กรรมตามสนอง
คนเนรคุณ

คนเราทุกวันนี้....ส่วนมากกำลังตกเป็นทาสของวัตถุ อยู่ภายใต้ลัทธิวัตถุนิยม ขาดการยั้งคิดและพิจารณาให้รอบคอบ จึงพากันหลงใหลใฝ่ฝันตามโลกเขานิยมกัน แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม เขาก็ยอมทำ เพียงเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เขาช่างไม่นึกเฉลียวใจสักนิดว่า บาปมีจริง บุญมีจริง นรกมีจริง สวรรค์มีจริง

ข่าวอาชญากรรมไม่ว่าจะทางหนังสือพิมพ์ ทางโทรทัศน์ อ่านดูแล้วช่างโหดร้ายทารุณเสียเหลือเกิน เพราะอะไร? คำตอบคือ เพราะคนขาดศีลธรรม ขาดน้ำใจ ขาดอภัย ขาดเมตตาธรรมนั่นเอง

นี่ก็เรื่องหนึ่งที่ผมเห็นว่า ควรจะเก็บมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเก็บไปคิดและพิจารณาดูให้รอบคอบ ก่อนที่ภัยธรรมชาติจะมาถึง ก่อนที่เราจะสูญเสียสมบัติอันล้ำค่าของชาติไปคือ.....

ทุกวันนี้ตลาดนัดวัว-ควาย มีพ่อค้าหลายจำพวกใช้เงินเป็นอาวุธจับสัตว์ไว้ขายเอากำไร บางพวกซื้อป้อนโรงฆ่าสัตว์ บางพวกซื้อเอาไว้ทำไร่ไถนาจากนั้นก็ขาย บางพวกก็ซื้อไปใช้งานตลอด เลี้ยงให้ออกลูกออกหลานสืบไป บางพวกก็คอยดักซื้อลูกวัวลูกควายตัวเล็กๆ เอาไปเลี้ยงขายเอากำไร

ภาพที่ชวนให้สมเพทเวทนามากที่สุดก็คือ ภาพของวัวหรือควายแม่ลูกอ่อน ที่พ่อค้าเห็นแก่ตัวได้แยกขาย ขายแม่ไปทาง ขายลูกไปทาง บางตัวยังไม่หย่านมเลยก็มี พวกที่ชอบค้ากำไรมักซื้อลูกวัวหรือลูกควายนำเอาไปเลี้ยง พอโตแล้วก็ขายต่อ และจะมีนักบริโภคนิยมประเภทที่ชอบรับประทานเนื้อวัว-เนื้อควายตัวเล็กๆ เขาว่าอร่อยดี เขาก็จะซื้อลูกวัวหรือลูกควายตัวเล็กๆไปฆ่า แล่เนื้อตากแดดไว้กิน โอหนอ.....จิตใจคนเราช่างโหดเหี้ยมอะไรเช่นนี้

นับว่าเป็นภาพที่น่าสงสารที่สุด เขาได้ก่อกรรมทำเข็ญลงไป โดยเจ้าตัวไม่รู้ ไม่สะดุ้งสะเทือนต่อบาปกรรมใดๆเลย ภาพของแม่วัวหรือแม่ควายที่หันมองทางลูกน้อย ที่เขาเอาเชือกผูกคอลากออกไปจากอกแม่ ปากของมันก็ร้องว่า มอ! มอ! มอ! ถ้าแปลเป็นภาษาคนได้ มันก็จะหมายถึง....อย่า! อย่าเอาลูกน้อยของฉันไป อย่าทำลูกของฉันอย่างนั้น ได้โปรดเถิด ลูกของฉันยังไม่หย่านมเลย ได้โปรดเถิด เอาลูกของฉันคืนมา

ส่วนลูกน้อยเมื่อถูกนายพรานเอาเชือกผูกคอ ลากจูงไปจากอกของแม่แล้ว ก็จะร้องหาแม่ว่า มอ! มอ! มอ! มันดิ้นรนเพื่อให้หลุดจากบ่วงนายพราน ปากก็ร้อง มอ! มอ! มอ! ไปตลอดทาง มันจะพูดว่า ไม่ ฉันไม่ไป ฉันไม่ไป ฉันจะอยู่กับแม่ ฉันหิวนม แม่จ๋าช่วยลูกด้วย เขาจะเอาลูกไปจากแม่แล้ว เสียงของแม่วัวแม่ควายกับลูกวัวลูกควาย ร้องระงมเซ็งแซ่ไปหมด ช่างน่าสลดหดหู่ใจอะไรเช่นนี้

วัวหรือควายบางตัวพอเอาลงจากรถ เมื่อมาถึงตลาดนัดเขาก็จะนำเอามาผูกไว้ ถ้ามีร่มเงา ก็พอทำเนา แต่บางตัวต้องยืนตากแดด ไม่มีร่มเงาอยู่อาศัย ถ้าเป็นวันมืดครึ้มฟ้า ปรานีหน่อย แต่ถ้าวันแดดแรงกล้าละก็ เจ้าสัตว์ทั้งหลายเหล่านั้น ก็จะต้องเหงื่อตก ร้อนแทบขาดใจเลย ทีเดียว บางตัวก็ผุดลุกผุดนอน บางตัวเป็นแม่ลูกอ่อนแดดร้อนมันก็ต้องจำทน

วัว-ควายบางตัวไม่มีคนมาซื้อ ต้องตากแดดตั้งแต่เช้าจรดเย็นเลยก็มี หากเจ้าของใจดี ก็จะหาซื้อหญ้า หาน้ำให้มันกินพอประทังหิว หากเจ้าของเห็นแก่ตัวมาก ทั้งวันนั้นหญ้าและน้ำ แทบจะไม่ตกถึงท้องเลย อนาถจริงหนอน้ำใจคน

วัวควายบางตัวเมื่อซื้อขายจ่ายเงินกันแล้ว คนจูงมาขายก็จะได้เงินไป ส่วนคนที่มาซื้อก็จะจูง เอาวัวควายไป เจ้าสัตว์ที่น่าสงสารเหล่านั้นก็จะเดินตามไปทำตาปริบๆ มันคิดว่าคนพวกนี้ เขาทำอะไรกับฉันนะ ทำกันตามใจชอบ ไม่เห็นถามไถ่ฉันบ้างเลย เขาเห็นฉันไม่มีจิตใจ หรืออย่างไร ฉันไม่มีสิทธิ์ในชีวิตของฉันเลยหรือนี่

สงสารฉันเถิด...อย่าเอาฉันไปขายไปฆ่าเลย อยู่กับคนฉันก็ไม่เคยเปลืองข้าวเปลืองน้ำ ไม่เป็นภาระมากมาย ขอเพียงมีหญ้ามีฟางให้ ก็ช่วยยืดชีวิตให้ฉันได้ทำงานรับใช้ท่าน หญ้าหรือฟางก็ไม่ได้ซื้อหา กลางทุ่งกลางนามีออกเยอะแยะไป น้ำตามห้วยตามคลองหนองบึง ที่ไหนๆฉันก็กินได้

อยู่กับท่านฉันก็ไม่ได้อยู่เปล่าๆ ถึงหน้านาก็ช่วยทำนา ถึงคราทำไร่ก็ได้ช่วยคราดไถอยู่ทั้งปี ไม่ต้องเสียเงินไปจ้างรถไถให้สิ้นเปลืองเลย โอ!...ได้โปรดเถิดท่านผู้เป็นสัตว์ประเสริฐ อย่าไปหลงค่านิยมที่เขากำลังทำกันอยู่นี้เลย เลี้ยงฉันเอาไว้เถิด ฉันไม่เรียกร้องอะไรมากมาย ไปกว่านี้เลย...

การเลี้ยงวัวควายไว้ใช้ประโยชน์นั้นมีคุณค่าอนันต์ เพราะมันจะออกลูกออกหลานให้แทบทุกปี ไม่เหมือนเครื่องยนต์ที่มีแต่วันจะเสื่อมคุณภาพไป แถมยังกินน้ำมันอยู่เป็นประจำ ถ้าน้ำมัน ขึ้นราคา ก็พลอยเดือดร้อนกันไปมากมายขึ้นมาอีก เวลาเครื่องเก่าเครื่องพังต้องนำไปซ่อม ทางร้านเขาบอกว่าอะไหล่รุ่นนี้หมดไปแล้ว ก็ต้องปล่อยให้หมดสภาพไปเลย มันก็จะมีค่าเพียง เศษเหล็กธรรมดาๆเท่านั้นเอง

ต่างกับวัวหรือควายที่เราเลี้ยงเอาไว้ นอกจากจะช่วยทำไร่ไถนาแล้ว ขี้วัวหรือขี้ควายนั้นก็เป็นปุ๋ย ยอดเยี่ยมอย่างดีที่สุด กินหญ้าไปขี้ใส่ที่นาของเราไป ดินก็พลอยได้ปุ๋ยไปด้วย ยิ่งมากก็ยิ่งดี ไม่มีเสีย ไม่เหมือนปุ๋ยวิทยาศาสตร์ที่ชาวนาพากันเห่ออยู่ทุกวันนี้ ยิ่งใส่ไม่ว่าจะใส่มากใส่น้อย ดินนับวันแต่จะเสื่อมและตายไป

ทีนี้ละท่านเอ๋ย เมื่อดินหมดสภาพ การทำไร่ทำนาก็ไม่ได้ผล ลงทุนไปเป็นพันเป็นหมื่น ได้ผลคืนมาไม่คุ้มค่า ผลสุดท้ายก็ขายที่ดินทิ้งไป ที่ดินก็ตกอยู่ในเงื้อมมือของพวกนักล่าที่ดิน โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ซึ่งขณะนี้กำลังทำการกว้านซื้อที่ดินกันอยู่ อีกไม่นาน....คนไทย จะอยู่ในเมืองไทยแบบอาศัยเขาอยู่ ที่ดินได้กลายเป็นของคนต่างชาติไปแล้ว ไม่มีที่ทำกิน ไม่มีที่อยู่อาศัย อาศัยอยู่แบบหลบๆซ่อนๆ แบบชนพื้นเมืองในแถวยุโรปอเมริกา

เมื่อถึงวันนั้น คนไทยถึงจะมานั่งตรอง ถึงสาเหตุที่ต้องประสพเคราะห์กรรมเช่นนั้น เหตุที่ต้อง บ้านแตกสาแหรกขาด โดยที่ไม่ได้มีข้าศึกมารบรารุกรานเลย นั้นเป็นเพราะผลจากการที่เรา เป็นคนเนรคุณต่อบรรพบุรุษ ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ แม่น้ำ สัตว์ป่า หรือสัตว์ที่มีบุญคุณต่อชีวิต ของคนเรา เช่นวัวควายนี้

เอาเถอะโปรดคิดสักนิด ถึงอนาคตของลูกหลาน คิดถึงศีลธรรม ความดีงาม เมตตากรุณา หยุดขาย-หยุดฆ่า-หยุดผลาญพร่าบรรพบุรุษอันมีพระคุณกันเสียที อย่าให้เมืองไทยต้อง ชะตาขาดเหมือนประเทศอื่นทั้งหลาย ที่ประสพเคราะห์กรรมจากภัยธรรมชาติอันหฤโหด จงรักและคุ้มครองเขาเถิด แล้วเขาก็จะรักและคุ้มครองรักษาเราด้วยเช่นกัน

- ก่อแก่น -

-สารอโศก อันดับที่ ๒๖๙ กุมภาพันธ์ - มีนาคม ๒๕๔๗ -