ฉบับนี้เป็นจดหมายจาก คุณชุมพล จ.น่าน หมายเลขสมาชิก ๒๒๐๒๙๐ ขอเชิญติดตาม ได้เลยค่ะ

เรียนคุณจุลดิน
ผมสนใจเรื่องการดื่มน้ำฉี่เพื่อรักษาโรคมาเป็นเวลาหลายปี ทั้งติดตามจากสารอโศก และทั้งเคยฟังจากเท็ป เริ่มด้วยการดื่มเป็นระยะๆติดต่อกันบ้างไม่ติดต่อกันบ้าง เพิ่งจะมาดื่ม อย่างจริงจังประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ๒๕๔๗ โดยดื่มทุกวัน วันละ ๒ เวลา คือตอนเช้า หลังตื่นนอน และตอนกลางคืนก่อนเข้านอน โรคประจำตัวได้แก่ริดสีดวงทวาร รู้สึกว่าจะหายปวด หายบวม ไม่มีปัญหาเลือดออกเหมือนในอดีต ส่วนโรคที่เป็นๆหายๆอื่น ได้แก่

๑. ปวดเข่า เข่าอักเสบ ต้องซื้อยามาทาเป็นประจำ

๒. ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวทั่วร่างกาย อาจเป็นเพราะอายุมากขึ้น หลังจากดื่มน้ำฉี่ติดกัน เป็นเวลา ๑ เดือน พบว่าทั้งปวดเข่าและปวดเมื่อยตามร่างกายหายไปอย่างแทบไม่น่าเชื่อ ส่วนอีกประการหนึ่งที่เริ่มมีอาการ และรักษาได้เป็นอย่างดี คือ เสียงแหบ เสียงไม่ดีเท่าที่ควร ระบบเสียงเริ่มเสื่อมลง ปรากฏว่าการดื่มน้ำฉี่มีผลให้ระบบเสียงดีขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่ต้อง อาศัยยาอมให้เสียเงิน แต่ที่ผมเขียนมาวันนี้เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับท้องเดินบ่อยครั้ง วันละประมาณ ๓-๕ ครั้ง น้ำหนักตัวไม่ลด เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ ทั้งอุจจาระและลำไส้ ปรากฏว่าปกติทุกอย่างไม่มีโรคอื่นแทรก ซึ่งผมเองก็ไม่ได้บอก ให้หมอรู้เรื่องดื่มฉี่ เพราะอายหมอ จากการทดลองงดดื่มฉี่ปรากฏว่า อาการท้องเดินหายไป จึงสันนิษฐานเอาเองว่า ท้องเดินเกิดจากการดื่มฉี่แน่นอน

ผมเห็นว่าการดื่มฉี่ช่วยรักษาโรคได้ดีมาก เลยลดปริมาณการดื่มลง จากครั้งละประมาณ ๑ ถึง ๑/๒ แก้ว มาเป็น ๑/๔ แก้ว ทำให้การถ่ายอุจจาระเหลือเพียงวันละ ๒-๓ ครั้ง ผมควร จะปฏิบัติอย่างไรต่อไปดีครับ ใคร่เรียนถามทั้งคุณจุลดิน และญาติธรรมท่านอื่นๆ ที่มีประสบการณ์ด้วย

ดิฉันอ่านหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับน้ำปัสสาวะว่า น้ำปัสสาวะไม่ใช่ยารักษาโรคใดโรคหนึ่ง แต่เมื่อร่างกายของเรามีปัญหาหรือบกพร่องเขาจะทำหน้าที่ไปแก้ไขจุดที่มีปัญหานั้นๆ ให้ดีขึ้น จากประสบการณ์ของ คุณชุมพล ที่เล่ามาก็น่าทึ่งมากนะคะ สุขภาพดีขึ้นตั้งหลายจุดเลยค่ะ แม้แต่เจ้าตัวเอง ก็ยังบอกว่าแทบไม่น่าเชื่อ

ส่วนข้อเสียที่ทำให้ท้องเดินนั้นสุดท้ายก็หาจุดบกพร่องและจัดสมดุลให้ตัวเองได้ลงตัว ปัญหา จึงหมดไป จากข้อมูลที่ผู้อ่านเขียนรายงานเข้ามา มีหลายรายที่ดื่มฉี่แล้ว ระบบการขับถ่าย ดีมาก เรื่องท้องผูกนั้นหมดปัญหาไปเลย จึงสรุปได้ว่าปัสสาวะนี้ เป็นยาระบายได้ เป็นอย่างดีค่ะ

คุณชุมพล หาข้อสรุปให้กับตัวเองได้ถูกต้องแล้วค่ะ ถ้าเราคิดว่ามากเกินไป ก็ลดลง เราต้องรู้จัก สังเกตตัวเอง และเป็นหมอให้ตัวเองค่ะ ดิฉันคงไม่ขอแนะนำอะไรเพิ่มเติม แล้วนะคะ ระยะเวลาแค่นี้ยังถือว่าเป็นผู้ที่ดื่มในเกณฑ์ใหม่มาก ต่อไปหากพบปัญหา หรือมีผลดีผลเสียอย่างไร กรุณาช่วยเขียนมาเล่าให้ฟังเป็นระยะๆนะคะ เพราะผู้เขียนเอง เจอมาหลากหลายทั้งแง่ลบแง่บวก ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่ดีๆ เพื่อเป็นประโยชน์ แก่ผู้อื่น

พบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

-สารอโศก อันดับที่ ๒๗๓ กรกฎาคม ๒๕๔๗ -