ศีล...เครื่องชำระอันวิเศษ
กระผมขออภัยในการตอบรับล่าช้า หรือตอบรับบ้างไม่ตอบรับบ้างเป็นบางฉบับ นับว่าเป็นข้อบกพร่องเป็นอย่างมาก ต่อไปจะพยายามขยันตอบรับให้มากกว่านี้ และขอรายงานการประพฤติธรรมของกระผมในแนวทางอโศก ที่พ่อท่านโพธิรักษ์เป็นผู้สั่งสอนพอเป็นสังเขป มีดังนี้

ถือศีล ๕ ละอบายมุข กินมังสวิรัติเป็นประจำ

ศีลข้อที่ ๑ ยังไม่บริสุทธิ์นักเพราะบางครั้งยังเผลอปัดยุงบ้าง มดบ้าง ตาย หรือตัดหญ้า ขุดดินโดนสัตว์เล็กตายบ้างโดยไม่ตั้งใจ สำหรับความโกรธหรือโทสะรู้สึกว่ายังมีอยู่ แต่เบาบางลงนิดหน่อย ดีกว่าแต่ก่อนและจะพยายามต่อไปที่จะลดละ

ศีลข้อที่ ๒ ยังไม่บริสุทธิ์นัก เพราะยังมีการถือวิสาสะบ้าง เช่น เก็บผักหรือผลไม้ที่มันขึ้นเองในที่ของญาติๆบ้าง นานๆจะสักครั้ง ที่เอาก็เอาไปกินนิดหน่อย ไม่ได้เอามาก จะพยายามทำให้บริสุทธิ์ต่อไป

ศีลข้อที่ ๓ ไม่ได้เสพเมถุนเกือบ ๕ ปีแล้ว เพราะหย่าขาดจากภรรยา ไม่เคยข้องแวะกับผู้หญิงคนไหนอีกเลย แต่บางครั้งยังมองว่า ผู้หญิงสวยอยู่ พยายามเจริญอสุภสัญญา และเมตตาก็พอบรรเทา จะพยายามถือศีลพรหมจรรย์ให้ได้

ศีลข้อ ๔ ยังบกพร่อง ข้อพูดหยาบบ้าง เพ้อเจ้อบ้าง

ศีลข้อ ๕ ไม่ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่-เครื่องดื่มชูกำลัง ส่วนน้ำชากาแฟดื่มบ้างนานๆครั้ง เมื่อจำเป็น หรือขัดไม่ได้ ยังกินของหวานอยู่ แต่ถ้าทำกินเองก็ใส่น้ำตาลแต่น้อย สำหรับกับข้าวก็ทำกินเอง พยายามไม่ให้เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เข้าไว้ สำหรับการกิน ๒ มื้อเป็นส่วนมาก ๓ มื้อเป็นส่วนน้อย มื้อที่ ๓ จะเป็นผลไม้หรือของหวานเสียมากกว่า ขอรายงานสำหรับศีล ๕ แค่นี้

ทุกวันนี้คนในสังคมที่มีปากเสียงทางสื่อมวลชน พยายามเรียกร้องให้คนถือศีล ๕ ปฏิบัติธรรม เพราะเห็นว่าสังคมยิ่งเจริญด้วยวัตถุ แต่จิตใจกลับตกต่ำ แต่ไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหน แต่ส่วนตัวกระผมคิดว่าทำได้ ยิ่งถือศีลยิ่งเกิดปัญญาในอันจะกระทำให้ศีลบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น ยิ่งมีปัญญายิ่งจะถือศีลให้มากขึ้น นับว่าชาวอโศกไม่เสียหลาย ที่ชาวพุทธแท้ได้เกิดขึ้นหนึ่งคน คือกระผม ถึงแม้ว่ากระผมยังไม่ดีพร้อม ยังมีข้อบกพร่อง ยังดูไม่งามอีกหลายแง่หลายมุมอยู่ แต่จะพยายามทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าผมไม่พบธรรมะชาวอโศกคงจะยังตกนรกขุมลึกๆมากนัก ตอนนี้แค่ตกนรกขุมกลางๆอยู่ ยังไม่พ้นทุกข์เสียทีเดียว เพราะมันไม่ใช่ของง่ายที่จะบรรลุธรรม แต่ละข้อ ศีลแต่ละข้อ แต่ก็ได้รับปีติบ้างเมื่อนึกถึงการที่เราได้ปฏิบัติศีลปฏิบัติธรรม กระผม ไม่สงสัยแล้ว ในการถือศีลปฏิบัติธรรม เพียงแต่ว่าจะมีอินทรีย์พละ ความสามารถ สติปัญญา และโอกาสหรืออะไรก็แล้วแต่แค่ไหนเท่านั้น ขอปฏิบัติต่อไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ
- ประดับ อินทร์แป้น จ.จันทบุรี -

พุทธศาสนาสอนให้คนละชั่ว ทำดี และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ โดยมี ศีล เป็นเครื่องมืออันวิเศษ ที่ใช้เป็นหลักปฏิบัติอันสำคัญ ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะใด ศีลก็จะช่วยนำพาเราไปสู่การชำระล้างให้ผ่องใสขึ้น ที่สำคัญเริ่มต้นที่เรา เรียนรู้จากความจริงที่มีของเราเอง โดยมีสังคมแวดล้อมตัวเรา เป็นกระจกสะท้อนความเป็นเราทุกขณะด้วย นี่คือประโยชน์ตน-ประโยชน์ท่านของพุทธที่ปฏิบัติธรรมอยู่กับโลกย์ กับสังคม ในชีวิตจริง ไม่ได้หลบลี้หนีหายไปจากโลกจากสังคมเลย - บ.ก.

พุทธแท้ๆ....ต้องแก้ไขกรรม
ข้าพเจ้าคิดว่าถ้าหนังสือนี้สามารถแผ่ขยายมากขึ้น สังคมคงจะดีขึ้น ปัญหาบ้านเมือง ปัญหาบุคคลกับบุคคล ปัญหาคนกับสัตว์ ภัยสังคม ฯลฯ จะไม่เกิดเพราะเป็นการแก้ปัญหาระดับรากหญ้า แค่ศีล ๕ ก็ทำให้ภัยสังคมไม่เกิดแล้ว คือไม่มีการเเบียดเบียนฆ่าสัตว์ ไม่พูดปด ไม่ขโมย ไม่ประพฤติผิดในกาม ไม่ดื่มสุรา ปัญหาอุบัติเหตุที่รัฐบาลพยายามรณรงค์ แต่ถ้าใช้วิธีเผยแพร่ให้ค่อยๆซึมซับก็จะได้ปรับเปลี่ยนจิตใจคนที่คิดจะทำไม่ดี ให้รู้จักสำนึกละลดเลิกในที่สุด สิ่งที่เกิดกับตัวข้าพเจ้าง่ายๆคือ เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้าตักบาตรทุกๆเช้า ซึ่งเมื่อก่อนอยากตักบาตรยังขี้เกียจเลย

เมื่อเร็วๆนี้ลูกค้ามาซื้อของแล้วพาลหาเรื่อง ปกติข้าพเจ้าจะต้องตอบโต้ โมโห โทโส ปะทะด้วยให้มันพังไปแถบๆ เพราะเราถือว่าเราไม่ผิด แต่ครั้งนี้ข้าพเจ้ากลับนึกขำ ขำที่เขาทำอย่างนี้กับเรา ไม่โกรธเพราะเราไม่ผิด ด่าว่าเรา เราก็เฉย ตลกมาก เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้าใจเย็นมาก ซึ่งเมื่อก่อนก็เป็นไฟดีดีนี่เอง เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้าพอใจในสิ่งที่ตนมี และพอใจในสิ่งที่ตนได้ ไม่เอาเปรียบคนอื่น ถือศีลกินผัก ซึ่งเมื่อก่อนข้าพเจ้ากินผักไม่เป็นกินผลไม้ไม่ได้ กินแต่เบเกอรี่แทนข้าว เดี๋ยวนี้ข้าพเจ้าจะกินผักผลไม้เป็นหลัก ระบบร่างกายก็ดีขึ้น การขับถ่ายดี ผิวพรรณดี จิตใจแจ่มใส ไม่ขุ่นมัว แม้แต่โมโหหุนหันพลันแล่น ประชดประชัน หายหมดเลย

บิดาข้าพเจ้าเพิ่งเสีย ตอนแรกแทบจะมีชีวิตอยู่ไม่ได้เลย เพราะชีวิตข้าพเจ้าตอนนี้เหมือนตัวคนเดียว ไม่มีใครให้ปรึกษา ไม่มีครอบครัว ทำใจอยู่นาน ตอนนี้คิดว่ายังไงก็ต้องอยู่ให้ได้ในโลกใบนี้ และจะพยายามทำดีเพื่อให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่ตัวถ่วงของประเทศ ขอขอบคุณด้วย ที่ช่วยส่งหนังสือมาให้อ่านเพื่อขัดเกลาจิตใจ ทุกวันนี้รู้สึกว่าโลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น
- สุรีย์ จ.อุตรดิตถ์ -

พุทธธรรม จะช่วยปรับเปลี่ยนนิสัยหรือความเคยชินเดิมๆที่มีได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์
เอาแต่ใจตน ซึ่งหากฝึกบ่อยๆจะรู้เท่าทัน ไม่ปล่อยให้เกิดเป็นพฤติกรรมทางกาย แสดงออกแบบเดิมๆอีกแล้ว หากฝึกได้เก่งขึ้นจะรู้เท่าทัน คำพูดจาจะไม่หลุดคำพูดที่เป็นอกุศล ที่ก่อทุกข์-โทษ-ภัย จนกระทั่งถึงใจที่สามารถอบรมตนเองได้ ดูแลตนเองเป็น ไม่ทุกข์-หม่นหมอง จะมีแต่รู้ ตื่นเต็ม และเบิกบาน ซึ่งก็คือความหมายของ"พุทธะ"นั่นเอง - บ.ก.อ่านธรรมะวันละนิด....จิตแจ่มใส
ดิฉันรับจ้างหักข้าวโพดอยู่ กลับถึงบ้านก็ ๕-๖ โมง พอมาถึงบ้านก็อาบน้ำ เข้าครัว ทำกับข้าวให้หลานๆ กว่าจะได้พักผ่อนก็เหนื่อย ดิฉันต้องขอโทษด้วยที่ไม่ค่อยได้ตอบรับหนังสือ แต่ไม่ลืมหยิบหนังสือมาอ่านพอคร่าวๆก็นอน แต่ก็รู้สึกสบายใจ ถึงแม้จะได้อ่านเพียงวันละนิดก็มีความสุขที่ได้รู้อะไรหลายๆอย่าง ที่พ่อท่านสอนหรือให้ธรรมะ ดิฉันก็ได้ธรรมะจากพ่อท่านนี้แหละไปปฏิบัติและฝึกใจตนเองให้สงบแล้วก็เย็นลง ความโกรธก็ลดลงมากแล้ว ดิฉันก็ขอขอบพระคุณที่ทางสมาคมฯท่านให้สติและข้อคิดข้อปฏิบัติว่า หากรู้ตัวว่าโกรธให้ละความโกรธทันที ดิฉันก็ทำตามปฏิบัติแต่ไม่ได้หมด

ดิฉันชอบมาก จดหมายจากญาติธรรม ๑๕ นาทีกับพ่อท่านก็ชอบ และชื่นชมในการปฏิบัติธรรมของพวกท่าน ดิฉันเห็นแล้วปลื้มปีติ ที่พวกท่านมีโอกาสมาร่วมปฏิบัติเป็นหมู่เป็นคณะ แต่ดิฉันคงไม่มีโอกาส ได้ภาวนาว่าสาธุขอให้ได้ไปร่วมกสิกรรมกับคณะท่านด้วยเถิด ถึงไม่ได้เข้าร่วมก็ขอให้ได้ไปเห็นก็ยังดี น้ำฉี่ก็ดื่มตลอด แต่ทำไมไม่หายปวดขาปวดเอว แต่หวัดก็เป็นไม่มาก ทุกปีไม่เป็นหวัด ปีนี้เป็น คงเป็นเพราะตากฝนทำงานหรือเปล่าไม่ทราบค่ะ
- สายบัว จ.พิษณุโลก -

พ่อท่านสอนว่า
"ความโกรธ"ไม่เคยทำให้ผู้โกรธเป็นสุข หรือ เอร็ดอร่อยเลย
"คนโง่"เท่านั้น ที่จะยังโกรธ
เหตุอันเลวแท้ที่ทำให้คนโกรธได้ง่ายที่สุด คือ "การเอาแต่ใจตัว"
ผู้ฉลาดแท้(อาริยะ)ย่อมไม่เห็นแก่ตัว แม้ที่สุดเห็นแก่"ใจ"(ที่ยึดเอาแต่ตามที่ใจตัวเห็นดี)ของตัวเอง - บ.ก.


ปลูกทุกอย่างที่เรากิน กินสิ่งที่เราปลูกเอง..อิ่มกายอิ่มใจ
ดิฉันทำปุ๋ยหมักได้อินทรีย์วัตถุต่างๆที่เกิดตามธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยคอก แกลบ ใบไม้ หญ้า ปุ๋ยจากโคกระบือมาจากข้างบ้าน ที่บ้านจึงได้มีอาหารไร้สารพิษรับประทานทุกวัน ได้เอาผักผลไม้ เช่น กล้วย มะละกอ ผักบุ้ง ขายในราคาถูก เพียงแค่มีพืช ผัก ผลไม้ ปลูกไว้กินเองได้อย่างไร้สารพิษ ชีวิตนี้ก็ปลอดภัย สบายหายห่วงไปเยอะ อย่างน้อยก็ไม่ต้องห่วงโรคมะเร็ง ที่กำลังมาแรงติดอันดับหนึ่งแล้ว

ช่วงนี้อยู่ระหว่างการทำนา เพิ่งจะทำนาเป็นครั้งที่ ๕ ปีที่แล้วไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมี เราไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ซึ่งมันสวนทางกับเขา มีคนถามอยู่เสมอว่า ทำไมไม่ใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมี?

ก็พยายามอธิบายว่า อยากลดต้นทุน เพราะเข้าใจเรื่องการทำนา ทุกวันนี้ขาดทุนทั้งร่างกาย ขาดทุนทั้งเงินทองด้วย แต่ดูแล้วเขาไม่รู้ตัวเองว่า ที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันขาดทุนหรือกำไร เห็นแล้วน่าสงสารมาก อยากจะช่วยเขา แต่เขากลับต่อต้านและมาสอนเราอีกต่างหากว่า ทำอย่างนี้มันไม่ทันกินหรอก สมัยนี้มันไม่เหมือนสมัยก่อน เพราะได้ศึกษาและทดลองมาด้วยตนเองแล้ว ทุกอย่างเรื่องของจุลินทรีย์เชื่อมั่นค่ะ
- บุญมา จ.อุบลราชธานี -

พึ่งตนจนสามารถเป็นที่พึ่งของผู้อื่นได้ ทำดีให้เห็นเป็นตัวอย่าง ไม่เห็นว่าไม่ดีตรงไหน โลกทุกวันนี้ ขาดแคลน คนดีที่ไม่กล้ายืนยันสิ่งที่ตนประพฤติปฏิบัติมาแล้ว ให้สังคมได้รู้ ได้เห็นจริง ตามความเป็นจริง โลกจึงสับสนอยู่ทุกวันนี่ไงล่ะ การทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ถือว่าเป็นการสอนที่ดี ยิ่งกว่าการบอกสอน อีกทั้งไม่ต้องเสี่ยงต่อการทะเลาะกันด้วย - บ.ก

เห็นทุกข์...จึงเห็นธรรม
เมื่อก่อนเคยคิดว่าการปฏิบัติศีล ๕ เป็นเรื่องยาก เรื่องฝืดเรื่องฝืน ตอนที่หลุดแล้วกลับมาปฏิบัติใหม่มันก็เป็นเรื่องจริง แต่ด้วยวันและวัยที่ผ่านฝนผ่านหนาวผ่านร้อนมา ๒๐ ปี ได้รู้ได้เห็นอะไรมากมายหลายรูปแบบทั้งดีและเลวร้าย เคยลิ้มลองรสชาติและเคยโดนพิษสงของโลกโลกีย์ภายนอกมาแล้วเกือบๆทุกรูปแบบ มาถึงวันนี้การปฏิบัติทางกายไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทั้งที่ในอดีตมันยากพอๆกับการกลิ้งหินขึ้นภูเขาก็ไม่ปาน (รู้สึกหนักมาก) แต่ตอนนี้เบาลงมาก

ตอนนี้ตั้งปณิธานไว้แล้วว่าจะไม่กินเนื้อตลอดชีวิต ยอมรับตรงๆว่าที่หลุดจากศีล ๕ ไปเมื่อก่อนนั้นเป็นเพราะไฟหมด พื้นฐานทางจิตใจและร่างกายไม่มั่นคงมากพอ แต่ปณิธานในครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากไฟเพียงอย่างเดียวเหมือนเดิมอีกแล้ว แต่เกิดจากการมองเห็นโทษภัยของการไม่รักษาศีล ๕ อีกด้วย
- นงนุช ม.เชียงใหม่ -

สาธุ! สำหรับความตั้งใจใหม่อีกครั้งและคิดเลิกเบียดเบียนชีวิตเลือดเนื้อของเพื่อนร่วมทุกข์ ทุกมื้อตลอดชีวิต แค่เพียงแต่ละมื้อใน ๑ วันเราได้ปล่อยชีวิต ได้ส่งเสริมการไม่ฆ่าสัตว์เพื่อมาเป็นอาหารให้เรา ก็ช่วยให้โลกสุขเย็นได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังมีสิ่งดีๆที่เรายังไม่ได้ลงมือทำอีกตั้งมากมายนะ - บ.ก.


ร้อยรู้ ไม่สู้หนึ่งทำ!
กระผมได้รับนิตยสารดอกหญ้าและสารอโศก ทุกฉบับ ที่ทางกองบรรณาธิการ และสมาคมฯส่งมาให้ ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่ได้หนังสือดีๆมีสาระประโยชน์ อ่านแล้วทำให้จิตใจสบายคลายทุกข์ได้ ทำให้รู้จักหลายๆอย่าง หลายๆเหตุผล ที่ทำให้คลายทุกข์พอสมควร คือจดหมายจากญาติธรรมทุกๆฉบับทุกๆภาคที่นำมาลงในสารอโศก มีหลายๆความคิดข้อเขียนแตกต่างกันทำให้รู้จักชีวิตของตัวเองมากขึ้น เพราะหลายๆความคิดมีข้อคิดที่ไม่เหมือนกัน เหตุผลแต่ละคนอ่านแล้วทำให้รู้อะไรมากกว่าที่คิด กระผมลดละอะไรได้หลายอย่างและปฏิบัติศีล ๕ ได้ค่อนข้างดีมากทีเดียว ทุกวันนี้จิตเป็นสุขมาก

กระผมชอบมากๆ คือ ๑๕ นาทีกับพ่อท่าน อ่านแล้วได้สาระธรรมเยอะมาก เพราะคำพูด คำตอบ ของพ่อท่าน อ่านแล้วมีสุขใจ มีอะไรๆหลายๆอย่างในคำพูดพ่อท่าน ตอบคำถามได้อย่างองอาจ กล้าหาญมาก ตอบอย่างเป็นสัจธรรม แย้งยากมาก เพราะเหตุผลคำตอบมีอยู่เสร็จแล้วนั้น แทบจะไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติม มีอยู่ตอนหนึ่งของสารอโศก ฉบับ ๒๖๓ หน้า ๕๔ ของการเสวนา "สภาพการณ์ตามแนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ" เป็นการตอบคำถามตามกฎหมายมาตรา ๗๐-๗๔ จนจบ ชอบมากๆ เพราะตอบคำถามได้ตรงประเด็น อ่านแล้วอยากให้ทางรัฐบาลชุดปัจจุบันนี้น ำไปคิดบ้าง เพื่อจะได้ปราบอิทธิพลให้ตรงจุด
- แฉล้ม จงเทพ จ.ขอนแก่น -

สิ่งที่ขาดแคลนที่สุดในสังคมปัจจุบันของเรานี้ คือ คนผู้มีศีลมีธรรม และผู้รู้ดีรู้ชั่วที่เอาภาระตนเองได้ การจะคาดหวังจากใครๆ หรือแม้ที่สุดจากรัฐบาล มีโอกาสเสี่ยงต่อการผิดหวังมากทีเดียว แต่หากเราแต่ละคนซึ่งเป็นหน่วยหนึ่งของสังคม เริ่มต้นนับหนึ่งที่ตัวเราเองโดยไม่เรียกร้องจากใครๆ โอกาสที่จะเป็นจริงได้ตามที่หวัง น่าจะเป็นไปได้มากกว่ามั้ย? - บ.ก.สื่อ-สาระ จากชาวอโศก ถึงมวลมนุษยชาติ
ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่บ.ก.เป็นอย่างมาก อาตมาได้รับดอกหญ้า สารอโศก ทุกฉบับ อ่านแล้วได้สาระประโยชน์เป็นอย่างมาก ทั้งสาระบันเทิงด้วย อาตมาก็พยายามปฏิบัติ ตามที่ได้จากการอ่าน ที่ได้แน่นอนและมั่นใจคือ การฉันมังสวิรัติ คิดว่า ๙๐% ทั้งยังยึดมั่น อุดมการณ์พุทธ ที่พยายามเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับรู้ ด้วยการเทศน์ พูดชักชวนคน ให้หันมา ลองปฏิบัติทางนี้ดูบ้าง และผลดีที่เกิดจากการอ่านทำให้จิตใจสงบ ใจเย็นลง ไม่ถือสา ให้อภัย เพื่อนร่วมโลก และระงับดับความโกรธให้เบาบางลง จนสามารถรักได้แม้กับศัตรูของเรา และ ยิ้มให้ได้กับทุกคน ตัดใจจากสิ่งที่รักได้ เบาบางลง และอาตมาแน่ใจว่าจะปฏิบัติได้ตลอดไป

สารอโศกฉบับ"แม่ เพื่อแม่ ผมจะงดเหล้าเข้าพรรษา" อาตมาก็ได้ข้อมูลโทษของสุราเหล้า เป็นหลักฐาน อ้างอิงนำไปเผยแพร่ต่อ ส่วนมากก็ได้ปัญญาจากการอ่านสารอโศกดอกหญ้า รวมทั้งกล่อมเกลาจิตใจให้ดีงาม พัฒนาจิตใจให้งดงาม เยือกเย็น ได้ซึมซับตัวอย่างจากจดหมาย รายงานการปฏิบัติจากญาติธรรมหลายๆคน ก็เพิ่มความแน่ใจในการปฏิบัติ ของแบบนี้ ใครปฏิบัติเอง ย่อมรู้เอง เห็นเองแน่นอน ใครไม่ปฏิบัติไม่รู้หรอก เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดี และมีประโยชน์ มีคุณค่าต่อชีวิต อย่างเช่น การฉันมังสวิรัติพิสูจน์แล้ว มีประโยชน์ต่อสุขภาพระยะยาวแน่นอน ช่วยในการขับถ่ายง่ายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลายด้านหลายประการด้วยกัน ดูวิดีโอธรรม หรือหนังละคร อาตมาก็ดูตามหลักการดูหนังดูละครของพ่อท่านที่สอนไว้ ให้ได้เกิดอาริยญาณ เห็นทุกข์ ทำการปฏิบัติสู้กับผัสสะ อัดพลังกุศล ซาบซึ้งในคุณความดี ฝึกฝนโลกวิทู เพิ่มพหูสูต รู้เท่าทันโลกกว้าง นำมาใช้กับตัวเองและแนะนำญาติโยมให้ดูเป็นกินเป็นด้วย การปฏิบัติ ในปัจจุบันของอาตมา คือ

๑. อ่านหนังสือธรรมะสารอโศก, ดอกหญ้าจบทุกเล่ม และเขียนจดหมายตอบรายงานตามสมควร
๒. ฉันอาหารมังสวิรัติได้แน่นอนและมั่นใจทางนี้
๓. โกนผมไม่โกนคิ้วอย่างสมณะอโศก
๔. ฝึกฝนจิตใจไม่โกรธง่าย, หงุดหงิด, รำคาญใคร
๕. ดูวิดีโอธรรมะจากสันติอโศก และเป็นการศึกษาที่เป็นสื่อสารสัจธรรม
- พระสุเมธี อาภากโร จ.ร้อยเอ็ด -

ขอบพระคุณ ในความเห็นคุณค่า ของหนังสือสารอโศกและดอกหญ้า อีกทั้งยังช่วยเผยแพร่ต่อ ในวงกว้างอีก อย่างไรก็ตาม คาดว่า พระคุณเจ้าคงมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ กราบนมัสการและขอบพระคุณ - บ.ก.


สุขใจ ที่ได้มาปฏิบัติธรรม
มีความรู้สึกถึงจิตใจที่ดีงามตลอดเวลามิใช่ชั่วครั้งคราว รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้รับหนังสือสารอโศก ดอกหญ้า มีกำลังใจที่จะทำความดีต่อไป ดิฉันทำงานให้กับชุมชน ไม่มีค่าตอบแทนใดๆ แต่ผลที่ได้ก็คือความดีความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ ความรู้สึกดีต่อเพื่อนบ้าน เหมือนเขาเป็นญาติ คือดูแลเกี่ยวกับสุขภาพชุมชนค่ะ มีความสุขจากงาน สัมผัสได้จากคนรอบข้าง ชีวิตครอบครัว ก็มีความสุขดี มีลูกที่ดีเพราะเป็นเด็กสัมมาสิกขาปฐมอโศก พ่อบ้านก็มีศีลตามที่คนรอบข้าง พาปฏิบัติ ดิฉันจึงมั่นใจในศาสนาว่า ถ้าเรานำมาปฏิบัติอย่างจริงจัง จะนำพาเราพ้นทุกข์ได้ ขอให้เรามั่นใจในความดี คนรอบข้างก็จะดีตามค่ะ
- ฉวีวรรณ บุญมี จ.เชียงใหม่ -

ยามทุกข์เบาบางก็รู้จดจำประทับใจในความรู้สึกดีๆเป็นเสบียง เป็นทุนรอนไว้ ยามต้องใช้พลังมากๆเมื่อพบอุปสรรคของชีวิต หมั่นสร้างความแข็งแรงแห่งจิตใจไว้ให้มั่นคง เพราะตนแลคือที่พึ่งแห่งตน และกรรมเป็นที่พึ่งที่แท้จริงของชีวิต - บ.ก.

- สารอโศก อันดับที่ ๒๖๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๖ -