทุกคน แต่การแก้ปัญหา ที่สร้างความเดือดร้อน ให้กับผู้อื่น เพิ่มความเดือดร้อน ให้กับตนเอง และเครือญาติ ตลอดจน บุพการีนั้น คือทางออก ที่ถูกต้อง ละหรือ ไตร่ตรองดูให้ดี การยอมรับ สภาพความจริง ที่เกิดขึ้น และหาทาง แก้ปัญหา โดยแยบคายนั้น ต่างหาก น่าสรรเสริญกว่า และแก้ปัญหา ได้ถูก ประเด็น มากกว่า

เช่นคราวที่เกิดเศรษฐกิจฟองสบู่แตกใหม่ๆ(ยุคเริ่มต้นไอเอ็มเอฟ) เจ้าของบริษัท ประกอบ ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ สามารถเปลี่ยนวิกฤต เป็นโอกาส หันมาทำธุรกิจ ขนมปัง แฮมเบอเกอร์ จนโด่งดัง เป็นตัวอย่าง ที่ประชาชน ให้การสนับสนุน และกล่าวขวัญถึงเสมอ โดยเริ่มจาก การเดินขายเล็กๆน้อยๆ เมื่อเป็นที่รู้จักมากขึ้น กิจการเป็นไปด้วยดี สามารถ เพิ่มสาขา และทำธุรกิจประเภทนี้ เลี้ยงตน และผู้ร่วมงาน ไม่ให้เกิดความเดือดร้อน ถึงขั้น ตกงาน

ท่านผู้อ่านที่ได้อ่านบ้างย่อมทราบดีว่า อุทาหรณ์ที่เกิดกับผู้อื่นนั้น ไม่แน่นักว่า วันหนึ่ง อาจเป็น ตัวเราเองก็ได้ จึงอย่าได้ประมาท ภัยร้ายที่เกิด กับผู้หญิง มีมากกว่าภัยร้าย ที่เกิดกับผู้ชาย เพราะเพศหญิง ใครก็ทราบว่า หนทางต่อสู้ เสียเปรียบเสมอ แม้ผู้นั้น จะเรียนศิลป การป้องกันตัว มาอย่างดี ก็เป็นเพียงเบื้องต้น เท่านั้น พละกำลัง สู้บุรุษเพศไม่ได้ ไปไหน มาไหน คงต้องระมัดระวัง กันเป็นพิเศษ และเตือนใจตนเอง เสมอว่า อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน จะจนใจเอง

เด็กสาวเที่ยวผับย่านอาร์ซีเอ งานเลิกขึ้นรถไปกับชายแปลกหน้า ๔ คน ที่มาชวนว่า จะไปส่ง ที่บ้าน เธอคิดอะไร เธอเหงา อยากมีเพื่อน อาจเป็นเพราะขาดความอบอุ่นจากทางบ้าน หรือมาเช่าหอพักอยู่แล้วคิดเองว่า คนมาเที่ยว เป็นคนดีไว้ใจได้ กระนั้นหรือ เด็กสาวอ่อนหัด ยังไม่เจนสังคม จึงประสบภัยร้าย เพราะเชื่อว่า คนที่แต่งกายดี น่าจะมีพฤติกรรมดีด้วย อย่างนั้นหรือ หากคิดเช่นนั้น คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ว่า คนเราจะดูแค่ รูปลักษณ์ ภายนอก เท่านั้น คงไม่ได้ โดยเฉพาะ กับคนแปลกหน้า ยิ่งไม่น่าไว้วางใจ แม้คนที่รู้จักกัน อย่างดี เป็นญาติๆกัน ด้วยซ้ำ กรณีหญิงสาว ถูกข่มขืน จากคนข้างเคียง เป็นข่าว ให้ได้สดับ อยู่เสมอ

คอลัมน์นี้จึงขอย้ำเตือน ให้ทุกท่านได้โปรดระมัดระวังตัวก่อนจะสายเกินไป และขอให้ ผู้ที่คิดการร้าย โปรดเกิดจิตสำนึกว่า หากเรื่องร้ายๆ ที่ท่านกำลัง จะกระทำลงไป เกิดกับ ญาติพี่น้อง ของท่านบ้าง หรือเกิดกับ ตัวท่านเองแล้ว ท่านจะรู้สึกอย่างไร หากฉุกคิด ได้เช่นนี้ ย่อมทันการ ที่จะแก้ปัญหา ให้ถูกจุด มิใช่การเพิ่มปัญหา ให้บานปลาย

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๔๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๖)