- กอไผ่ -

น้ำร้อนลวก ขอเสนอแนะยาทาง่ายๆดังนี้

ท่านให้เอาเหล้า ๑ น้ำมันมะพร้าว ๑ น้ำปูนใส ๑ (ปูนแดงเคี้ยวกับหมาก) น้ำทั้ง ๓ อย่าง อย่างละเท่าๆกัน นำมากวนให้เข้ากันจนมีลักษณะคล้ายนมข้น ใช้สำลีพันปลายไม้ ชุบยาที่ผสมนั้นทาแผลที่ถูกน้ำร้อนลวก จะหายปวดแสบปวดร้อนทันที และเป็นยารักษาแผลด้วย จะไม่เป็นแผลเป็น แถมหายเร็วไว (นายพานิช ไทยดี / พิษณุโลก)

ผักบุ้งล้างจาน นำผักบุ้งคั้นสดๆ ๒ - ๓ ยอด (หรือมากกว่านี้แล้วแต่ความต้องการ) ขยำกับน้ำพอขลุกขลิก แล้วล้างจาน ตามด้วยน้ำสะอาดล้างอีกครั้ง จานที่เปื้อนน้ำมัน จากคราบอาหาร จะสะอาดหมดจด ไม่ต้องใช้น้ำยาที่ผสมสารเคมี ไม่มีสารพิษ มั่นใจในความปลอดภัย ทั้งหาง่าย (คุณจุฑารัตน์ ครุฑเมือง / อุตรดิตถ์)

แก๊สรั่ว หากได้กลิ่นเหม็นคล้ายแก๊สรั่ว ให้รีบตรวจตรงข้อต่อจากถังแก๊ส ด้วยการใช้น้ำสบู่ทา ถ้าสบู่มีฟอง แสดงว่าตรงนั้นแกสรั่ว ให้ใช้สบู่ป้ายยารอบรอยรั่ว เป็นการแก้ไขเบื้องต้น

ล้างกระจก แก้ว กระเบื้องเคลือบ ถ้วยชาม เครื่องสุขภัณฑ์ ซังข้าวโพดอย่าทิ้ง ตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาเผา เอาขี้เถ้ามาแช่น้ำ แล้วนำขี้เถ้ามาใช้ล้าง นอกจากจะสะอาด ยังกำจัดกลิ่นได้ดี

ต้มมันฝรั่ง ใช้หม้ออลูมิเนียมต้ม หม้อจะดำ บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย หม้อจะไม่ดำ แล้วน้ำต้มจะใส

ต้มผัก ให้มีสีเขียว ควรเปิดฝา ถ้าต้มหน่อไม้ควรปิดฝา

ดองผัก ขณะดองเติมสารส้มลงในน้ำที่จะดองเล็กน้อย จะทำให้ผักกรอบน่ารับประทาน

รดน้ำต้นไม้ เมื่อต้นไม้ออกดอกจนกระทั่งบาน ติดลูกเป็นตุ่มเล็กๆ จึงจะรดน้ำ ถ้ารดในขณะออกดอก ต้นไม้จะสลัดดอกและผลออกใบอ่อนแทน (คุณทองเผื่อ จุลโพธิ์ / กทม.)

-สารอโศก อันดับที่ ๒๖๕ ตุลาคม ๒๕๔๖ -