- กอไผ่ -

ศัตรูพืช
ปัญหาศัตรูพืชที่คอยกวนใจ ทำให้ต้นไม้แสนรักต้องเน่าตาย หรือไม่ก็โตช้าผิดปกติ ไม่ออกดอก ออกผล ตามต้องการ ลองใช้เคล็ดลับง่ายๆ ในการป้องกันศัตรูพืชเล็กๆ ที่ชอบสร้างปัญหา ใหญ่ๆ มันอาจจะได้ผล จนคาดไม่ถึงทีเดียว

มดตัวน้อยตัวนิด
เคล็ดลับกำจัดมดให้ห่างไกลดอกไม้สวยๆของคุณด้วยอุปกรณ์ในบ้านที่หาได้ไม่ยาก คือ เปลือกมะนาว โดยการนำ เปลือกมะนาวที่บีบน้ำมะนาวออกจนหมดแล้วไปวาง หรือ ฝังไว้ตื้นๆ รอบๆ ต้นไม้ แค่นี้เจ้ามด ตัวน้อย ที่คอยไต่ตอมก็จะหนีหายไปจากต้นไม้ ของคุณทันที

เพลี้ยอ่อนที่คอยชอนไช
ต้นกุหลาบ ไม้ดอกสุดปรารถนาที่มักโดนเจ้าเพลี้ยอ่อน คอยชอนไชอยู่เสมอ วิธีง่ายๆ สำหรับ ป้องกันศัตรูพืช ประเภทนี้ คือการปลูกพืชผักสวนครัว ประเภทต้นผักชี หรือยี่หร่า โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง ต้นกระเทียม เพราะพืชผัก สวนครัว ที่มีประโยชน์เหล่านี้เป็นพืช ที่มีกลิ่นรุนแรง ทำให้เพลี้ยอ่อน พ่ายแพ้ หนีห่างไกล ไปในพริบตา

หนอนจอมแทะ
ผักสวนครัวที่ปลูกไว้เป็นอาหารของเรา มักถูกเจ้าหนอนตัวเขียวๆ นำไปเป็นอาหารของมัน ด้วยการกัด กินใบ ทำให้ผัก ที่ปลูกไว้ดูไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย ลองใช้เคล็ดลับแปลกๆ ด้วยการนำ ไม้ขีดไฟ มาปักลง ในดิน บริเวณรอบๆ ผักสวนครัวโดยทิ่มหัวไม้ขีดลง หรือ อาจจะใช้ กำมะถันโรยไว้รอบๆ ก็สามารถไล่ ตัวหนอนได้ โดยไม่ก่อให้เกิด อันตรายใดๆ

(จากคอลัมน์สารพัดสารพัน วารสารตรีเพชร อีซูซุ)

- สารอโศก อันดับที่ ๒๘๕ กรกฎาคม ๒๕๔๘ -