- ป.ปรีดา -
email : [email protected]


มันมากับอาหาร และอันตรายจากสิ่งรอบตัว

ความโชคร้ายของคนเรา ไม่ใช่เพราะดวงชะตา แต่เป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่า อย่างรายนี้ นาย วิรัตน์ วงษา อายุ ๓๙ ปี อาชีพขับรถสองแถวรับจ้าง ได้นำแม่แรงมายกรถ เพื่อซ่อมระบบเบรก โดยใช้ขอนไม้ รองแม่แรง แต่โชคร้าย พื้นดินบริเวณดังกล่าวนิ่ม เพราะมีฝน ตกลงมาบ่อยๆ ทำให้ขอนไม้ ยุบตัวลงไปในดิน แม่แรงล้ม รถจึงหล่นมาทับร่าง นายวิรัตน์ จนเสียชีวิต

ต่อไปใครจะมุดเข้าไปซ่อมที่ใต้ท้องรถ ต้องดูสภาพของดินเสียก่อนว่า หากดินนุ่มๆ ไม่ใช่พื้นปูนซีเมนต์ละก็ ไม่เสี่ยงดีกว่า

ผู้ใหญ่ก็พลาด แล้วเด็กละ ย่อมพลาดได้ง่ายกว่า เมื่อ ด.ช.พิทยา หรือน้องแป้ง สังข์มูล เล่นอยู่ใกล้ ลิฟต์แก้ว ในศุภราชอพาร์ตเมนต์ ซอยพหลโยธิน ๑๔ แล้วถูกลิฟต์หนีบ จนเสียชีวิต เป็นเรื่องที่ไม่น่า จะเกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว เมื่อกลางเดือนธันวาคม ๒๕๔๕ นี่เอง

ข่าวจาก น.ส.พ.ไทยรัฐ รายงานว่าสาวยุ่นช็อกเคี้ยวขนมเจอนิ้วคน เธอส่งให้แพทย์ตรวจ แทบอ้วกแตก เมื่อได้รับการยืนยันว่า เป็นนิ้วมนุษย์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถึงภัยจากการรับประทาน ขนมห่อ ไม่ได้ มาตรฐาน ครั้งนี้ว่า เธอซื้อขนมห่อชื่อ "โอนิกิริ" จากร้านลอว์สัน เมืองซันได ประเทศญี่ปุ่น มารับประทาน ขนมมีลักษณะ เป็นข้าวปั้นกลมๆ แต่งกลิ่น สไตล์เกาหลี ขณะที่เธอเคี้ยว อย่างเอร็ดอร่อยอยู่นั้น ได้เคี้ยว ไปเจอวัตถุเหนียวๆเข้า แถมมีรสชาติแปลก แปร่งไปจาก ข้าวปั้นชิ้นอื่นๆ จึงรีบคายทิ้ง พบเป็นชิ้นเนื้อขนาด ๑ ซม. จึงส่งให้แพทย์พิสูจน์ และต้องช็อกเป็นซ้ำสอง เมื่อได้รับการยืนยันว่า เป็นนิ้วมนุษย์จริง สอบถาม ไปยังบริษัท นิฮอน เฟรช เดลิกะ ผู้ผลิตยอมรับโดยดี ว่าเป็นนิ้วคนงานหญิง ที่โดนเครื่องบดโรงงาน กดทับ จนขาด โดยทางร้าน แสดงความเสียใจ ต่อเรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ดีนะที่ยังไม่ได้กลืนลงไป

ในเมืองไทยผู้เขียนก็มักเจออย่าก๋วยเตี๋ยวผัดไทย วันร้ายคืนร้ายขณะที่ตักอาหารใส่ปาก เหลือบไปที่ช้อน เห็นยางหนังสติก สีเหมือน เส้นผัดไทย โชคดีที่ยังไม่ทันเอาเข้าปาก

อีกเรื่องที่ผู้เขียนเจอกับตนเอง นั่นโชคร้ายหน่อย เมื่อน้ำดื่มในแก้วใสสะอาด ที่ผู้เขียน ค่อยๆจิบ ทีละนิดๆ รู้สึก มีเม็ดอะไรที่ลิ้น จึงใช้มือ หยิบออกมา ท่านเชื่อหรือไม่ว่า นิ้วที่หยิบ สิ่งนั้นออกมา ถูกบาด เลือดไหลไม่หยุด จึงทราบว่า น้ำที่ดื่มเข้าไปปนเศษแก้ว วันร้ายคืนร้าย หากดื่มอย่างหิวกระหาย เศษแก้วมิไปบาดคอ บาดท้องหรอกหรือ การล้างแก้วตามงานต่างๆ หากผู้ล้างไม่พิถีพิถัน เพราะมีแก้ว จำนวนมาก โอกาส ที่แก้วจะแตกย่อมมีมากด้วย เมื่อแก้วแตก ในน้ำล้างแก้ว เศษแก้วย่อมผสมปนอยู่ในอ่างน้ำนั้น ผลก็คือ แก้วใบอื่นๆ ที่ล้างแล้ว โอกาสที่เศษแก้วเข้าไปติดในแก้วแต่ละใบ ย่อมเกิดขึ้นได้อย่างที่ผู้เขียนประสบมา กับตนเอง ทุกวันนี้หากไปดื่มน้ำ ที่บรรจุด้วยแก้ว จะระวังเป็นพิเศษ เพราะไม่อยาก ให้ประวัติศาสตร์ ซ้ำรอย และอาจไม่โชคดีเหมือนครั้งนี้ ที่เอาเศษแก้วออกมาได้ แม้จะถูกบาดนิ้ว ก็ตาม ผู้เขียนจึงยังคงให้ ความสำคัญ กับถ้วยน้ำพลาสติก ที่มีกระดาษ พลาสติก ปิดผนึก อย่างเรียบร้อย และสะดวก ในการดื่ม เพื่อความปลอดภัย ของสุขภาพ แม้จะไม่ช่วย ลดปริมาณการใช้พลาสติก อย่างที่กรมส่งเสริม คุณภาพ สิ่งแวดล้อม และ องค์กร ที่รณรงค์ให้ลด การใช้พลาสติกก็ตาม

ลวดเย็บกระดาษที่ปัจจุบันนิยมนำมาเย็บถุงบรรจุอาหาร หรือใช้แทนไม้กลัดกลัดกระทง มักจะตกลงไป ในอาหาร ผู้ประกอบการ ควรได้ระมัดระวัง ในเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภค ต้องโชคร้าย กลืนสิ่งของ ที่ไม่พึง ประสงค์ เข้าไปแทน ผู้บริโภคเอง ก็ควรระวัง ในเรื่องนี้ด้วย

เครื่องทำน้ำอุ่นที่นิยมใช้กันทุกครัวเรือน โดยเฉพาะในหน้าหนาว หากติดตั้งก่อนปีพุทธศักราช ๒๕๓๙ ก็น่าเป็นห่วง เพราะไม่ได้ ติดตั้งสายดิน กรณีข่าวนักร้องแกรมมี่ฯ ถูกไฟดูด เพราะ กระแสไฟฟ้ารั่ว จากเครื่อง ทำน้ำอุ่น การไฟฟ้าฯ ได้เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบว่า มีการติดตั้ง สายดิน แต่ต่อผิดวิธี จึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ควรเลือกตรา สินค้า ที่มีระบบตัดไฟรั่วอัตโนมัติ ภายในตัวเครื่อง ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะ เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ต้องคำนึงถึง ความปลอดภัย เนื่องจาก ใช้งานร่วมกับน้ำ ซึ่งเป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างดี วิธีปฏิบัติในการใช้ให้ปลอดภัยมีดังนี้ ใช้เสร็จแล้วปิดเครื่อง อย่าเปิดสวิตช์ทิ้งไว้ ไม่ควรปรับปุ่มความร้อนเกินความจำเป็น สวิตช์และส่วนประกอบ อื่นๆ ต้องเป็นชนิด กันน้ำ หากใครต้องการ มีเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถปรึกษาได้ที่ศูนย์บริการข้อมูล ผู้ใช้ไฟฟ้า โทร. ๑๑๓๐ ตลอด ๒๔ ชม. นอกจากนี้ การไฟฟ้าฯ ยังให้บริการ เรื่องการออกแบบ ติดตั้ง ระบบไฟฟ้า ในบ้านพักที่อาศัยอีกด้วย ก่อนเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น ศึกษาให้ถ้วนถี่ สักนิด แล้วชีวิตจะปลอดภัย ข้อมูลจาก คุณจิรา จิราสิต และการไฟฟ้านครหลวง

สวิทช์ไฟ หรือเบรกเกอร์ หากไว้ในตำแหน่งที่น้ำรั่ว โอกาสที่ผู้ใช้จะถูกไฟดูดมีสูง จึงจำเป็น อย่างยิ่งที่จะต้อง ตรวจตรา อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ภายในบ้านว่า มีสิ่งใดที่เสี่ยงต่ออันตราย สมควร ที่จะได้รับการแก้ไข โดยด่วน มิเช่นนั้น อาจสายเกินไป เมื่อบ้านท่าน มีเด็กเล็กๆ ไม่รู้อีโหน่ อีเหน่ เกิดไปเล่นเข้า ย่อมได้รับอันตราย ปลั๊กไฟควรติดตั้งในระดับ พ้นมือเด็ก เป็นต้น ขณะที่มีความชื้นอยู่ในตัว ห้ามทำการใดๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์ ไฟฟ้า นอกจาก สถานที่นั้น ได้เดินสายดินไว้แล้ว

รถจักรยานไม่สมบูรณ์แบบก็มีอันตรายได้ เมื่อเด็กชายอายุ ๘ ขวบถูกเหล็กบันไดจักรยาน แทงทะลุ ขาขวา หลังจาก ประสบอุบัติเหตุ จักรยานล้ม ขณะกำลังปั่นจักรยาน เล่นอยู่ กับเพื่อน ที่ลานจอดรถ บริษัท สยามคราฟท์ จำกัด สาขา ๑๔ ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลา นานกว่า ๓ ชั่วโมง จึงสามารถตัดจักรยาน ออกเป็นสองท่อน แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล เหตุเพราะ เด็กชายผู้นี้ นำรถ จักรยานที่ไม่มียางหุ้มบันได เมื่อรถ จักรยานล้ม เหล็กแหลมจึงแทงขาขวาจนบาดเจ็บ

ผู้ทำงานในโรงงาน จะต้องมีสติเต็มร้อยขณะปฏิบัติการ เผลอนิดเดียว ท่านอาจต้องสูญเสีย อวัยวะ

รถที่ท่านใช้เป็นประจำท่านได้หมั่นตรวจตราอย่างดีหรือไม่ มิใช่แล่นๆไปไฟเกิดลุกไหม้ เผารถขึ้นมา เสียดื้อๆ

เพื่อให้เศษกระจกหมดเกลี้ยง ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำ แล้วทาบไปตรงพื้นที่ที่มี เศษกระจก เศษกระจก จะติดขึ้นมา บนกระดาษหนังสือพิมพ์

สำนักงานที่ติดตั้งประตูด้วยกระจกใสๆ ให้นำรูปภาพปิดที่กระจก เพื่อไม่ให้คนเผลอ เดินชนกระจก จนต้อง นำส่งโรงพยาบาล มาหลายรายแล้ว ไม่เฉพาะเด็กๆ ที่วิ่งชนกระจก แล้วได้รับบาดเจ็บ แม้แต่ผู้ใหญ่ที่รีบๆ หลายคนได้ชนกระจกแผ่นใหญ่ ที่หลอกตา คนมอง มาแล้ว จึงไม่ควรประมาท ติดภาพให้สวยงาม บนกระจก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุกันดีกว่า เพราะเมื่อ เร็วๆนี้ (พ.ย.๒๕๔๕) นักการเมือง เดินเข้ากระทรวงใหม่ ไม่ถนัดเส้นทาง เดินชน กระจก จนได้รับบาดเจ็บมาแล้ว

บอกเล่าเก้าสิบมาในคอลัมน์นี้ เพราะปรารถนาให้ท่านผู้อ่านไม่จำเป็นต้องประสบภัย ที่ไม่พึง ปรารถนา หากภัยนั้น เราสามารถ หลีกเลี่ยงได้ ด้วยความไม่ประมาทนั่นเอง

******************
หากท่านผู้ใดมีประสบการณ์จริงจากชีวิต สามารถส่งมายังคอลัมน์นี้หรือส่งมาทาง email ข้างต้น

-สารอโศก อันดับที่ ๒๘๔ มิถุนายน ๒๕๔๘ -