โรงบุญมังสวิรัติ ๕ ธันวามหาราช '๔๗

ยังมีรายงานการจัดโรงบุญจากญาติธรรมที่ส่งมาส่วนกลาง ให้ทุกท่านได้ร่วมอนุโมทนาด้วย อีกหลายแห่ง จึงรายงานเพิ่มเติมจากฉบับที่แล้ว ดังนี้

กรุงเทพมหานคร
ร้านอาหารนัดพบ อยู่ในบริเวณสำนักงานเขตบางเขน แจกอาหารวันที่ ๓ "แจกมา สิบห้าปี เท่าที่เปิดร้าน มาเลย ผู้มารับบุญก็เป็นลูกค้าจากหน่วยงาน บรรยากาศอบอุ่นทั้งผู้รับ และผู้ให้ค่ะ" สาธุค่ะ

ภาคกลาง
ญาติธรรมทิพย์มาศ บัณฑิตานนท์ จัดโรงบุญที่ อ.บางพลี สมุทรปราการ แจกน้ำเต้าหู้ และ กล้วยย่าง ตั้งแต่ ๕.๐๐ น. - ๘.๐๐ น. อบอุ่นสนิทสนมทั้งผู้รับและผู้ให้ เพิ่มกว่าปีก่อนๆ "อุ่นทั้งอาหาร และใจ ไปพร้อมกันนะคะ"

ญาติธรรมจินดา คุณกลิ่นแก้ว คุณสมศรี ร่วมกันจัดแจกที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี "คุณแม่ แหม่มเสาวรส นำน้ำผลไม้มาร่วมด้วย อาหารหลักคือขนมจีนน้ำยา ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าค่ะ" อนุโมทนาค่ะ

ภาคตะวันออก
โรงบุญ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ในงานมหกรรมเกษตรอินทรีย์วิถีไทย "แจกทั้งวัน ผู้มารับบุญ ประมาณ ๘๐๐ คน งบประมาณ ๑๐,๐๐๐ บาท อาหาร ๒ อย่างคือ สลัด ผัดหมี่โคราช แจกแบบ บุฟเฟ่ค่ะ" อาหารน้อยอย่างแต่ปริมาณมาก ให้เหมาะกับลักษณะของงานดี เหมือนกันนะคะ

ภาคเหนือ
อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ญาติธรรมบุญมัง สิริอารีย์ เล่าเรื่องราวโรงบุญมาว่า "หัวเรี่ยวหัวแรง คนหนึ่ง เสียชีวิตไป อีกท่านก็ติดธุระสำคัญ จึงชวนกันว่า จะเว้นการ จัดโรงบุญสักปีหนึ่ง แต่ผู้ร่วมจัด หลายท่านไม่เห็นด้วยต่างมีมติให้จัดต่อ กลายเป็นประเพณี ของทุกคนที่จัดมาตลอดตั้งแต่ปี ๒๕๒๙ มีผู้บริจาคเงิน และอาหาร มาปรุงโดยไม่ต้องเรี่ยไร อาหารก็ดัดแปลงจากผักที่มีคนเอามาให้" ผู้รู้ความสำคัญ ในความสำคัญจึงสามารถร่วมมือกันจัดสรรกิจกรรมสำคัญที่ดีงามนี้ให้สำเร็จ ได้ดังหมาย

จากโรงบุญห้าแยก อ.เมือง จ.อุทัยธานี คุณนทวรรณ บุญนิล รายงาน "งบประมาณ ๕,๐๐๐ บาท มีผู้ศรัทธา จะมาร่วมบริจาคเงินก็ได้อธิบายว่า ขอให้มาร่วมในโอกาสหน้า วันนี้ขอรับ เพียงวัตถุดิบ ปรุงอาหารเท่านั้น คนมารับก็เข้าใจ ญาติธรรมสูงอายุอีกสองท่าน ที่มาร่วมบุญก็ขยันขันแข็ง น่าชื่นชม มาก" ตัวอย่างที่ดีมีค่าศักดิ์สิทธิ์มากกว่าคำสอน

จากโรงบุญ อ.เชียงของ จ.เชียงราย "ร่วมกับสถานธรรมไท่เฉิงถาน จัดเป็นปีที่ ๑๒ ผู้มา รับบุญมีทั้ง ข้าราชการ ประชาชนและชาวเขา" คุณพรเพชรฟ้า ธาดาเดช รายงาน

ญาติธรรมดอยพุทธ ไชยพันโท รายงานโรงบุญขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน "มีผู้มาร่วมงาน ประมาณ ๔๐๐ คน มีช่างมาบริการตัดผม ๓ คน ทุกคนสรุปงานว่า ประทับใจ มีความสุขในการทำงาน"

ภาคใต้
กลุ่มธรรมชาติอโศก แจกที่โรงเรียนพัฒนศึกษา อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร "มีนักเรียน ครูผู้ปกครอง มาร่วมบุญกัน ประมาณ ๕๐๐ คน" น้ำใจจากคนละไม้คนละมือ ช่วยกันสรรสร้าง ให้ใต้ร่มเย็นได้ง่ายๆ และงดงามอย่างนั้นละค่ะ

อีสาน
จากวิทยาลัยการต่อเรือหนองคาย คุณวนิดา ธัญญะกิจ รายงานว่า "ปีนี้คนช่วยทำงาน น้อยกว่า ปีที่แล้ว เรื่องเงินมีผู้บริจาค แต่เรื่องงานล้างถ้วยชามเตรียมอาหารยังขาดอยู่ ดิฉันล้างถ้วย และ เครื่องครัว คนเดียวตั้งแต่เย็นวันที่ ๔ กว่าจะได้นอนตีหนึ่งกว่า ทำไปก็อ่านใจไปว่าท้อหรือน้อยใจไหม...." สุดท้าย ก็ได้ข้อสรุปให้ตนเองว่า "ไม่ถอย" ยินดีด้วยค่ะ

ญาติธรรมสมนึก ป้องหลักคำ แจ้งการจัดโรงบุญจาก อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม มา "จัดแบบ เรียบง่าย ตามกำลังค่ะ"

จากสวนธรรมชาติอโศกจังหวัดสุรินทร์ ญาติธรรมธรรมนูญ กิ่งแก้ว เล่ามาค่ะ "ทำขนมจีน และ ขนมหวาน แจก ตั้งแต่ ๑๑.๐๐ น. ถึงบ่าย ๒ โมง ก็หมดพอดี" อนุโมทนาค่ะ โรงบุญนี้ร่มรื่น ท่ามกลางธรรมชาติแท้ๆ

จากศูนย์ฝึกอบรมสกลอโศก จัดสี่แห่งในจังหวัดสกลนคร
แห่งที่ ๑ แจกที่ตลาดสดคำมัด อ.วาริชภูมิ "แจกก๋วยเตี๋ยว ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ใช้งบ ๖,๐๐๐ บาท"
แห่งที่ ๒ ศาลามังสวิรัติสกลนคร อ.เมือง "มีญาติธรรม มาช่วยงาน ๙ คน ใช้งบ ๕,๐๐๐ บาท
แห่งที่ ๓ วัดดอยธรรมเจดีย์ อ.โคกศรีสุพรรณ "แจกปาท่องโก๋ กับโรตี"
แห่งที่ ๔ ร.ร.บ้านนาดอกไม้ อ.เมือง "อ.ชัยดำรงค์ เอกสุภาพันธ์ แจกสลัดผัก และไอศกรีม ให้นักเรียน
"รวมงบประมาณทุกสาขาเครือข่ายจำนวน ๑๕,๑๔๐ บาท" คุณไพศาล แก้วอุ่นเรือน รายงาน

ที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา จัดโรงบุญโดยศูนย์ฝึกอบรมวังน้ำเขียว ร่วมกับ มูลนิธิกสิกรรม ธรรมชาติ "มีผู้นำผักและข้าวสารที่ปลูกแบบไร้สารเคมีมาร่วมบุญด้วย มีการถวาย อาหารพระ แล้วแจก อาหาร ๕ อย่าง งบประมาณ ๘,๐๐๐ บาท" ขออนุโมทนา กับทุกๆ มือที่เสียสละค่ะ

จากกลุ่มแก่นอโศก จัดโรงบุญที่บริเวณร้านกาชาดหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น "มีผู้ร่วมเป็น เจ้าภาพ ประมาณ ๖๐ คน รวมบริจาคเงินสด พืชผักผลไม้และขนม รวมประมาณ ๑๓,๐๐๐ บาท ผู้มา รับประทาน อาหาร ๕๐๐ คนเศษ บรรยากาศ เบิกบานเรียบร้อยดีมาก" ญาติธรรม จินดา อนุพันธ์ รายงาน

จังหวัดนครพนมมีภาพและรายงานมาเพิ่มเติมดังนี้ค่ะ
ชุมชนศรีโคตรบูรณ์อโศก อ.ศรีสงคราม แจกที่ร้านค้าชุมชน หน้ารพ.อำเภอศรีสงคราม "ข้าว ผัก ผลไม้ ปลูกเองและสมาชิกบริจาค คิดเป็นเงิน ประมาณ ๖,๐๐๐ บาท คนมารับบุญประมาณ ๗๐๐ คน"

กลุ่มธรรมรัฐชุมชนนาถ่อน-ดงยอ อ.ธาตุพนม "แจกที่สถานีอนามัยนาถ่อน สถานีอนามัย ดงยอ และ บ้านนาถ่อนท่า รวม ๓ แห่ง ใช้งบประมาณ ๗,๒๐๐ บาท" ญาติธรรมประทิน นาชัยเวียง รายงาน

อีกแห่งส่งรายงานมาลงฉบับที่แล้วแล้ว รูปเพิ่งจะมาถึง เป็นโรงบุญที่รัฐแมรี่แลนด์ อเมริกา ของคุณพิบูลย์ เอี่ยมบำรุง

หลายท่านแม้จะเหน็ดเหนื่อยจากภารกิจประจำอยู่แล้วแต่ก็จัดสรรโอกาสสะสมอริยทรัพย์ ให้ตน เป็นบุญแก่ตนโดยตรง เป็นคุณแก่โลกโดยรอบ เป็นการสร้างหลักประกัน ที่มั่นคง ให้แก่ตน เป็นตัวอย่าง ให้ผู้พบเห็นได้ร่วมรับร่วมให้ ไม่ว่าวันคืน จะผ่านไปอีกนานเท่าใด ปณิธานบุญนี้หลายท่าน ตั้งใจ ไม่เลิกไม่ถอย ตราบที่ยัง มีลมหายใจ มีแรงกายพอทำได้ แม้ผู้สูงอายุก็ไม่หยุด หรือเห็น"ความแก่" เป็นอุปสรรค มีผู้กล่าวว่า

ความแก่นั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การเติบโตขึ้นเป็นสิ่งที่เราเลือกได้ เราอยู่ได้ด้วย สิ่งที่เราได้รับ แต่เราจะมีชีวิตอยู่ เพราะสิ่งที่เรา "ให้ไป" ......อนุโมทนาทุกๆท่านค่ะ

- ตรงขวัญ -

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๘ ธันวาคม ๒๕๔๗ -