ชื่อใหม่ น.ส.ขวัญผ่อง รักพงษ์อโศก
ชื่อเดิม น.ส.นกแก้ว ไตรสุทธิ
ภูมิลำเนา จ.อ่างทอง
เกิด ๑๒ พ.ค.๒๕๐๖
สถานภาพ โสด
พี่น้อง ๗ คน เป็นคนที่ ๒
การศึกษา ป.๑-ป.๗ โรงเรียนวัดเกตุ(ประชารัฐอุปถัมภ์)
ม.ศ.๑-ม.ศ.๓ จากโรงเรียนสตรีอ่างทอง
ม.ศ.๔ ขึ้น ม.ศ.๕ ได้ ๓ เดือน จากโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม จ.นนทบุรี
อาชีพเดิม รับจ้าง/กิจการส่วนตัว (ทำแผ่นวงจรอิเลคทรอนิค) เป็นเวลา ๑๙ ปี

ปี ๒๕๓๗ เปิดหาธรรมะฟังจากวิทยุเจอรายการทุกข์ปัญหาชีวิตโดยไม่ตั้งใจ เพราะเวลานั้น กำลังทุกข์ เนื่องจากแม่ผ่าตัดสมอง จากเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต (ปัจจุบัน พอช่วยตัวเองได้บ้างเล็กน้อย) คนที่รักและไว้ใจ ก็เพิ่งรู้ว่าไม่จริงใจ ตอนนั้นคิดว่า ไม่เหลืออะไรเลย เงินที่เคยคิดว่า หากมีมาก แล้วจะช่วยให้สุขกายสบายใจ ก็ไม่ใช่ มีเงินก็ต้องคอยระวังดูแล ทั้งทำงานมากเกิน จนต้องเจ็บป่วย (เป็นโรคหอบหืด)

เมื่อได้ฟังธรรมะแล้วสะดุดใจ รู้สึกเป็นธรรมะแปลกๆหู ไม่เคยได้ยินใครสอนอย่างนี้ ไม่ค่อยเชื่อ และแถมท้าทาย เกิดความหมั่นไส้คนที่เขียนจดหมาย เข้ามาในรายการ ที่แค่เขาซาวข้าว แล้วทำให้มดตาย เขาก็ไม่สบายใจแล้ว ซึ่งตอนนั้นตนเอง เวลาทำมด ยุง แมลงสาบตาย เป็นเรื่องปกติ ยิ่งทำตายได้เท่าไร ยิ่งคิดว่าควรทำ ไม่เห็นรู้สึกผิด หรือ ไม่สบายใจเลย แต่ก็ลองทำดู และเลิกด่าว่าคน ศึกษาศีล ๕ ข้อมีอะไรบ้าง ตั้งใจทำ โดยไม่บอกใคร พอเริ่มตั้งใจทำได้ ๓ วันก็บอกเพื่อน เขาก็เยาะเย้ย ว่าจะทำได้กี่วัน โดนเขายั่วก็หลุดบ้าง แล้วเอาใหม่ แล้วก็ฟังรายการแทบทุกคลื่น ของรายการ ทุกข์ปัญหาชีวิต และไปร่วมปฏิบัติธรรม นอกสถานที่ ที่ท่านจันทร์พาทำ ๒ ปี เกิดฉุกคิดว่า เอ! ขนาดเราเจอ แค่ลูกศิษย์ ยังได้ฟังอะไรดีๆขนาดนี้ อาจารย์จะขนาดไหน เลยมา สันติอโศก ในปี๓๙ ตรงกับวัน อาสาฬหบูชาพอดี

ตอนแรกฟังธรรมยังไม่ค่อยเข้าใจ แล้วก็อยากรู้ประวัติความเป็นมาของอโศก ของพ่อท่าน เลยฟังเท็ป ฟังมาก ฟังตลอดเวลาขณะที่ทำงานไปด้วย ไม่เข้าใจก็จดแล้วถาม ฟังทวน จนพอเข้าใจ ก็ไปๆมาๆ อยู่ประมาณ ๓ ปี ช่วงที่ไปมานั้น พอกลับจากวัดถึงบ้าน ก็บอก ลาออกจากงานทุกครั้ง จะมาอยู่วัด แต่คงยังไม่ถึงเวลา กลัวอยู่ไม่ได้ด้วย ไม่ค่อยกล้าพูด, ถาม เอาแต่คิด จนกระทั่งน้องสาว ไฟแรงกว่า ตัดสินใจ มาอยู่วัดก่อนเลย จึงทบทวน แล้วตัดสินใจ ลาออกจากงาน จากเพื่อน จากแม่ เข้ามาอยู่วัด อย่างไม่คิด ที่จะกลับไปอีก คำตอบที่มีให้กับพวกเขาคือ พอแล้ว จะมาหาทรัพย์ ติดตัวไปชาติหน้า บ้างแล้ว

เดือนมีนาคม ๒๕๔๑ เข้ามาอยู่ที่สันติอโศก ช่วยงานต่างๆ ดังนี้
- เป็นเจ้าหน้าที่ ก๊อปปี้เท็ป ทำกลด เย็บผ้า ๓ ปี
- เป็นแม่ครัวและแม่ค้าที่ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย(ชมร.)หน้าสันติอโศก ๓ ปีกว่าๆ
- ปี ๒๕๔๗ เป็นเจ้าหน้าที่ร้านธรรมทัศน์สมาคม
- ปัจจุบันช่วยทั้ง ๓ แผนก ก๊อปปี้เท็ป ชมร. และธรรมทัศน์สมาคม

ปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน ไม่ค่อยยอมหากผู้ร่วมงานด้วยกันมองข้ามไม่ให้ค่า หรือถูกเข้าใจผิด โดนเขาว่าแรงๆ ก็จะเสียใจ น้อยใจทุกที (แต่ตอนนี้เจอบ่อยๆ ค่อยรับมือได้บ้างแล้ว)

แนวทางแก้ไข ปรึกษาสมณะ เพื่อนๆ พี่ๆ (มิตรดีสหายดีที่สันติอโศกนี่แหละ) ฟังเท็ป พ่อท่าน แล้วขึ้นไปเดินทบทวน พิจารณาที่บน พระวิหารพันปี พระบรมสารีริกธาตุ

ข้อปฏิบัติที่คิดว่ายากที่สุด ยอมลดศักด์ศรี

คติประจำใจ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และ มิตรดีสหายดีเป็นทั้งหมดทั้งสิ้นของพรหมจรรย์

เป้าหมายชีวิต พ้นทุกข์

ข้อคิดข้อฝากให้หมู่กลุ่ม เราคือเพื่อนร่วมเดินทางเพื่อความหลุดพ้นด้วยกัน จง

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๓ กรกฎาคม ๒๕๔๗ -