- ป.ปรีดา - email: [email protected]


ภัยสเกต

สิบกว่าปีที่ผ่านมาลูกของญาติซึ่งอาศัยอยู่ต่างจังหวัดนิยมเล่นสเกตมากๆ เมื่อผู้เขียนไปถึง จึงบอกกล่าวว่าแม้แต่น้องชาย (ซึ่งโตและทำงานแล้ว) ยังแขนหักต้องเข้าเฝือกอยู่นาน จนบัดนี้ น้องชายก็เข็ดที่จะไปยุ่งกับสเกตอีกแล้ว ขอให้ห้ามและบอกลูกอย่าเล่นเลยมันเป็นอันตรายมาก หากห้ามไม่ฟัง ก็นำสเกตไปทิ้งดีกว่ารอให้ลูกต้องได้รับบาดเจ็บ

อ่านในหนังสือพิมพ์เร็วๆ นี้ พบข่าว ด.ญ.เล่นสเกตล้มฟาด-ตาย ทำให้นึกถึงเรื่องที่ผ่านมาว่า น้องชายโชคดีที่แค่แขนหัก ส่วนลูกของญาติตอนนั้นอายุคงรุ่นราวคราวเดียวกับเด็กหญิงวัย ๙ ขวบ ที่ตกเป็นข่าวเล่นสเกตจนถึงแก่ความตาย

ไม่แน่ใจว่าเด็กๆสมัยนี้ จะได้ดูข่าวเรื่องนี้หรือไม่ พ่อแม่ต่างหากที่ต้องใส่ใจ นำตัวอย่างที่เด็กหญิง ประสบอันตรายจากสเกตจนถึงแก่ชีวิตเล่าให้ลูกฟัง เพื่อปรามและให้รู้สึกหวาดกลัวภัย หากจะเล่น สเกตเพื่อความสนุกหรือตามค่านิยม

ทุกวันนี้ไปตามตรอกซอกซอยบางแห่ง เห็นเด็กๆ เดินด้วยสเกตแล้วยังรู้สึกใจหาย ว่าช่างไม่รู้เลย นะว่า ภัยมรณะเข้าใกล้ตัวเต็มที ขนาดไม่ใส่สเกตเดิน อุบัติเหตุยังเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แล้วการใส่ สเกตเดินนั้น ยิ่งร้ายกว่า สามารถเสียการทรงตัวเอาง่ายๆ หากมีรถยนต์วิ่งไปมา หลบไม่ทัน ควบคุม สเกตไม่ได้ ลื่นไถล จนถึงแก่ชีวิต แม้ไม่มีรถยนต์ เล่นธรรมดาๆ ก็แขน-ขาหัก ปรากฏ ในข่าวหนังสือพิมพ์ เด็กหญิงล้มฟาด ถึงแก่ความตายทันที เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ ที่จะไม่ส่งเสริม ซื้อสเกต ตามใจบุตรหลานของตน แต่ให้ทำความเข้าใจถึงภัยอันตราย ที่เด็กอาจ คาดไม่ถึง มิเช่นนั้น ท่านอาจเสียใจภายหลัง

หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมายัง e-mail ข้างต้นได้

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๑ พฤษภาคม ๒๕๔๗ -