email : [email protected]

ถูกโกง

ก่อนที่เธอจะถูกพวก ๑๘ มงกุฎเล่นงาน พวกนั้นมาเช่าบ้านเพื่อขายปุ๋ยอยู่ข้างบ้านเธอ พวกเขาขอความร่วมมือจากเธอและสามีให้ช่วยพาไปตามชนบทในเขตอำเภอหล่มสัก ความมีน้ำใจของสองสามีภรรยา จึงพาเขาเลาะไปตามหมู่บ้าน โดยเขาแสดงน้ำใจตอบด้วยการแบ่งค่าตอบแทนให้เล็กน้อย เป็นการแสดงน้ำใจตอบ จากนั้นก็ชวนมาทำการค้าปุ๋ย ตอนแรกเพียงให้ช่วยวิ่งส่ง และแบ่งเปอร์เซ็นต์ให้ สองสามีภรรยารู้สึกว่าพวกนั้นดี ที่มีน้ำใจทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

ต่อมาชวนลงทุนให้ค้าปุ๋ย โดยอ้างว่าตนเองจะย้ายพื้นที่ และให้สองสามีภรรยาเป็นตัวแทนในเขตนี้ สองสามีภรรยาก็คิดว่าดีเหมือนกัน เพราะทำธุรกิจแบบนี้ไม่หนักมากนัก แถมสร้างรายได้ที่ดีพอสมควร อีกทั้งเป็นคนมองโลกในแง่ดี จึงให้ความไว้เนื้อเชื่อใจกับพวก ๑๘ มงกุฎ และหลวมตัวรับทำกิจการต่อ

เมื่อทำกิจการก็ต้องซื้อรถ จึงนำไปเข้าไฟแนนซ์แล้วผ่อนส่งทุกเดือน ช่วง ๓-๔ เดือนแรกก็พอเป็นไปด้วยดี ไม่มีเหตุการณ์อะไรผิดปรกติ พวก ๑๘ มงกุฎเข้ามาแวะเวียนบ้าง ไปขายด้วยกันบ้าง จากนั้นเขายืมเงินโดยอ้างว่าหมุนไม่ทัน เธอไม่ได้เอะใจอะไร จึงให้ยืมไปหลายหมื่น ผ่านไปไม่นานก็ยืมรถของเธอที่เพิ่งซื้อมาหมาดๆ โดยอ้างว่าขอยืมชั่วคราวเพื่อไปส่งปุ๋ย เธอยังคงคิดในทางดีว่า เขามีน้ำใจสร้างรายได้ให้แก่เธอ จึงให้ยืม ด้วยช่วงแรกก็นำมาส่งคืนอย่างดี จากนั้นก็มาขอยืมอีก ผ่านไปหลายเดือนเขาไม่ได้นำทั้งเงินและรถมาคืน เธอเริ่มเอะใจ เธอเป็นคนที่คิดในแง่ดี(ว่าใครๆต้องคิดดีอย่างเธอ) เธอก็ให้เหตุผลแทนพวก ๑๘ มงกุฎว่า เขาคงมีความจำเป็นทำให้เกิดความล่าช้า

ใจคอของเธอไม่ดีอยู่หลายสัปดาห์ ต่อมายิ่งอ่วมหนัก เมื่อพวก ๑๘ มงกุฎแจ้งข่าวมาว่า รถเธอที่พวกเขายืมไปนั้นประสบอุบัติเหตุ ต้องส่งซ่อมและจะให้เธอเป็นผู้จ่ายค่าซ่อมเอง เธอจึงแย้งว่า เป็นหน้าที่ของคนยืมที่ขับไปเกิดอุบัติเหตุ แต่พวกนั้นไม่ยอมจ่าย กลับกล่าวหาเธอว่า เธอและสามีจ้างวานคนไปปล้นพวกเขาสี่หมื่นกว่าบาทเมื่อหลาย
สัปดาห์ก่อน จากคำอ้างนี้ พวกเขาจึงไม่ยอมจ่ายค่าซ่อม ให้เธอออกเงินเอง เธอถึงกับช็อค กินไม่ได้นอนไม่หลับ สุดท้ายก็ไม่ได้ทำธุรกิจค้าปุ๋ย เพราะถูกพวกนั้นตัดขาด ทุกวันนี้เงินแทบไม่เหลือติดบ้าน คล้ายๆกับคนล้มละลาย รถก็ยังไม่ได้คืน หนี้เก่าหลายหมื่นก็สูญไปด้วย

เธองงว่า น้ำใจที่เธอเคยช่วยพวกนั้น ตั้งแต่เริ่มต้นที่เธอและสามีพาไปตามหมู่บ้านต่างๆ ให้ยืมเงินไปก่อนหลายหมื่นบาท ตลอดจนให้ยืมรถไปใช้ การมีน้ำใจเช่นนี้ พวกนั้นไม่รู้สึกรู้สาละอายใจอะไรเลยหรือ กลับตอบแทนเธออย่างสาสมแบบนี้ จึงกล่าวได้ว่า คนชั่วมักตอบแทนผู้มีพระคุณเยี่ยงนี้เสมอๆ ให้เขาทำชั่วแบบนี้ง่ายกว่า เพราะการทำดีสำหรับคนชั่วนั้นทำยาก ทำดีได้ประเดี๋ยวประด๋าวเพื่อหลอกคนอื่นให้ตายใจเท่านั้น เมื่อได้ทรัพย์สินวัตถุตามที่ตนต้องการแล้ว สันดานชั่วๆก็แสดงออกให้เห็น

โธ่...เอ๋ย ! คนผู้โง่เขลา ไม่รู้เลยหรือว่า อุตส่าห์ลงทุนทำบาปมหันต์ขนาดนี้ บาปกรรมย่อมจารึกติดจิตวิญญาณตลอดไป เงินทองวัตถุภายนอกนำมาสร้างความสุขจอมปลอม คุ้มค่ากับบาปหรืออย่างไร

และยิ่งโง่หนักที่สุดคือ อุตส่าห์ไขว่คว้าหาเงินและวัตถุด้วยวิธีบาป ตายไปเงินบาทเดียวที่ใส่ปากของซากศพ มีศพไหนเอาเงินบาทนั้นไปได้บ้าง

กงกำกงเกวียนมีจริง ชาตินี้ชาติหน้ามีจริง คนพวกนี้ทำบาปไว้มาก ชาติหน้าอาจเกิดเป็นเศษสวะของสังคมถูกคนอื่นรังแก เพราะการฉกฉวยทรัพย์สมบัติของคนอื่น หรืออาจเกิดไปเป็นสัตว์เดรัจฉานซึ่งไม่มีโอกาสเข้าใจธรรม และไม่เห็นโทษภัยในสังสารวัฏ

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

- สารอโศก อันดับที่ ๒๖๖ พฤศจิกายน ๒๕๔๖ -