ฉบับนี้ได้นำข้อมูลจากหนังสือสิ่งมหัศจรรย์แห่งยุคสมัยฉี่ โดย คุณมานพ อุดมเดช เป็นการ สัมภาษณ์ สมณะดินไท ที่พุทธสถานปฐมอโศก อ.เมือง จ.นครปฐม เมื่อหลายปีก่อน มานำเสนอ ขอเชิญติดตาม ได้เลยค่ะ

# ในพุทธศาสนานี่มีประวัติความเป็นมาในการใช้ปัสสาวะรักษาโรคยังไงบ้างคะ?
- อ๋อ อันนี้พระพุทธเจ้าเองสอนให้พระนักบวชในพระพุทธศาสนาสันโดษในปัจจัย ๔ หมายความว่า ให้ใช้ น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็นจริงๆ อย่างการกินพระพุทธเจ้าสอนให้กินน้อย กินเพียงวันละมื้อ อานิสงส์ของการกิน มื้อเดียวนี่มีประโยชน์มาก ทำให้เจ็บป่วยน้อย แล้วก็ ที่อยู่อาศัยก็อยู่อย่างง่ายๆ นอนโคนไม้ เสื้อผ้าก็ใช้ผ้า บังสุกุล กำหนดให้เพียงแค่สองชุด ส่วนเรื่องยารักษาโรคท่านบอกว่า ถ้าไม่มีอะไรเลย ก็ให้ใช้น้ำปัสสาวะ เรียกว่า "น้ำมูตรเน่า" หรือ "ยาดอง" ดื่ม โดยนำไปใช้ดองกับสมอแล้วก็มะขามป้อม ในทางปฏิบัติ ของพวกเรา ก็เคยได้ยินเรื่องการใช้น้ำปัสสาวะรักษานะ ก็ทดลองกันบ้าง บางท่านที่ศึกษาเรื่องนี้ ก็บอกว่า หาย พระพุทธเจ้าท่านถึงได้ใช้วิธีนี้อยู่ เราเองก็ใช้กันบ้าง

# ที่ใช้วิธีนี้เพราะว่ามีในพุทธศาสนาใช่มั้ยคะ?
- ใช่ด้วย แล้วก็จากเหตุและผลที่เราฟังในเชิงวิชาการด้วย เราก็ศึกษานะ กลไกของธรรมชาติ เราไม่ค่อย เห็นด้วย กับวิชาการสมัยใหม่ หรือทางเคมีทางวิทยาศาสตร์เท่าไหร่ จะศึกษา ทางธรรมชาติมากกว่า

# แล้วท่านมีความคิดเห็นยังไงบ้างคะ ที่หลายๆคนบอกว่าปัสสาวะเป็นแค่ของเสีย ออกมาจากร่างกาย น่ะค่ะ?
- ในเชิงวิชาการนะ ปัสสาวะนี่เขาก็วิเคราะห์ออกมาว่า มันไม่ใช่แค่ของเสีย ไม่เหมือนกับ อุจจาระ เป็นการปรับปรุง สมดุลของร่างกาย ซึ่งมีน้ำเป็นตัวกลางเท่านั้นเอง และการดื่ม ปัสสาวะ นี่เป็นกลไก ที่จะปรับให้ร่างกายเกิดความสมดุล ไม่เจ็บไม่ไข้ อาตมาก็ไม่เชี่ยวชาญ นักนะ (หัวเราะ)

# ท่านเองก็เคยลองดื่มดูใช่มั้ยคะ?
- ก็เคย เพราะว่ามีอีกมุมหนึ่งในเชิงของการปฏิบัติธรรมนี่ การดื่มปัสสาวะเป็นการฝึกจิต เป็นการฝึก ล้างกิเลสของเราด้วย ว่าสิ่งนี้มันก็คือส่วนหนึ่งจากร่างกายของเรา ที่เราดื่มได้ โดยไม่รังเกียจ

# คือจะได้ทำให้กิเลสลดลงเหรอคะการดื่มปัสสาวะเนี่ยะ
- ก็มีส่วน ทำให้กิเลสไม่มากขึ้น มันก็เป็นอุปาทานอย่างหนึ่งนะ คนเรานี่ส่วนหนึ่งที่ทำให้เรา ไม่แข็งแรง เพราะจิตใจ ที่มีอุปาทาน ยกตัวอย่างเช่น เราทำงานนี่นะ คนที่ติดในความสวยงาม จะทำงานคลุกดิน เปรอะเปื้อนไม่ได้ เพราะต้องระมัดระวังกลัวสกปรก ทีนี้ถ้าเรามีจิตใจ ไม่รังเกียจ ก็พร้อมที่จะลุยงานก็จะดีขึ้น มีกำลังทุ่มเท เต็มที่ และนี่ก็เช่นกัน การดื่มปัสสาวะ ก็เป็น ส่วนหนึ่งของการปฏิบัติซึ่งมันก็มีผลทางจิตใจ ถ้าจิตใจ เราแข็งแรง ร่างกายก็จะแข็งแรง ด้วย

# แล้วตอนที่ท่านดื่มนี่ ดื่มเพราะป่วย หรือว่าเพื่อฝึกจิตใจคะ ?
- ตอนนั้นไม่ได้ป่วย ดื่มเพื่อปรับสมดุล ก็ทดลองดู เพราะฟังเขาว่าดื่มมันก็ดีก็เลยลองดูบ้าง แม้แต่เอามา ล้างหน้าก็เคย (หัวเราะ) แต่ล่าสุดนี่บอกว่าเอามาใช้รักษาริดสีดวงทวารด้วยฉี่ คงจะเคยได้ยินนะ อีกอย่างหนึ่ง คือเชื่อพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าสอนอะไร ตรัสอะไร ก็เป็นสัจธรรม คนที่สันติอโศก ก็มี ที่ใช้ดื่มเป็นยารักษาโรคเหมือนกัน เดี๋ยวจะแนะนำ ให้ลอง ไปสัมภาษณ์ดู

# และสมณะรูปอื่นๆ ที่ปฐมอโศกแห่งนี้ท่านได้ทดลองบ้างมั้ยคะ ?
- ก็มีนะ มีบางรูปที่ดื่มเป็นยาก็มี อย่างที่บอกว่ามันเป็นได้ทั้งยาช่วยปรับสมดุลของร่างกาย แล้วยังช่วย เป็นการฝึกจิตใจ ให้เข้มแข็งด้วย

- สารอโศก อันดับที่ ๒๘๕ กรกฎาคม ๒๕๔๘ -