วันแม่ ปี ๒๕๔๗


แม่คือพระผู้ประเสริฐ คือครูคนแรกของลูก คือผู้เสียสละให้ลูกได้ทุกสิ่ง หากจะหาสิ่งใด มาเปรียบความรักของแม่ผู้มีแต่ให้ คงหายากและเทียบกันไม่ได้ เพราะแม่นอกจาก มีแต่ให้แล้ว ยังไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆจากลูก แม่มีความสุขเสมอเมื่อเห็นลูก มีความสุข และแม่ปีติใจเสมอเมื่อลูกเป็นคนดีของสังคม

๑๒ สิงหาคมของทุกปีเป็นวันแม่เเห่งชาติ เป็นวันที่ลูกๆตั้งตารอคอย และวันนี้เวียนมา บรรจบอีกครั้ง นักเรียน สัมมาสิกขาสันติอโศก และนักเรียนพุทธธรรมวันอาทิตย์ จึงได้ร่วมกัน จัดงานวันแม่ขึ้น ในวันเสาร์ที่ ๗ และวันอาทิตย์ที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๔๗ บรรยากาศในงานมีดังนี้

วันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๔๗
เช้าอันสดใสท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ คุณแม่ที่แสนดีของลูกๆ ทยอยมาถึงพุทธสถาน สันติอโศกดินแดนการศึกษาสร้างคน แม่บางท่าน มาตั้งแต่ เช้ามืด แม่บางคน มาพร้อมกับ พ่อและพี่ๆน้องๆ แม่บางคนติดธุระมาไม่ได้ แต่ก็โทรมาหาลูก ไม่ว่าแม่ๆ จะมาใน รูปแบบไหน รอยยิ้มที่บานไม่หุบของลูกๆ ก็มีให้เห็นทั่วพุทธสถาน ดั่งดอกไม้แรกแย้ม ที่สะพรั่งไม่มีวันโรยรา

เช้าวันนี้ลูกงดเข้าฐานงานเพื่อต้อนรับแม่โดยเฉพาะ พาแม่ชมสถานที่ พาแม่ทานข้าว พาแม่หาที่พัก ให้แม่ดูบรรยากาศความเป็นอยู่ของลูกๆ หลายฝ่ายเตรียมการแสดง จนถึงวันสุดท้าย เพราะเป็นโอกาส ที่ลูกๆเฝ้ารอคอย มาทั้งปีและเตรียมงาน เพื่อแม่โดยเฉพาะ แม้จะมีงานต่างๆ ต่อเนื่อง ให้เหน็ดเหนื่อยก็ตามที ลูกๆก็ยังตั้งใจ จัดงานวันแม่ให้ดีที่สุดเพื่อแม่

เวลา ๑๒.๐๐ น. มีการประชุมผู้ปกครองนักเรียนบนโบสถ์ เพื่อแจ้งให้ผู้ปกครอง ทราบร่วมกัน ในเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของโรงเรียน เพื่อจะได้ปฏิบัติถูกต้อง เมื่อเวลา ติดต่อ กับนักเรียน และช่วยป้องกัน นักเรียนทำผิดกฎระเบียบ นอกจากนี้ครูก็ได้เล่าถึง ความเป็นอยู่ ปัญหาต่างๆ ของนักเรียน พร้อมทั้งแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งผู้ปกครอง พร้อมให้ความร่วมมือ เพื่อลูกๆได้พัฒนาตน จากนั้นคุรุกวี ก็ได้จัดกิจกรรมสัมพันธ์ เพื่อให้ผู้ปกครองคุ้นเคยกันมากขึ้น ในครั้งนี้มีผู้ปกครอง มาร่วมประชุม เยอะกว่าทุกปี

เวลา ๑๗.๐๐ น. ผู้ปกครองและนักเรียนร่วมกันรับประทานอาหาร จากฝีมือนักเรียน ที่แสดงฝีมือสุดๆ เพื่อแม่ จากนั้นเข้าสู่รายการภาคค่ำโดยสมณะเมืองแก้ว ติสสวโร กล่าวเปิดงานวันแม่ อย่างเป็นทางการ แล้วเริ่มรายการ ที่สร้างความประทับใจให้แม่ ด้วยการกราบแทบเท้าแม่ บอกรักแม่ เห็นบรรยากาศ แม่แอบเช็ดน้ำตา แล้วพูดอะไร ไม่ออกจริงๆ ตามด้วยการแสดงของนักเรียน งานนี้มีการแจกรางวัล นักเรียนดีเด่น การเขียนเรียงความดีเด่นด้วย ปิดท้ายรายการ ด้วยการปิดงานโดย สมณะกล้าตาย ปพโล ท่านฝากข้อคิด ก่อนจากว่า "การแสดงของเด็กสะท้อนแง่คิดดีๆ หลายแง่มุม ค่ำคืนนี้ เป็นวันของแม่ อาตมา ประทับใจคำพูดคำหนึ่ง ของเด็กนักเรียนว่า ลูกเป็นตัวแทน ลมหายใจของแม่ ถ้าลูกดี แม่ก็ดีใจซาบซึ้ง ในสิ่งดีๆของลูก" จากนั้นท่านพานั่งสมาธิ แล้วแยกย้ายกัน เก็บของ ทำความสะอาด โดยน้อง ม.ต้น ส่วนพี่ ม.ปลายร่วมกันสรุปงาน

ค่ำคืนนี้ลูกและแม่คงอบอุ่นนอนหลับฝันดี ก่อนที่จะเริ่มวันใหม่ร่วมงานวันแม่อีกวัน ร่วมกับนักเรียน พุทธธรรมวันอาทิตย์

วันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๔๗
เช้าวันนี้ แม่และลูกอิ่มบุญด้วยการร่วมกันใส่บาตรตั้งแต่เช้าตรู่ ภาพบรรยากาศ แถวอันยาวเหยียด มีแม่และลูก กราบสมณะด้วยความเคารพ หาดูยากยิ่ง ในสังคม ปัจจุบัน แต่ ณ วันนี้เกิดขึ้นที่นี่ พร้อมกับรอยยิ้ม ในความปลาบปลื้มของทุกฝ่าย

จากนั้นได้แยกย้ายกันไปพักผ่อน นักเรียนพุทธธรรมทยอยมาร่วมกันซ้อมการแสดง ซ้อมร้องเพลง บูชาบุพการี นักเรียนสัมมาสิกขาเตรียมงานกันอย่างกระตือรือร้น ส่วนผู้ปกครองนักเรียน ร่วมกันทำอาหาร เพื่อลูกๆในเช้านี้

เวลา ๐๙.๓๐ น. ร่วมกันรับประทานอาหารฝีมือแม่ที่แสนจะอร่อยด้วยเมนูสูตรเด็ด ก๋วยเตี๋ยวลำไย อิ่มกันทั่วหน้าแล้วจึงช่วยกันเก็บล้างภาชนะ

เวลา ๑๒.๐๐ น. เริ่มพิธีงานวันแม่โดย สมณะซาบซึ้ง สิริเตโช ท่านได้ให้แนวคิดแก่ ผู้ปกครองและเด็กๆว่า "หากพ่อแม่เข้าใจลูก ลูกเข้าใจพ่อแม่ ครอบครัวย่อมอบอุ่น และมีความสุข การแสดงเด็กๆ มีความตั้งใจที่จะแสดงละครให้พ่อแม่ดู เพื่อแสดงถึง ความรัก ที่มีต่อพ่อแม่ วันแม่เป็นวันเชื่อมหัวใจ เข้าด้วยกัน ประสานสัมพันธ์ ให้สถาบัน ครอบครัวอบอุ่นยิ่งขึ้น" จากนั้นพิธีกร เชิญคุณแม่ขึ้นนั่งบนเวที ผู้ปกครองเปิดใจ ต่อด้วย ตัวแทนสัมมาสิกขา และนักเรียนพุทธธรรม อ่านเรียงความ ที่กลั่นออกมาจากใจของลูก ทำให้บางคนน้ำตาไหล ต่อด้วยลูกๆสวดบทสรรเสริญ คุณบิดามารดา แล้วคลานไปกราบ แม่ของตนเอง กอดแม่ บอกรักแม่ ขอโทษแม่ในสิ่งที่ผ่านมา บรรยากาศซาบซึ้ง และอบอุ่น แม่และลูกบางคู่หลั่งน้ำตาให้แก่กันด้วยความปลื้มใจ ผ่านไปได้ครู่ใหญ่ลูกๆ พาแม่ๆ ลงจากเวที เพื่อดูการแสดงต่อไป

การแสดงวันนี้ส่วนใหญ่เป็นการแสดงของนักเรียนพุทธธรรม เป็นรายการน่ารักๆ จากเด็กตัวจิ๋ว หลากความสามารถ เรียกเสียงฮาจากท่านผู้ชมเยอะมาก บางรายการ ลุ้นให้จบ บางรายการ ลุ้นตัวน้อยให้ขึ้นเวที ทุกรายการล้วนแต่มีเรื่องให้ลุ้น ส่วนการ แสดงของผู้ปกครอง พุทธธรรม ก็เด็ดไม่แพ้กัน สะกดให้เด็กๆอยู่ขอบเวที ไม่หนีหาย ไปไหน จนจบการแสดง การแสดงของนักเรียน สัมมาสิกขา เรียกน้ำตาผู้ชม ได้อย่าง ท่วมท้น รายการสุดท้าย ถือเป็นสุดยอดของงาน เด็กๆร่วมกันร้องเพลง อิ่มอุ่นเพื่อแม่ สร้างความประทับใจให้ผู้ปกครองอย่างยิ่ง ปิดงานวันนี้โดย สิกขมาตุบุญจริง พุทธพงษ์อโศก ท่านฝากข้อคิดว่า "งานปีนี้มีความครบพร้อม สมบูรณ์มากกว่าทุกปี ทั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง หลายอย่างทั้งเวทีใหม่และสถานที่ใหม่ ผู้ปกครองมาร่วมงาน มากขึ้น วันนี้เด็กหลายคน ตั้งใจทำดี เป็นเรื่องที่ดีขอให้เป็นเด็กดีของแม่ตลอดไป"

เวลา ๑๔.๕๐ น. ร่วมกันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และร่วมกันเก็บบุญทำความสะอาด ก่อนที่จะ แยกย้าย กันไปทัศนศึกษา กับคุณแม่ตามอัธยาศัย

งานวันแม่ผ่านพ้นไปและจะกลับมาเจอกันใหม่ในปีหน้า แต่สายใยแห่งรักยังคงอยู่ แม่ขา แม่ครับ ลูกจะฝึกฝนตนเองเป็นคนดีของสังคม

- นภาสูญ รายงาน -

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๓ กรกฎาคม ๒๕๔๗ -