*** พึ่งกันอย่างไรในสังคมพุทธ
ชอบอ่านจดหมายจากญาติธรรม เพราะว่าจะได้รู้การปฏิบัติธรรมของคนอื่น แล้วนำมา ปฏิบัติบ้าง ขณะนี้การปฏิบัติธรรม เสื่อมต่ำลงมาก มีเหตุจำเป็นต้องออกจากพุทธสถาน กลับไปอยู่บ้าน ได้หลายปีแล้ว จะหวนหลับมา ก็ละอายแก่หมู่กลุ่ม

แต่ก่อนอยู่กับหมู่กลุ่มก็หวังพึ่งหมู่กลุ่มมากเกินควร(เรียกร้องเกินไป)จึงผิดหวังมาก เคยฟังเทศน์ว่าอย่าตั้งความหวัง เมื่อหวังก็มีความผิดหวังเสมอ ตัวอย่างเช่น เรามีเรื่อง เกี่ยวกับกฎหมายเราก็ไปปรึกษา นักกฎหมายของหมู่กลุ่ม แล้วไม่ได้รับการสนับสนุน หรือทางหมู่กลุ่ม ไม่เป็นธุระอย่างนี้

พ่อท่านเทศน์เสมอว่าพึ่งแก่พึ่งเจ็บกันได้ แต่ผมคิดว่าพึ่งกันไม่ได้เลย พึ่งได้เฉพาะเวลา เผาศพเห็นแห่กันไป ผมคิดว่าพึ่งกัน ขณะที่มีชีวิตอยู่จะไม่ดีกว่าหรือ? หรืออย่างมีงาน ส่วนตัวแล้ว รวมกันมา ช่วยเหลือ อย่างนี้จะไม่ดีกว่าหรือ? คอยให้ตาย แล้วค่อยมาเผาศพ เท่านั้นเองหรือ? เรื่องอย่างนี้ ผมก็โดนมาแล้ว ตัวผมเอง ปฏิบัติธรรมมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๙ รับประทานอาหารมังสวิรัติวันละหนึ่งมื้อ ระบายสู่กันฟังเฉยๆหรอก ไม่คิดว่า จะมีสาระ อันใดเลย เพื่อความสบายใจตัวเองก็เท่านั้น
# สมาชิกหมายเลข ๒๔๒๕๒๓

- เคยฟังธรรมจากพ่อท่าน เปรียบเทียบสังคมบุญนิยม[นิยม"ให้"] กับ สังคมทุนนิยม [นิยม"เอา"] สังคมที่นิยม "เอา" จะต้องการ ได้มาเพื่อตนมากไม่รู้จบ แต่สังคมที่นิยม "ให้" จะต้องใช้เวลาฝึกให้ ฝึกเสียสละ ด้วยความรู้และเข้าใจ ไม่มีการบังคับ "สังคมพุทธ" จึงเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของผู้เพียรฝึกตนเป็น "ผู้ให้" ต้องขออภัยด้วย ที่เรายังให้ไม่เก่งพอ - บ.ก.*** จากผู้ทำกสิกรรมธรรมชาติ-ไร้สารเคมี
กระผมมีความคิดเห็นว่า การกสิกรรมหรือวิธีทำกสิกรรมไร้สารพิษได้หายไป อยากให้มี วิธีทำทุกเล่ม เล่าประสบการณ์ ของผู้ที่มีความสำเร็จ ในการทำกสิกรรมไร้สารพิษให้ดู ถึงจะซ้ำกันแต่ละราย ก็ไม่เหมือนกัน นะครับ ผมชอบมาก เพราะกำลัง เริ่มทำเกษตรมา ๓-๔ ปีแล้ว แต่ยังไม่ค่อยสำเร็จเท่าที่ควร ที่จะดีส่วนตัวผมคือ เลิกจากสารเคมีทุกชนิด ทำแบบชีวภาพ อย่างเดียว แต่ได้ผลช้าหน่อย ที่เห็นผลมีข้าวในนา คือนาผมเป็นนาดำ ลองทำนาหว่าน ไถแล้วหว่าน งามจริงทนจริง แต่หาคนเกี่ยวยาก เพราะมันออไม่เป็นแนว เหมือนนาดำ ผมเลยหันมาปลูกนาดำ แต่ผมหว่านกล้าห่าง หว่านปุ๋ยหมัก ก่อนคราด แล้วนำไปปลูกดำเป็นแนว แต่ปลูกเส้นเดียว ได้ผลกอใหญ่กว่าเขา ที่ปลูกหลายเส้น แต่ปลูกห่าง กว่าคนอื่นมาก ระหว่างห่างเกือบศอก

ตอนนี้เริ่มมีคนกำลังจะเอาตัวอย่าง น่าพอใจ แต่ปลูกผักผมสังเกต ถ้าผมหว่าน ตรงกองปุ๋ยหมัก จะงามกว่าเพื่อน คราวนี้เริ่มจะได้ผลบ้างแล้ว กำลังทำได้ผลอย่างไร จะรายงานให้ทราบ
# บัณฑิต ประทุม จ.พะเยา

- กสิกรรมไร้สารพิษ มักจะประสบความสำเร็จด้วยน้ำพัก-น้ำแรงของ คนไร้สารพิษ เพราะ คนไร้สารพิษ ที่โลภน้อยลงเท่านั้น จึงจะ อดทนได้ รอคอยได้ - บ.ก.*** เสียงสะท้อนจากประชาชน
ข่าวที่นายกทักษิณจะซื้อหุ้นฟุตบอล ซึ่งเป็นเรื่องผิดศีลธรรม แต่ในสังคมไม่มีพระ กระแสหลัก ออกมาแสดง ความคิดเห็นอะไร นอกจากสมณะโพธิรักษ์ และคุณจำลอง เท่านั้น ที่ออกมาเตือนสติ ท่านนายกทักษิณ มีคนกลุ่มหนึ่ง ที่พยายามให้ประเทศ หรือ โลกพ้นจากอบายมุข แต่ก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่ง พยายามจะนำเข้ามา เลยเป็นศึก ระหว่าง ธรรมะกับอธรรม

เรื่องที่นายกทักษิณออกมาพูดว่าภายใน ๕ ปี จะทำให้คนจนไม่มีในประเทศ แต่นำ นโบยาย ทุนนิยม มาใช้อย่าง เต็มรูปแบบ ผมคิดว่าไม่ต้องพูดภายใน ๕ ปีหรอก ต่อให้ ๑๐ ปี หรือ ๑๐๐ ปี ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะคนในปัจจุบัน มีแต่ความโลภ ไม่รู้จักพอ ในการดำเนินชีวิต

ผมมีความเห็นว่า ถ้าทุกคนดำเนินชีวิตตามแบบอย่างชาวอโศก ใช้เวลาไม่ถึง ๕ ปีหรอก เพียงเดือนเดียว ทุกคน ก็จะเป็น คนรวยทันที เพราะทุกคนรู้จักคำว่าพอ ในเวลาใด ที่เรามีความรู้ว่าพอ ในขณะนั้น ก็หายจนทันที

ในสารอโศกเล่มนี้ได้พูดถึงกสิกรรมไร้สารพิษ ผมว่าเป็นเรื่องดีมาก เพราะในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าดิน ก็ตายไปแล้ว น้ำก็ตายไปแล้ว อากาศก็ตายไปแล้ว เมื่อสิ่งเหล่านี้ตายไปหมดแล้ว แม้ว่าเราจะรวย มากขนาดไหน ก็ไม่สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้
# ลิขิต นันทวงศ์ จ.นครสวรรค์

- ความเป็นไปของสังคมทุกวันนี้ ทำให้ผู้ศึกษาประพฤติธรรม ได้เข้าใจชัดเจนถึงความ รุนแรง ความร้ายกาจ ของกระแส โลกีย์มากขึ้นเช่นนี้แล - บ.ก.*** สละออกไป...ก็สบายอย่างนี้แหละ!
แม้ว่าดิฉันจะไม่ใช่ชาวอโศก(เพราะไม่ได้กินมังสวิรัติ) แต่ที่ได้ใบบุญจากการได้อ่าน สารอโศก เสมอมา ทำให้ดิฉัน ได้ลดละ สิ่งที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไปได้ในระดับหนึ่ง คือ ไม่ใช้น้ำหอม แต่งตัวเรียบง่ายไม่ติดยี่ห้อเหมือนก่อน ไม่ใช้เครื่องสำอาง และนอนพื้น ธรรมดาค่ะ (เตียงและฟูกขนาด ๖ ฟุต ดิฉันบริจาคไปหมดแล้วค่ะ) ทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันค่อยเป็นค่อยไป ก็เลยไม่ผิดปกติหรือทำให้คนรอบข้างแปลกใจ "สบายมากค่ะ" สำหรับตัวเอง ก็ไม่ได้คิดไปไกล ขนาดว่าเราจะลดกิเลสนะ แต่มันเป็นไปเองน่ะค่ะ ก็เลย เป็นความสุขสบายใจจริงๆในสิ่งที่ทำ รู้สึกว่าการใช้ชีวิตแบบนี้ มันสบ๊ายสบายนะคะ

ก็กราบขอบคุณชาวนิตยสารอโศกทุกท่านอีกครั้งที่ช่วยผลิตหนังสือดีๆออกมา และ ให้ดิฉัน มีวันนี้ วันที่ไม่ต้อง ติดยึดอะไร ในชีวิตให้มากมายนัก.....
# หมายเลขสมาชิก ๒๐๕๑๘๙ จ.จันทบุรี

- เมื่อเราจะกระทำในสิ่งใด ในเรื่องใด ความเข้าใจที่ชัดเจนมากพอต้องมาก่อนเสมอ - บ.ก.*** ศึกษาพุทธศาสนา นำพาให้ปฏิบัติเพื่อพิสูจน์และยืนยัน
ผมได้รับวารสารดอกหญ้าและสารอโศก เป็นสมาชิกมาประมาณ ๑ ปี เมื่อได้รับหนังสือ จะรู้สึกดีใจมาก เป็นความหวัง ที่รอคอย อ่านแล้วสบายใจ พยายามปฏิบัติตาม คำสอน แนะนำ ปัจจุบันกินมังสวิรัติ (ไม่กินไข่ นมด้วย) กินมา ๒ ปีแล้ว สุขภาพดีขึ้น จิตใจ เยือกเย็นลงมาก เศรษฐกิจก็ดีมีเงินเหลือมากขึ้น อบายมุข เลิกหมดทุกอย่าง รวมถึง ข้อปฏิบัติอื่นๆ เช่น ไม่กินจุบจิบ เลิกดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง(เพราะกำลังดีอยู่แล้ว) น้ำแข็งก็เลิก ยกเว้นจำเป็น เขาให้ ก็ต้องกินบ้าง ตามสังคม นอกจากนี้ก็ยังทดลอง ดื่มน้ำ ปัสสาวะได้เกือบ ๑ เดือนแล้ว ด้านการปฏิบัติธรรมศีล ๕ หยาบๆ ปฏิบัติได้ แต่อธิศีล กำลังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ไปวัด(สันติฯ)เดือนละ ๑ ครั้ง พบหมู่กลุ่มญาติธรรม ก็ชื่นใจ และ พยายาม ชวนคนรู้จักเข้าวัดด้วย (ชวนไปแล้ว ๔-๕ คน)

ผมทำงาน ธ.ก.ส.คุ้นเคยรู้จักกับญาติธรรม(คนวัด)ที่อยู่แผนกอบรมหลายคน ไปเข้าอบรม สัจธรรมชีวิต สร้างผู้นำ พาเด็กนักเรียน เข้าค่ายเยาวชน พาผู้นำชุมชนอบรมหลักสูตร สร้างผู้นำ ก็มีความสุขดี ที่ทำให้คนอื่น พบความจริง ของชีวิต พบธรรมะแท้ๆ ของพุทธศาสนา งานที่ทำอยู่รู้ว่าเป็นระบบ"ทุนนิยม" แต่ก็พยายามใช้"บุญนิยม" เข้าผสม ผสาน จะได้ลดบาปลงบ้าง มีภาระครอบครัวภรรยา ลูก ๒ คนยังเรียนหนังสือ คงจะยัง ไม่พร้อม ช่วยเหลือหมู่กลุ่ม อย่างแท้จริง แต่มีโอกาสก็ไปงานบุญของชาวอโศก งานเพื่อฟ้าดิน อโศกรำลึก มหาปวารณา เท่าที่โอกาสอำนวย

สุดท้ายต้องขอขอบคุณมูลนิธิธรรมสันติที่ส่งวารสารมาให้อ่านต่อเนื่อง จะทดแทนบุญคุณ โดยปฏิบัติตัว ให้เป็นคนดีมีธรรมะ ศีล และแผ่ความดีเมตตาสู่เพื่อนมนุษย์ด้วย
# บุญรวม หลำเจริญสุข จ.สระบุรี

- อนุโมทนากับการจัดสรรชีวิต เพื่อจะได้"บุญ"จากการฝึกปฏิบัติที่ตน - บ.ก.*** จดหมายจากแหลมมลายู
ขอขอบพระคุณมากค่ะ ที่กรุณาต่อดิฉัน ที่เป็นผู้หนึ่งที่หลุดพ้นวงโคจรสันติอโศกมาอยู่ไกล ถึงแหลมมลายู เวลาชาวอโศก มีกิจกรรมการงานก็ไม่ได้รับทราบอะไร ได้แต่ดูทาง iTV ของรายการท่านจันทร์ บางครั้งสถานี รับคลื่นไม่ชัดเจน ก็หมดโอกาสรับรู้กิจการงาน ของชาวอโศกไปเลย

ดิฉันได้อ่าน บันทึกจากปัจฉาสมณะ ในสารอโศกอันดับ ๒๗๑ เนื่องในงานอโศกรำลึก ครั้งที่ ๒๓ ที่ตอนหนึ่ง พ่อท่านพูดอภิปราย จากการจัดงานของคุณนิติภูมิ ที่ท่านพูดว่า "อาตมายังซาบซึ้ง ภาคภูมิแทน ชาวอิสลาม ด้วยเลยว่า อิสลามนี่ ยังเคร่งครัด ในศาสนา จัดมาก จึงเห็นชัดเจนเลยว่า ศาสนาอิสลามอยู่รอด" ดิฉันภาคภูมิใจ ที่พ่อท่าน พูดอย่างนี้ เพราะพ่อท่าน พูดในฐานะพุทธแท้ๆ

ดิฉันเข้ามาอยู่ในดงอิสลาม ประเทศมาเลเซียเกือบ ๓ ปีแล้ว ดิฉันอยากเสนอข้อสังเกต ข้อคิดเห็น ตามประสา พุทธเปลือกๆ ของดิฉันบ้าง

ดิฉันชื่นชมการแต่งกายของผู้หญิงอิสลามที่มิดชิดดูสุภาพเรียบร้อย แต่วิถีชีวิต ก็ไม่ต่างจาก คนศาสนาอื่น โดยเฉพาะ ครอบครัว และจัดจ้านรุนแรงไม่ต่างจากศาสนาอื่น แต่เพราะพลเมืองไทย ตกเป็นเหยื่อ ของสื่อมวลชน นานแล้ว สื่อบางสื่อ ต้องการทำกำไร ก็สรรหา สิ่งปรุงแต่ง ที่จัดจ้านตอบสนองกิเลสผู้คน จนซึมซับ ทับถมนานแล้ว และอิสระ เสรีภาพ ของสื่อมีมากเกินไป เลยทำให้คนรุ่นใหม่ละจากวัด ไปสนใจสิ่งที่สื่อมวลชน ปรุงให้ นานวันเข้า คนก็เสื่อมจิต เสื่อมใจ ถ้าสื่อมวลชนปรุงแต่งศาสนาให้เป็นที่สนใจ เป็นค่านิยม ที่มีราคา นานวันเข้า ผู้คนก็จะเจริญจิต เจริญใจ
# สุนันท์ ทองน้อย

- เขียนเล่าประสบการณ์การปฏิบัติธรรม ในท่ามกลางชาวมุสลิมมาสู่กันฟังอีกนะ ชาวอโศก อยู่หนใด ก็มักจะส่งข่าว ถึงกัน และไม่ว่าจะอยู่ที่ใด "ศีล"จะคุ้มครอง ผู้ปฏิบัติ เสมอ... - บ.ก.*** กระแสผู้บริโภค นิยมปลอดสารเคมี
สารอโศกเป็นหนังสือที่ดีมาก อ่านแล้วได้ความรู้และเหมือนการชาร์ตแบตฯ เพราะไม่ว่าง ไปวัด ได้รู้ข่าวชาวอโศก จากการอ่านสารอโศก ต้องขอกราบขอบพระคุณอย่างสูง ที่ส่งมา ให้อ่าน

ดิฉันอ่านสารอโศก อันดับที่ ๒๖๘ "จดหมายจากญาติธรรม" เรื่องคนปลูกกาแฟ เขาบอกว่า กาแฟ มีสารพิษมากมาย การทำดีท็อกซ์ เพื่อล้างสารพิษ แต่ในกาแฟมีสารพิษมากขนาดนี้ จะกลายเป็น ตรงกันข้าม คือเอาสารพิษเข้าร่างกาย ดิฉันอยากให้สินค้า อีกหลายอย่าง ของร้านค้า ของอโศกปลอดสารพิษ กาแฟก็ควรดู แหล่งที่มา ว่าปลอดสารพิษ จริงหรือเปล่า ผักผลไม้ก็เช่นกันและแชมพูสระผมที่วางขายอยู่ตามร้านค้าของอโศก ก็ยังมีส่วนผสมของ โซเดียม ลอริลซัลเฟต และ สารเคลือบเส้นผม เช่น ซิลิโคน ซึ่งสาร ๒ ชนิดนี้ ไม่ใส่ก็น่าจะได้ จะได้ใช้แชมพูที่ปลอดภัยจริงๆ

สบู่ที่วางขายอยู่ก็มีส่วนผสมของโซดาไฟ ซึ่งแม้จะมีปริมาณเล็กน้อย แต่ถ้าไม่ใส่ก็น่าจะดี และปลอดภัยกว่า เพราะเป็นที่รู้กันทั่วไปว่า อโศกไม่ชอบสารเคมี และดิฉันก็เช่นกัน จึงอยาก ให้สินค้า อโศกทุกชนิด ปลอดสารเคมีจริงๆ
# ธิติมา พงศ์พรทรัพย์ จ.นนทบุรี

- นโยบายชาวอโศกไม่สนับสนุนให้ผลิต สิ่งที่มีส่วนผสมของสารเคมีแน่นอน โดยทุกวันนี้ เราพยายาม ลดการใช้สารเคมี และทดลองใช้พืชสมุนไพรมาทดแทน - บ.ก.

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๓ กรกฎาคม ๒๕๔๗ -