หน้าแรก>สารอโศก


- ป.ปรีดา - email: [email protected]

วามโชคร้ายของคนเรา ไม่ใช่เพราะดวงชะตา แต่เป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่า อย่างรายนี้ นายวิรัตน์ วงษา อายุ ๓๙ ปี อาชีพขับรถสองแถวรับจ้าง ได้นำแม่แรงมายกรถ เพื่อซ่อมระบบเบรก โดยใช้ขอนไม้รองแม่แรง แต่โชคร้ายพื้นดินบริเวณดังกล่าวนิ่ม เพราะมีฝนตกลงมาบ่อยๆ ทำให้ขอนไม้ยุบตัวลงไปในดิน แม่แรงล้ม รถจึงหล่นมาทับร่างนายวิรัตน์จนเสียชีวิต

ต่อไปใครจะมุดเข้าไปซ่อมที่ใต้ท้องรถ ต้องดูสภาพของดินเสียก่อนว่า หากดินนุ่มๆ ไม่ใช่พื้นปูนซีเมนต์ละก็ ไม่เสี่ยงดีกว่า

ผู้ใหญ่ก็พลาด แล้วเด็กล่ะ ย่อมพลาดได้ง่ายกว่า เมื่อ ด.ช.พิทยา หรือน้องแป้ง สังข์มูล เล่นอยู่ใกล้ลิฟต์แก้ว ในศุภราชอพาร์ตเมนต์ ซอยพหลโยธิน ๑๔ แล้วถูกลิฟต์หนีบจนเสียชีวิต เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อกลางเดือนธันวาคม ๒๕๔๕ นี่เอง

ข่าวจากน.ส.พ.ไทยรัฐรายงานว่า สาวยุ่นช็อค เคี้ยวขนมเจอนิ้วคน เธอส่งให้แพทย์ตรวจ แทบอ้วกแตก เมื่อได้รับ การยืนยันว่า เป็นนิ้วมนุษย์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถึงภัยจากการรับประทาน ขนมห่อ ไม่ได้มาตรฐาน ครั้งนี้ว่า เธอซื้อขนมห่อ ชื่อ "โอนิกิริ" จากร้านลอว์สัน เมืองซันได ประเทศญี่ปุ่น มารับประทาน ขนมมีลักษณะเป็นข้าวปั้นกลมๆ แต่งกลิ่นสไตล์เกาหลี ขณะที่เธอเคี้ยว อย่างเอร็ดอร่อย อยู่นั้น ได้เคี้ยวไปเจอวัตถุเหนียวๆเข้า แถมมีรสชาติแปลกแปร่งไปจากข้าวปั้นชิ้นอื่น จึงรีบคายทิ้ง พบเป็น ชิ้นเนื้อขนาด ๑ ซม. จึงส่งให้แพทย์พิสูจน์ และต้องช็อคเป็นซ้ำสอง เมื่อได้รับการยืนยันว่า เป็นนิ้วมนุษย์จริง สอบถามไปยังบริษัทนิฮอน เฟรช เดลิกะ ผู้ผลิตยอมรับโดยดีว่า เป็นนิ้วคนงานหญิง ที่โดนเครื่องบด โรงงาน กดทับจนขาด โดยทางร้านแสดงความเสียใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ดีนะ ที่ยังไม่ได้กลืนลงไป

ในเมืองไทย ผู้เขียนก็มักเจอ อย่างก๋วยเตี๋ยวผัดไทย วันร้ายคืนร้ายขณะที่ตักอาหารใส่ปาก เหลือบไปที่ช้อน เห็นยางหนังสติ๊ก สีเหมือนเส้นผัดไทย โชคดีที่ยังไม่ทันเอาเข้าปาก

อีกเรื่องที่ผู้เขียนเจอกับตนเอง นั่นโชคร้ายหน่อย เมื่อดื่มน้ำในแก้วใสสะอาด ที่ผู้เขียนค่อยๆ จิบทีละนิดๆ รู้สึกมีเม็ดอะไรที่ลิ้น จึงใช้มือหยิบออกมา ท่านเชื่อหรือไม่ว่า นิ้วที่หยิบสิ่งนั้นออกมา ถูกบาดเลือดไหลไม่หยุด จึงทราบว่า
น้ำที่ดื่มเข้าไปปนเศษแก้ว วันร้ายคืนร้าย หากดื่มอย่างหิวกระหาย เศษแก้วมิไปบาดคอบาดท้องหรอกหรือ? การล้างแก้วตามงานต่างๆ หากผู้ล้างไม่พิถีพิถัน เพราะมีแก้วจำนวนมาก โอกาสที่แก้ว จะแตก ย่อมมีมากด้วย เมื่อแก้วแตกในน้ำล้างแก้ว เศษแก้วย่อมผสมปนอยู่ในอ่างน้ำนั้น ผลก็คือ แก้วใบอื่นๆ ที่ล้างแล้ว โอกาสที่เศษแก้วเข้าไปติดในแก้วแต่ละใบ ย่อมเกิดขึ้นได้ อย่างที่ผู้เขียน ประสบมากับตนเอง ทุกวันนี้หากไปดื่มน้ำที่บรรจุด้วยแก้ว จะระวังเป็นพิเศษ เพราะไม่อยาก ให้ประวัติศาสตร์ ซ้ำรอย และอาจจะไม่โชคดีเหมือนครั้งนี้ ที่เอาเศษแก้วออกมาได้ แม้จะถูกบาดนิ้วก็ตาม ผู้เขียนจึงยังคง ให้ความสำคัญ กับถ้วยน้ำพลาสติก ที่มีกระดาษพลาสติกปิดผนึกอย่างเรียบร้อย และสะดวกในการดื่ม เพื่อความปลอดภัย ของสุขภาพ

ลวดเย็บกระดาษ ที่ปัจจุบันนิยมนำมาเย็บถุงบรรจุอาหาร หรือใช้แทนไม้กลัดกลัดกระทง มักจะตกลงไป ในอาหาร ผู้ประกอบการควรได้ระมัดระวังในเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคต้องโชคร้าย กลืนสิ่งของ ที่ไม่พึงประสงค์ เข้าไปแทน ผู้บริโภคเองก็ควระวังในเรื่องนี้ด้วย

เครื่องทำน้ำอุ่นที่นิยมใช้กันทุกครัวเรือน โดยเฉพาะในหน้าหนาว หากติดตั้งก่อนปีพุทธศักราช ๒๕๓๙ ก็น่าเป็นห่วง เพราะไม่ได้ติดตั้งสายดิน กรณีข่าวนักร้องแกรมมี่ฯ ถูกไฟดูด เพราะกระแสไฟฟ้ารั่ว จากเครื่อง ทำน้ำอุ่น การไฟฟ้าฯ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า มีการติดตั้งสายดิน แต่ต่อผิดวิธี จึงทำให้เกิด ปัญหาดังกล่าว การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ควรเลือกตราสินค้า ที่มีระบบตัดไฟรั่ว อัตโนมัติ ภายใน ตัวเครื่อง ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะ เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ต้องคำนึงถึง ความปลอดภัย เนื่องจากใช้งานร่วมกับน้ำ ซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างดี

วิธีปฏิบัติในการใช้ให้ปลอดภัยมีดังนี้ ใช้เสร็จแล้วปิดเครื่อง อย่าเปิดสวิตช์ทิ้งไว้ ไม่ควรปรับปุ่มความร้อน เกินความจำเป็น สวิตช์และส่วนประกอบอื่นๆต้องเป็นชนิดกันน้ำ หากใครต้องการมีเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถปรึกษาได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า โทร. ๑๑๓๐ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง นอกจากนี้การไฟฟ้าฯ ยังให้บริการเรื่องการออกแบบ ติดตั้งระบบไฟฟ้าในบ้านพัก ที่อาศัยอีกด้วย ก่อนเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น ศึกษาให้ถ้วนถี่สักนิด แล้วชีวิตจะปลอดภัย (ข้อมูลจากคุณจิรา จิราสิต และการไฟฟ้านครหลวง)

สวิทช์ไฟ หรือเบรกเกอร์ หากไว้ในตำแหน่งที่น้ำรั่ว โอกาสที่ผู้ใช้จะถูกดูดมีสูง จึงจำเป็น อย่างยิ่ง ที่จะต้องตรวจตราอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าภายในบ้าน ว่ามีสิ่งใดที่เสี่ยงต่ออันตราย สมควรที่จะได้รับ การแก้ไข โดยด่วน มิเช่นนั้นอาจสายเกินไป เมื่อบ้านท่านมีเด็กเล็กๆ ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เกิดไปเล่นเข้า ย่อมได้รับอันตราย ปลั๊กไฟควรติดตั้งในระดับพ้นมือเด็ก เป็นต้น ขณะที่มีความชื้นอยู่ในตัว ห้ามทำการใดๆ เกี่ยวกับ อุปกรณ์ไฟฟ้า นอกจากสถานที่นั้นได้เดินสายดินไว้แล้ว

รถจักรยานไม่สมบูรณ์แบบก็มีอันตรายได้ เมื่อเด็กชายอายุ ๘ ขวบ ถูกเหล็กบันไดจักรยานแทงทะลุขาขวา หลังจากประสบอุบัติเหต ุจักรยานล้ม ขณะกำลังปั่นจักรยานเล่นอยู่กับเพื่อน ที่ลานจอดรถ บริษัท สยามคราฟท์ จำกัด สาขา ๑๔ ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ ต้องใช้เวลา นานกว่า ๓ ชั่วโมง จึงสามารถตัดจักรยานออกเป็นสองท่อน แล้วรีบนำส่ง โรงพยาบาล เหตุเพราะ เด็กชายผู้นี้ นำรถจักรยานที่ไม่มียางหุ้มบันได เมื่อรถจักรยานล้ม เหล็กแหลมจึงแทงขาขวาจนบาดเจ็บ

ผู้ทำงานในโรงงาน จะต้องมีสติเต็มร้อยขณะปฏิบัติการ เผลอนิดเดียว ท่านอาจต้องสูญเสียอวัยวะ

รถที่ท่านใช้เป็นประจำ ท่านได้หมั่นตรวจตรารถอย่างดีหรือไม่ มิใช่แล่นๆไป ไฟเกิดลุกไหม้ เผารถ ขึ้นมาเสียดื้อๆ

เมื่อมีการเก็บเศษกระจกแตกที่พื้น เพื่อให้เศษกระจกหมดเกลี้ยง ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำ แล้วทาบไปตรงพื้นที่ที่มีเศษกระจก เศษกระจกจะติดขึ้นมาบนกระดาษหนังสือพิมพ์

สำนักงานที่ติดตั้งประตูด้วยกระจกใสๆ ให้นำรูปภาพปิดที่กระจก เพื่อไม่ให้คนเผลอเดินชนกระจก จนต้อง นำส่งโรงพยาบาลมาหลายรายแล้ว ไม่เฉพาะเด็กๆ ที่วิ่งชนกระจกแล้วได้รับบาดเจ็บ แม้แต่ผู้ใหญ่ ที่รีบๆ หลายคนได้ชนกระจกใสแผ่นใหญ่ที่หลอกตาคนมองมาแล้ว จึงไม่ควรประมาท ติดภาพให้สวยงาม บนกระจก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุกันดีกว่า เพราะเมื่อเร็วๆนี้ (พ.ย. ๒๕๔๕) นักการเมืองเดินเข้ากระทรวงใหม่ ไม่ถนัดเส้นทาง เดินชนกระจกจนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว

บอกเล่าเก้าสิบมาในคอลัมน์นี้ เพราะปรารถนาให้ท่านผู้อ่าน ไม่จำเป็นต้องประสบภัยที่ไม่พึงปรารถนา หากภัยนั้น เราสามารถ หลีกเลี่ยงได้ ด้วยความไม่ประมาทนั่นเอง

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

(สารอโศก อันดับที่ ๒๖๐ พฤษภาคม ๒๕๔๖)