- ป.ปรีดา - email: [email protected]

ใครจะรู้ทันบ้างนะ

สำหรับผู้ที่ชอบติดประกาศ เพื่อให้โทรติดต่อธุรกิจด้านใดด้านหนึ่ง ท่านทราบหรือไม่ว่า การติดประกาศแบบนั้นบางครั้งก็นำภัยมาให้อย่างคาดไม่ถึง เรื่องที่เกิดขึ้นคราวนี้ มีผู้โทรจากต่างจังหวัดเพื่อจะขอซื้อที่ดินที่ได้เห็นจากป้าย โดยไม่เกี่ยงราคา บอกกับผู้รับ ว่าอย่างนั้น แต่ขณะนี้รถน้ำมันหมด บัตรเติมเงินก็หมดด้วย ช่วยเติมเงินเพื่อเป็นค่า น้ำมันรถ ให้ด้วย ผู้ประกาศฟังว่าจะซื้อที่ดินไม่เกี่ยงราคา จึงเติมเงินให้ไป ๑,๐๐๐ บาท จากนั้นก็ไม่ได้รับการติดต่อจากผู้ที่แสดงความประสงค์ว่าจะซื้อที่ดินแต่ประการใด กลับต้องสูญเสียเงินไปอย่างง่ายดายเช่นนี้

บางรายโทรจีบสาวเสียงใส สนทนาถูกอัธยาศัย จึงนัดพบกัน เธอได้ยินดังนั้น บอกว่า เงินหมดพอดีช่วยเติมเงินก่อนพบกัน หนุ่มผู้นั้นก็ถูกสาวๆหลอก ตัวก็ไม่ได้พบ แถมยังต้อง สูญเสียเงินอีกต่างหาก

นักธุรกิจบางรายคิดว่าตัวเองเท่าทันคนอยู่แล้ว ยังพบเหตุการณ์ที่ถูกหลอกเหมือนกัน เพราะผู้มา ติดต่อ ทางธุรกิจเป็นชายสูงวัยท่าทางน่าเลื่อมใส จะขอซื้อสินค้า ที่ประกาศ ขาย ในหนังสือพิมพ์ จึงนัดพบกัน แล้วนำหลักฐาน นานา สารพัดในวงการธุรกิจ มาให้ดู เป็นที่น่าเชื่อถือมาก ทำให้เกิดความไว้วางใจ และได้สั่งซื้อ สินค้าจำนวนมาก ได้รับสินค้าเมื่อไร จะจ่ายเงินให้ทันที

วันต่อๆมา ลูกค้ารายนั้นโทรมาบอกว่า ตอนนี้ผมอยู่โรงพยาบาล ช่วยมารับด้วย นักธุรกิจ หนุ่ม เห็นว่า เป็นโรงพยาบาลเดียวกับ ที่ภรรยาฝากครรภ์ จึงอาสาไปรับถึง โรงพยาบาล (น่าสังเกตว่าชายสูงวัยผู้นี้ ต้องสืบความเป็นอยู่ของบ้านนี้ จึงเลือกโรงพยาบาล เดียวกับ ที่ภรรยาฝากครรภ์) ชายสูงวัยบอกว่า หลานเรียนอยู่ที่เอแบค ช่วยนำส่งเข้าโรงพยาบาล ตอนจะออก ผมไม่อยากรบกวนเขาอีก จึงขอพึ่งพ่อหนุ่ม

นั่งรถไปด้วยกัน ชายสูงวัยบอกว่าได้นัดเพื่อนหญิงไว้คนหนึ่ง ขอลง ณ สถานที่แห่งหนึ่ง นักธุรกิจหนุ่ม พาไปส่งถึงสถานที่แห่งนั้น ชายสูงวัยเปิดประตูลงไป ไม่ทันที่รถจะ สตาร์ตเครื่องไป ชายสูงวัย เดินกลับมาบอกว่า ผมลืมนำกระเป๋าเงินมา ขอยืมเงินก่อน นักธุรกิจหนุ่ม ใจดียื่นกระเป๋าให้เลือก มีธนบัตรใบละ ๕๐๐ จำนวน ๑ ใบ และ ธนบัตร ใบละ ๑๐๐ จำนวน ๓ ใบ ให้เลือก จะเอาไปเท่าไร เพราะในกระเป๋า มีเงินสดเพียงเท่านี้ ชายสูงวัยบอก ขอเอาไปหมด นักธุรกิจหนุ่มใจดี ไม่เป็นไร เดี๋ยวก็ขับรถ กลับถึงบ้านแล้ว ไม่ได้แวะไปที่ใด จึงให้เงินไปหมด จำนวน ๘๐๐ บาท

พอขับรถผละจากสถานที่แห่งนั้น จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกเสียแล้ว รีบโทรหาเพื่อน ที่ปรากฏชื่อ ในเอกสาร ทางธุรกิจ ที่นำมาให้ดู ตั้งแต่วันแรกที่ติดต่อ เพื่อนที่รับสายบอกว่า ช่วยจับ ให้ด้วย เขาหลอกเงินผมไป ตั้งหลายพัน

นักธุรกิจหนุ่ม ย้อนคิดถึงเรื่องราวที่เป็นมา นึกขำตนเอง ที่ถูกชายสูงวัยหลอก เงินไม่กี่ ร้อยบาท จึงไม่เคร่งเครียดอะไรนัก แต่หลายคน ถูกหลอก ไปเป็นพันเป็นหมื่น หรือ เป็นแสน หลายแสนก็มี เพราะเท่าที่ดูเอกสารทางธุรกิจ ที่นำมาแสดงนั้น ทำให้ทราบว่า ชายผู้นี้หลอกคน มาหลายคนแล้ว ด้วยวิธีการไป นอนป่วยตามโรงพยาบาล ให้ผู้ที่หลงกล ติดต่อให้ไปรับถึงโรงพยาบาล และจะใช้กลโกงนี้ เที่ยวหลอกใครต่อใครอีก เห็นว่า ใช้ได้ผล เพราะแต่ละคนเห็นว่า เป็นคนอายุมากแล้ว ให้นึกสงสาร คิดว่ายังไงๆ ก็จะซื้อ สินค้า จากเราแล้ว ให้ยืมไปเพียงเท่านี้ คงไม่เป็นไร บางคนสูญเสียที่ดิน ที่บอกขาย เพราะหลังจาก โอนให้ไปแล้ว นัดว่าจะได้เงินหากออกจากโรงพยาบาล เพราะจะแสดงตัว ว่า ตนเอง เป็นเจ้าของอาคารใหญ่ ย่านสีลม แต่เพราะไปอยู่ต่างประเทศเสียนาน ไม่สะดวก ในการบริหาร จึงให้เขาเช่า ผู้ฟังหลงเชื่อ จึงต้องเสียรู้เสียทรัพย์ เพราะให้ ความไว้วางใจว่า เป็นผู้สูงวัยที่ดูภูมิฐาน คงไม่เบี้ยว แต่ที่ไหนได้ หลายคนที่ถูกหลอก ป่านนี้ไม่มีคนไหน ได้ทรัพย์สินคืนเลย

ขอท่านผู้อ่านอย่าได้ประมาท เพราะเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นแล้วจริงในสังคมไทย


หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้ หรือส่งมาทาง
e-mail ข้างต้นได้

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๕ กันยายน ๒๕๔๗ -