โรงบุญมังสวิรัติ ๕ ธันวามหาราช '๔๗


"โรงบุญ" คำที่เริ่มคุ้นชินหูคนไทยยิ่งขึ้นทุกวันแล้ว ทั้งผู้แจกผู้รับเริ่มรู้กันโดยอัตโนมัติแล้วว่าเราต่างมี "หน้าที่" ทำอะไรกันบ้าง ในโอกาสสำคัญเช่นนี้ จากปีแรกๆที่เราต้องตั้งป้อมตั้งหน่วยโฆษณาเชิญชวน บางคนลงทุน เดินไปจูงคนที่รู้จัก และไม่รู้จักให้มาช่วยชิมกันหน่อยเถิด...นี่อาหารบุญ กินเพื่อ ถวายพระราชกุศลแด่ในหลวงท่านนะ... บางคนเขาก็ไม่รู้จักว่า กินเป็นบุญได้อย่างไร หลายคน ก็กริ่งเกรงกินไปแล้วจะต้องเสียเงินเสียทองภายหลังหรือเปล่า เรียกว่ากว่าจะซื้อ หรือสร้างศรัทธา ความไว้วางใจใน "โรงบุญ" ได้ขนาดทุกวันนี้ ต้องอาศัยเวลา ความเพียร และ ตั้งใจมั่น ปีแล้วปีเล่า ของเหล่านักรบกองทัพธรรมที่ต้องลงมือ "ทำ" ทำจนเป็นรูปธรรม เป็นรังสีรัศมีความเมตตาจริงใจ "ให้" เพื่อให้จริงๆ จนคนรับสัมผัสได้ถึง "อานิสงส์" ของการเป็นผู้ให้บ้าง หลายท่าน ตั้งใจพัฒนา อยากร่วมบุญ ยังประเพณีอบอุ่นจริงใจนี้ไว้ในแผ่นดินร่วมกันให้มากขึ้นๆ อย่างน่าอนุโมทนา ให้มากกว่าเดิม

แม้แต่ผู้มารับบุญ (อาหาร) ก็รู้คุณรู้ค่าไม่กินทิ้งๆอย่างแต่ก่อน เข้าใจเจตนารมณ์ของผู้จัดได้ชัดเจนขึ้น ส่วนแม่ให้ หลายท่านก็ทำ "ข้อสอบ" ข้ออภัยและไม่ตระหนี่ได้เนียนขึ้น สงบขึ้น บางท่านเห็นภาพ บางคนมา "หอบหิ้ว" อาหาร จากโรงบุญ ไปมากหน่อย บอก "อยากไปสอนเขาจัง ว่าอย่าโลภ" แต่ก็ฉุกคิดได้ว่า '...เรามาให้หรือมาสอนนะ...' วางใจ สงบได้จนเกิดปีติว่า 'บุญอันเกิดจากจิตที่คิดให้ ให้อย่างสุดจิตสะอาดใจ เป็นสุขอย่างนี้หนอ'

หลายๆท่านได้ร่วมมือร่วมใจรายงานความเคลื่อนไหว และบรรยากาศโรงบุญแต่ละแห่งแต่ละภาค เข้ามาเป็นตัวอย่าง ดังนี้ค่ะ


กรุงเทพมหานคร
บรรยากาศจากโรงบุญผัก ที่รายงานเข้ามาสดร้อนเป็นเจ้าแรกเป็นรายงานจาก ร้านกู้ดินฟ้า ๑ "ตีสี่กว่าๆ เราไปเตรียมผัก ใส่ถุง สักตีห้า กสิกรไร้สารพิษก็พากันยอยเอาผักมาส่ง ทั้งผักสลัด ส้มเขียวหวาน มาส่งแล้วก็ช่วยเตรียมใส่ถุง ให้พร้อมแจก อีกด้วย ใช้เวลาเตรียม ๔ ช.ม. ผู้ร่วมมือ ๑๕ คน ได้ผัก ๑,๐๐๐ ถุง (น้ำหนักรวม ๑,๐๐๐ กก.) ประชาชน มาเข้าแถวรอยาวเลย ใช้เวลาแจก แค่ ๒๕ นาที ขออนุโมทนากับทุกคนนะคะ"

คุณธัญญา จำนง ร่วมกับคุณธวัชชัย จูพงษ์เศรษฐ์ แจกขนมจีน แกงเขียวหวาน "ซื้อขนมจีนมาตั้ง ๒๐๐ กก. ต้องคืนเส้น พ่อค้าไปบ้าง เพราะน้ำแกง ไม่พอแน่ สุดท้ายเส้นขนมจีนก็ยังเหลือ พอยกเส้นขนมจีนมาวัดก็พอดีมากๆ ที่วัดขาดเส้นเหลือน้ำแกง....." อย่างนี้ไม่ต้อง แย่งบุญกันเลย ทุกฝ่ายได้กำไรอาริยะแน่ๆ

ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย หน้าพุทธสถานสันติอโศก คุณพุดสามสี สิรินาม รายงาน "ชมร.เราแจกมา ๒๕ ปีแล้ว...บรรยากาศ คึกคักตั้งแต่เช้าถึงบ่ายสองโมง ผู้มารับบุญบางท่าน เกิดศรัทธา อยากร่วมทำบุญด้วยเงินก็มี แต่ตามข้อกำหนด ของโรงบุญ ให้งดรับเงินบริจาค ในวันที่แจก จึงได้แต่อนุโมทนาค่ะ ผักที่ใช้ปรุงอาหาร เป็นผัก ไร้สารพิษทั้งหมด ผู้รับผู้แจก แน่นร้าน จนต้องยืนกิน เพราะเก้าอี้ไม่พอใช้......"

คุณณัฐชัย อารีราษฎร์ และครอบครัวเด่นประยูรวงศ์ ร่วมกันจัดโรงบุญเป็นปีแรก พร้อมกับ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ด้วย "ได้เอาผ้าโรงบุญ แขวนไว้หน้าบ้านก่อนหลายๆวัน ถึงวันแจก เรียกเขาก็ยังไม่กล้ามากิน สงสัยกันว่าฟรีจริงหรือ พอได้กิน คนหนึ่ง แล้วช่วยกันบอกต่อๆกัน จนมีคน มาเข้าแถว บางช่วงเบียดทางรถจนรถติดอย่างสนุก คนให้ก็มีความสุข โอกาสมี จะพยายามทำตลอด" เจ้าของรถยนต์ ที่ถูกเบียดติดอยู่บนถนน คงไม่สนุกกับเรา เท่าไรนะคะ โอกาสหน้า คงต้องเตรียมแก้จุดนี้ด้วยล่ะค่ะ

บริษัทแด่ชีวิตจำกัด ร่วมกับกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนพุทธธรรม แจกที่หน้าบริษัท "มีผัดไทย ส้มตำ ขนมครก ฯลฯ"... หน้าร้านแคบแต่ใจกว้าง (ภาพ ๕-๖) แห่งที่ ๒ แจกที่สวนพฤกษชาติ บรรยากาศผู้รับก็อบอุ่นเป็นกันเองมากกว่าเดิม

จากสวนไผ่สุขภาพ แจกยำผัก ๔ ธาตุ ตำรับป้าตู๊ และไอศกรีม ๑ ถัง ที่หน้ามูลนิธิ เพื่อนช่วยเพื่อน บึงกุ่ม

โรงบุญบ้านอาซ้อพีรพัฒนโภคินร่วมกับญาติธรรมอีกหลายท่าน แจกที่ซอยนวมินทร์ ๔๔ บึงกุ่ม "มีทั้ง ก๋วยเตี๋ยว ลอดช่อง ขนมกุยช่าย ลูกชิ้นเจปิ้ง น้ำหวาน....." มากชนิด มากปริมาณ ข่าวว่าดึงลูกค้าจากชมร.หายไปเยอะทีเดียว ดึงคนให้บริสุทธิ์ศีลข้อ ๑ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

กลุ่มบ้านพอกร่วมมือกับครูเป็ด (พ้นน้ำ) คุณสุพรรณา แซ่เตีย แจกที่ซอยเทียมพร "ดูคึกคัก มีเสียงสนับสนุน ด้วยเท็ป โรงบุญ จากเพื่อนบ้านใจดีตลอดงาน เบิกบานทั่วหน้า"

ที่หมู่บ้านบุศรินทร์ คุณสมศักดิ์ ธำรงธนกิจ ก็ไปร่วมแจกอาหารและผลไม้

โรงบุญใจดีจากบริษัทพลังบุญจำกัด "บรรยากาศเรียบร้อยง่ายงาม ยืนรออาหาร กันอย่างไม่หงุดหงิด ใครจะรับ เท่าไรก็ได้ กินที่โรงบุญ หรือห่อกลับบ้านก็ตามใจค่ะ ๗ โมงเช้า ถึง ๑๐ โมงก็หมด"

กลุ่มญาติธรรมร่วมใจ บางกอกน้อย มาเล่าว่า "แจกไอศกรีม ๓ ถัง แตงโม ละมุด ฯลฯ แต่ปีหน้า คงจัดไม่ไหว แล้วคน ช่วยน้อย..." ญาติธรรม คุณลุงผู้เล่า อายุมากแล้วคงเหนื่อย ใครที่อายุยังเยาว์ กว่าคุณลุงจะต่ออายุงานบุญ ของกลุ่มต่ออีกก็ขอเชิญนะคะ

คุณจอมศรี นนทรีย์ แจกที่หมู่บ้านอยู่เจริญ ซ.๑ ดินแดง "แจกขนมจีน ส้มตำ ผัดหมี่ ไอศกรีม คนมาช่วย ทุกคน บอกสนุกมาก เด็กบางคน ขอเยอะหน่อย แม่กินจุครับ"

สถิติกรุงเทพมหานคร แจ้งมาแล้ว ๓๖ โรงบุญ ดังนี้
๑. สมใจ ฐานบำรุง ร้านนัดพบ บางเขน
๒. วนิดา พรรษา มังสวิรัติแผง ๔๓ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ๑ (แจก ๔ ธ.ค.)
๓. คุณตาสงค์ คุณยายตุ้มทอง นนทรีย์และลูกๆ ๕๐๒/๑๘๐ ซอยอยู่เจริญ ๑ ดินแดง ห้วยขวาง
๔. คุณแม่อนงค์ ตลาดคลองเตย เขตคลองเตย
๕. คุณธัญญา จำนง ๓๓๘/๑๕-๑๖ (อาคาร ๓๑) ถ.ร่มเกล้า แขวงคลองต้นนุ่ม เขตลาดกระบัง
๖. กลุ่มงานชราภิบาล (สันติอโศก) หมู่บ้านปริญลักษณ์ เลขที่ ๘๑/๑๕๔ ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๗. คุณภาวสุทธิ์ สมบูรณ์ ร่วมกับชุมชนประชาร่วมใจ แจกที่วัดลาดกระบัง เขตลาดกระบัง
๘. อาซ้อ-เฮียวิบูลย์ คุณวนิดา ลุงอ้วน คุณสมหวัง และญาติธรรม ซ.ทาวน์เฮ้าส์สันติอโศก บึงกุ่ม (๒๘ พ.ย.)
๙. หน้ามูลนิธิเพื่อนช่วยเพื่อน ทาวเฮ้าส์หน้าสันติอโศก บึงกุ่ม
๑๐. กลุ่มอุโบสถศีล หน้าสันติอโศก บึงกุ่ม (๑๒ ธ.ค.)
๑๑. คุณณัฐชัย อารีราษฎร์ และครอบครัวเด่นประยูรวงศ์ ๖๕๓/๒๖-๗ ถ.จรัลสนิทวงศ์ ๔๑ บางกอกน้อย (๔ ธ.ค.)
๑๒. ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย หน้าสันติอโศก บึงกุ่ม
๑๓. คุณเทียนดิน ทัศโน และนักเรียนสส.สอ. แจกที่โรงเรียนบางบัวเพ่งตั้งตรง เยื้องมหาวิทยาลัย ศรีปทุม ถ.พหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ บางเขน
๑๔. ชมรมฅนรักดี (ดล-รักดี ชาวหินฟ้า) จตุจักร
๑๕. คุณยลศิริ ดำช่วย ร้านดอกข้าว ซ.เทียมพร นวมินทร์ บึงกุ่ม
๑๖. คุณบัวแก้ว คำชนะ โรงอาหารธนาคารแห่งชาติ เทเวศน์ (๓ ธ.ค.)
๑๗. บจ.พลังบุญ ๖๗/๗-๑๐ ซ.นวมินทร์ ๔๘ บึงกุ่ม (๒๘ พ.ย.)
๑๘. ชมรมนักศึกษาผู้ปฏิบัติธรรม มังสวิรัติแผง ๒๒ ในโรงอาหารมหาวิทยาลัยรามคำแหง (๓ ธ.ค.)
๑๙. คุณศิรินทิพย์ สุจริตพงศ์พันธ์ หมู่บ้าน ๔๐๐ ห้อง ซ.สุขสวัสดิ์ ๒๖ เขตราษฎร์บูรณะ
๒๐. ร้านมังสวิรัติดอนเมือง
๒๑. คุณสวัสดิ์-อุไรวรรณ ฤทธิธรรม ร้านมังสวิรัติจักรวาล-ดินแดง
๒๒. กลุ่มญาติธรรมร่วมใจ ๖๓๐/๒๓ ถ.สมเด็จ-พระปิ่นเกล้า บางยี่ขัน บางพลัด
๒๓. คุณสุณีย์ บำรุง ๐๒๑ ซ.เจริญกรุง ๔๓ บางรัก
๒๔. คุณแก้วธรรม รักพงษ์อโศก หน้า ชมร. บึงกุ่ม
๒๕. คุณสว่าง คุณจินตนา คุณานุรักษพงศ์ ๒๐๕/๑๐ ซ.เพิ่มสิน ดินแดง
๒๖. ร้านข้าวแดงแกงร้อน ซ.จำเป็น บึงกุ่ม
๒๗. กลุ่มบ้านพอก ครูเป็ด คุณสุพรรณา ซ.นวมินทร์ ๔๔ บึงกุ่ม
๒๘. คุณจอมศรี นนทรีย์ แจกที่หมู่บ้านอยู่เจริญ ซ.๑ ดินแดง
๒๙. คุณสุนีย์ ประเสริฐรัตน-กุล แจกที่ตลาดเทเวศน์
๓๐. คุณสมศักดิ์ ธำรงธนกิจ หมู่บ้านบุศรินทร์ ถนนวงแหวนรัตนาธิเบศร์
๓๑. ร้านกู้ดินฟ้า ๑ ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม
๓๒.-๓๓. บริษัทแด่ชีวิตจำกัด และกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนพุทธธรรม แจกที่หน้าบริษัทแด่ชีวิต ถ.นวมินทร์ คลองกุ่ม บึงกุ่ม และที่สวนพฤกษชาติ บึงกุ่ม
๓๔. คุณสุภาพ (แป๊ด) ทาวน์เฮ้าส์หน้าสันติอโศก บึงกุ่ม
๓๕. ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย สาขาจตุจักร เขตจตุจักร
๓๖. สวนไผ่สุขภาพ เขตพญาไท


ภาคกลาง
จังหวัดปราจีนบุรีแจกที่หมู่บ้านหัวซา คุณรักเกื้อบอกว่า "ใช้เวลาตัดสินใจแค่ ๒ ชั่วโมงค่ะ เพราะแม่ ถามว่า 'ปีนี้ไม่แจก อาหารหรือ?' ดิฉันถามว่า แม่อยากให้แจกหรือ....." (แม่เดินไม่ได้แต่ปลุกใจคุณรักเกื้อให้ทำบุญนี้ได้สำเร็จด้วยดี) ได้ทีมงาน จากพลังชีวิต ของคุณหมอ ทศพล มาช่วยแจกที่ใต้ร่มไม้หน้าบ้าน แจกกันทั้งวันสนุกสนาน ช่วยกันทำ ช่วยกันกิน ช่วยกันล้าง "ได้รวมใจพี่ๆน้องๆ....." สิ่งสำคัญ ที่คุณรักเกื้อได้ และแม่ก็เข้าใจ ใครทำใครก็ได้ ถ้าไม่ทำรู้สึกเสียดายจริงๆ

ชาวชุมชนวังสวนฟ้า แจกที่ตลาดแม่น้ำวังสมบูรณ์ "มีหลายๆคนมาร่วมเป็นเจ้าภาพ นายอำเภอ กำนันและข้าราชการ มาร่วมบุญ ให้ผู้แจก อิ่มบุญกันถ้วนหน้า ปีหน้าคงมีโอกาสร่วมบุญกันอีก

จังหวัดลพบุรีจากญาติธรรมนิมิตร์ เทียมมงคล รายงานจากสวนอาหารโพธิสัตว์บิ๊กเซียน "มีผู้มารับบริการมาก แต่อาหารเราหมดก่อน ปีหน้า จะเตรียมรับมือให้ดีกว่านี้ครับ" อนุโมทนาค่ะ

จังหวัดนนทบุรี ครอบครัวไพรฝน แจกที่ตลาดสด (ตลาดเช้า) เริ่มแจก ๘.๐๐ น. แจกขนมจีนน้ำยา

จังหวัดนนทบุรี ที่บ้านคุณเปี๊ยก แจกราดหน้ามังสวิรัติ

อีกแห่งของนนทบุรี ป้าใจบุญ ชาวหินฟ้า มีความอารีกับชาวชุมชนซอยศิริชัย บริการโรงบุญ เคลื่อนที่ ไปแจกเป็นจุดๆ ในภาพ เห็นผู้มารับบุญ ถือถ้วยถือจานรู้สึกสบายใจว่า มีภาชนะ มาใส่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยถุงพลาสติก มากเกินไป ดีจัง และยังแจกที่บ้านเลขที่ ๑/๑๒๗ ซ.มิ่งขวัญ ๑

จังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มปราการอโศกร่วมกันแจกที่ศาลากลางจังหวัด "ได้รับความอนุเคราะห์เต็นท์ จากคุณกาญจนา กัมพลมฤทุ ๖ เต็นท์ ยังได้เต็นท์ จากงานกาชาดอีก ทำให้ได้สถานที่โอ่โถงสวยงาม ทำอาหารถึง ๑๒ อย่าง ผู้ร่วมงาน เกือบร้อยคน ผู้รับแจกเป็นพัน ใช้งบประมาณไป สองหมื่นเศษๆ ผู้ให้ไหว้ผู้รับทำได้ราบรื่น ปริมาณอาหาร จะน้อยกว่า ปีก่อนๆ จึงปิดโรงบุญเร็วกว่าปีก่อน ปีนี้จัดที่ล้างจาน ให้ผู้รับช่วยล้าง เขาก็ร่วมมือดี" ...มีญาติธรรมหญิงของกลุ่ม ท่านหนึ่ง เล่าอีกมุมที่เห็นว่า "คนกินไม่ค่อยจะยอมช่วยล้างชามจาน ของตนเองเลย ตั้งใจหลบ ตั้งใจวางเฉยๆหลายคน ต้องคอยเรียกเตือนบอกซะเหนื่อยเลยค่ะ"....เลยได้แจกอภัยทานอีกหม้อนะคะ ปีหน้า น่าจะเหนื่อยน้อยลงกว่านี้แน่

ชาวชุมชนปฐมอโศกแยกย้ายกันจัดหลายแห่ง แห่งแรกที่หน้าพุทธสถาน มีกิจกรรมประกอบ หลายๆอย่าง เช่น ร้องเพลง ตอบปัญหาชิงรางวัล วาดภาพ แจกหนังสือกฎหมาย แนะนำตัว ผู้จัดรายการวิทยุชุมชน อาหารมีหลายสิบอย่าง ผู้รับผู้ให้มีความสุขถ้วนหน้า อนุโมทนาด้วยค่ะ

จังหวัดนครนายก คุณสุภร มณีวัฒนา แจกที่ฝั่งวังกระโจม "โดยได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิ สว่างอริยธรรมะสถาน ในเรื่องเต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ แม่บ้าน ก็ช่วยทำอาหารหวานคาวครบเครื่อง ใช้งบประมาณ หมื่นเศษๆ แล้วโรงบุญปีที่ ๑๘ ก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ" สาธุ

อีกแห่งของนครนายก คุณบุญเจือ มาดี และครูกาญจนา เทศกิ่ม "ทำน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋ คุณสุภร เอาขนมจีน กับเกาเหลา มาร่วมแจกด้วย ทุกอย่างแจกหมดเหลือเศษอาหารน้อยมาก" ฝีมือได้ระดับ คนกิน ย่อมประทับใจ ไม่กล้าทิ้งยังงี้ล่ะค่ะ

คุณยุภาวรรณ คุณบุษกร คุณปองพร และนร.สส.สอ. และร้านเบิกม่าน อาศรมชีวเกษม แจกอาหาร เด็กนักเรียนที่ ร.ร.การศึกษาพิเศษ "มีเด็กๆและคุณครูเกือบ ๔๐๐ คน เด็กๆสื่อภาษามือให้รู้ว่า อาหารอร่อย".....

สถิติภาคกลาง แจ้งมาแล้ว ๒๗ โรงบุญ ดังนี้
๑. กลุ่มคลองห้ารังสิต คลองรังสิต จ.ปทุมธานี
๒. คุณรัชนี โกสุม ปากทางเข้าการเคหะ ใกล้โรงแรมอู่ทองอินทร อยุธยา
๓. ป้าใจบุญ ชาวหินฟ้า ซ.ศิริชัย จ.นนทบุรี
๔. คุณป้าสะอาด แสงทอง ๑/๑๒๗ ซ.มิ่งขวัญ ถ.ติวานนท์ อ.เมือง นนทบุรี
๕. กลุ่มปราการอโศก ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ
๖. ร้านมังสวิรัติอยุธยา สี่แยกคลองมะขามเรียง เมืองอยุธยา
๗. ลุงอ้วนแจกที่ ต.สำโรงชัย อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์
๘. เครือข่ายกสิกรรมไร้สารพิษละโว้ธานี สวนอาหารโพธิสัตว์บิ๊กเซียน ติดโรงงานมินิแบ จ.ลพบุรี
๙. คุณจินดา โพธินิมิตร และ กลุ่มเพื่อนคลอง ๑๓ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี
๑๐. คุณจินดา โพธินิมิตร ร.ร.คลองสิบสามผิวศรีราษฎร์บำรุง ม.๔ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี
๑๑. กลุ่มวังสวนฟ้า หมู่บ้านโคกน้อย ต.วังทอง อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว
๑๒. กลุ่มวังสวนฟ้า ตลาดแม่น้ำวังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว
๑๓. กลุ่มวังสวนฟ้า ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว
๑๔. คุณบุญเจือ มาดี และครูกาญจนา เทศกิ่ม ข้าง ร.ร.จีนเหลียนหัว อ.เมือง จ.นครนายก
๑๕. คุณรักเกื้อ หมู่บ้านหัวซา ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี
๑๖. คุณทิพย์มาศ บัณฑิตานนท์ ๓๕/๖ หมู่ ๗ ซ.วัดสลุด บางแก้ว บางพลี จ.สมุทรปราการ
๑๗. โรงบุญเกาะขนุน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
๑๘. ครอบครัวไพรฝน ตลาดสดปากเกร็ด จ.นนทบุรี
๑๙. คุณเปี๊ยก ๔๒/๒๙๕ ม.๓ อัมพรไพศาล ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
๒๐. ชุมชนปฐมอโศก อ.เมือง จ.นครปฐม
๒๑. ชุมชนปฐมอโศก มรฐ. อ.เมือง จ.นครปฐม
๒๒. ชุมชนปฐมอโศก อ.มะเซอย่อ จ.กาญจนบุรี
๒๓. ชุมชนปฐมอโศก ร้านขวัญมั่น อ.เมือง จ.นครปฐม
๒๔. ชุมชนปฐมอโศก ร้านหิ่งห้อย อ.เมือง จ.นครปฐม
๒๕. ชุมชนปฐมอโศก บ้านป้าสำลี อ.เมือง จ.นครปฐม
๒๖. คุณสุภร มณีวัฒนา ฝั่งวังกระโจม จ.นครนายก
๒๗. คุณยุภาวรรณ คุณบุษกร คุณปองพร และนร.สส.สอ. และร้านเบิกม่าน อาศรมชีวเกษม ร.ร.การศึกษาพิเศษ
อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม


ภาคเหนือ
ญาติธรรมน้อมตะวันและญาติธรรมงามใบตองช่วยเล่าบรรยากาศในวันแจกบุญใน ชมรมมังสวิรัติ ที่เชียงใหม่ ว่า "ดีมากค่ะ ไม่มีการใช้ ถุงพลาสติกเลย ถ้าจะห่อกลับบ้าน ก็มีใบตองด้วย วันนั้นมีธรรมทาน (การเทศน์) จากสมณะ หนึ่งกัณฑ์ ญาติธรรมมาฟังธรรม และรับอาหาร อย่างอบอุ่นมาก มีทั้งอาหารถาดและอาหารตามสั่ง..." โอ้โฮ นึกถึง ภัตตาคารห้าดาวค่ะ สังเกตเสื่อสาดสะอาดตาในภาพนะคะ

จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่วัดป่าธรรมสถานบ้านนาตะกรุด ป้าบัวทอง รอดเกิด เล่าว่า "แจกก๋วยเตี๋ยว หม้อเบอร์ ๔๐ ประมาณ ๒ หม้อ ขนมจีน ๕๐ กก. มีผลไม้อาหารหวานคาวอื่นๆอีก บรรยากาศ ครึกครื้นดีมาก คนมารับสัก ๒๐๐ คนได้ค่ะ" อนุโมทนาค่ะ

กลุ่มญาติธรรม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ "กลุ่มที่จัดเตรียมอาหารมาแจก คือ กลุ่มตัดเย็บเสื้อผ้า ก๋ำปอ กลุ่มสู่ผืนดิน และ กลุ่มผลิตภัณฑ์ กะลา มีเด็กนักเรียน สัมมาสิกขา ศีรษะอโศก มาช่วยงานนี้ด้วย ปีนี้ทางอำเภอได้จัดเอากิจกรรมโรงบุญ เป็นแผนงานกิจกรรม ประจำปี ของอำเภอสันทรายอีกด้วย

จังหวัดเชียงราย คุณน้ำนวลดิน นาวาบุญนิยม รายงานมาจากหน้าชุมชนดอยรายปลายฟ้า "จัดเป็นปีที่ ๓ อากาศหนาวมาก มีการแสดง จากชมรมสืบสานศิลปะพื้นบ้านด้วย"

ที่ศาลามังสวิรัติ ๕๓ อยู่เยื้องสำนักงานที่ดิน จ.เชียงราย "ผู้มาร่วมบุญแน่นร้าน จนตักแจกไม่ทัน ผู้รับเลย ช่วยกันตักเอง น่าอบอุ่นไปอีกแบบ"

คุณชุมลดาและครอบครัว แจกที่ร้านบุญสิตา "แจกทุกปี มีอาหาร ๑๐ กว่ารายการ อิ่มท้อง อิ่มใจ อิ่มบุญกันถ้วนทั่ว"

จังหวัดลำปาง คุณป้าอำนวยพร อินทุวัต แจกที่บ้าน อ.เมือง "ร่วมบุญกับผู้สูงอายุอีกหลายท่าน อายุ ๗๐ กว่าถึง ๙๐ ก็มี ยังมีแรง ทำอาหารมาร่วมหลายอย่าง ผู้รับชมว่าอร่อยทุกอย่าง" ต้องเรียกว่า "๘๐ ยังแจ๋ว" นะคะ

ชาวชุมชนศาลีอโศกและญาติธรรมจังหวัดนครสวรรค์ จัดที่บริเวณร้านใจฟ้า "ท่านนายอำเภอ ดนัย ทรัมมากร เป็นเกียรติ มาร่วมรับบุญด้วย ยังมี รศ.ดร.สมศักดิ์ ศรีสันติสุข นำนิสิตปริญญาเอก สาขาพัฒนาสังคม ๓๐ คน มาร่วมเกี่ยวข้าว ทำปุ๋ยหมักชีวภาพ และแจกอาหาร โรงบุญด้วย"

เครือข่ายกสิกรรมไร้สารพิษฮอมบุญอโศก จ.แพร่ "ปีนี้นับเป็นปีแรกที่จัดโรงบุญ บริเวณอาคาร ร้านค้า ชุมชนของกลุ่ม ฮอมบุญ มีญาติธรรม มาร่วมงานประมาณ ๒๐ คน และมีชาวบ้านป่าไผ่ มาร่วม รับประทานอาหารประมาณ ๑๐๐ คน"

สถิติภาคเหนือ แจ้งมาแล้ว ๑๔ โรงบุญ ดังนี้
๑. ชมร.เชียงใหม่ ๔๒ ถ.มหิดล อ.เมือง จ.เชียงใหม่
๒. กลุ่มญาติธรรม อ.สันทราย จัดที่ที่ว่าการอำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่
๓. คุณใบหญ้า ตันวิระ จัดที่โรงอิฐวังตาล อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
๔. ชุมชนดอยรายปลายฟ้า หน้าชุมชนดอยรายปลายฟ้า อ.เมือง จ.เชียงราย
๕. คุณอำนวยพร อินทุวัต ต.หัวเจียง อ.เมือง จ.ลำปาง
๖. ร้านคู่ฟ้า หน้าโรงแรมปริ๊นซ์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
๗. กลุ่มชัยนาทอโศก และชาวชัยนาท หน้าสถานธนานุบาลเมืองชัยนาท
๘. ตระกูลรังสรรค์ ร่วมกับกลุ่มสายใยไชยเชียงฝาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ (๖ ธ.ค.)
๙. ศาลามังสวิรัติ ๕๓ (ร้านคุณหน่อย คุณบินเกื้อ) เยื้องสำนักงานที่ดิน จ.เชียงราย
๑๐. คุณชุมลดา และครอบครัว ร้านบุญสิตา ใกล้ บขส. จ.เชียงราย
๑๑. คุณสุพรรณ วุฒิ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์
๑๒. คุณบัวทอง รอดเกิด ที่วัดป่าธรรมสถาน บ้านนาตะกรุด อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์
๑๓. ชาวชุมชนศาลีอโศกและญาติธรรม ร้านใจฟ้า จ.นครสวรรค์
๑๔. กลุ่มฮอมบุญอโศก อ.เด่นชัย จ.แพร่


ภาคใต้
ญาติธรรมสนิท พรรณราย แจ้งมาจากกลุ่มสงขลาอโศก (หาดใหญ่ใน) "จัดเป็นปีที่สองแล้วครับ บรรยากาศ เย็นสบาย มีต้นไม้รอบๆงาน มีผู้มาร่วมงาน มากขึ้นกว่าปีที่แล้ว คนเกิด จิตอนุโมทนา อยากร่วมบุญทันทีก็มี ผมบอกเขา ให้นำอาหาร และผลไม้ มาร่วมได้ในปีหน้า" ความจริง ถ้าเป็นอาหารร่วมได้ทันทีค่ะ ถ้าเป็นเงิน ค่อยพิจารณา ในโอกาสหน้านะคะ อนุโมทนาค่ะ

จังหวัดพังงา จากกลุ่มแดนฝันอันดามัน (พิงกันอโศก) "จัดเป็นปีที่ ๒๐ แล้ว ย้ายมาแจกที่ ตลาดอำเภอ ท้ายเหมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งกลุ่ม ผู้มาช่วยงาน แม้จะน้อยคน แต่ก็ไม่หนักเกิน เพราะทุกคนรู้และทำงานแทนกันได้ตลอด ไม่มีการชี้นิ้ว ใช้กันเฉยๆ ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหาได้"

ทักษิณอโศก อ.เมือง จ.ตรัง คุณกลั่นบุญ ชูทอง เล่ามาว่า "จัดที่ทักษิณเหมือนเดิม แต่มีคนมาช่วยเพิ่มขึ้น แถมหิ้วผลไม้ มาร่วมถวาย นักบวชและเลี้ยงคนด้วยค่ะ รายการอาหารก็หลายอย่างอย่างเคย ระหว่างแจกก็มีดนตรีไทยจาก จ.พัทลุง มาบรรเลง งานเรียบร้อยดีค่ะ"

สถิติภาคใต้ แจ้งมาแล้ว ๖ โรงบุญ ดังนี้
๑. คุณสีเงิน นายทิม ดำช่วย ๖๕ ม.๖ ต.พนมวัง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
๒. ทักษิณอโศก อ.เมือง จ.ตรัง
๓. กลุ่มแดนฝันอันดามัน (พิงกันอโศก) อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
๔. กลุ่มสงขลาอโศก อ.เมือง จ.สงขลา
๕. กลุ่มสงขลาอโศก (หาดใหญ่ใน) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
๖. ธรรมชาติอโศก แจกที่ ร.ร.พัฒนศึกษา ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร (๓ ธ.ค.)ภาคตะวันออก
จังหวัดตราด คุณพิมพรรณ วิสุทธิแพทย์ และอ.นาถยา สุทธิวารี ร่วมกันแจกที่หน้า ธ.กรุงศรีฯ ตลาด เทศบาล "มีคนมาร่วมบริจาค ก่อนวันงานมากกว่าเดิม จึงแจกได้มากขึ้น มีเจ้าของร้านชำ เรียกให้ไปเอาข้าว เครื่องปรุงอาหารทุกปี คนรู้จนเป็น ประเพณีแล้วค่ะ มีคนมา ร่วมบริจาค ขนมส้มโออีกต่างหาก มีผู้ขอร่วมบริจาคเงินด้วย ก็บอกเขาว่า ค่อยมาร่วมปีหน้านะคะ ทำแล้วสบายใจ ถ้ายังมีชีวิตจะทำอีก"

จังหวัดจันทบุรี อ.ขลุง ญาติธรรมเจษฎา เพ็งชะตา เล่ามาว่า "อดีตเคยจัดที่หน้าตลาดสด เทศบาล นานถึง ๑๐ ปี ครั้นผู้จัดอายุยาวขึ้น จึงลดขนาดโรงบุญลงมา ให้เหมาะกับแรง มาจัดที่ ร.พ.ชุมชนอำเภอขลุง จัดเป็นปีที่สามแล้วค่ะ บรรยากาศราบรื่น คนเข้าใจดี ไม่กินทิ้งกินขว้าง เช่นแต่ก่อน"

กลุ่มชลบุรีอโศก ปีนี้แจกที่สนามหน้าตลาดสด อ.บ่อทอง คุณรักษ์ธรรม กล่อมอำภา รายงานมาว่า "ก๋วยเตี๋ยว สูตรลำไย คนรุมกันเต็ม อาหาร มีหลายรายการ เที่ยงครึ่งอาหารก็หมด ประทับใจผู้มาร่วมงานจาก ส.น.พ.กลั่นแก่น และ นร. สส.สอ. รวมทั้ง จากฟ้าอภัย ทำงานมีน้ำใจ ไม่เฉื่อยแฉะ ทำให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาก แล้วยังได้เพิ่มการคุ้นเคย กับหน่วยงานท้องถิ่น และผู้มารับบริการดีขึ้น"

กลุ่มบูรพาอโศก สัญจรไปแจกที่โรงเจอิงเยี่ยงไท้ จ.ฉะเชิงเทรา "ทางโรงเจ อนุเคราะห์ อุปกรณ์ทำครัว เมนูอาหาร มากมาย ใช้งบประมาณ ๖,๐๒๖ บาท คุณหมอทศพล เปี่ยมสมบูรณ์ มาช่วยเตรียมและแจกด้วย ทุกคนอิ่มใจอิ่มบุญ" คุณเตือนฤทัย งามวงษ์ รายงาน

สถิติภาคตะวันออก แจ้งมาแล้ว ๕ โรงบุญ ดังนี้
๑. ศูนย์วังน้ำเขียว แจกที่มาบเอื้อง จ.ชลบุรี
๒. กลุ่มชลบุรีอโศก ตลาดเทศบาล (ใกล้วนเกษตรชลบุรี) อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี
๓. คุณเจษฎา เพ็งชะตา หน้า ร.พ.ชุมชนอำเภอขลุง จ.จันทบุรี
๔. กลุ่มบูรพาอโศก โรงเจอิงเยี่ยงไท้ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
๕. คุณพิมพรรณ วิสุทธิแพทย์ และ อ.นาถยา สุทธิวารี หน้า ธ.กรุงศรีฯ ตลาดเทศบาล จ.ตราด


อีสาน
สวนส่างฝัน จ.อำนาจเจริญ "จัดที่หน้าร้านวรัญญาฯ ตลาดวิชิตสิน ปีนี้ทั้งผู้แจกผู้รับ มากหน้าหลายตา กว่าปีก่อน ใช้ขนมจีนถึง ๒๐๐ กก. เส้นก๋วยเตี๋ยว ๑๐๐ กก. ฯลฯ ผู้ที่ได้รับการอบรมไป ก็มาร่วมงาน ด้วยเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน" งานนี้ไม่มีใครบ่น ว่าหนัก หรือเหนื่อยเลย ...ได้กำไรบุญเต็มๆเลย

จังหวัดอุดรธานีแจ้งจากชุมชนดินหนองแดนเหนือ "ปีนี้จัดโรงบุญ พร้อมกับการจัดค่ายศิลป รณรงค์งดเหล้า เฉลิมพระเกียรติ มีกิจกรรม ประกวดเรียงความ และคำขวัญในหัวข้อ สังคมดีไม่มีเหล้า เด็กๆให้ความสนใจเกินเป้าหมาย" เป็นโรงบุญ ขนาดใหญ่ถึง ๖ เต็นท์

อีก ๓ แห่งของจังหวัดอุดรธานี คุณบัวผัน ชูค้ำ รายงานมา
แห่งที่ ๑ บ้านดงหนองโพธิ์ อ.เมือง "จัดอาหารใส่ถุง แล้วแต่ใครจะนำไปรับประทานที่ไหน ใช้ถุงไป ๓๐๐ ถุง"
แห่งที่ ๒ นางสำรวย อาจารย์สุรเชษฐ์ อาจารย์ติ๋ม แจกที่บ้านอาสาพัฒนา อ.บ้านดุง "แจกลาบ กับข้าวปุ้น (ขนมจีนน้ำยา) จำนวน ๒๕๒ ถุง"
แห่งที่ ๓ ญาติธรรมชิด ฝอยกลาง ตลาดสดศรีผดุง อ.บ้านดุง "มีทั้งรับประทานที่ร้านและนำถุงใส่กลับบ้านได้"

สิ่งที่น่าสังเกตจากรายงานทั้ง ๓ โรงบุญพบความสะดวกรวดเร็วในการแจกเหมือนกันคือมีถุงพลาสติก เข้ามา ช่วยให้หมดเร็ว และไม่พอด้วย ผู้แจก รู้สึกว่า ปีหน้าจะทำให้มากกว่านี้อีก ๓ เท่าตัว.....สงสัยก็จะไม่พอแจกอีกกระมังคะ เพราะเมื่อรับกันสะดวกมากๆ ก็รับง่ายๆ จากไปไวๆ ขาดโอกาสร่วมบุญ ร่วมกินร่วมล้างภาชนะกันภายในโรงบุญ อย่างน้องพี่ไม่มีชนชั้นวรรณะ ถ้าจะช่วยกันดึงบรรยากาศ โรงบุญแบบพุทธ กลับคืนมา อาจต้องเตรียมจานชามสถานที่บ้างก็น่าเป็นโอกาสได้ญาติหรือเพื่อนเพิ่มขึ้น และได้ยังประเพณีอบอุ่น แบบไทยๆ ไว้ให้ลูกหลาน เห็นภาพงามๆอย่างนี้ไปได้อีกนานๆสักหน่อยกันดีไหมคะ นอกจากเหลือสุดท้าย หรือ ชักชวน ให้นำภาชนะมา จึงค่อยอนุโลม เป็นการช่วยรักษา สิ่งแวดล้อมด้วย.....

จังหวัดนครพนม คุณเบญจมาศ แก้วกรต รายงานโรงบุญอย่างอิ่มใจมาว่า "อาหารมี ๑๓ อย่าง ก๋วยเตี๋ยว เป็นดาราเด่น ทุกปีค่ะ ปีนี้มีข้าวหน้าเป็ดมาเพิ่มอีกอย่าง ข้อดีของโรงบุญเราคือ ไม่เรี่ยไรใดๆทั้งสิ้น สบายใจถ้ามีแรง จะแจกอีก แน่ค่ะ"..... เชื่อว่าแน่.... ความสุขอย่างนี้ต้องลงทุนเอง

คุณบุญเรือง เจริญยิ่ง รายงานโรงบุญที่สนามตลาดนัด บ้านหนองโจรง จ.บุรีรัมย์ มาว่า "กำนันเพียร ศรีมาตร ก็มา ร่วมเปิดงาน ก่อนแจก ได้ร่วมกับชาวบ้านพัฒนาบริเวณสนามและหนองน้ำ ร้องเพลงถวายพระพรด้วย อาหารก็กินหมด ไม่เหลือทิ้ง" นี้คืออีกหนึ่งตัวอย่าง ของความสำเร็จ ในการแจกอาหารคือ ช่วยกันทำสิ่งแวดล้อมให้สะอาด และกวาด อาหารในจาน กินจนเกลี้ยง ได้บุญทั้งผู้รับผู้ให้ ไปพร้อมกันด้วย อนุโมทนาค่ะ

ร้านเอื้อบุญมังสวิรัติ จังหวัดสกลนครเล่าบรรยากาศโรงบุญมา "ทำอาหารหลายอย่าง เริ่มทำกันเองแค่ ๓ คน สายๆ ก็มีญาติธรรมมาช่วย คนมารับอาหารน้อย เพราะเป็นวันหยุดราชการ อาหารมีเหลือสองอย่าง ได้ตักแจกให้คน ที่มาซื้อ อาหารแห้งทุกคน จนหมดค่ะ" ที่นี่เป็นอีกแห่งหนึ่ง เหมือนอีกบางแห่ง หรือบางท่านที่อาจไม่ทราบว่า นโยบายหลักของ โรงบุญเรามี ๔ ข้อ คือ ๑.ต้องเป็นอาหารมังสวิรัติ ๒.ไม่เรี่ยไรใดๆ ๓.ผู้ให้ไหว้ผู้รับ และ ๔.ไม่มีการซื้อขายภายในโรงบุญ นำหลักการนี้ขึ้นมาทบทวนอีกค่ะ เผื่อๆชาวเรา จะได้ร่วมด้วยช่วยกัน ยังวัฒนธรรมอันดีงามนี้ ให้มีความขลัง บริสุทธิ์ สะอาดได้ยิ่งๆขึ้น ส่วนที่แล้วก็แล้วไปนะคะ

ที่วัดดอยธรรมเจดีย์ จ.สกลนคร อาจารย์สุกิจนำทีมเพื่อนอีก ๔ และนักเรียนอีก ๗ คน "ตื่นตั้งแต่ตีสอง นวดแป้ง เตรียมไปทอด ปาท่องโก๋แจก พร้อมโรตี อีกกระทะหนึ่ง บรรยากาศสนุกมาก"

จังหวัดอุบลราชธานี ที่บ้านดอนสองโฮง อ.เดชอุดม "แจกกับลูกๆมาเป็นปีที่ ๗ แล้ว มีคนมา ร่วมบุญมาก ได้ถวาย อาหารพระ ทั้งสองวันเลย ประทับใจมากๆ" ป้าเรี่ยม อิ้มคำ รายงาน

ชุมชนเลไลย์อโศก แจกที่หน้าชุมชน กิ่ง อ.เอราวัณ "นอกจากแจกอาหารแล้ว ทางโรงพยาบาล เอราวัณ มาร่วม ตรวจเลือด หาสารเคมี ให้ประชาชนด้วย มีประกวด พืชผักไร้สารพิษ ประกวดร้องเพลง เทิดพระเกียรติ บูชาพระคุณพ่อ นายอำเภอนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ มาเป็นประธานเปิดงาน...." อนุโมทนาค่ะ

คุณพรายผ่อง ตุลาบดี รายงานจากโรงบุญตลาดกังวาฬวัฒนา โคราช "จัดเป็นปีที่ ๑๐ แล้ว ๒ ปีแล้ว ที่ย้ายมาแจกที่นี่ มีร้านค้า ที่เคยร่วมบุญกัน ก็มาร่วมอีก เอาขนม ไอศกรีม ผลไม้ มาร่วมอย่างคึกคัก ดีมาก ตอนเช้านิมนต์พระ มารับอาหาร บิณฑบาต อาหารที่เตรียมไว้ หลายอย่าง หมดภายใน ๑๑.๓๐ น. ญาติธรรมต่างกุลีกุจอเก็บกวาด ล้างเสร็จเรียบร้อย ภายในวันเดียว" ....มือขยัน หลายๆมือ มาชุมนุมกัน งานทุกงาน สำเร็จง่ายสมบูรณ์ใจเบิกบาน งานเดินไว ใจยิ่งเป็นบุญยิ่งแจ๋ว

คุณกาวี พานิพัด แจกที่ร.ร.มะเขือดอนหมูโพธิ์ทอง จ.หนองคาย "กำลังแจกอาหาร ให้เด็กนักเรียน จึงฝากรูปถ่ายมา เพื่อแสดงให้เป็นหลักฐาน"

คุณครูรุจี บุญกล้า และนักเรียน สส.สอ. แจกที่ร.ร.บ้านเกาะแจนแวน "นักเรียน ๒๒๐ คน รวมทั้งคณะครู มาร่วมรับบุญ เด็กนักเรียน ชอบก๋วยเตี๋ยวมาก อยากให้แจกทุกปี บรรยากาศ ครึกครื้น อบอุ่นมากๆ เพราะคณะครูทางโรงเรียน มาช่วยแจก ทำให้คณะครูกับนักเรียน สัมพันธ์กันมากขึ้น ผู้ให้ไหว้ผู้รับ ผู้รับไหว้ผู้ให้ แสดงถึงการให้ที่ยิ่งใหญ่มาก ชาวบ้านบ่นเสียดาย เพราะไปเกี่ยวข้าว เลยไม่ได้มาร่วม ดังนั้น เราจึงผัดเส้นหมี่เพิ่ม เพื่อให้นักเรียน ห่อกลับบ้านไป ฝากผู้ปกครอง"

หมู่บ้านราชธานีอโศก โรงบุญที่ชาวบ้านราชฯจัดปีนี้ เป็นกิจกรรมการศึกษาร่วมกันของชุมชน แต่ละโรงบุญ ได้งบประมาณ จากส่วนกลางโรงบุญละ ๓,๕๐๐ บาท และการบริจาค สมทบของญาติธรรม มีการประชุมตกลงร่วมกัน เรื่องเมนูอาหาร ให้ใกล้เคียงกัน เพื่อเป็นการ ประโยชน์สูง-ประหยัดสุดและสะดวกในการซื้อวัตถุดิบ จัดเป็นบูรณาการ การศึกษา ของโรงเรียนสัมมาสิกขา ราชธานีอโศก มีการเข้าชั้นเรียน ร่วมกับนิสิตและชาวชุมชน ในช่วงเตรียมงาน และการประชุม สรุปประเมินผลการทำงาน

การจัดโรงบุญจัดในวันที่ ๓ และ วันที่ ๕ ธันวาคม รวมทั้งหมด ๑๒ โรงบุญ ตามหมู่บ้าน เครือข่ายฯ และหมู่บ้าน ที่อยู่บริเวณ รอบๆบ้านราชฯ เป็นการสร้าง สัมพันธภาพอันดีต่อกัน

โรงบุญที่จัดวันที่ ๓ ธันวาคม
๑. โรงบุญบ้านหนองหว้า อ.เมือง ผู้ประสานงานคือ นิสิตดาวพร ผู้ใหญ่บ้านกล่าวเปิดงาน มีผู้มาร่วมกิจกรรม จากศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียน บ้านหนองหว้า และชาวบ้านจำนวน ๓๕๐ คน แจกตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ น. รายการอาหาร ข้าวกล้อง ลาบเต้าหู้ แกงอ่อม กวยจั๊บ ปลาจ่อมเจ ข้าวเกรียบ ขนมจีนน้ำยา แตงโมไร้สารพิษ ซึ่งเครือข่าย บ้านหนองหว้าปลูกเอง ชาวบ้านนำส้มเขียวหวาน มาสมทบ ๓๐ กก. มีสมาชิก ที่ปลูกแตงโมไร้สารพิษ นำแตงโม มาฝากชาวบ้านราชฯ เพื่อถวายสมณะจำนวน ๒๐๐ กก.

๒. โรงบุญบ้านกุดระงุม อ.วารินชำราบ ผู้ประสานงานคือ คุรุมิ่งหมาย ได้จัดเลี้ยง อาหารกลางวัน นักเรียนที่โรงเรียน บ้านกุดระงุม ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐-๑๓.๐๐ น. มีนักเรียน คณะครู และชาวบ้านมารับประทานประมาณ ๑๕๐ คน โดยมีทีมงานคุรุ นักเรียนสส.ธ. และชาวต่างชาติ กลุ่มกรีนเวย์คอยให้บริการ

๓. โรงบุญบ้านคำกลาง อ.วารินชำราบ ผู้ประสานงานคือ นิสิตฝากดิน ทีมงานนิสิต และชาวชุมชน ผู้อายุยาว นักเรียน สส.ธ. จำนวน ๓๐ คน จัดที่ศาลากลางบ้าน บริการอาหาร ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๐๙.๐๐ น. ได้รับความร่วมมือ เป็นอย่างดี จากผู้ใหญ่บ้าน และทีมแม่บ้าน เรื่องจัดเตรียม สถานที่และอำนวยความสะดวก มีผู้มารับประทานอาหาร ประมาณ ๒๐๐ คน และทีมงานได้นำอาหารไปที่วัดคริสต์

๔. โรงบุญบ้านวังกางฮุง ผู้ประสานงานคือ นิสิตงามบุญ, คุณดาวนา เป็นโรงบุญมือใหม่ มีผู้มาร ับประทานอาหาร ตักกลับบ้านมาก จึงเฉลี่ยไม่ทั่วถึง แจกอาหารภายในครึ่งชั่วโมง อาหารหมด เปิดโรงบุญเวลา ๐๙.๐๐-๐๙.๓๐ น. เป็นความร่วมมือกัน ของชาวชุมชน คุ้มตะวันออก ซึ่งแต่ละบ้านทำอาหารแล้วให้ทีมงาน สวนไวพลังไปแจก

๕. โรงบุญร้านมังฯบุฟเฟ่ต์ อ.วารินชำราบ ผู้ประสานงานคือ นิสิตซึ้งดิน เปิดโรงบุญตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๑๔.๐๐ น. มีข้าราชการ ที่มาติดต่องาน กับ สพท.เขต ๔ มารับประทานอาหาร เป็นส่วนใหญ่ และมีบางส่วน เป็นแม่ค้าตลาดวารินฯ และประชาชนทั่วไป

๖. โรงบุญศูนย์การศึกษาพิเศษคนพิการ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ผู้ประสานงานคือ นิสิตฝุ่นธรรม ทีมงานคือ สมณะ ๓ รูป ผู้ใหญ่ ๙ คน นักเรียน สส.ธ. และสมุนพระราม ๓๐ คน ที่ศูนย์การศึกษาคนพิการ จ.ศรีสะเกษ มีการจัดงาน วันคนพิการสากล มีการแสดงบนเวที ของเด็กนักเรียนปกติและนักเรียนคนพิการ โรงบุญเริ่มแจกอาหารตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ น. มีผู้มารับประทานอาหาร เป็นจำนวนมาก หลังจาก ปิดโรงบุญ ทีมงานโรงบุญ ได้ทำกิจกรรม เก็บเศษขยะในงาน

โรงบุญที่จัดวันที่ ๕ ธันวาคม เป็นการทำงานเชื่อมกันระหว่างบ้านราชฯ และธ.ก.ส. บางหมู่บ้านมีรถจาก ธ.ก.ส. รับ-ส่ง โรงบุญแต่ละแห่ง เดินทางเข้าหมู่บ้าน ตั้งแต่วันที่ ๔ ธ.ค.

๑. โรงบุญบ้านดอนหมู อ.ตระการพืชผล ผู้ประสานงานคือ นิสิตดาวพร ทีมงานสมณะ ๑ รูป สามเณร ๑ รูป ผู้ใหญ่ ๗ คน นักเรียนสส.ธ. ๑๖ คน ช่วงเย็นของวันที่ ๔ มีกิจกรรมพบสมณะ โดยแบ่งผู้ใหญ่พบสมณะ เด็กเยาวชนพบสามเณร ในวันที่ ๕ เปิดโรงบุญที่ ร.ร.บ้านดอนหมู โดยอาจารย์ใหญ่ บ้านดอนหมู และประธาน อบต. ต.ขามเปี้ย เป็นประธาน ในพิธี มีผู้มาร่วม รับประทานอาหารประมาณ ๒๐๐ คน ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือ จากชาวบ้าน และกลุ่มเยาวชน ซึ่งเคยมาอบรมเยาวชนคนสร้างชาติเป็นอย่างดี หลังจากปิดโรงบุญ มีการประชุม สรุปงาน และมีชาวบ้าน บริจาคฟาง เพื่อใช้ในงานปีใหม่ จึงมีกิจกรรมการ โฮมแฮง ขนฟาง ๒ คันรถ

๒. โรงบุญบ้านนาทุ่ง อ. เดชอุดม ผู้ประสานงานคือ นิสิตในเพชร ทีมงาน สมณะ ๑ รูป ผู้ใหญ่ ๑๐ คน นักเรียน สส.ธ. ๙ คน เป็นการจัด โรงบุญครั้งแรก ของหมู่บ้านนี้ แต่ได้รับความร่วมมือ จากชาวบ้านในการงานดีมาก มีการเตรียมงาน ร่วมกัน ตั้งแต่กลางคืน ของวันที่ ๔ ในวันที่ ๕ จัดโรงบุญบริเวณ วัดบ้านนาทุ่ง เป็นการทำบุญ ๕ ธันวาฯ มีพิธีทางศาสนา และแสดงธรรม ผู้ใหญ่บ้านเป็นประธาน ในพิธีเปิดโรงบุญ ชาวบ้าน มาร่วมรับประทานอาหารจำนวน ๒๐๐ คน ชาวบ้านนำมะพร้าวและผักพื้นบ้านมาสมทบ

๓. โรงบุญบ้านแก้งลิง อ.กุดข้าวปุ้น ผู้ประสานงานคือ นิสิตแก้วแสงบุญ ทีมงาน สมณะ ๒ รูป ผู้ใหญ่ ๙ คน นักเรียน สส.ธ. ๘ คน กิจกรรมภาคค่ำของวันที่ ๔ มีการเตรียมงานร่วมกัน และรับประทานอาหาร เวลา ๑๘.๓๐-๒๐.๐๐ น. ชาวบ้านฟังธรรมะ จากสมณะแดนเดิม พรหมจริโย เช้าวันที่ ๕ จัดโรงบุญที่โรงเรียนบ้านแก้งลิง โดยมีคณะครู และกลุ่มแม่บ้าน มาช่วยงาน เปิดโรงบุญเวลา ๐๘.๓๐-๑๑.๐๐ น. มีผู้มารับประทานอาหาร ประมาณ ๓๐๐ คน

๔. โรงบุญบ้านนาเจริญ อ.กุดข้าวปุ้น ผู้ประสานงานคือ นิสิตฝั่งบุญ ทีมงาน สมณะ ๑ รูป ผู้ใหญ่ ๔ คน นักเรียน สส.ธ. ๑๕ คน ในเวลาเย็นของวันที่ ๔ มีการแสดงธรรม ของสมณะดาวดิน ปฐวีรโส วันที่ ๕ มีพิธีเปิดโรงบุญ และฟังธรรมก่อนรับประทานอาหาร กิจกรรม มีตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐-๑๒.๐๐ น. มีผู้มารับประทานอาหารประมาณ ๑๓๖ คน ชาวบ้านทำอาหารมาสมทบร่วมด้วย

๕. โรงบุญบ้านขามป้อม อ.เขมราฐ ผู้ประสานงานคือ นิสิตดินงาม ทีมงาน สมณะ ๒ รูป ผู้ใหญ่ ๙ คน นักเรียน สส.ธ. ๑๗ คน ได้รับความร่วมมือ เตรียมงานอย่างดีจากชาวบ้านและนักเรียน พิธีเปิดโรงบุญเริ่มเวลา ๐๙.๐๐ น. มีผู้มารับประทานอาหาร ประมาณ ๓๐๐ คน ชาวบ้านนำแตงโม และส้มมาร่วมสมทบด้วย

๖. โรงบุญอุทยานบุญนิยม อ.เมือง ผู้ประสานงานคือ นิสิตปานรุ้ง ทีมงานผู้ใหญ่ ๓๐ คน นักเรียน สส.ธ. ๑๔ คน งานตรงกับ วันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่เครือข่าย กสิกรรมไร้สารพิษ นำพืชผักไร้สารพิษ มาจำหน่าย จึงมีแม่ค้านำผัก มาร่วมบุญด้วย ในช่วงเช้า มีสมณะจาก พุทธสถาน ราชธานีอโศกไปบิณฑบาต เปิดโรงบุญตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐-๑๔.๐๐ น. ลูกค้าที่มารับประทานอาหารในวันนี้ได้ล้างภาชนะเอง มีผู้มารับประทานอาหาร ประมาณ ๕๐๐ คน อาหารที่บริการ ในวันนี้มีหลากหลาย เช่นเดียวกับวันขายปกติ และเพิ่มการแจก ขนมปังใส่เผือก ๑๕๐ ก้อน

สถิติภาคอีสาน แจ้งมาแล้ว ๖๗ โรงบุญ ดังนี้
๑. ชุมชนหินผาฟ้าน้ำ หน้าตลาดเทศบาลแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ
๒. แม่เรี่ยม อิ้มคำ ๑๑๖ ม.๑๔ บ้านดอนสองโฮง อ.เดชอุดม อุบลฯ (๑ ธ.ค.)
๓. ชุมชนดินหนองแดนเหนือ ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี
๔. นายนงค์ ขาวสะอาด ๗๓ ม.๑๓ บ้านเพ็ก ต.หนองเชียงทูน ปรางค์กู่ ศรีสะเกษ
๕. นายสมพร ทองอ้ม ม.๕ ต.ศรีสุข กิ่งอำเภอศรีณรงค์ จ.สุรินทร์
๖. ชุมชนสีมาอโศกและเครือข่าย บ้านหนองแวง อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา (๒ ธ.ค.)
๗. ชุมชนสีมาอโศกและเครือข่าย โรงเรียนบ้านเหลื่อมพิทยาสรรพ์ อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา (๓ ธ.ค.)
๘. กลุ่มก่อร่างสร้างบุญจนดี บ้านหนองแหน ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา
๙. ชุมชนสีมาอโศกและเครือข่าย บ้านหนองแวง อำเภอประทาย จ.นครราชสีมา
๑๐. ชุมชนสีมาอโศกและเครือข่าย บ้านวังม่วง ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา
๑๑. คุณนาน้อม จริตรัมย์ บ้านนะรา อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
๑๒. คุณหนึ่งฝัน ร้านบุญมังสวิรัติ ๑๑๕๐ ถ.ขุขันธ์ ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
๑๓. คุณอัมพร ปักปิ่น ๗๘ ม. ๑ บ้านจาน ต.จาน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ
๑๔. คุณด้วงพร้อมครอบครัว บ้านโนนไท อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
๑๕. คุณเบญจมาศ แก้วกรต ร้านจุ๊บแจง ๑๓๖ ถ.บำรุงเมือง อ.เมือง จ.นครพนม
๑๖. คุณปิ่น พงษ์สุวรรณ ร้านข้าวแดงแกงร้อน โรงเรียนชุมชนบ้านหัวเสือ ต.หัวเสือ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ
๑๗. ครอบครัวคุณเอื้ออภัย อินทนนท์ ๒๗ ม.๒ บ้านสะแกแสง ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา
๑๘. โรงบุญบ้านหนองปรือ ต.โบสถ อ.เมือง จ.นครราชสีมา
๑๙. กลุ่มเมฆาอโศก กลางหมู่บ้านสายตรี ๓ ต.ประสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์
๒๐. กลุ่มแก่นอโศก แจกที่โรงสีขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น
๒๑. คุณพ่อทองคำ คุณแม่คำพัน ครุตสุวรรณ ๖๒ ม.๕ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์
๒๒. ศูนย์ฝึกอบรมสกลอโศก แจกที่ตลาดสดบ้านคำปัด ต.คำบ่อ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร
๒๓. ญาติธรรมเขตอำเภอเมือง แจกที่ศาลามังสวิรัติสกลนคร อ.เมือง จ.สกลนคร
๒๔. อ.ชัยดำรงค์ เอกสุภาพันธ์ แจกที่ ร.ร.บ้านนาดอกไม้ ต.ธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร
๒๕. พ่อหนูใจ สูตรชัย แจกที่บ้านไทยสมพร ต.หนองกุงทับม้า อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี
๒๖. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย แจกที่ร้านถูกซุปเปอร์ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร (๖ ธ.ค.)
๒๗. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย แจกที่ร้านถูกซุปเปอร์ อ.ส่องดาว จ.สกลนคร (๖ ธ.ค.)
๒๘. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย แจกที่ร้านถูกซุปเปอร์ อ.วารัชภูมิ จ.สกลนคร
๒๙. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย บ้านดงยอ ต.นาด่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
๓๐. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย บ้านนาด่อน ต.นาด่อน อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
๓๑. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย ร้านค้าส่วนกลาง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
๓๒. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย โรงเรียนบ้านดงมาก ต.โพนทอง อ.เรณูนคร จ.นครพนม
๓๓. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย โรงเรียนบ้านเหล่าสำราญ ต.โพนทอง อ.เรณูนคร จ.นครพนม
๓๔. กลุ่มศรีโคตรบูรณ์และเครือข่าย ร้านวันวิสาข์ อ.บ้านแพง จ.นครพนม
๓๕. สวนส่างฝัน หน้าร้านวรัญญาซุปเปอร์มาร์เก็ต หน้าตลาดวิชิตสิน อ.เมือง อำนาจเจริญ
๓๖. สีมาอโศก ร.ร.บุตะโก อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


๓๗. สีมาอโศก ร้านมังสวิรัตินครราชสีมา
๓๘. ศูนย์วังน้ำเขียว บ้านดงใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา
๓๙. ชุมชนศีรษะอโศก ร.ร.บ้านหมากหม้อ ต.หนองเม็ก อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม
๔๐. ชุมชนศีรษะอโศก ร.พ.กันทรลักษ์ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
๔๑. ชุมชนศีรษะอโศก อบต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
๔๒. ชุมชนศีรษะอโศก ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
๔๓. คุณพรายผ่อง ตุลาบดี ตลาดกังวาฬวัฒนา จ.นครราชสีมา
๔๔. คุณวีรพล กมลรัตน์ อ.เรณูนคร จ.นครพนม
๔๕. ร้านเอื้อบุญมังสวิรัติ จ.สกลนคร
๔๖. คุณวัลลภ-นงลักษณ์ จันดาเบ้า บ้านดงหนองโพธิ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี
๔๗. นางสำรวย ชูค้ำ อาจารย์สุรเชษฐ์ เขตสมุทร อาจารย์ติ๋ม บ้านอาสาพัฒนา อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
๔๘. คุณชิด ฝอยกลาง ตลาดสดศรีผดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี
๔๙. อาจารย์สุกิจและญาติธรรม วัดดอยธรรมเจดีย์ จ.สกลนคร
๕๐. นางกาวี พานิพัด ร.ร.มะเขือดอนหมูโพธิ์ทอง จ.หนองคาย
๕๑. หมู่บ้านราชธานีอโศก บ้านหนองหว้า อ.เมือง จ.อุบลราชธานี (๓ ธ.ค.)
๕๒. หมู่บ้านราชธานีอโศก บ้านกุดระงุม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี (๓ ธ.ค.)
๕๓. หมู่บ้านราชธานีอโศก บ้านคำกลาง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี (๓ ธ.ค.)
๕๔. หมู่บ้านราชธานีอโศก บ้านวังกาฮุง จ.อุบลราชธานี (๓ ธ.ค.)
๕๕. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร้านมังฯบุฟเฟ่ต์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี (๓ ธ.ค.)
๕๖. หมู่บ้านราชธานีอโศก ศูนย์การศึกษาพิเศษคนพิการ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ (๓ ธ.ค.)
๕๗. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร่วมกับ ธ.ก.ส. บ้านดอนหมู อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี
๕๘. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร่วมกับ ธ.ก.ส. บ้านนาทุ่ง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี
๕๙. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร่วมกับ ธ.ก.ส. บ้านแก้งลิง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี
๖๐. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร่วมกับ ธ.ก.ส. บ้านนาเจริญ อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี
๖๑. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร่วมกับ ธ.ก.ส. บ้านขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี
๖๒. หมู่บ้านราชธานีอโศก ร่วมกับ ธ.ก.ส. อุทยาน-บุญนิยม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี
๖๓. ชุมชนเลไลย์อโศก กิ่ง อ.เอราวัณ จ.เลย
๖๔. คุณบุญเรือง เจริญยิ่ง ตลาดนัด บ้านหนองโจรง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์
๖๕. คุณยายคำแก้ว สายเบาะ บ้านจานเลียง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
๖๖. คุณรุจี บุญกล้าและนักเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก ร.ร.บ้านเกาะแจนแวน ต.แจนแวน อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์
๖๗. คุณป้ากอบบุญ คุณเต้า คุณน้อย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านผือ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์


ต่างประเทศ
แจ้งมา ๑ โรงบุญ คือ คุณพิบูลย์ เอี่ยมบำรุง รัฐแมรี่แลนด์ อเมริกา จัดที่วัดธรรมประทีป วอชิงตันดีซี "แจกอาหาร ๓-๔ อย่าง ผู้มารับบุญ ประมาณ ๑๐๐ คนได้ครับ แม้ไม่ใช้เนื้อสัตว์ อาหารก็ยังอร่อยเหลือเกิน อาหารที่แจกก็มีแกง เขียวหวาน ก๋วยเตี๋ยว ผัดซีอิ๊ว หมี่กรอบ ขาเห็ดหอมทอด อบอุ่นดีครับ" อนุโมทนาค่ะ ตัวอยู่ไกล แต่ก็เนรมิตเขตบุญ ร่วมกัน เหมือนอยู่ใกล้ๆกันเลยนะคะ


รูปแบบเทศกาลงาน "ให้" ให้เป็นบุญในปี ๒๕๔๗ นี้ จบลงเพียงเท่านี้โดยกาล แต่โดยใจ ของหลายท่าน ที่มั่นหมาย มุ่งจะทำต่อ และจะไม่หยุด ไม่ท้อ แม้จะต้องฝ่าฟัน อุปสรรค ขวากหนามบ้างก็ตามยังคงมั่นใจมั่นคง ด้วยเชื่อใน "กรรม" ว่าใครทำใครก็ได้ สมบัติคือกรรมดีนี้ ตามส่งเจ้าของกรรมได้ข้ามภพข้ามชาติ สุดแล้วแต่ใครจะฉลาดเลือก ฉลาดสร้าง ..... ทางนี้ทางเดียว คือทางสู่ความพ้นทุกข์ ถึงที่สุดตามลำดับ..... ขออนุโมทนาต่อทุกๆกรรม ที่เสียสละ ทุกๆขณะ ที่ชนะกิเลสของตนๆ แต่ละคน แต่ละท่านได้ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

- ตรงขวัญ -สถิติที่แจ้งมาแล้วมีทั้งหมด ๑๕๕ โรงบุญ
กทม. ๓๖ โรงบุญ
ภาคกลาง ๒๗ โรงบุญ
ภาคเหนือ ๑๔ โรงบุญ
ภาคใต้ ๖ โรงบุญ
ภาคตะวันออก ๕ โรงบุญ
ภาคอีสาน ๖๗ โรงบุญ

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๗ -