หน้าแรก>สารอโศก

ค่ายหนุ่มสาวพุทธทายาท เยาวชนคนสร้างชาติ รุ่นที่ ๒๐

ค่ายหนุ่มสาวพุทธทายาทครั้งที่ ๒๐ ที่ราชธานีอโศก ระหว่างวันที่ ๒๓-๒๗ เม.ย.๔๖ มีเยาวชนคนหนุ่มสาวมาร่วมฝึกฝนตนทั้งหมด ๕๙ คน

๒๓ เม.ย. เวลา ๑๓.๐๐ น. หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มกิจกรรมแรก ด้วยสันทนากา รสลายพฤติกรรม เพื่อสร้างความคุ้นเคย ฮู้จักมักจี่กัน แล้วฟังปฐมนิเทศน์ โดย สมณะฟ้าไท สมชาติโก อธิบายศีล ๕ อย่างละเอียด เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติ หลังจากนั้นแบ่งกลุ่มโดย มีสัญลักษณ์ ผ้าพันคอต่างสี เรียนรู้เรื่อง ๕ ส. แล้วพี่เลี้ยงชาย-หญิงพาเข้าบ้านพัก

ภาคค่ำของวันแรก เป็นรายการ "แด่คนหนุ่มสาว" ด้วยการนั่งล้อมวง ให้แต่ละคนแนะนำตัว แล้วบอกเล่า ถึงเป้าหมาย ของการมาเข้าค่ายครั้งนี้ และความดีที่ได้ทำ หลังจากนั้นปิดไฟ แจกเทียนคนละเล่ม พร้อมกับ เปิดเพลงเทียนน้อย แล้วต่อไฟเวียนกันไปจนครบทุกคน หนุ่มสาวแต่ละคน เปรียบเสมือน เทียนเล่มน้อย ที่เสียสละเผาไหม้ตัวเอง เพื่อให้เกิดแสงสว่างขึ้น เมื่อเทียนแต่ละเล่มถูกจุดขึ้นมา แสงไฟจากเทียน แต่ละเล่ม ก็ค่อยๆสว่างขึ้น ท่ามกลางความมืด จนสว่างไสว หากหนุ่มสาว รวมพลังสร้างสรร สิ่งดีงาม ก็จะมีพลังเปลี่ยนแปลง สังคม ขอเพียงเริ่มต้นที่ตัวเราเท่านั้น แล้วสิ่งดีงามก็จะปรากฏขึ้นมาเอง

๒๔ เม.ย. ธรรมะรับอรุณ โดยสมณะดินไท ธานิโย แนะนำให้รู้จักผีที่แท้จริงคือ ความไม่ดีต่างๆ ที่อยู่ในตัวเรา การมาเข้าค่ายจะได้เห็นผีในตัวเองชัดเจนขึ้น และได้ฝึกหัดฆ่าผีในตัวเอง จนเป็นพระ ได้ในที่สุด และสมณะแก่นเกล้า สารกโร ทักทายด้วยภาษาต่างประเทศ เนื่องจากมีหนุ่มสาว ผมแดง แต่จมูกแบน มาร่วมเข้าค่ายหลายคน ท่านชี้ให้เห็นโทษภัย ที่เกิดขึ้น ในช่วงสงกรานต์ ซึ่งเปรียบเสมือน ปีศาจแสนสวย เพื่อให้หนุ่มสาวได้ฉุกคิดกันบ้าง และคุณค่าของการตรงต่อเวลา สุดท้าย คนที่สำคัญ ที่สุดคือ คนที่อยู่ใกล้ตัวเราที่สุด

หลังจากนั้นออกกำลังกาย ลงฐานงาน ช่วยทำแปลงผัก เตรียมปลูกผักเพื่องาน พฟด. และตกแต่ง สถานที่ ด้วยการปลูกดอกไม้ หลังจากรับประทานอาหารแล้ว ภาคบ่ายเรียนรู้การทำจุลินทรีย์ โดยแต่ละคน ลงมือปฏิบัติ ซึ่งสามารถนำกลับไปทำได้เอง เพื่อพลิกฟื้นแผ่นดินให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ แล้วกตัญญู สถานที่ด้วยการแบ่งกลุ่ม ขนไม้ ขนอิฐ และถอนถั่วลิสงที่ริมมูล กลับมาพบกับรายการภาคค่ำ สัมภาษณ์ มนุษย์มหัศจรรย์ ดำเนินรายการโดย สมณะฟ้าไท สมชาติโก ผู้ร่วมรายการประกอบด้วย น.ส.ฝุ่นธรรม ตันตมณีรัตน์ อายุ ๓๔ ปี ที่ได้เรียนรู้การพลัดพราก จากครอบครัว ตั้งแต่อายุ ๔ ขวบ ด้วยการถูกส่ง ไปอยู่โรงเรียนประจำ และเปลี่ยนแปลงชีวิต หลังจากพบกับ กลุ่มรามบูชาธรรม ที่มหาวิทยาลัย รามคำแหง กทม. และวันนี้ เลือกทำงานเสียสละ ที่บ้านราชฯ สุดท้าย อยากชวนน้องๆ กลับมาที่นี่อีกครั้ง หากมีโอกาส

คนถัดมา คือ นายป่าพุทธ นาวาบุญนิยม อายุ ๒๔ ปี อดีตพุทธทายาทเมื่อ ๖ ปีที่แล้ว ได้มาเข้าค่าย พุทธทายาท ที่จัดขึ้นที่ราชธานีฯเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๐ ตอนนั้นฟังธรรมะไม่รู้เรื่อง จำได้แค่ว่า พ่อท่าน คือ พระโพธิสัตว์ หลังจากอบรมได้กลับไปกินเจ อาทิตย์ละ ๑ วัน จนกระทั่ง กินทุกวัน และค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตนเอง และเลือกมาใช้ชีวิตที่นี่ ในนามของ นิสิตสัมมาสิกขาลัยวังชีวิต ที่ราชธานีแห่งนี้

และคนสุดท้าย นายกล้าธรรม มารยาท อายุ ๓๘ ปี ชาวศรีสะเกษ ผู้มีประสบกาณ์เกี่ยวกับการผิดศีล ข้อที่ ๑ โดยเฉพาะการฆ่าและกินเนื้อสุนัข เมื่อมาปฏิบัติธรรมกับชาวอโศก ชีวิตและจิตวิญญาณเปลี่ยนไป ได้รับวิบากกรรม จากผลกรรมนั้น ยืนยันว่ากรรมนี้มีผลวิบากจริง

๒๕ เม.ย. ธรรมะรับอรุณ โดย สิกขมาตุต้นข้าว อโศกตระกูล ชีวิตของแต่ละคนมีสิทธิ์เลือกได้ จะเป็นแบบฟุ้งเฟ้อ เห่อตามค่านิยม หรือเรียบง่าย มีสาระ มีคุณธรรม อยู่ที่เราจะเลือกฝึกฝนตนเอง ขอให้ทุกคน กลับไปเป็นคนดีของสังคม และหากมีโอกาสก็ขอให้กลับมาเยี่ยมเยียนกันบ้าง หรือจะมาพูดคุย ปรึกษาหารือกันก็ยินดีต้อนรับ

สมณะคมคิด ทันตภาโว พูดถึงการเอาชนะที่ยิ่งใหญ่คือการเอาชนะใจตนเอง โดยส่วนตัวท่าน จะมีรูปอสุภะ ติดตัวและนำขึ้นมาพิจารณาเสมอๆ เพื่อไม่ให้จิตหลงใหลในมายาของโลก และได้นำเอาตัวอย่าง ของภิกษุณี รูปหนึ่ง ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหญิงมีความมุ่งมั่นจะออกบวช ไม่สนใจไยดีกับโลกีย์ต่างๆ แม้จะพบกับ อุปสรรค นานัปการ ท่านก็ต่อสู้ จนผ่านพ้นมาได้ ขอให้พุทธทายาท มีเป้าหมายของชีวิต แล้วพยายาม เดินไปสู่ เป้าหมายให้ได้ พร้อมกับปรึกษาผู้รู้ และ เพ่งเพียรไปให้ถึง

หลังจากนั้นออกกำลังกาย ร่วมกันขุดดินเพื่อทำนาในแปลงสาธิต โดยมีอาจารย์ข้าดิน ศรีเชียงสา เป็นผู้พาทำ

ภาคบ่าย รายการเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ชี้ให้เห็นโทษภัยของบุหรี่ เพชฌฆาตตัวเล็กๆ ที่อ้าปาก ก็จะหลุดทันที แต่ทำได้ยาก สำหรับผู้มีจิตใจ ที่อ่อนแอ แล้วไปเรียนรู้ลงมือปฏิบัติจริง เพื่อนำกลับไปใช้ได้จริง ที่ฐานงาน แชมพู หม่องค้าผง ปุ๋ยสะอาด และเห็ด

ภาคค่ำ ชมวิดีโอเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ ให้เห็นที่มาของเนื้อสัตว์บนจานอาหาร ที่แสนอร่อยลิ้นนั้น ได้มาจาก ความเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ของเพื่อนร่วมโลกของเรา ชีวิตใคร ใครก็รัก เลิกเบียดเบียนกันดีกว่า ยังมีสิ่งอื่น ที่น่ากิน มากกว่าเนื้อสัตว์ อีกมากมาย หากเพียงเราใช้ปัญญา แล้วพบสมณะ-สิกขมาตุ ประจำกลุ่ม พูดคุยสนทนา ซักถามปัญหาให้กระจ่างใจ

๒๖ เม.ย. ธรรมะรับอรุณ โดยสมณะถนอมคูณ คุณกิตตโณ ได้เล่าถึงชีวิตของตนเอง ตั้งแต่วัยเด็ก ที่ขาดแม่ แล้วพี่น้อง ก็เป็นผู้ชายหมด จบป.๔ แล้ว อยากเรียนต่อก็ไม่ได้เรียน ต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ ด้วยการไปขาย เสื้อผ้า ที่ประเทศลาว แต่ก็ได้พบกับน้ำใจ ของคนในสมัยนั้น ที่มีความเป็นพี่เป็นน้องกัน แม้จะไม่รู้จักกัน มาก่อนก็ตาม อยู่กับธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่ดี

สิกขมาตุหยาดพลี อโศกตระกูล เล่าถึงอดีตเป็นสาวโรงงานที่รักสวยรักงาม หลงใหลกับ เครื่องสำอาง แต่สุดท้าย เมื่อได้มาถือศีล กินมังสวิรัติ กลับทำให้หน้าตาสดใส ยิ่งกว่าใช้เครื่องสำอางใดๆเสียอีก จึงเลิกใช้ เครื่องสำอาง ตั้งแต่นั้นมา มาสวยด้วยศีล งามด้วยธรรมที่ยั่งยืนตลอดกาลกันดีกว่า

ภาคบ่าย แต่ละกลุ่มร่วมกันระดมสมอง เมื่อได้มาฝึกฝนที่นี่แล้ว จะนำอะไรกลับไป เปลี่ยนแปลงตนเองบ้าง ซึ่งหลายคน มีความตั้งใจ ที่จะนำกลับไปทำ เช่น ตั้งใจจะกินมังสวิรัติ ทุกวันเกิดทุกวันพระ, จะฝึกกิน มังสวิรัติ, จะรักษาศีล ๕, จะเป็นคนไม่เอาแต่ใจ, จะตั้งใจเรียน, จะไม่ฆ่าสัตว์, จะกลับไปทำ ๕ ส.ที่บ้าน, จะบอกคุณพ่อ ให้เลิกสูบบุหรี่, จะอยู่ร่วมกับคนอื่นโดยใช้เหตุผล, มีความเสียสละมากขึ้น, จะตั้งใจเรียน, จะทำตัว เป็นเด็กดีของพ่อแม่ และตั้งใจเรียน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นความตั้งใจ ของผู้ที่พร้อม จะเปลี่ยนแปลง ตัวเอง แล้วเข้าครัว เรียนรู้การทำอาหาร เช่น ลาบ ซาลาเปา ปาท่องโก๋ หลังจากนั้น แยกย้ายกัน ไปซ้อมละคร เพื่อกลับมาร่วมแสดงในรายการ ม่วนซื่นโฮแซว ซึ่งแต่ละกลุ่มแสดงได้ดีมีสาระ

๒๗ เม.ย. วันสุดท้ายก็มาถึง งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา เช้านี้รวมตัวกัน เพื่อออกกำลังกาย ด้วยการวิ่ง ไปริมมูล เพื่อล่องนาวาบุญนิยม สนุกสนานท่ามกลางทิวทัศน์ยามเช้าสองฝั่งแม่น้ำมูล แล้วกลับมา กตัญญูสถานที่ ด้วยการซักผ้าห่ม มุ้ง เก็บกวาดบ้านพัก ทำบุญตักบาตรร่วมกัน รับพรก่อนจาก จากสมณะ-สิกขมาตุ ไว้เป็นข้อคิดเตือนใจ วัยหนุ่มสาวหากทำดีก็จะทำดีได้มาก แต่หากไปทำชั่วก็ทำชั่วได้มากเช่นกัน แต่ละกลุ่ม ส่งตัวแทน มาเปิดใจ ๔ คืน กับ ๕ วัน ในค่ายพุทธทายาทแห่งนี้ เช่น "ประทับใจครับ ตอนแรกรู้สึกว่า งานหนักนะครับ แต่พอเริ่มอดทน ก็เริ่มชิน ทำงานก็สนุกสนานเฮฮา"

"อยากมาทำอะไรให้เป็นประโยชน์บ้าง ครั้งที่แล้วได้ความรู้ การทำเกษตรไร้สารพิษ ครั้งนี้ได้ความรู้ เรื่องการทำอาหาร ปุ๋ย จุลินทรีย์ ประทับใจทุกอย่าง เพื่อนๆ ก็ช่วยกันทำงานกันดี"

"มาแล้วได้ความรู้ใหม่ๆ ประทับใจเพื่อนๆเวลาทำงานร่วมมือกันทำอย่างดีมาก ไม่มีใครอู้ ล่องเรือ สนุกมาก เพิ่งได้สัมผัส เป็นครั้งแรก"

"ได้ฝึกฝนตนเองให้เป็นคนอดทน ทำอะไรได้หลายอย่างมากขึ้น ประทับใจคนที่นี่ ขยัน มีน้ำใจ อดทน ทำได้ทุกอย่าง แรกๆก็ลำบาก ตั้งแต่ตื่นนอน การถอดรองเท้า แต่ก็ปรับตัวได้ อาหารทานได้สบายมาก กับข้าวอร่อย เข้าค่ายครั้งนี้ประทับใจพี่เลี้ยงทุกคนทุ่มเทเต็มที่ กิจกรรมในแต่ละวัน วางเป็นระบบดี สิ่งที่จะเอากลับไป ปฏิบัติคือ การรักษาศีล การทำแชมพู น้ำยาซักผ้า ปุ๋ยจุลินทรีย์ นอกจากช่วย ลดขยะแล้ว ยังประหยัด ให้ที่บ้านอีกด้วย"

แล้วพิธีอำลาก็มาถึง จากกันครั้งนี้เพื่อกลับไปเปลี่ยนแปลงตนเอง เป็นนางนวลตัวใหม่ ที่พร้อมจะกลับไป ประกาศความเป็นไท ให้กับหายนธรรมตะวันตก กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะวัยหนุ่มสาวนี่แหละ จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ได้มากที่สุด ขอให้ทุกคนจงโชคดี แล้วกลับมาพบกันอีก ในปีหน้า เราจะรอเธออยู่ที่นี่

"....เลือกเอานะระหว่างความใหม่กับความเก่า ความดีกับความเลว อย่าให้เสียทีที่เกิดมา โยนความกังวลเพราะลมปากคนอื่นทิ้งไป แล้วบินออกมาเสีย เราจะไปคอยเจ้าที่ฝั่งทะเล....." (อิสรา)

- ฟ้าสีทอง -