- ป.ปรีดา - email: [email protected]

โทรศัพท์มือถือยังเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตในยุคสมัยที่มีความเปลี่ยนแปลงสูง ผู้คนนิยมใช้โดยไม่เคยคิดเลยว่า จะมีภัยอันตราย และผลข้างเคียงระยะยาวประการใด หลายคนอาจทราบอยู่บ้างว่ามีผลเสียต่อสุขภาพ บ้างแล้วก็ตาม ด้วยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารที่ได้ดังใจนึก จึงยอมเสี่ยง

สถานพยาบาลหลายแห่งได้ติดประกาศไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือในแต่ละบริเวณที่มีเครืองมือ แพทย์ เพราะคลื่นอาจรบกวนอุปกรณ์เหล่านั้นจนเกิดความเสียหายได้

เร็วๆนี้ทราบข่าวว่าเด็กในต่างประเทศอายุแค่สิบกว่าขวบใช้โทรศัพท์มือถือในการส่งเอสเอ็มเอสพิมพ์ข้อมูล วันละหลายร้อยประโยค จนเกิดอาการนิ้วและข้อมืออักเสบ แพทย์สั่งพักการใช้งานอย่างเด็ดขาด มิเช่นนั้น ไม่หาย ทั้งนี้เพราะแป้นพิมพ์ บนโทรศัพท์มือถือนั้น เล็กมาก ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพนิ้ว

หลายคนจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือ จนรู้สึกอาการร้อนที่บริเวณหู อันอาจมีผลต่อสุขภาพด้านสมอง นายแพทย์ ดนัยพันธุ์ อัครสกุล ผู้เชี่ยวชาญระบบขับถ่ายแห่งโรงพยาบาลราชวิถีแนะว่า ไม่ควรใช้ โทรศัพท์มือถือนานเกินกว่า ๓๐ นาที และสลับฟัง จากหูซ้ายไปหูขวา ในขณะที่พูดคุย หากหาหูฟัง และ อุปกรณ์ป้องกัน คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าย่อมเป็นทางที่ดี แม้การพกพา ก็มีผลต่อสุขภาพ ในส่วนนั้น เช่น สุภาพบุรุษมักนิยมเหน็บไว้กระเป๋าหลังของกางเกง หรือเหน็บไว้ที่เอวนานๆ ซึ่งอาจเป็นหมันได้ หรือ สุภาพสตรีบางคน เหน็บเก็บไว้ที่กระเป๋าเสื้อด้านบน มีผลต่อการเป็น มะเร็งทรวงอก ดังนี้เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการใช้โทรศัพท์ของ ทศท. ไม่ถูกเลย แต่เพื่อแลกกับความสะดวกในกรณีจำเป็น ก็ถือว่า คุ้ม แต่ทุกวันนี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ มีโทรศัพท์มือถือและใช้กันเป็นว่าเล่น หลายครั้งไม่ได้มีความจำเป็น แต่เพราะเคยชิน และดูเป็นของโก้ เพราะขณะนี้ โทรศัพท์มือถือไม่ใช่แค่การโทร และการรับอย่างเดียว แต่กลับ อำนวยความสะดวก หลายๆ อย่าง เช่น การส่งข้อความ เอสเอ็มเอส หลายรุ่นที่ผลิตออกมา สามารถ ถ่ายภาพได้ หรือแม้แต่เล่นเน็ต บนโทรศัพท์มือถือก็ตาม สิ่งเหล่านี้ ล้วนล่อใจ ให้ผู้บริโภค หาซื้อมาใช้

โดยความเห็นของผู้เขียน หากสามารถนำวิทยาการทันโลกมาใช้ในสิ่งที่จำเป็น นับว่าก่อเกิดประโยชน์ อย่างสูง ทั้งรวดเร็ว และแม่นยำ เช่น ผู้ทำงานด้านสื่อสารมวลชน ผู้ประกอบธุรกิจ หรือประชาชนธรรมดา ที่มีความจำเป็นในการติดต่อ มิใช่วัยรุ่นที่มีไว้ เพื่อเล่นเกม หรือจีบสาวจีบหนุ่ม แม้แต่การโทรเข้าในรายการ ต่างๆ โดยเฉพาะการส่งเอสเอ็มเอส ซึ่งแต่ละรายการ มีผลประโยชน์ ทางธุรกิจ ทำให้สูญเสียเงิน ทั้งที่ตนเอง ยังหาเงินไม่ได้

จึงขอให้ตระหนักในเรื่องเหล่านี้ ทางที่ดีพ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรตามใจเด็กในวัยปกครองของท่าน ให้มี โทรศัพท์ มือถือใช้กันเกร่อ เช่นทุกวันนี้

หากท่านผู้ใดมีประสบการณจริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมนนี้ หรือส่งมาทาง e-mail ข้างต้นได้

- สารอโศก อันดับ ๒๘๓ พฤษภาคม ๒๕๔๘ -