มีญาติธรรมได้นำหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งมาให้อ่านเกี่ยวกับเรื่องฉี่พออ่านแล้วจึงได้ขออนุญาต นำมา เผยแพร่ต่อ ในคอลัมน์นี้ ต้องขอขอบคุณ คุณครูสุนีย์ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

'ฉี่' สตรีวัยทอง ช่วยเพื่อนมนุษย์ได้

วันนี้ว่ากันไกลถึงแดนละติน ข่าวในน.ส.พ.ลา นาซิออง ของอาร์เจนตินาลงข่าวชิ้นหนึ่ง เมื่อเร็วๆนี้ว่า หญิงอาร์เจนไตน์ ต่างให้ความร่วมมือ ในการบริจาคปัสสาวะ ให้แก่สถาบันมัสซาโรเน่ เพื่อนำไปขายต่อ ให้บริษัทรายใหญ่หลายแห่ง นำไปคัดแยก ฮอร์โมนตัวหนึ่งออกมา เพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นยา

ทางสถาบันระบุชัดว่า งานนี้ต้องเป็นน้ำปัสสาวะของผู้หญิงเท่านั้น และไม่ใช่ของเด็ก หรือวัยรุ่น แต่ต้อง เป็นฉี่ของ หญิงวัยทอง ในช่วง Postmenopause หรือวัยหลังหมดระดู

ความหมายของสตรี "วัยทอง" ก็คือวัยหมดประจำเดือนเป็นช่วงจังหวะที่รังไข่ของผู้หญิงกำลัง จะหยุด ทำงาน ยิ่งในด้าน การเจริญพันธุ์ ระดับฮอร์โมนเพศจะเริ่มลดต่ำลงมา ทำให้ร่างกายต้องปรับสภาพ ความคุ้นเคย ต่อการเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้น ทั้งร่างกายและจิตใจ

ตามข่าวของที่ระบุนี้ กำหนดผู้หญิงวัยทองเป็นช่วง Postmenopause หรือสภาวะหมดประจำเดือน อย่างถาวรไปแล้ว โดยคิดคำนวณย้อนหลัง นับจากปีที่เข้าสู่วัยหมดระดู เช่น สตรีอายุ ๕๐ ปี มีระดู ครั้งสุดท้าย เมื่ออายุ ๔๗ ปี เท่ากับ หมดระดูมาแล้ว ๓ ปี

ปรากฏว่าบรรดาหญิงวัยทองจากบูเอโนสไอเรส ซาราเต้ และลาพลาต้า ต่างร่วมมือกันมาปล่อยฉี่ บริจาคกันอย่างล้นหลาม สถาบันไม่มีเงิน ค่าตอบแทนให้ แต่ได้มอบของขวัญ เป็นชุดเหยือกแก้วน้ำ ให้เพื่อเป็นการกระตุ้น ให้หญิงวัยทอง นำของเหลว ที่ต้องปล่อยทิ้งออก จากร่างกายอยู่แล้ว เอามาบริจาค ดีกว่าเป็นการทำบุญไปในตัว

สำหรับฉี่ของหญิงวัยทองจำนวน ๒๐๐,๐๐๐ ลิตร สามารถแยกฮอร์โมนที่ต้องการออกมา เหลือเพียง ๑ กรัมเท่านั้น

ทางสถาบันมัสซาดรเน่หวังว่าปีนี้จะมีหญิงวัยทองมาบริจาคปัสสาวะกันมากขึ้นและจากการให้ของขวัญ เป็นสิ่งตอบแทนนี่เอง ช่วยกระตุ้น ยอดปริมาณฉี่ มากขึ้นกว่าปีที่แล้ว นำไปผลิตยาในปริมาณที่มากขึ้น เพราะส่วนใหญ่ ไม่ได้มาบริจาคคนเดียว แต่อาจจะพาแม่ พี่น้องและก็เพื่อนในวัยสูงอายุ มาช่วยบริจาค

นี่ถือเป็นความสุขอีกรูปแบบหนึ่งของสตรีวัยทองที่ไม่คิดมาก่อนว่า "ฉี่" จะช่วยเหลือคนอื่นได้
งานนี้อิ่มบุญ กันถ้วนหน้า...

พบกันใหม่ฉบับหน้า
(จากน.ส.พ.มติชน คอลัมน์โลกพิกลคนพิสดาร ต.ค.๒๕๔๗)

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๘ ธันวาคม ๒๕๔๗ -