วันแม่ '๔๘

๑๒ สิงหาคมมาบรรจบอีกปีแล้ว (๒๕๔๘) วันนัดพบสายใยแห่งความรักระหว่างลูกและแม่ ผู้ประเสริฐ เวียนมาถึง เรามาดูกันว่า แต่ละพุทธสถาน จัดงานวันแม่ เติมเต็มด้วยปีติเช่นไรกันบ้าง

พุทธสถานสันติอโศก

กิจกรรมวันแม่ ณ สันติอโศก ระหว่างวันที่ ๑๓-๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๘

เช้าวันเสาร์ที่ ๑๓ บรรดาผู้ที่ขึ้นชื่อว่าแม่ทั้งหลายต่างก็ทยอยกันมาถึงที่สันติอโศกอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ก็เพื่อ หวังให้ลูกยา นักเรียน สัมมาสิกขา ได้มีโอกาสก้มลงกราบงามๆในเย็นวันนั้น และบรรเทาความคิดถึง แทบขาดใจ ของแม่ มิได้หวังอื่นใด ไปมากกว่านี้เลย แม่ยอมสละเวลา ทำมาหากิน เพื่อแลกกับความสุข อันเล็กน้อย ของแม่ลูก ที่เอ่อขึ้นมาจากการพบหน้า ได้ยินเสียงเพียงเท่านี้แม่ก็อุ่นใจ..... บรรยากาศดำเนินไป พร้อมๆ กับรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และคราบน้ำตาที่เอ่อไหลออกมา ด้วยความปลาบปลื้มยินดี

เวลาประมาณ ๑๖.๒๐ น. เปิดงานโดยรองประธานชุมชนสันติอโศก นายดาบบุญ ดีรัตนา ว่าด้วยหน้าที่ ของผู้เป็นแม่ ซึ่งต้อง อบรมสั่งสอนลูกหลานของตนให้เป็นคนดี และตบท้ายไว้ด้วย "ลูกดีพ่อแม่ก็อุ่นใจ"

ต่อด้วยความสนุกสนานครื้นเครงกับวงดนตรีสัมมาสิกขาสลับกับการแสดงดีๆหลายรายการอันประกอบด้วย ละครเวที ยอดเยี่ยม ซึ่งประพันธ์โดย นักเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศกชั้นปีต่างๆ เช่นเรื่อง "ลูกทาสในเรือนเบี้ย" โดยนักเรียนสัมมาสิกขา ชั้น ม.๑ "ไหนว่า...รัก" โดยนักเรียนชั้น ม.๓ "เรียงความวันแม่" โดยนักเรียนชั้น ม.๔ เป็นต้น การแสดงสอดแทรกสาระบันเทิง ของผู้ปกครองนักเรียน ตลอดจนมุกเด็ดเผ็ดมัน และลูกเล่น แพรวพราว ของบรรดาพิธีกร มือฉกาจ ก็เรียกเสียงฮาได้ ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทุกองค์ประกอบภายในงาน ค่อยๆแต่งแต้มเพิ่มเติมกันไปตามวาระโอกาส กระทั่งเนื้องานก็ออกมาดูดีมีสีสัน ภาพ ความประทับใจ ที่สื่อ สายใยระหว่าง ความรักของแม่ลูก ได้เป็นอย่างดี ก็เห็นจะเป็นภาพ ที่ทั้งแม่ และลูกๆ ต่างพากัน มานั่งจับเข่า เคียงข้างกัน ตั้งหน้าตั้งตาจับจ้อง เฝ้าดูละคร อย่างใจจดใจจ่อ

เช้าของวันรุ่งขึ้น อาทิตย์ ๑๔ ส.ค. ลูกๆต่างพาพ่อแม่มาทำบุญร่วมขันตักบาตรร่วมกันสร้างกุศลผลบุญต่อยอด ไปอีก ทอดหนึ่ง ถือเป็นเรื่องที่น่า อนุโมทนา อย่างยิ่ง

เวลาประมาณ ๑๒.๐๐ น. เริ่มพิธีเปิดงานวันแม่ของนักเรียนพุทธธรรมวันอาทิตย์ มีการแสดงต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การอ่าน เรียงความ ชนะเลิศ ของนักเรียนสัมมาสิกขา สันติอโศก และนักเรียนพุทธธรรม วันอาทิตย์ การแสดงของ ผู้ปกครอง พุทธธรรม รวมถึงละครเวที ของน้องๆพุทธธรรม และสัมมาสิกขา อีกด้วย

สุดท้ายงานวันแม่ ณ สันติอโศก ก็จบลงไปพร้อมกับเสียงหัวเราะ และคราบน้ำตาแห่งความปลาบปลื้ม ยินดี ที่ทุกคนมิอาจลืม

"พระ" องค์แรกผู้แสนดีให้ชีวิต
"ครู" คนแรกผู้ประสิทธิ์การศึกษา
"หมอ" คนแรกผู้ถือช้อนคอยป้อนยา
รวมคุณค่านี้ได้แก่ "แม่" เราเอง

- ลาติดปีก -


พุทธสถานปฐมอโศก
เย็นวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๔๘ ผู้ปกครองนักเรียนบางส่วนเดินทางมาถึงโรงเรียนสัมมาสิกขาปฐมอโศก

เช้าวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๘ ผู้ปกครองพบนักเรียนเป็นการส่วนตัว บางส่วนร่วมรับประทานอาหาร ที่โรงครัวกลาง บางส่วน รับประทานอาหาร ที่โรงบุญ หน้าพุทธสถาน และบางส่วนไปทำอาหาร รับประทานกัน ที่บ้านผู้ปกครองในชุมชน ตามอัธยาศัย ลงทะเบียน ผู้ปกครอง เวลา ๑๑.๓๐ - ๑๓.๐๐ น.

ภาคบ่าย มีการประชุมจัดตั้งชมรมผู้ปกครอง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ ซึ่งเริ่มจัดตั้งกลุ่ม และทำงานกันมา ตั้งแต่ ปีการศึกษา ๒๕๔๖ ซึ่งขณะนั้น ลูกๆ อยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ หลังจากนั้น ได้แบ่งกลุ่ม ผู้ปกครอง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๖ เป็น ๖ กลุ่มคละกัน เพื่อเตรียมการแสดงละคร ในรายการภาคค่ำ

ภาคเย็น เป็นช่วงของความสุข อิ่มอร่อยในมื้ออาหารระหว่างครอบครัว ที่โรงครัวกลั่นขวัญ

ภาคค่ำ เริ่มกิจกรรมการแสดงเมื่อเวลา ๑๘.๐๐ น. ที่ศาลาวิหาร การแสดงของผู้ปกครอ งแต่ละกลุ่ม จะแสดงให้เห็นถึง ข้อคิด ต่างๆ ที่จะทำให้ลูกๆเกิดประโยชน์เห็นคุณค่าและมีกำลังใจ ที่จะเรียน ที่โรงเรียน สัมมาสิกขา ซึ่งการแสดงในครั้งนี้ ได้รับ การตอบรับอย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นความสนใจจากลูกๆ ที่ส่งแรงใจ มาเชียร์ หรือชาวชุมชม และผู้ที่มาร่วม รายการ ภาคค่ำ

ปิดท้ายกิจกรรมวันนี้ด้วยการฟังธรรมะก่อนนอนจากท่านสมณะ

เช้าวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๔๘ เวลา ๐๓.๓๐ น. ผู้ปกครองทำวัตรเช้า แสดงธรรมโดยสมณะ สิกขมาตุทุกรูป

หลังจากนั้นผู้ปกครองพบคุรุประจำชั้นแต่ละชั้น เพื่อพูดคุยกันระหว่างผู้ปกครองนักเรียน กับคุรุสัมมาสิกขา ในแต่ละชั้นปี การพูดคุย ในครั้งนี้ เน้นที่ทำอย่างไร ลูกๆจึงจะอยู่ที่ชุมชนปฐมอโศก อย่างมีความสุข ไม่เกิด ปัญหา ทำให้ผู้ปกครองเกิด ความรู้สึก เป็นกันเองกับคุรุ และเข้าใจระบบของ โรงเรียน สัมมาสิกขา มากขึ้น

จากนั้นผู้ปกครองช่วยลูกๆทำ ๕ ส. ตามบริเวณต่างๆในพุทธสถาน

เวลา ๐๘.๐๐ น. ผู้ปกครองและนักเรียนร่วมกันทำบุญตักบาตรที่หน้าศาลาวิหาร เป็นบรรยากาศที่อบอุ่น จากนั้นเริ่มพิธี บูชาบุพการี ปีนี้นักเรียน สัมมาสิกขา ร้องเพลงอิ่มอุ่น บูชาบุพการี คือหัตถาครองพิภพ และปิดท้ายด้วยเพลงค่าน้ำนม และ กราบที่ตักของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อระลึกถึง พระคุณของท่าน ที่เลี้ยงดู เรามา จนถึงทุกวันนี้ มีผู้ปกครองและนักเรียน สัมมาสิกขา หลายคนซาบซึ้ง น้ำตาคลอ นอกจากนี้ ยังมีการเปิดใจ ระหว่าง ผู้ปกครอง และนักเรียนอีกด้วย

ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการบรรเลงดนตรีไทย ของชมรมดนตรีไทย ที่มีทั้งเด็กนักเรียนชั้นประถมมัธยม และ ผู้ใหญ่ในชุมชน

ความประทับใจในกิจกรรมวันแม่ปีนี้ สมณะ สิกขมาตุ คณะคุรุและนักเรียนโรงเรียนสัมมาสิกขาปฐมอโศก รวมทั้งชาวชุมชน ปฐมอโศก มีความประทับใจ เป็นอย่างมาก ที่ผู้ปกครองนักเรียนให้ความร่วมมือ อย่างดีเยี่ยม และยังมีการทำขบวนการกลุ่ม ระหว่าง ผู้ปกครอง ให้ความร่วมมือ ต่อนโยบาย ของโรงเรียน เป็นอย่างดี


 

พุทธสถานศีรษะอโศก

หนูมีคำหนึ่งที่อยากบอกแม่มาก "หนูรักแม่มากค่ะ"

บทความส่งท้ายเรียงความของนักเรียนสัมมาสิกขาศีรษะอโศกคนหนึ่ง และนักเรียนอีกหลายคน ที่มี ความรู้สึกดีๆ อย่างนี้เช่นกัน

ชุมชนศีรษะอโศกจัดกิจกรรมวันแม่ ๓ วัน วันที่ ๑๒-๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๘ เป้าหมายของงานคือ ทำให้ผู้ปกครอง อยากอยู่วัด อบอุ่น และยังเป็น วันครอบครัว อีกด้วย กิจกรรมต่างๆ จัดขึ้นเพื่อต้อนรับ ผู้ปกครอง เข้ามาอยู่บ้านหลังใหญ่ พร้อมหน้า พร้อมตา ใช้ชีวิต ๓ วันให้มีความสุข มากที่สุด แม้สถาบัน ครอบครัว จะเป็นสถาบัน ที่เล็กที่สุด แต่สำคัญที่สุดในโลก การจัดงาน ในครั้งนี้ จึงเน้นให้ผู้ปกครอง และลูก ได้อยู่ร่วม กิจกรรม ให้มากที่สุด

๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๘
ประชุมชมรมผู้ปกครอง และเลือกประธานชมรมผู้ปกครองใหม่ ปีนี้ผู้ปกครองมา เยอะกว่าทุกปี

๑๓ สิงหาคม ๒๕๔๘
ปีนี้ทางร้านหนึ่งน้ำใจมีการคืนกำไร ให้กับลูกค้า โดยจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ปกครองและลูกค้า ที่มาใช้บริการ ตลอดทั้งวัน มีกิจกรรม สัมภาษณ์ผู้ปกครอง โดยสมณะ แก่นหล้า สำหรับผู้ปกครองที่ให้สัมภาษณ์ คือ ตัวแทน ของผู้ปกครองทุกระดับชั้น รวมถึง ม.วช.

วันแม่ปีนี้นักเรียนให้ความร่วมมือดีมาก มีนักเรียนส่งเรียงความ กลอน วาดภาพ และเรื่องสั้น ได้นำมาติดไว้ ให้ผู้ปกครอง ได้อ่านบทความ ของลูกๆหลายๆท่านอดที่จะกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวเมื่อได้อ่าน มีหลายท่าน จดบทความ ของลูกไว้อ่าน เพื่อเป็น กำลังใจ ให้กับตัวเอง ต่อไป เป็นความสุข ของผู้ปกครอง ที่มีลูกกตัญญู

นักเรียนสัมมาสิกขา มีการจัดของขวัญชิ้นใหญ่ ที่จะมอบให้คุญแม่คือ การแสดงโปงลาง เป็นการแสดง ของนักเรียนทุกคน ใช้เวลา ฝึกซ้อม ๑ เดือนเต็ม

กิจกรรมพิเศษมีการจัดองค์ความรู้ เพื่อให้ผู้ปกครองเรียนรู้และเห็นผลงานของลูกๆ เช่น การไปชมไร่ ชมสวน เรียนทำปุ๋ย และ ซ่อมสุขภาพ ผู้ปกครอง ให้ความสนใจดีมาก สำหรับกิจกรรมซ่อมสุขภาพ นักเรียนโครงงาน อโรคยา และลูกๆ ช่วยกันซ่อม สุขภาพ ให้ผู้ปกครอง เป็นบรรยากาศ ที่อบอุ่นมาก

ช่วงเย็นเป็นการแสดงละครของนักเรียนสัมมาสิกขา ๓๐ นาที เป็นละครสะท้อนความห่วงใยที่แม่มีให้ลูก และ หลากหลาย สไตล์ ของความรัก ที่แม่มีให้ลูก

พิธีกราบเรียบง่ายแต่อบอุ่น หลังจากกราบคุณแม่แล้ว ก็เวียนไปกราบแม่ๆในชุมชน รวมถึงขอพร จากคุณแม่ด้วย

๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๘
เป็นกิจกรรมกินข้าวป่า มีการจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อเชื่อมสายใยแม่ลูก
- ใส่บาตรพร้อมกับถ่ายภาพครอบครัว
- กิจกรรมทายใจแม่ลูก
- แฟนพันธุ์แท้เพลงของพ่อท่าน
- พิธีกรรมอำลา มีของฝากจากลูกๆที่ช่วยกันทำแทนน้ำใจมอบให้คุณแม่

บรรยากาศของงานตรงตามเป้าหมายคือ อบอุ่น แม่อยู่วัด มีผู้ปกครองบางท่านอยู่วัดต่อ บางท่าน มาวัด บ่อยขึ้น นักเรียนมีชีวิต ที่อบอุ่น ได้พูดคุย กับผู้ปกครอง ตามประสาแม่ลูก

แม้คุรุและอาๆจะเปรียบเสมือนพ่อแม่ที่ดูแลเขา แต่ถึงอย่างไรยังมีบางสิ่งที่ไม่เหมือนพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด จึงพยายาม ให้พ่อ แม่ ลูกได้ใช้ชีวิต อยู่ร่วมกัน อย่างอบอุ่น ในช่วง ๓ วันนี้

- อู๋ฟ่าฉ่าย -


พุทธสถานศาลีอโศก

ชุมชนศาลีอโศกจัดกิจกรรมวันแม่เต็มปลื้ม.....
๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๘ บรรยากาศยามเช้าบริเวณลานวัด และศาลาฟังธรรมคับคั่งด้วยพ่อแม่ลูก มาร่วมงานกัน อย่างอบอุ่น

เวลา ๐๔.๐๐ น. ผู้ปกครองและนักเรียนร่วมฟังธรรม หลังจากนั้นกิจกรรมพ่อแม่ลูกร่วมแรงปลูกต้นไม้ บริเวณชุมชน สร้างความยินดี ทั้งสองฝ่าย

เวลา ๐๗.๓๐ น. - ๑๒.๐๐ น. สมณะและ สิกขมาตุบิณฑบาต คู่แม่ลูกถือโอกาสตักบาตรร่วมขันกันทั่วหน้า โดยเฉพาะ พิธีกรรมในศาลา น้ำตาแม่ลูกอาบแก้ม เมื่อได้ฟังเรียงความ ที่อ่านโดย สัมมาสิกขา "โทน" และ ท่านอื่นๆ ทางด้านผู้ปกครอง จากจังหวัดตากที่เป็นชาวเขา ปีนี้ลงทุนเหมารถมาร่วมงานนี้อย่างอบอุ่น

ปีนี้นอกจากจะมีผู้ปกครองของนักเรียนสัมมาสิกขาฯมาร่วมแล้ว ยังมีนักเรียนและผู้ปกครอง จากโรงเรียน ห้วยตะโก และ โรงเรียน อนุบาลไพศาลี เข้าร่วมกิจกรรมอย่างกลมกลืน ทั้งคนนอกคนใน

รายการภาคค่ำ นอกจากจะเป็นการแสดงของชาวชุมชนและนักเรียนแล้ว ยังมีแขกพิเศษ คือ คุณตา สุวรรณ มาช่วย เดี่ยวระนาด สร้างบรรยากาศให้วันแม่ ครื้นเครงยิ่งขึ้น

สรุปงานวันแม่ปีนี้ ประสานนอกประสานใน สร้างความอบอุ่นแก่สถาบันครอบครัวระหว่างแม่ลูก และ ครอบครัวอื่นๆ เป็นที่ น่าพอใจ

- ทีมข่าวศาลีอโศก -


 

พุทธสถานราชธานีอโศก

งานวันแม่แห่งชาติของโรงเรียนสัมมาสิกขาราชธานีอโศก ได้จัดกิจกรรมขึ้น ณ เฮือนศูนย์สูญ หมู่บ้าน ราชธานีอโศก มีเป้าหมาย คือ

- นักเรียนสัมมาสิกขาราชธานีอโศกจำนวน ๑๒๓ คน ได้กราบและทำพิธีบูชาแม่หรือผู้มีพระคุณ

- นักเรียนมีความรักและซาบซึ้งในวัฒนธรรมที่ดีงาม อีกทั้งมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมวันแม่

- นักเรียนจัดการแสดงห้องเรียนละ ๑ การแสดง เกี่ยวกับพระคุณแม่เพื่อแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรม สื่อสิ่งที่ดี อย่างสร้างสรรมีคุณค่า

- นักเรียนเขียนเรียงความ หรือสร้างงานศิลปะเกี่ยวกับพระคุณแม่ได้

- เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับนักเรียน มีความเข้มแข็งทางจิตใจ โดยการฟังธรรมในวันแม่

- เกิดความเข้าใจอันดี ในการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครองนักเรียน

กิจกรรมวันแม่จัดในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ผู้ปกครองบางคนเริ่มเข้าพื้นที่ในวันที่ ๑๐ แล้ว
๐๔.๓๐ - ๐๖.๓๐ น. ทำวัตรเช้าฟังธรรมพ่อท่านสมณะโพธิรักษ์ ณ ชั้นล่างเฮือนศูนย์สูญ โดยมีผู้เข้าอบรม ชาวชุมชน ชาวต่างประเทศ (กรีนเวย์) และนักเรียน จำนวนประมาณ ๓๐๐ คน พ่อท่านได้อธิบาย ลักษณะ ของ บุญนิยม ๑๑ ประการ

๐๘.๓๐ น. ฟังการแสดงธรรมโดย สมณะเดินดิน ติกขวีโร ท่านได้ยกคุณธรรมของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีพระจริยวัตร เรื่องความกตัญญู เชื่อฟังคำสั่งสอน ของสมเด็จย่า ลูกที่ประเสริฐที่สุด คือ ลูกที่เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ แล้วเล่าประวัติ ของพระโมคคัลลานะ ที่มีวิบากกรรมหนัก เพราะในชาติหนึ่ง เชื่อคำพูดของภรรยาจนฆ่าพ่อแม่ แม้เป็น พระอรหันต์ ที่มีฤทธิ์ก็ต้องรับ วิบากกรรม ที่ทำไว้ ท่านเน้นย้ำ กับเด็กๆว่า ทุกวันนี้เรายังมีพ่อแม่อยู่ การทำดีกับพ่อกับแม่ ก็เป็นบุญมาก ทำบาป กับพ่อกับแม่ ก็เป็น บาปมาก การตอบแทนพ่อแม่ที่คุ้มที่สุดคือ ทำให้พ่อแม่มีคุณธรรม มีศรัทธา มีศีล มีจาคะ และมีปัญญา ลูกที่ทำให้พ่อแม่มีธรรมะเป็นอภิชาตบุตร ให้นักเรียน นำความซาบซึ้งใจ ของคนมี ความกตัญญู มาเป็น ข้อระลึก เพื่อไม่ทำอะไร ให้แม่ไม่สบายใจ คนที่มีจิตคิดกตัญญู ไปอยู่ที่ไหน ก็จะมีสิ่งที่ มาช่วยให้แคล้วคลาด ปลอดภัย

๑๐.๐๐ น. เริ่มพิธีบูชาบุพการี ลูกกราบแม่ เปิดใจแม่และฟังโอวาทจากสิกขมาตุกล้าข้ามฝัน ท่านได้ฝาก ข้อคิด ให้แม่ว่า การที่จะช่วยพัฒนาลูกคือ แม่ต้องเปลี่ยนแปลงตนเองในทางที่ดี

หลังจากนั้นเป็น การมอบเกียรติบัตรนักเรียนศีลเด่น - เป็นงาน และ มอบรางวัลการประกวดเรียงความ วันแม่, บทกลอน, วาดภาพ แบ่งเป็นระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย

พิธีเสร็จสิ้นในเวลา ๑๑.๐๐ น. แล้วรับประทานอาหารร่วมกัน ที่เฮือนเพิงกัน(เรือนพึ่งกัน) และเฮือนฝั่นเซียว (เฮือนกระชับมิตร) บรรยากาศอบอุ่นเป็นครอบครัวใหญ่

๑๓.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. ณ ชั้นล่างเฮือนศูนย์สูญ เป็นรายการสัมมนาผู้ปกครอง และแบ่งกลุ่มสนทนาธรรม กับสมณะ

กิจกรรมภาคค่ำ เริ่มในเวลา ๑๘.๓๐ น. เป็นรายการแสดงของนักเรียน ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงชั้น ม.๖ การแสดง ของ ชาวชุมชน และชาวต่างประเทศ(กรีนเวย์)

ในช่วงเช้าของวันที่ ๑๓ ส.ค. ผู้ปกครองเดินทางกลับ

เป็นดันว่างานวันแม่ทุกแห่ง...ของชาวอโศกเต็มปลื้มจริงๆ

- สารอโศก อันนดับ ๒๘๖ สิงหาคม ๒๕๔๘ -