ใต้ร่มอโศก
เข้าพรรษา'๔๗

ข้าพเจ้าได้ดิบได้ดี
หรือวิเศษยิ่งๆขึ้นนั้น....
มิใช่เพราะการเป็นผู้ชี้
หรือยืนยันความถูกต้อง
ให้ใครๆรู้ได้หลากหลาย
แล้วๆเล่าๆนั้นดอก
แต่เป็นเพราะ ข้าพเจ้า....
น้อมรับความผิดพลาด
และมีการปรับปรุงแก้ไข ในแต่ละครั้ง
จากทั้งผู้หวังดี....
และศัตรูผู้หวังร้ายแท้ๆ นั้นต่างหาก
(โอวาทพ่อท่านสมณะโพธิรักษ์)


# อโศกสร้างคน คนสร้างเมือง
"มาถึงวันนี้ ผมคิดว่าผมดีขึ้น จากเคยดื่ม ผมก็ละได้ ทุกวันนี้ละเด็ดขาด จากที่เคย เป็นคนอารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่าย ก็ดีขึ้น รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่าง ที่ยังต้องปรับปรุง ผมจะพยายามต่อไปครับ ผมคิดว่าสักวันหนึ่ง ผมจะต้องเป็นผู้ไกล จากกิเลสให้จงได้....."
(จาก ญาติธรรมสนั่น สีสุขสาม อ.อู่ทอง จ.สุพรรณ)


# รายงานผลการปฏิบัติของชาวอโศก
"๑. ดิฉันกินมังสวิรัติ บางมื้อต้องเขี่ยบ้างตามสภาพ แต่อ่านจิตตัวเองแล้วว่า ไม่ยินดี กับอาหารแบบเจเขี่ย แต่เพราะความจำเป็นต้องกินอย่างนั้น เดือนนี้เป็นเดือนที่ ๑๒ พอดี นะคะ ที่กินมังสวิรัติมา (ไม่ล้มค่ะ)
๒. การรักษาศีล ช่วงนี้ยอมรับว่า ศีล ๓ ๑/๒ หรือ ศีล ๔ ค่ะ เพราะยังมีการสังสรรค์ กับเพื่อนๆ บ้าง มีการดื่ม และข้อ ๔ มุสาบางครั้ง เพราะเป็นคนพูดไม่เพราะ บางทีก็นินทา (บ่น) เพื่อนร่วมงานลับหลัง.....ประมาณนั้นค่ะ"
- จิตติมา วโรดมบัณฑิต อ.เมือง จ.ตาก -

"พยายามเน้นศีล ๕ ให้ตัวเองปฏิบัติอยู่เสมอ แต่บางครั้งก็เหมือนเฉเข้าเฉออก แต่ยังอยู่ ในเส้นทางของศีล ๕ อาจเป็นเพราะปฏิบัติอยู่อย่างโดดเดี่ยวบ้าง ขาดจากการพบหา สมาคมกับผู้ปฏิบัติธรรมบ้าง จึงทำให้บางครั้งศีลผมจะตกหล่นไปบ้าง สักข้อสองข้อ อยู่บ้าง ต้องกลับมาทบทวนอยู่เรื่อยเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องออกนอกลู่นอกทางของศีล ๕ มากจนเกินควร ผมทำใจได้บ้างแล้วครับสำหรับเรื่องการรับประทานพืชผัก เพราะมันเริ่ม เป็นผลดีต่อตัวเองและครอบครัว การรับประทานผักเยอะๆ ทำให้ระบบขับถ่าย ของร่างกาย ดีขึ้นตามลำดับ และประหยัดครับ กระผมจะพยายามเน้นตัวเองให้อยู่ ในกรอบ ของศีลธรรมให้เรียบร้อยครับ"
- สุรศักดิ์ สุตะปัญญา อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ -

"๑. กินอาหารมังสวิรัติ โดยเน้นพืชผัก ผลไม้ไร้สารพิษเป็นหลัก
๒. รักษาศีล ๕ และพยายามศึกษา เพิ่มอธิศีลตามกำลังที่ทำได้
๓. มีอิทธิบาทในการรักษาศีล และดำเนินชีวิตประจำวันให้มีความเบิกบาน สดชื่นเสมอ"
- สมชาติ ทะนันชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ -


# อโศกกับการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม
วันนี้อโศกเราเคลื่อนไหวเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้นในหลายๆเรื่อง ดังนี้
๑. ร้านค้าอโศก จะไม่ขาย"น้ำผึ้ง" แม้จะเป็นผึ้งเลี้ยงก็ตาม
๒. ร้านค้าอโศก จะไม่ขายของกินที่เป็นผลิตผลของ GMO
๓. ร้านค้าอโศก จะขายพืชผักที่ไร้สารพิษเท่านั้น

กรณี ข้อ ๓ ทำให้ร้านกู้ดินฟ้า ต้องหยุดขายผักไป ๗ วัน เนื่องจากมีแต่ผักปลอดสารพิษ ส่วนใหญ่
ข่าวล่าแจ้งมา ชุมชนศีรษะฯขอส่งพืชผักไร้สารพิษส่วนหนึ่ง มาให้ร้านค้าหน้าสันติฯ เพื่อมิให้ ตลาดวาย! สาธุๆ จุ๊ย์ๆๆ


# ความหมายของประโยชน์ตน - ประโยชน์ท่าน
จาก ญาติธรรมสังฆทาส มาณพ (อ.นาโยง จ.ตรัง)
"สิ่งหนึ่งซึ่งสังฆทาสฯได้ลงมือกระทำไว้เป็นแนวทาง เรื่องคุณค่าของการเป็นผู้ให้ คือ การเป็นครูอาสาสมัครสอนภาษา โดยไม่คิดค่าจ้างสอนให้กับโรงเรียนแห่งหนึ่ง กระนั้นบางคนที่ไม่เข้าใจก็ติฉินนินทาลับหลังว่าบ้า แต่สังฆทาสก็มิได้ใส่ใจหรือโกรธเคือง หวังแต่ว่าวันข้างหน้าเขาจะเข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร....."

บางคนชีวิตวุ่นวายแต่เรื่องตัวเอง ผลประโยชน์ตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากชีวิตของชาวธรรม
การปฏิบัติธรรม คือ การอยู่ในโลกที่ครบพร้อมประโยชน์ตนและประโยชน์ท่าน มีความหมาย ลึกซึ้ง ดังนี้

ขณะที่ทำประโยชน์ตน ประโยชน์ท่านก็จะเป็นผลพลอยได้ และขณะที่ทำประโยชน์ท่าน ก็ จะมีประโยชน์ตนเป็นผลพลอยได้เช่นกัน จุ๊ย์ๆๆ


# เกษตรอโศกวันนี้
"ฉันดีใจที่ฉันลาออกจากงานเพื่อเป็นเอกเทศแก่ตัวเอง ทำเกษตรธรรมชาติ ขายราคา บุญนิยม อย่างที่พ่อท่านสอน เพราะหากไม่มีพ่อท่าน ฉันก็คงเพียงทำเกษตรธรรมชาติ ตามใจรัก ขายราคาตามท้องตลาด ไม่ได้เป็นแม่ค้าบุญนิยมเช่นนี้ เพราะฉันเคย โกรธ เกลียดคนมาก พ่อท่านเท่านั้นที่ทำให้ฉันลดดีกรีมาทำ"บุญนิยม" เพื่อคนได้ ฉันบอกตัวเอง ในใจบ่อยๆว่า ฉันไม่เป็นคนมีวิสัยเบียดเบียนอย่างพวกทุนนิยมหรอก เรามันคนละพวก คนละเผ่ากัน ฉันจึงปลูกกล้วย ปลูกน้อยหน่า ผักอื่นๆ โดยตั้งใจปล่อยให้นกกา หรือ สัตว์อื่นๆ ที่กินพืชในครอบครองของฉันเป็นอาหารได้โดยสะดวก และเข้มงวดตรวจตรา ในการปกป้อง พร้อมที่จะดุ-ตวาด จนถึงประกาศความเป็นศัตรู หากฝ่ายตรงข้าม ยังดื้อแพ่ง จะเบียดเบียนสัตว์ในคุ้มครองพื้นที่ของฉัน จะหัวมงกุฎ ท้ายมังกร ฉันไม่สนใจหรอก ฉันไม่เป็นนางฟ้าผู้แสนสมบูรณ์สำหรับคนทุกคน แม้ว่าคนเหล่านั้น กำลังเบียดเบียนผู้อื่นอยู่ได้หรอก....."

* ชีวิตของ ญาติธรรม จุฑารัตน์ ครุฑเมือง (อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์) จะทำให้เห็นแนวคิด ชาวอโศกมากขึ้น และแถมในเรื่อง "ความกล้าหาญ" อีกเรื่อง จุ๊ย์ๆๆ


# ความลับของณรงค์ !
เพิ่งหายสงสัย เพราะค้างใจมาหลายเดือน วันมหาปวารณา ปี'๔๗ ทำไมชายคนนี้ จึงเดินก้มหน้าก้มตา ไม่ทักไม่ทายกับใคร ไม่สบตากับใคร
วันนี้ รู้ความจริงแล้ว แว่นหาย ทำให้มองไม่ค่อยเห็น
ขาเม้าท์คุยต่อ.....เพราะเห็นราคาดี กระชายดำปลูกขายกิโลกรัมละ ๒๘๐ บาท ญาติธรรมณรงค์ ก็นำมาปลูกเหมือนกัน กระชายดำขุดได้ วันนั้นเหลือกิโลกรัมละ ๓๐ บาท
ทั้งหมดนี้เป็น ความลับของ ญาติธรรม ณรงค์ พิลาน้อย (อ.กุดชุม จ.ยโสธร) จุ๊ย์ๆๆ


# เบื้องหลังแห่งความทรมาน
ญาติธรรมพานิช ไทยดี (อ.เมือง จ.พิษณุโลก) มีอาการโรคประจำตัว คือเดินไม่ค่อยไหว เป็นโรคไขข้อปวดที่หัวเข่า นั่งถ่ายธรรมดาไม่ได้ ต้องนั่งโถส้วม
เจ้าตัวบอกว่า อดีตเคยชอบจับคางคกมาผัดเผ็ด กินกับเหล้า ถือว่าเป็นยาโป๊ว
การฆ่าคางคก ต้องถอดเส้นพิษเป็น เครื่องในต้องเอาทิ้งหมด
"ผมว่า เป็นกฎแห่งกรรมของผม"
สาธุ มีหนี้ก็ต้องชดใช้นะ จุ๊ย์ๆๆ


# ชีวิตที่สบาย
"ทุกวันนี้ผมมีครอบครัวแล้ว ปลูกบ้านอยู่แค่สองคน ประกอบอาชีพทำนากับค้าขาย ผมก็ขายตามที่พ่อสอน คือ เหล้า เบียร์ บุหรี่ ไม่ได้ขาย แต่ผมก็มีขายพวกปลากระป๋อง ไข่ อยู่บ้าง ก็ยังถือว่าตัวเองยังไม่บริสุทธิ์ ค้าขายก็พอได้ขาย เพราะผมขายแบบราคา บุญนิยม ไม่เอาเปรียบผู้ซื้อ ขายเป็นพี่เป็นน้อง การทำนาก็ทำแบบไร้สารพิษ ทำปุ๋ยใส่เอง แม้ผมขายของ ผมก็ทำสบู่ แชมพู น้ำยาใช้เอง ปลูกผักกินเอง มีนาอยู่ ๗ ไร่ ของแฟน มีสวน ๖ ไร่ ตอนนี้ลงกล้วยไปทั้งหมด ก็เก็บผลผลิตกล้วยขายตลอดทั้งปี ก็ปลูกไม้ยืนต้น ไปในกล้วยด้วย พวกผลไม้ พยายามทำเป็นสวนผสมผสาน ชีวิตมีความสุขมาก ยิ่งเดี๋ยวนี้ มีวิทยุชุมชน ศีรษะอโศก ได้เปิดฟังช่วงตี ๔ ตี ๕ ทุกวัน ไม่เคยขาด ฟังธรรมะพ่อท่านแล้ว ก็นำมาปฏิบัติ ลดละกับตัวเอง อบายมุขทุกอย่างเลิกได้หมด แบบหยาบๆ เหล้า บุหรี่ หวย เที่ยวกลางคืน ไม่มีจิตยินดีในเรื่องนี้อีกเลย....."

* ญาติธรรมสุเนตร ดัชถุยาวัตร (อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ) เล่ากิจกรรมของครอบครัว ตัวเอง พวกเราก็คงจะพอเห็นภาพ ของแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง-เศรษฐกิจพึ่งตน ได้ชัดเจนขึ้น จุ๊ย์ๆๆ


# ขุมทรัพย์ต้องมีปัญญา
จากญาติธรรมประธาน พรหมนุชานนท์ (อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่)
"เมื่อได้อ่านดูจดหมายของญาติธรรมที่ลงในหนังสือสารอโศกแล้ว มันก็เป็นความรู้ และ ตัวอย่างที่จะนำไปปฏิบัติ และคิดพิจารณาสำรวจตัวของตัวเอง ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เหมือนเขามั้ย แตกต่างกันมากน้อยเท่าไร กระผมเองเมื่อพิจารณาดูว่าฉบับไหนของใคร พอที่จะเอาตามได้ก็ลองทำตามคำเขียนของเขาดู สิ่งดีๆเหล่านี้ควรค่าจดจำ นำเอาไปใช้ กับตัวของตัวเอง

เมื่ออ่านพบสิ่งที่ตัวเองเห็นว่าดี ใจเราเองก็พลอยเป็นสุขกับความดีเหล่านั้น รูปภาพของ สมณะและญาติธรรมดูแล้วเกิดปีติกับตัวเอง เพราะภาพเหล่านั้น เป็นภาพที่แสดงถึง ความเป็นจริงหาได้เสแสร้งไม่ ยิ่งเห็นภาพการทำงานของพ่อท่านแล้ว มันเป็นภาพ ที่หาดูได้ยากยิ่ง ในเมืองไทยของเราแห่งนี้ ที่ท่านผู้นำทำตัวติดดิน ทำทุกอย่าง ที่เป็นความดี ที่ตัวเอง ไม่ถือเราถือเขา....."

* เพียงแค่"อ่าน" ญาติธรรมประธาน ค้นหาประโยชน์ได้มากมายทีเดียว จิ้งจกนับดูได้ถึง ๔ ข้อแน่ะ คนอื่นๆล่ะ ได้กี่ข้อ จุ๊ย์ๆๆ

จิ้งจกส์

คติประจำเดือนนี้
ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๒ มิถุนายน ๒๕๔๗ -
ISSN 0857-7585