- ป.ปรีดา -
e-mail : [email protected]


ภัยไฮเทค ต้องบอกกันให้รู้

ผู้เขียนตั้งใจนำข่าวที่ได้รับฟังมาจากสื่ออีกทีหนึ่งมาบอกกล่าวในคอลัมน์นี้ เผื่อผู้คนในยุคไฮเทค จะได้เท่าทันพวกมิจฉาชีพ
เรื่องมีอยู่ว่า เจ้าของบ้านออกไปทำงาน เหลือเพียงคนใช้อยู่ในบ้าน มิจฉาชีพโทรมาบอกคนใช้ในบ้านว่า ผมเป็นเลขาฯของเจ้านายคุณ ขณะนี้เจ้านายของคุณได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จึงให้ผมโทร.มาบอกว่าช่วยนำเงินบนโต๊ะ และเงินที่อยู่ในตู้ หากเปิดไม่ได้ให้งัดแงะเอาออกมาให้หมด แล้วนำมาส่งผมที่หน้าปากซอย ผมคอยอยู่ เพื่อจะได้นำไปให้เจ้านายของคุณ
คนใช้ฟังแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าใช่ จึงรีบโทร.หาเจ้านาย ก็ได้ยินเสียงเจ้านายว่าให้ดำเนินการตามนั้น แล้วคนใช้ก็หอบเงินไปให้ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเลขาฯ ที่หน้าปากซอย
สักพักก็ได้รับเสียงโทรศัพท์ว่า คุณถูกหลอกแล้ว ให้รีบหนีมิเช่นนั้นคุณจะเดือดร้อน เท่านั้นแหละ คนใช้ก็หนีออกจากบ้านนั้นไป
หากไม่รู้เรื่องภัยไฮเทค คนทั่วๆไปคงคิดว่าเงินที่หายไปทั้งหมดคงเป็นฝีมือของคนใช้ในบ้านแน่ๆ แต่เปล่าเลย โจรไฮเทคใช้วิธีการโทรมือถือ รู้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้านนั้น ตลอดจนการเคลื่อนไหวของบุคคลในบ้าน(โทรเช็ค) แล้วก็หาโอกาสประกอบมิจฉากรรมให้เกิดความเดือดร้อนแก่สุจริตชน แถมยังโยนความผิดให้คนใช้ในบ้านโดยปริยาย เรื่องแบบนี้ไม่มีหลักฐาน เพราะผู้จะจับผู้ร้ายก็ต้องหาหลักฐานให้ก้าวทันยุคไฮเทคเช่นกัน
ผู้เขียนทราบมาอีกว่าภัยที่เล่ามาข้างต้นได้เกิดกับบุคคลมา ๔-๕ รายแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทรัพย์สิน คืนมาได้สักราย จึงขอเตือนให้ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือได้ระวังภัยในเรื่องทำนองนี้และหาทางป้องกัน ไม่ให้คนในบ้านต้องตกเป็นเหยื่ออีก

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมายัง e-mail ข้างต้นได้

  - สารอโศก อันดับที่ ๒๖๘ มกราคม ๒๕๔๗ -