- ป.ปรีดา - email: [email protected]

กลโกงภายใต้ความเย็น
อยู่ เมืองไทยมักจะถูกหลอกกันง่ายๆ เพราะมิจฉาชีพมาในหลายรูปแบบ แม้แต่เรื่อง เครื่องปรับอากาศ ไม่คิดเลยว่า เหล่ามิจฉาชีพ สามารถหลอก ผู้ทำธุรกิจ ติดตั้งเครื่องแอร์ ได้สำเร็จ

นักต้มตุ๋นกลุ่มนี้มักทำตัวแฝงว่า เป็นประชาชนทั่วไป ที่ไปซื้อบ้านจัดสรร ความจริงเป็นบ้านจัดสรร ที่ค่อนข้าง ปลอดผู้คน อาจเรียกว่า บ้านร้างก็ได้ โดยเข้าไปทำตัวประหนึ่ง เจ้าของบ้าน หลังนั้น แล้วเรียก ช่างแอร์ มาติดตั้ง บอกว่า เมื่อบ้านเสร็จ จะได้ใช้เลย ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว นัดแนะช่าง อีก ๒-๓ วัน ให้มาเก็บเงิน พอถึงวันนัด ช่างมาถึงบ้านหลังนี้ ปรากฏไม่พบ ผู้ว่าจ้าง มองเข้า ไปในบ้าน เครื่องปรับอากาศ ได้สูญหายไป เสียแล้ว

มิจฉาชีพคงดีใจที่หลอกเอาเครื่องแอร์ไปขายต่อได้ เรื่องแบบนี้ผู้ที่ทำธุรกิจ พึงต้องระมัดระวัง อย่าให้ใคร มาหลอกได้

ปัจจุบันผู้ไม่ประสงค์ดีได้เข้ามาใกล้ชุมชน โดยใช้อุบายประหยัดไฟเบอร์ห้า มาหลอก ในครั้งนี้ ทำตัว เป็นช่างแอร์ ขององค์การไฟฟ้าฯ บริการติดตั้ง เปลี่ยนแอร์ตัวใหม่ โดยบอกว่า เป็นแอร์ที่มี ประสิทธิภาพ ดีเลิศ ประหยัดไฟ ได้มากทีเดียว โดยการทดลอง ให้เจ้าของบ้านเห็นว่า แอร์เครื่องที่นำเสนอนั้น สุดประหยัด ค่าไฟฟ้า ได้เกือบ ๘๐%

เมื่อ ติดตั้งและจ่ายเงินให้ช่างแอร์ไปแล้ว มิจฉาชีพดังกล่าว ได้เวียนกลับมาบ้าน หลังที่ติดตั้งแอร์ไปแล้ว และ ได้ปรับเปลี่ยน มิเตอร์ไฟฟ้า ให้อยู่ในอัตราต่ำ

ถึงวันที่เจ้าหน้าที่ขององค์การไฟฟ้ามาตรวจมิเตอร์ พบความผิดปกติ จึงเอาผิดกับเจ้าของบ้าน หลายกระทง ตั้งแต่มีเจตนาปลอมแปลง แก้ไขมิเตอร์ ต้องถูกปรับ และมีคดีทางอาญา ต้องจำคุกอีกด้วย เท่านั้น ยังไม่พอ ถูกปรับเก็บค่าไฟฟ้า ย้อนหลัง ที่เปิดแอร์ใช้ เพราะคิดว่าถูก แต่ไม่ใช่ ค่าใช้ไฟฟ้า มากเกินคาด เพราะหลงเชื่อคำโฆษณา ที่มิจฉาชีพ ได้ปลอม เป็นเจ้าหน้าที่ กฟผ. เสียเงินแล้ว ยังต้องสูญเสีย ความมั่นใจ ในการเลือกซื้อ เครื่องอุปโภค ทำให้ไม่มั่นใจ ที่จะใช้บริการ จากใครอีกแล้ว ซวยสองชั้น ทั้งถูกปรับ และเสียเงิน ค่าไฟฟ้าอย่างมโหฬาร

จะทำการสิ่งใดพึงรอบคอบ คนคอยระวังมักเสียท่าคนคอยจ้องหลอกลวง จึงอย่าได้ประมาท หลงเชื่อ คำโฆษณาใดๆ ทั้งสิ้น หากไม่แน่ใจ ควรสอบถามไปยังสำนักงาน คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมา ยังคอลัมน์นี้ หรือ ส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๕๘ มีนาคม ๒๕๔๖)