ตบะหรรษา '๔๘

พรรษานี้ดูคึกคักเป็นพิเศษ....เนื่องด้วยรัฐบาลก็สนับสนุนเชิญชวนประชาชนตั้งสัจจะอธิษฐาน "ทำดี ไม่ต้องเดี๋ยว เข้าพรรษาหาความดี" ซึ่งประชาชนชาวไทยก็ตอบรับ มุ่งมั่นตั้งจิตอธิษฐานทำดีกันถ้วนหน้า สังเกต ตอนที่ส่ง -SMS เข้ามาร่วมให้ข้อมูลกันทางรายการ TV แล้วรู้สึกประทับใจจริงๆ

เข้าพรรษาไม่กี่วัน ประชาชนคนไทยร่วมกันต่อต้านเบียร์ช้างเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อไม่ให้อบายมุข ครอบงำประเทศล่มสลาย พลังรวมของคนไทยนับหมื่นคนรวมตัวกันที่หน้ากระทรวงการคลัง เรียกร้อง ให้รัฐบาลทบทวนใหม่ ทำให้รัฐบาลรับข้อเสนอ และกลับไปทบทวนกันอีกรอบ ว่าควรหรือไม่ที่จะนำ อบายมุข น้ำเมานี่เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นับได้ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างธรรมะ กับ อธรรม แต่ศึกใหญ่จะชนะไหม ก็คงต้องเริ่มที่ศึกเล็กๆก่อน คือเริ่มเอาชนะอธรรมในตัวเราเอง หรือ กิเลสของเรา นั่นแหละ ประเพณีเข้าพรรษาของชาวพุทธบุญนิยม จึงมีการตั้งตบะ เพื่อเอาชนะ กิเลสตน มาลองสำรวจ ตัวอย่างดูกันดีกว่า........


น.ส.ภาวิณี บุญกล้า (ป๋วย) สัมมาสิกขาสันติอโศก ชั้นมัธยมปีที่ ๕ อายุ ๑๗ ปี
พรรษานี้ เธอตั้งตบะ กินมื้อเดียว....คิดว่าอยากช่วยโลกประหยัด ในโลกนี้ยังมีคนอื่นอีกที่ไม่มีอันจะกิน จำนวนมาก ยิ่งแถวเอธิโอเปียที่หนูดูข่าวแล้วทำให้หนูคิดได้ว่า อยากลองพิสูจน์ดูว่า การกินมื้อเดียว เป็นอย่างไร อดเพื่อคนที่อยู่ข้างหลังเขาจะได้กินอิ่ม

จากการได้ทำมาสักระยะหนึ่งรู้สึกภูมิใจ ที่ชนะใจตนเองได้ ที่ตนได้เสียสละ จริงๆแล้ว ถ้าจะทำความดี ไม่ต้องให้ใครมาบังคับ บอกให้ทำยุ่งยาก รู้แล้วรีบทำเลย ภูมิใจกว่าค่ะ...


เด็กชายณัฐพงษ์ ทูลทรัพย์ (นัท) นักเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑
ตั้งสัจจะ อธิษฐาน "อ่านหนังสือวันละ ๑๐ หน้า".....ปกติเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ จึงอยากฝึกหัด ให้ตนเองอ่าน พยายามอ่านให้ได้ จะได้มีความจำที่ดี เรียนเก่งมากขึ้น รู้จักรับผิดชอบ ที่ผ่านมา พยายามทำ ทำโดยตลอด ยังไม่เคยพลาดเลยครับ.....จะพยายามทำไปเรื่อยๆครับ.


นายวรเชษฐ์ ทองอ้ม (ดำ) ศิษย์เก่าสัมมาสิกขาสันติอโศก
ตบะผมคือ "ตื่นมาอ่านหนังสือตอนตี ๔ ครับผม" ปกติเป็นคนขี้เกียจอ่านหนังสือ การตั้งตบะข้อนี้ ทำให้ต้อง บังคับตัวเองลุกขึ้นมาอ่านให้ได้ อีกอย่างผมเห็นประโยชน์หลายอย่าง ในการตื่นแต่เช้าครับ ระยะเวลา จะทำเรื่อยๆจนเรียนจบ เพียรทุกวัน ผมคงสอบได้ ที่ผ่านมาทำได้ ๕๐-๕๐ ครับ จะพยายาม ต่อไปครับผม


นิสิตพุดสามสี ศิรินาม อายุ ๒๘ ปี ม.วช. ปี ๕ วิชชาเขตสันติอโศก
ตั้งตบะ "ฝึกอ่อนโยน เจริญธรรม ทักทายคนอื่นก่อนเสมอ" เพื่อเป็นการหัดยอมคนอื่น ฝึกลดมานะอัตตา ปกติสนใจงานมากกว่าคนรอบข้าง ไม่ค่อยได้ทักใครก่อน ประกอบกับเป็นคนโผงผาง... ไม่ค่อย อ่อนโยน ...... การฝึกตรงนี้จะได้ฝึกสติไปในตัวด้วย ระยะเวลาตั้งไว้ ช่วงในพรรษานี้อย่างน้อย น่าจะทำได้ ๖๐ เปอร์เซ็นต์ ขึ้นไป จะพยายามสุดความสามารถค่ะ


นิสิตเคียงดิน ชาติบุญนิยม ผู้ที่มีงานด้านวิจัยมากมาย โดยเฉพาะงานที่รับผิดชอบอยู่ คือฐานงาน บูรณาการ การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีพื้นบ้าน เป็นงานที่ผูกมัดรับผิดชอบ มากพอสมควร

ตบะคือ "จะพยายามกินข้าวที่ศาลาส่วนกลางในวันเสาร์ และอาทิตย์" คือจันทร์-ศุกร์ ทำได้อยู่แล้ว แต่เสาร์ -อาทิตย์ทำไม่ค่อยได้ เลยตั้งตบะซะเลย เห็นประโยชน์จากการกินข้าวที่ศาลาฯ งานมาก ต้องฝึก ตัดรอบบ้าง ให้ความสำคัญในเรื่องของการกิน อยู่ หลับนอน เพื่อการฝึกฝนตน จะได้แข็งแรงขึ้น เป็นแบบฝึกหัดนะ เราจะไม่พลาดประโยชน์ตน เพื่อประโยชน์ผู้อื่นแม้มาก เหตุนี้จึงคิด ทำช่วง ๓ เดือนนี้ ให้ผ่าน.....
คุณแม่นาดิน จันทร์ขัมมา จาก บจ.แด่ชีวิต อายุ ๕๔ ปี
ตบะที่แม่เพียรทำในพรรษานี้คือ
๑. กินกับข้าว ๑ อย่าง
๒. ไม่กินขนมทุกชนิด
๓. ตั้งใจทำวัตรเช้าสัปดาห์ละ ๕ วัน
๔. ออกกำลังกายสัปดาห์ละ ๓ วัน
๕. มองลูกหลานในแง่บวกยิ่งขึ้น

เพื่อจะได้ฝึกตนเอง ทุกวันนี้ปัจจัย ๔ ก็สมบูรณ์แล้ว ต้องมามองดูว่าตัวเองมีกิเลสตัวไหน แล้วเริ่ม ทำลดไป ทีละอย่าง คือพอเราตั้งตบะเราจึงได้รู้ว่า เราติดมันมากน้อยแค่ไหน เห็นมันแล้ว พยายาม ฝึกตนเอง จะได้ฝึกสติ ในการสังวรตนเองด้วย ระยะเวลาพยายามทำไปเรื่อยๆ หากแม้ออกพรรษา ก็จะทำต่อเนื่อง เพื่อตรวจใจตนเอง ปัจจุบันทำได้ ๘๐ เปอร์เซ็นต์


คุณน้อมนบ ปัฐยาวัต จาก บจ.พลังบุญ อายุ ๕๗ ปี
คุณน้อมนบอยู่ชมรมตบะหรรษา ซึ่งชมรมนี้มีสมาชิกทั้งหมด ๗๐ กว่าคน กติกาของชมรมคือ หากผิดตบะ แต่ละครั้งจะต้องหยอดกระปุกออมสิน ๕ บาท ที่ผ่านมาแต่ละปี.... เงินที่รวมได้จาก สมาชิก ทั้งหมด จะอยู่ประมาณ ๖-๗ พันบาทต่อพรรษา ได้มาก็ถวายพ่อท่าน สร้างพระวิหารฯ ถือว่า เป็นการทำบุญ แต่จริงๆ แล้วเป้าหมายของชมรมคือ การฝึกฝนตนเองเป็นสำคัญ

ส่วนตบะตั้งของคุณน้อมนบคือ
๑. ไม่กัดเล็บตัวเอง
๒. แกว่งแขน ๑,๐๐๐ ครั้ง จันทร์ - พฤหัสบดี ตอนเช้า ๒๕ นาที
๓. เดินบนดาดฟ้าตะวันงายหนึ่ง ๒,๐๐๐ ก้าว เวลาครึ่งชั่วโมง อังคาร-ศุกร์ เช้าหรือเย็น

ตบะอาจจะดูแปลกๆ อย่างการกัดเล็บ รู้สึกว่าอยากเลิกเพราะติดมานาน และรู้ว่าเสียบุคลิก จะพยายาม เลิกให้ได้ ส่วนการแกว่งแขนตั้งเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ ปกติทำอยู่บ้าง เข้าพรรษา เลยถือโอกาส บังคับตนเอง ทำสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีแข็งแรง ข้อสุดท้ายเดินบนดาดฟ้า เจตนา คือ เป็นคนติดงาน ขลุกอยู่กับงาน ตลอด จึงตั้งตบะเพื่อที่จะพราก ฝึกหัดตัดรอบให้เป็น การเดินออกมา จากงานประจำ เป็นการผ่อนคลาย .... และเดินเพื่อสุขภาพเป็นผลพลอยได้ ตั้งใจพยายามทำให้ได้ ในพรรษานี้


คุณอุษณีย์ ชัยนาม อายุ ๕๓ ปี ญาติธรรมเก่าแก่ ทำงานที่การบินไทย ตำแหน่งผู้จัดการกอง ตกลงพาณิชย์ เป็นสมาชิก ตบะหรรษาด้วย พรรษานี้ตั้งใจ
๑. ไม่กินนม เนย ไข่
๒. กิน ๒ มื้อ ในวันเสาร์-อาทิตย์
๓. ไม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่ตลอดพรรษา

ทำเพื่อฝึกฝนตนเอง หัดขัดใจกิเลสตนเอง จะพยายามทำ ตั้งใจทำให้ได้ ตลอดพรรษานี้


สมณะชนะผี ชิตมาโร
พรรษานี้ตั้งตบะ "นอน ๔ ชั่วโมง" อาตมาตั้งใจฝึกตื่นให้มาก นอนให้น้อย บำเพ็ญชาคริยานุโยคะ ให้ตนเอง มากขึ้น คนที่ติดนอนมากคือคนที่ไม่ประกอบความเพ่งเพียร การตื่นเป็นการบำเพ็ญเพียร มากขึ้น ทำโน่นนี่ ได้มาก มีเวลาให้กับตัวเองและรู้จักคำว่าพอ...

ที่ผ่านมาทำได้แทบทุกวัน มีบ้างวันหนึ่งเดินทางไกลกลับมาเมื่อยมาก เผลอหลับไปครึ่งชั่วโมง ก็พยายาม บริหารให้ได้ อาจมีล้มบ้าง พลาดบ้างก็ให้อภัยตนเอง เข้าใจในบางกรณีที่ สถานการณ์ บางครั้ง อาจทำให้ เราทำตบะข้อนี้ยาก.....อาตมาก็พยายามนะ เพียรให้ถึงที่สุด


ปะขยันยอม รักพงษ์อโศก
๑. นอน ๕ ชั่วโมง
๒. จดบันทึกตรวจศีลทุกวัน

เหตุที่ตั้งช่วงนี้ต้องการขัดเกลาตัวเอง จริงๆขัดเกลากิเลสมาเสมอ พยายามฝึกฝนตนเอง ส่วนระยะ เวลา ตั้งไว้ ๑ เดือนครับ เดือนต่อเดือน เอาไว้หายใจบ้าง...


กรักน้ำเย็น อโศกตระกูล
งดรับประทานเส้นทุกชนิด ทั้งแกง ผัด ยำ เพราะว่าเป็นกิเลสตัวใหญ่ของเรา ติดรูป รสของมัน เข้าพรรษา น่าจะเพิ่มอธิศีลในส่วนนี้ ให้กับตัวเองได้ฝึกฝนเพื่อจะได้
๑. ล้างอุปาทาน
๒. ลดละกิเลส
๓. ฝึกการมีสติ....

ช่วงเข้าพรรษานี้จะทำให้ได้ตลอด ที่ผ่านมาทำได้ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ จิตใจยังมุ่งมั่นดีอยู่


สิกขมาตุฝนเย็น อโศกตระกูล อายุ ๖๔ ปี
สิกขมาตุบอกว่าพรรษานี้ท่านไม่ได้ตั้งตบะเหมือนใครเขาหรอก ท่านเป็นโรคเบาหวานและโรคไต เพื่อรักษา สุขภาพตัวเอง ท่านต้องบังคับตัวเองโดยการงดของหวานทุกชนิด ผลไม้ทุกชนิด ฉันแต่ ผักสด ไร้สารพิษ งดฉันข้าว ฉันต้มเส้นถั่วเขียว เพราะช่วยรักษาโรคได้ สิกขมาตุทำมา ๑ เดือนแล้วสุขภาพดีขึ้น

"ดิฉันไม่ต้องตั้งตบะให้กับตัวเอง แต่ก็เหมือนได้ตั้งตบะเพราะต้องรักษาโรค โดยใช้อาหารเป็นยา แม้จะดู หนักไปบ้างแต่สุขภาพจิตดิฉันดี ไม่มีดูด ไม่มีผลัก มีความสุขดี"

สิกขมาตุจะฉันอาหารอย่างนี้สักระยะหนึ่ง แล้วค่อยทยอยกินข้าว หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวบ้าง ส่วนใหญ่ จะดู อาการของตนเป็นหลัก จากการกินอาหารเช่นนี้น้ำตาลในเลือดที่เคยสูงถึง ๒๓๘ ปัจจุบันเหลือ ๑๔๘ ซึ่งเป็นผล ที่น่าพอใจทีเดียวนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยเท่านั้น ของตบะหรรษาที่มีไว้ฝึกฝนตนเอง เห็นชาวพุทธบุญนิยม เพ่งเพียร เผากิเลสกันแล้ว น่าศรัทธายิ่งนัก การต่อสู้ในสิ่งที่เราเคยชิน และติด...ช่างเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบาก ยิ่งนัก ช่างน่าสรรเสริญ นักรบทวนกระแสเหลือเกิน ที่อาจหาญสู้เพื่อชนะกิเลสตนเอง

เราต่างเคยแพ้ ล้ม ตก เจ็บกันมาทั้งนั้น แต่เรายังมีความหวัง เพื่อสร้างความจริงอันยิ่งใหญ่ มาเถิดมา กระตุ้น ชีวิตให้ลุกขึ้นตื่นมาสู้อีกครั้ง ปัญหาหรืออุปสรรคของชีวิต ไม่เคยยอมยกเว้น หรือ หยุดเล่นงานใครๆ อย่าเป็น คนอ่อนแอ คนขี้แพ้ กับอดีตที่ผิดพลาด ทิ้งความจำเจเหล่านี้เสียที เริ่มบินไปบน "ฟ้าใสๆ" ที่เอาจริง กับตัวเอง อย่าเรียกร้องใคร เรานั้นแหละคือ "นกตัวใหม่" ที่จะบินฝ่า ข้ามสิ่งกักขังไปสู่ฟ้ากว้างเสรี สำรวจตัวเอง หรือยังว่า อะไรที่หอบหวงถ่วงตัวไว้จนบินไม่ขึ้น พบแล้ว แม้ยากนะ

ต้องทำ เพื่อสิ่งที่ดีกว่ามิใช่หรือ...

- นภาสูญ รายงาน... -

- สารอโศก อันดับที่ ๒๘๕ กรกฎาคม ๒๕๔๘ -