หน้าแรก>สารอโศก


รู้สำคัญ
ขอขอบคุณทางกองบ.ก.เป็นอย่างยิ่ง ที่ส่งหนังสือสาระ(ข่าว)ต่างๆของอโศกให้ได้รับทราบ ทุกครั้งที่ได้รับ จะอ่านหมด ได้รับประโยชน์มาก จากข้อมูลต่างๆในหนังสือทุกเล่ม และโดยเฉพาะข่าว ความเคลื่อนไหว ของอโศก ทำให้รู้สึกว่าตนเองเริ่มจะถอยหลัง(หยุดนิ่ง)ไปมาก เพราะอโศกของเราตอนนี้ไปไกลมาก แต่ใจ ก็ยังตั้งมั่น แนวปฏิบัติทางอโศก ด้วยดีตลอดมา(ตลอดไป) ไม่ต้องห่วงนะครับ

โดยเฉพาะในปีนี้ ตั้งใจจะถือศีล ๕ ตลอดไปให้ดียิ่งๆขึ้น รู้สึกละอายต่อคนวัดที่ทำงานกันหนัก และเด็กๆ ที่เสียสละกันมากตั้งแต่อายุยังน้อย ที่ออกรายการ T.V. ช่อง ๑๑ เด็กจากศีรษะอโศก ของเรา หลายคน (น้องๆ) (เด็กๆในร้านเกือบ ๑๐ คน) เห็นภาพการสัมภาษณ์ทาง T.V. การตอบโต้ของเด็ก ประทับใจ ในการตอบคำถาม ของเด็กๆ ซึ่งบอกว่าเด็กๆเขาปฏิบัติอย่างไร เขาก็ตอบ ตามความเป็นจริง อย่างนั้น ถ้าคนไม่ได้ปฏิบัติอยู่ จะพูดจาติดๆขัดๆ ไม่คล่องแคล่วชัดถ้อยชัดคำอย่างนี้ หลายคน ก็รู้สึก ประทับใจ ในการฝึกฝนตนมาของชาวอโศกเป็นอย่างดี

บางท่านก็มาเล่าให้ฟังถึงคนดัง ดาราวัยรุ่นที่หันมาทานมังสวิรัติ บางคนก็ทานวันเกิดบ้าง หรือจะเห็น คุณประโยชน์ ของอาหารมังสวิรัติ

ส่วนตัวผมเอง คงจะต้องติวเข้มจิตใจให้มากขึ้นในเรื่องอารมณ์ ผัสสะต่างๆที่มากระทบ จะพยายาม ทำให้ดี ขึ้นไปเรื่อยๆ ขอปวารณาตัว ณ ตรงนี้ก่อนเลยครับ
*** สนิท เกษมสุข ตลาดชนแดน

ช่วงนี้ก็เข้าพรรษาอีกแล้ว นับเป็นวาระดีที่จะเพ่งเพียร ฝึกฝนตน-ให้อารมณ์กิเลสต่างๆลดน้อยถอยลง เป็นผู้รู้ความสำคัญในเวลาที่สำคัญ - บ.ก.

ทำชีวิตให้ไร้กิเลส
หนังสือที่ส่งมามีประโยชน์มาก ได้ทั้งสาระและความรู้ บางครั้งกลับจากทำงานเหนื่อยและหงุดหงิด ก็จะหยิบมาอ่าน ทำให้ใจเย็นขึ้น

ดิฉันอ่านทุกเรื่องในหนังสือ ชีวิตความเป็นอยู่ของอโศกช่างโชคดีจริง ดิฉันขอสารภาพว่า เมื่อ ๑๐ ปีที่แล้ว ดิฉันก็เคยอยู่ ในหมู่กลุ่ม ของชาวอโศก แต่เพราะมีความจำเป็นต้องออกมาอยู่ข้างนอก ต้องดูแลครอบครัว ได้มาทำงาน โรงงานแห่งหนึ่ง ที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ ต้องทำตามเป้าหมาย เร่งรีบควบคู่ไปกับคุณภาพ ยอมรับว่า เหนื่อยหนักมาก แต่ก็ต้องทำ ค่าแรงก็ได้สมกับราคาค่าความเหนื่อย

อนาคตคิดว่าเมื่อเก็บเงินพอแล้ว จะออกไปปลูกผักทำกสิกรรมไร้สารพิษ เพราะตัวเองมีความชอบอยู่แล้ว และ ศึกษาการทำ น้ำหมักชีวภาพ จากหนังสือ ที่ส่งมา พยายามเก็บความรู้จากหนังสือ ถ้าทางมูลนิธิ มีอะไร จะช่วยแนะนำ หรือชี้แนะ กรุณาช่วยส่งมาด้วย จะขอบคุณเป็นอย่างสูง

การทำปุ๋ยหมักก็พอมีวัตถุดิบอยู่บ้างแล้ว ที่บ้านมีเศษผักเยอะ เพราะแม่ได้เก็บผัก เช่น ตำลึง ผักกรูด ผักบุ้ง เหลือเศษๆ ที่ทิ้งแล้ว มะละกอ กล้วย สับปะรดในสวนก็มี คิดว่าทำได้ ก็กะจะทำไร่ผลไม้ และปลูกผัก ไร้สารพิษ จะไม่ใช้ยาฆ่าแมลง เพราะที่บ้านมีสะเดาหลายต้น เห็นชาวไร่แถวนี้ปลูกสับปะรด มันสำปะหลัง ใช้ยา น่ากลัวมาก

ดิฉันมีที่ดินอยู่ ๑ แปลง ญาติขอทำอยู่ แต่เขาใช้ยา เช่น ยาฆ่าหญ้า ดิฉันไม่อยากให้เขาใช้เลย คิดว่าปีหน้า จะเอาพวกผลไม้ไปลง เพราะกลัวดินจะเสีย

ดิฉันดีใจที่หมู่กลุ่มชาวอโศก ให้สิ่งดีๆแก่มวลมนุษยชาติ ทำต่อไปเถอะค่ะ ดิฉันเอาใจช่วย ถึงแม้จะไม่อยู่ ในหมู่กลุ่ม แต่ดิฉันจะยึดเอาแนวทางและสิ่งที่ดี ที่ดิฉันได้รับจากชาวอโศก จะเอามาใช้ ในชีวิต
*** ดารากร ภารกุล จ.ชลบุรี

การทำกสิกรรมไร้สารพิษก็เหมือนการทำชีวิตให้ไร้กิเลส - บ.ก.

ปุ๋ยหมักชีวภาพ
อ่านหนังสือสารอโศกและดอกหญ้าได้ความรู้มากมาย ผมเห็นหนังสืออย่างอื่นไม่อยากอ่านเลย ทำให้คน อย่างผม ที่มีบุญบารมีน้อย ค่อยๆปฏิบัติธรรมแนวทางอโศกอยู่ผู้เดียวเงียบๆ อาศัยหนังสือสารอโศก ดอกหญ้า ทำให้ผมรู้การเคลื่อนไหวของอโศก แล้วเอาแนวทางที่อ่านพบนำมาปฏิบัติ เช่น การกิน อาหารมังสวิรัติ ทำให้จิตใจผมสบายขึ้น แอบภูมิใจในตัวเองเวลาทำได้ มีความเมตตามากขึ้น

ผมได้ทำกสิกรรมไร้สารพิษด้วย ที่นาของผมคุณพ่อแบ่งให้ ๕ ไร่ ซื้อนาน้องชายอีก ๔ ไร่ รวม ๙ ไร่ ทำนา แบบใส่ ปุ๋ยหมักชีวภาพตลอด ซื้อถังมาหมักเอง ได้หัวเชื้อจุลินทรีย์แล้ว นำมาทำปุ๋ยหมักชีวภาพใช้เอง ลดต้นทุนในการผลิต

และถ้าชาวบ้านคนไหนสนใจ ผมก็ยินดีเสมอ ไปช่วยทำและบอกสูตรให้เขาทำเอง เป็นเอง ถือว่าเป็นบุญ และ ภูมิใจ สบายใจด้วย เพราะได้ช่วยคน โดยเฉพาะคนที่สนใจจริง ทำจริง ผมต้อง ไปช่วย เป็นกำลังใจให้เขา

รู้สึกอบอุ่นดี ปีนี้ผมทำน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพไว้เยอะ ให้ชาวบ้านที่สนใจบ้าง ตัวเองทำปุ๋ยหมักชีวภาพไว้ ๕๐ กระสอบปุ๋ย ไว้ลงนาตอนไถนาฮุด(ภาษาอีสานครับ) หว่านแล้วไถกลบ ไม่เผาตอซังข้าว ปีนี้ดีขึ้น นาใกล้กัน เริ่มเข้าใจการไม่เผาฟางตอซังข้าวบ้างแล้ว นาผมก็พลอยเบาใจไปด้วย

และผมได้รวมกลุ่มกันทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ผมต้องต่อสู้และอดทนมาก มีสมาชิก ๓๐ ราย

ปีนี้จะซื้อเครื่องอัดเม็ดปุ๋ยชีวภาพ แต่ตัวผมไม่อยากอัดเม็ดเลย เพราะปุ๋ยชีวภาพจะเสื่อมด้อยคุณภาพลง แต่สมาชิก ก็อย่างว่าแหละ ยังชอบสิ่งหลอกๆอยู่ ชอบสวยชอบงามอยู่จึงอยากอัดเม็ด

ความรู้ความเข้าใจวิธีการอัดเม็ดที่มีคุณภาพ ไม่รู้ทางอโศกมีขั้นตอนไปถึงไหนแล้ว อ่านในหนังสือ ชาวอโศก ก็มีแต่ทำ แบบผง ได้ข่าวศีรษะอโศกทำปุ๋ยชีวภาพอัดเม็ด และมีเครื่องอัดเม็ดขายด้วย ขนาดการผลิต ๑๐๐๐ กิโลกรัมต่อวัน มีหรือเปล่า ตอนนี้ทางกลุ่มของผมต้องการอยากซื้อ มาผลิตจำหน่าย ให้สมาชิก

ปัจจุบัน ผมเป็นประธานศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ประจำตำบลถาวร บริการด้านเกษตร ในตำบล ถาวร ต่อไปนี้ รัฐบาลต้องการให้ศูนย์บริการ และถ่ายฯเป็นศูนย์ โดยมีประชาชน มามีส่วนร่วม ด้านกรมต่างๆ ต้องมาผ่านศูนย์นี้หมด พัฒนาแนวใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่
*** ศุภชัย พิพ่วนนอก จ.บุรีรัมย์

การทำกสิกรรมไร้สารพิษ โดยใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ กำลังได้ผลดีมาก เป็นที่นิยมในคุณภาพกันอย่างแพร่หลาย ส่วนเรื่อง เครื่องอัดเม็ดปุ๋ยนั้น ลองติดต่อโดยตรงไปที่...พุทธสถานศีรษะอโศก ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ๓๓๑๑๐ โทร.(๐๔๕)๖๓๕-๗๖๗ และ ๐๔๕-๖๖๒๖๐๒ - บ.ก.

ปฏิบัติตาม
ประโยชน์ที่ได้จากการอ่านสารอโศก มีมากมายเกินกว่าจะบรรยายได้หมด หลักสำคัญ ได้รับความรู้ จากสิ่งที่ ไม่เคยรู้ เช่น ปฏิบัติธรรม อย่างไรถึงจะถูกต้อง ตามแนวทางของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า การทำบุญ โดยที่ไม่ต้อง ใช้เงิน การช่วยเหลือผู้อื่นด้วย แรงกาย-แรงใจ ชี้แนวทางการดำรงชีวิต ที่หลงทาง ให้ถูกทาง อบรม บุตรธิดาให้อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข

ก่อนจะออกจากบ้านให้ตั้งจิตอธิษฐานว่า วันนี้เราจะไปทำอะไรให้สังคม มิใช่ว่าเราจะได้อะไร จากสังคม เราเลี้ยงบุตร ก็ควรคิดว่า จะทำอย่างไร และหาวิธีให้ความเจริญแก่บุตร เพราะจะได้ เป็นคนที่มี คุณภาพ ของสังคมและประเทศชาติ จะประกอบการงาน ใดให้นึกถึงส่วนรวม ก่อนจะมานึกถึงตนเอง และ บริวารใกล้ตัว

โรคร้ายต่างๆจะรักษาให้หายได้ ต้องปฏิบัติตามด้วยการมีธรรม และปฏิบัติธรรมอย่างถูกต้อง ตามบทบัญญัติ แห่งศาสนาพุทธ ที่องค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้บัญญัติไว้ ๒๕๐๐ กว่าปีแล้ว อยากมีความสุข ต้องปฏิบัติธรรม ด้วยความตั้งใจ แล้วจะพบแต่ความสุข

ผมปฏิบัติธรรมจะเป็นผู้ให้ จะไม่เป็นผู้ขอ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม หนีอะไรหนีได้ แต่วิบากกรรม หนีไม่พ้น จงรู้สึกตัว รักตัว ให้พ้นจากอบายมุขและยาเสพติด แล้วสังคมนี้จะอยู่รอด

หนังสือที่ผมได้รับ ผมอ่านแล้วได้บริจาคให้ตามสถานที่ร.พ. สุขศาลา และห้องสมุดทั่วไป
*** พร้อมสิน ยิ้มสงวน กทม.

ชาวพุทธรู้ศีลรู้ธรรมมีเยอะ แต่ผู้ที่ปฏิบัติตามจนเกิดมรรคผลจริงมีน้อยมาก สังคมไทย จึงยังมีอบายมุข เกลื่อนทั่วเมือง แม้แต่ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในบ้านเมือง ก็ยังตกเป็นทาสอบายมุข อยู่เลย - บ.ก.

ภัย!โทรศัพท์มือถือ
สำหรับข้อคิดเห็น กระผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อคิดของพ่อท่าน เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ อาจเป็นเพราะ แก่แล้ว ก็เป็นได้ ผมจึงไม่สนใจและใช้ไม่เป็น พอเห็นเด็กวัยรุ่นใช้กันแทบทุกสถานที่ ได้แต่นึก ในใจว่า ใครจ่ายเงินค่าซื้อ-ใช้ ถ้าไม่ใช่พ่อแม่ แล้วจะไม่ให้เจ้าของสัมปทานโทรศัพท์ รวยมหาศาล ได้อย่างไร ขนาดขอลด ค่าธรรมเนียมรายเดือน ยังไม่ยอมลดให้สักบาท หน้าเลือดสิ้นดี

อีกเรื่องที่ผมสนใจคือ กินอยู่....อย่างฉลาด ตอนท้ายเล่ม ขอชมว่าเขียนได้ดี นอกนั้น ก็อ่านหมดครับ
*** ประวิน เมฆานนท์ กทม.

ตอนนี้ภัยจากพวกมิจฉาชีพต้องการโทรศัพท์มือถือมีมาก ปรากฏของจริงให้เห็นในหลายๆ รายแล้ว ฉะนั้น ใครที่ไม่มี ความจำเป็นต้องใช้งาน โปรดอย่ามีไว้ให้เสี่ยงอันตรายเลย - บ.ก.

ฝันดี
กระผมอ่านหนังสือทุกเล่มที่ทางสมาคมส่งไปให้ ได้รับประโยชน์มากจนประมาณค่ามิได้ รู้สึกเป็นบุญ ของกระผม เป็นอย่างมาก ที่ได้พบอโศก และปฏิบัติธรรม ตามแนวทาง ของพ่อท่าน สมณะโพธิรักษ์ รู้สึกภูมิใจ ตัวเอง ที่ฟังธรรมะ ของพ่อท่านเข้าใจ เป็นอย่างดี

ตอนนี้กระผมยังเหลืออยู่แต่ตัวกระทำ คือยังหย่อนยานอยู่มาก ศีลห้ายังมั่นคง แต่ข้อกาเม หย่อนจน เกือบจะขาด จะค่อยทำใจและมีสติ ตอนเริ่มจะเกี่ยวข้องในเรื่องที่จะผิดศีลข้อสาม(ผิดทางวาจา)

กระผมฝันเห็นพ่อท่าน และเห็นนิมิตเตือนต่างๆ พอจะทำนายได้ว่า ถ้าขืนทำผิดไป หมายถึงชาตินี้ ไม่มีทาง ที่จะขยับ ตัวเองขึ้นสู่ที่สูงได้เลย และบางครั้งก็ฝันเห็นหมู่สมณะด้วย จะพยายามปฏิบัติตัวเอง มิให้เสื่อมเสีย ให้สมกับตัวเอง ที่เป็นญาติธรรม
*** อดุลย์ เลิศเอี่ยม จ.กำแพงเพชร

อย่างนี้เขาเรียกว่าฝันดี หรือเรียกว่านิมิตดี ที่จะช่วยเตือนสติเราไว้ ให้เกิดความละอาย และ เกรงกลัวต่อบาป จนไม่กล้า ทำบาปนั้น หันจิตมาทำบุญแทน - บ.ก.

ครั้งแรกในชีวิต
ดิฉันได้รับสารอโศกฉบับพุทธาภิเษก'๔๖ เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๘ เมษายน อ่านจบรอบหนึ่งและอีกรอบหนึ่ง วันที่ ๒๙ ขออนุโมทนาบุญกับ สามเณรสยาม จำได้ว่าครั้งหนึ่ง ตอนนั้น ฐานะเป็นอาคันตุกะ มากับ คุณปะ วิชนันท์ มาธุระโอนที่ดิน ให้ภรรยาของปะวิชนันท์ ดิฉันได้มีโอกาสบริการ ไปส่งที่ บขส.

ขอรายงานผลสภาวะจิต สภาวะอารมณ์ จำความได้ว่าเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่พบคำพูด พบเหตุการณ์ ที่ไม่ธรรมดา แล้วเรายังใจสงบปกติธรรมดาได้ โดยไม่คิดโกรธ ไม่ติดใจใดๆทั้งสิ้น

เรื่องมีอยู่ว่า บางโอกาสดิฉันต้องไปสอนหลักสูตรเกี่ยวกับสุขภาพ ณ ค่ายทหารแห่งหนึ่ง มีผู้รับผิดชอบ เป็นผู้มียศ มีตำแหน่ง ซึ่งต้องมีการประสานงานพูดคุยกัน บางครั้งใช้พาหนะของราชการ บางครั้ง เป็นของส่วนตัว ของผู้รับผิดชอบท่านนี้ แต่ให้นายสิบขับมารับส่ง บัวฟ้า เป็นครูผู้สอน ไม่ใส่ใจว่า จะเป็นรถอะไร ขอให้คุณจัดพาหนะมารับเรา ก็จะดำเนินการสอนไปได้

วันหนึ่ง ภรรยาของผู้รับผิดชอบโครงการเข้ามาหาบัวฟ้า ถามว่า "ครู ฉันขอถามว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ ของฉัน อยู่กับครูหรือเปล่า"

บัวฟ้าตอบว่า "ไม่อยู่ค่ะ"

เธอพูดต่ออีก "เครื่องคอมฯ ไม่อยู่บ้านเป็นเดือนแล้ว เข้าใจว่าต้องให้ใครยืม"

บัวฟ้าถามว่า "ทำไมถึงเข้าใจว่ามาให้ครูยืม"

"เพราะที่ทำงานครูมีหลายเครื่อง"

"ก็เห็นครูยก T.V. มา นั่งรถแฟนหนู เข้าใจว่าสนิทกัน ก็มาถามดู" (T.V.เป็นอุปกรณ์ การเรียน การสอน อย่างหนึ่ง ที่เราเอาไปด้วย)

"ครูอย่าโกรธหนูเลยนะ หนูคิดมาก มีคนมาบอกว่า สาวนั่งรถ ก็อยากมาดูด้วยตาตัวเอง"

หลังจากนั้น ได้พูดคุยจนเป็นที่เข้าใจดีแล้ว ก่อนกลับเธอพูดว่า "ครู วันหลัง หนูมาคุยกับครูเรื่องอื่นๆ อีกได้ไหม"

"ได้ค่ะ หากพี่คุยแล้วช่วยอะไรได้ ก็ยินดีค่ะ"

ทราบภายหลังว่า เธอต้องพบหมอและรับยาเป็นระยะ จึงรู้สึกเห็นใจเธอมาก
*** น.ส.บัวฟ้า ประทุมสูตร จ.สระแก้ว

การไม่กลัวปัญหา ไม่หนีปัญหา กล้าเผชิญกับผัสสะเสมอๆ หากฝึกฝนความมีสติมีศีล ทำจิตให้สงบนิ่งๆไว้ พร้อมกับมีใจที่กรุณา มีหรือที่จะไปโกรธเกลียดใครได้ - บ.ก.

สารอโศก อันดับ ๒๖๑ มิถุนายน ๒๕๔๖