- กอไผ่ -


ผิวแห้ง คัน ในหน้าหนาวทำอย่างไร ?

อากาศเย็นๆอย่างนี้ หลายคนคงเกิดปัญหาผิวแห้ง คัน ที่มีลักษณะแห้งและมีขุยกันบ้าง... อาการนี้ พบได้มากในคนสูงอายุ บุรุษ-สตรีวัยทอง และบริเวณที่พบบ่อยก็คือ บริเวณหน้าแข้ง หลัง มือ แขน และผิวหนังทั่วร่างกาย ซึ่งถ้าผิวหน้าเกิดอาการแห้งบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาฝ้า ริ้วรอยเหี่ยวย่น และแก่ก่อนวัยอันควร ในรายที่เป็นมากๆ ชั้นผิวหนังด้านบนจะหดตัว แห้งแตกเป็นร่องได้

สาเหตุหลักที่เกิดอาการแห้ง คัน นี้มักมาจากการขาดน้ำในส่วนผิวหนังส่วนนอก ซึ่งอาจเกิดเพราะ ความชื้นในอากาศน้อย เช่น ในหน้าหนาว หรืออยู่ในห้องปรับอากาศ นานๆ การใช้สบู่ที่ชำระล้างไขมัน บนผิวหนังมากเกินไป แต่บางครั้งอาจเกิดจากโรค ภายในร่างกายได้ อาทิ โรคทางต่อมไทรอยด์

การป้องกันและรักษาปัญหาผิวหนังที่เกิดขึ้นนี้ โดยหลักการแล้วก็คือ เพื่อป้องกัน การเสียน้ำ จากผิวหนัง มากขึ้น และเพิ่มปริมาณน้ำที่เสียไปให้กับผิวหนัง ซึ่งสามารถ ทำได้ดังนี้

๑. การอาบน้ำ ไม่ควรอาบน้ำบ่อย น้ำที่อาบควรเป็นน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 34 องศาเซลเซียส
๒. ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้พอดีรู้สึกสบาย
๓. เพิ่มความชื้นให้กับสิ่งแวดล้อม เช่น การใช้เครื่องเพิ่มความชื้น (Ultrasonic humidifiers)
๔. ทาครีมที่ลดการสูญเสียน้ำ อาทิ Vaseline, Petrolatum, Lanolin, Ceramide
๕. การใช้ครีมทาแก้แพ้ หรือแก้ค้น ที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ควรทาเท่าที่จำเป็น เพราะมีผลข้างเคียง ทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ และไม่ควรเกาบริเวณที่คัน
๖. หลีกเลี่ยงการอบซาวน่า หรือการขัดผิว การกรอผิว
๗. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า หรือทำความสะอาดผิวกายที่ไม่มีความเป็นกรดหรือด่างแรงๆ ควรใช้สบู่ เจล หรือโฟมอ่อนๆ ที่มีสารเคลือบผิว
๘. ใช้ครีมบำรุงผิวทาเป็นประจำ

หากทำตามนี้ทุกขั้นตอนแล้ว แต่ผิวยังไม่ดีขึ้น ขอแนะนำว่าควรพบแพทย์เฉพาะทางจะดีกว่า...

[คัดย่อจากนิตยสารขวัญเรือน (มุมสุขภาพ) ]

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๗ พฤศจิกายน ๒๕๔๗ -