หน้าแรก>สารอโศก

ธรรมประทับใจ ๘๖


ดิฉันขอกราบคารวะผู้สูงอายุทุกๆท่านนะคะ

ที่อยู่ในแวดวงชาวอโศก ทุกท่านน่ารักมากเลยค่ะ ที่มาปฏิบัติธรรม บางคนอยู่ตั้งไกลก็หมั่นมาวัดฟังธรรม โดยเฉพาะในวันอาทิตย์มากันเยอะมาก ดิฉันได้รู้จักคุณป้าคุณยายหลายท่าน เจอกันทีไรดิฉันก็ซาบซึ้ง และอนุโมทนาบุญทุกครั้ง ถ้าไม่มีพวกท่าน คงทำให้ดิฉันซึ่งยังสาวอยู่ คงจะประมาทไปกว่านี้ (ดิฉันชอบ สังเกตคน แล้วนำมาคิด เพื่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง)

บางครั้งงานปลุกเสกฯ ดิฉันก็ไม่อยากไปเฉยๆ นึกถึงนั่งทั้งวันก็เบื่อ ทั้งๆที่มีประโยชน์มาก แต่พอดิฉัน เห็นคุณป้า คุณยายหลายท่าน ที่ไปงานปลุกเสกฯ ทำให้ดิฉันได้คิด ขนาดท่านแก่แล้ว ยังอุตส่าห์ ไปงานเลย แล้วเราล่ะ มัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง อยู่ทำไม ทำให้ดิฉันมีไฟ ในการปฏิบัติธรรม มากยิ่งขึ้น

ดิฉันเคยคุยกับผู้เฒ่าหลายคน ไม่ว่าจะอยู่ในวัด ข้างวัด อยู่ต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ทุกท่าน มีไฟ ในการปฏิบัติธรรม ที่พ่อท่านพานำ นึกถึงคำสอน ที่พ่อท่านบอกว่า มีเส้นทางธรรมนี้ ทางเดียว ที่จะพาเรา ไปสู่ความสงบ ความเจริญ ชีวิตนี้น้อยนัก อย่าประมาทเลย ทุกคนเดินไปสู่หลุมฝังศพ

พูดถึงผู้สูงอายุบางคน จริตนิสัยต่างกัน มากันหลากหลายจังหวัด แต่ยังไงเรามองกันในแง่ดี ในแง่บวก ของกันและกัน จะดีกว่านะคะ อยู่กับคนต้องอยู่อย่างศึกษา อย่าอยู่แบบถือสา ไม่งั้นเราจะทุกข์

ดิฉันจะพูดถึงผู้หญิงคนหนึ่ง ร่างเล็ก เป็นคนกระฉับกระเฉงว่องไว ชอบล้างจาน

คุณครูหนูของพวกเราไงคะ ทุกคนคงรู้จัก ดิฉันเคารพและศรัทธาครูหนูมานานแล้ว ถ้าไม่มีครูหนู อโศกคง จะเงียบนะคะ เพราะไม่มีใครทำให้เราหัวเราะ ครูหนูเป็นชาวแม่ฮ่องสอน อากาศที่นั่นก็แสนดี แต่ครูหนู ไม่อยู่ กลับอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุด

ถามครูหนูทีไร "ทำไมไม่อยู่ที่แม่ฮ่องสอน" ครูหนูตอบว่า "อยากทำงานกับพระโพธิสัตว์"

ครูหนูเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือคน ถ้าเราอยู่ใกล้ชิดจะได้อะไรดีๆจากท่าน ดิฉันเคยไป แม่ฮ่องสอน ครั้งแรก โดยครูหนูชวน ทำไงดี เงินก็ไม่มี ไปก็ไป อาหารการกินคงไม่อด ครูหนูเตรียมไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ผ้าห่ม ครูหนูก็ไม่ประมาท เตรียมพร้อมเสมอ ครูบอกว่า อยากให้ทุกคน ไปชมธรรมชาติ อยากให้ทุกคน มีจิตใจเบิกบาน ไปกับครูหนู เงินไม่มีไม่เป็นไร ขอให้ไปกัน อาหารการกินไม่อด ดิฉันซาบซึ้ง ในน้ำใจ ครูหนูมาก

เวลาจะกินข้าวครูหนูบอกว่า "ต้องเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าก่อน เพื่อที่ให้พวกเรามีสติตลอดเวลา ไม่ประมาท ในการเดินทาง" (เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าคือ สวดมนต์ค่ะ)

มีอยู่ครั้งหนึ่ง พี่ชายของอนันต์ เอาส้มมาให้พวกเรากิน ครูหนูยังบอกว่า "ให้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าก่อน" มีป้าคนหนึ่งบอกว่า "ไม่ต้องเข้าเฝ้าไม่ได้หรือ"

ครูหนูบอกว่า "ไม่ได้" (พวกเราก็หัวเราะกัน)

ใครปวดเมื่อย ครูหนูก็จะดึงเส้นให้ พาออกกำลังกาย เวลาอโศกมีงาน ครูหนูจะพานำล้างจาน ครูหนูเป็นคน ไม่อยู่ในภพ จะมีสติแววไวเสมอ เวลาเราถือสาใคร ครูจะสอนเสมอว่า "ให้เข้าใจคนอื่น ให้มากๆ"

ครูหนูชวนทุกคนไปแม่ฮ่องสอน อยากให้ทุกคนมีความสุข ทั้งๆที่ครูหนูมีอายุมากแล้ว แต่ครูหนู ก็ยังมีไฟ พาคนไปเที่ยว แม่ฮ่องสอน อยากให้ทุกคน ได้ชมธรรมชาติ ครูบอกเสมอว่า "เราควรให้ผู้อื่น มีจิตเมตตา ต่อผู้อื่น แล้วตัวเรา จะมีความสุข"

- เหมือนฟ้า ฐิติศรภาคย์ -

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๘ มีนาคม ๒๕๔๖)