ธรรมะประทับใจ (๙๘)

ยุคนี้เป็นยุคของคนใจร้อน เอาแต่ใจ ขนาดขับรถหลีกกันไม่ได้ในซอยแคบๆ อีกฝ่ายหนึ่งไม่ยอมถอย เกิดการด่ากัน จนถึงทำร้ายร่างกาย ขนาดจะฆ่ากันให้ตาย สุดท้ายฝ่ายหนึ่งต้องติดคุกหลายปี อีกฝ่ายหนึ่งต้องเสียโฉม เสียสุขภาพจิต สาเหตุก็เพราะคนขาดธรรมะ ขาดการเสียสละ จะทำอะไร ให้ได้ตามใจตนเอง

แต่ที่ซอยเทียมพรข้างสันติอโศก ซึ่งในวันอาทิตย์จะมีญาติธรรม ลูกค้าพลังบุญ แด่ชีวิต ขอบคุณ ศูนย์อาหารฯ นำรถมาจอดในซอย ก็มีปัญหาจราจรเหมือนกัน แต่พวกเราก็ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ตลอดมา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๐ มิ.ย. ๔๗ ที่ผ่านมา ผู้เขียนรู้สึกประทับใจ คุณเล็ก กังงา คุณต้นไพร คุณกุ๊งกริ๊ง ที่มาช่วยจัดการจราจร ทำให้ปัญหาการจราจรในซอยเทียมพรไม่ติดนาน แม้รถของ นักข่าวช่อง ๑๑ ที่ติดอยู่หน้าตึกแดง ผู้ใหญ่ในชุมชนก็ลงมาช่วยแก้ปัญหาให้ ได้รู้ข่าวแล้ว ก็รู้สึก ประทับใจ

มีผู้เสนอความเห็นว่า ญาติธรรมท่านใดพอเสียสละได้ในวันอาทิตย์ หากไม่นำรถมาก็จะดี จะเป็น การช่วยลดปัญหาที่จอดรถ และเป็นการประหยัดน้ำมันไปในตัวด้วย

อีกจุดหนึ่ง คือ ตรงหน้าปากซอยเทียมพรทั้งสองด้าน ไม่ควรจอดรถไว้ เพราะรถจะเข้าซอยเทียมพร ก็ลำบาก รถจะเลี้ยวกลับรถก็ลำบาก หากใครเห็นใครจอด ก็ช่วยบอกด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน ถ้าพวกเราช่วยกันดูแลสังคม ก็เป็นที่น่าประทับใจ

- โพธิ -

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๑ พฤษภาคม ๒๕๔๗ -